เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง
ชื่อเกิดเกรียงศักดิ์ เหรียญทอง
เกิด16 ตุลาคม พ.ศ. 2496 (70 ปี)[1]
อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ประเทศไทย
อาชีพนักพากย์, นักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2549 - ปัจจุบัน
พระสุรัสวดีนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2549 - เก๋า..เก๋า (เข้าชิง)
สุพรรณหงส์นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2549 - เก๋า..เก๋า (เข้าชิง)
ชมรมวิจารณ์บันเทิงนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2549 - เก๋า..เก๋า (เข้าชิง)
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง เป็นนักพากย์ อิสระ[2] โดยพากย์เสียงภาพยนตร์เป็นเวลาหลายปี โดยเฉพาะเป็นผู้ให้เสียงของ อู๋ เมิ่งต๋า ในภาพยนตร์ตลกของ โจว ซิงฉือ[3] และการพากย์ที่มีชื่อเสียง คือ การพากย์เป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ในภาพยนตร์ชุด สตาร์ วอร์ส และ แกนดาล์ฟ ใน ภาพยนตร์ไตรภาคเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ และ แม็กนีโต ใน X-Men และ โรมัน เพียซ ใน เร็วแรงทะลุนรก พากย์เป็น นิค ฟิวรี่ ใน ดิ อเวนเจอร์ส

ประวัติ[แก้]

เกรียงศักดิ์เคยเป็นนักพากย์หนังกลางแปลงมาก่อน จนได้รับการชักชวนจากชูชาติ อินทร ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพากย์อินทรีให้มาพากย์หนังกับทีม จนได้มีโอกาสพากย์หนังที่ฉายในโรงและหนังในรูปแบบวิดีโอ จากนั้นก็ไปพากย์หนังกับทีมพากย์พันธมิตร

เกรียงศักดิ์ เริ่มมีผลงานแสดงภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2549 จากการชักชวนโดย วิทยา ทองอยู่ยง ซึ่งชื่นชอบการพากย์เสียงอู๋ ม่งต๊ะ ของเขา[3] โดยให้มารับบท "อู๋" แฟนพันธุ์แท้ของวงดนตรีพอสซิเบิ้ล ในภาพยนตร์เรื่อง เก๋า..เก๋า ซึ่งบทบาทนี้ทำให้เข้าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม จากทั้ง 3 สถาบันหลัก คือ รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ และ รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ซึ่งคว้ารางวัลนี้ไปจาก Starpics Thai Film Awards

ผลงานในการพากย์[แก้]

พากย์ในนามทีมพันธมิตร

ผลงานในการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครชุด[แก้]

ซิทคอม[แก้]

ซีรีส์อินเดีย[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]