อู๋ เมิ่งต๋า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อู๋ เมิ่งต๋า
吳孟達
ชื่อเกิดRichard Ng Man Tat
เกิด 2 มกราคม ค.ศ. 1952 (67 ปี)
มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2519 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

อู๋ เมิ่งต๋า (Ng Man-tat) หรือ คนไทยนิยมเรียก อู๋ ม่งต๊ะ (จีนตัวย่อ: 吴孟达; จีนตัวเต็ม: 吳孟達; พินอิน: Wú Mèngdá) เกิดวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2495 เป็นนักแสดงชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงจากบทตลก เป็นลูกคู่ของตัวเอกในภาพยนตร์ของ โจว ซิงฉือ เป็นจำนวนมาก

อู๋ เมิ่งต๋า (Ng Man-tat) เป็นชาวมณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ. 2518 หลังจากจบหลักสูตรการแสดงของค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบี (รุ่นปี พ.ศ. 2517) ผลงานเด่น เช่น บทบาทในซีรีส์เรื่อง ชอลิ้วเฮียง นำแสดงโดย เจิ้ง เส้าชิว และซีรีส์เรื่อง นักสู้ผู้พิทักษ์ (Police Cadet '84) นำแสดงโดย เหลียง เฉาเหว่ย แต่บทบาทเป็นที่จดจำ คือบทบาทในชีรีส์เล่นคู่กับ โจว ซิงฉือ เรื่อง จอมยุทธ์สะท้านโลกันตร์ (The Final Combat , 1989) จากนั้นหันมาแสดงภาพยนตร์ แจ้งเกิดในบทสมทบที่โดดเด่นที่สุดแห่งยุค ในเรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ (A Moment of Romance ,1990) เป็นลูกคู่กับ หลิว เต๋อหัว จนได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ฮ่องกงฟิล์มอวอร์ด ครั้งที่ 10 ต่อมาได้แสดงบทตลกโปกฮาเป็นลูกคู่ในภาพยนตร์ของ โจว ซิงฉือ ตั้งแต่เรื่อง คนตัดเซียน (All for the Winner, 1990) [1] เป็นต้นมา

ภาพยนตร์ที่แสดงโดย อู๋ เมิ่งต๋า เมื่อเข้ามาฉายในประเทศไทย จะพากย์เสียงโดยนักพากย์เพียงคนเดียว คือ เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง จนเป็นเอกลักษณ์

มีอาการหัวใจวาย[แก้]

เมื่อช่วง 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 มีข่าวลือสะบัดว่า อู๋ ม่งต๊ะ เสียชีวิตแล้ว หลังมีข่าวว่า อู๋ม่งต๋ะนักแสดงที่รับบทคู่หู โจว ซิงฉือ ถูกหามส่งโรงพยาบาลเพราะป่วยหนัก ซึ่งล่าสุดก็ได้ออกมายอมรับเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งอาจจะต้องปฏิเสธเหล่างานแสดงไปทั้งหมด เนื่องจากสุขภาพช่วงนี้ไม่ค่อยจะดี และน้ำหนักก็หายไปเกือบหลายกิโลกรัม

ซึ่งในเร็วๆนี้ อู๋ม่งต๊ะ กำลังมีหนังเรื่องใหม่เข้ามาฉาย และยังเป็นหนังที่ฉีกแนวที่อู๋ม่งต๊ะคยเล่นไว้เมื่อก่อนๆ อย่างเช่นอาทิ ในหนังตลกที่เขารับบทเป็นคู่หูของ โจว ซิงฉือ โดยในหนัง Aberdeen นั้นเป็นหนังแนวชีวิตที่ อู๋ม่งต๊ะ ร่วมแสดงกับเหล่าดาราฮ่องกงชื่อดังมากมาย จะเป็นหนังดราม่าที่เล่าถึงเรื่องราววิถีชีวิตของคนฮ่องกงในยุคปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม อู๋ม่งต๊ะได้เปิดเผยว่าเกี่ยวกับหลังการแสดงหนัง Aberdeen ซึ่งอู๋ม่งต๊ะนั้นบอกว่าต้องอีกพักใหญ่กว่าเขาจะกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้นั้นอยู่ในช่วงกำลังอยู่ระหว่างรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น อู๋ม่งต๊ะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนเมื่อเร็วๆ นี้ จนเกิดข่าวลือขึ้นมากมาย ถึงขั้นมีการลือสะบัดว่าเสียชีวิต

ล่าสุดทางสำนักข่าวฮ่องกง Oriental Daily ได้เปิดเผยว่า อู๋ม่งต๊ะ เพิ่งจะออกจากโรงพยาบาลหลังถูกส่งตัวเข้าไปรักษาเกี่ยวกับอาการหัวใจติดเชื้อ โดยอาการป่วยครั้งนี้ถึงกับทำให้น้ำหนักตัวของอู๋ม่งต๊ะถึง 9 กิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะเนื่องด้วยต้องจำกัดบริมาณการดื่มน้ำต่อวัน และยังต้องกินยาเพื่อรักษาระบบขับถ่ายให้ดี

อู๋ม่งต๊ะ ยังเปิดเผยว่าเขาเพิ่งจะเลิกสูบบุหรี่ตามคำสั่งของแพทย์ด้วย ด้วยอู๋ม่งต๊ะบอกว่าหมอให้พักอีกประมาณครึ่งปี เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว นอกจากงานเป็นกรรมการในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งแล้ว ยกเว้นหนังและซี่รีส์นั้นแสดงไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาสูญเสียโอกาสรายได้ถึงหลักล้านเหรียญฮ่องกงเลยรึเปล่า อู๋ม่งต๊ะ จึงได้แต่ตอบอย่างปลงๆ ว่า "มากกว่านั้นครับ"

แม้หมอจะแนะนำให้ใช้เวลาช่วงนี้พักผ่อนให้มากแต่ อู๋ม่งต๊ะ นั้นยอมรับว่าเขาขอเลือกไปเล่นไพ่นกกระจอกกับเหล่าพวกเพื่อนๆ ดีกว่า และยังเผยว่าเพิ่งจะนั่งเล่นไพ่นานถึง 10 ชั่วโมงติดต่อกันมา โดยดาวตลกรุ่นใหญ่ยังกล่าวด้วยเสียงหัวเราะว่า "ไพ่นกกระจอกน่ะรักษาได้ทุกอย่าง"[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. สร้างล้อเลียนเรื่อง คนตัดคน (God of Gamblers, 1989) นำแสดงโดยโจว เหวินฟะ โดยอู๋ เมิ่งต๋า ก็รับบทบาทเดียวกัน เป็นลุงของตัวเอก ที่เป็นนักพนันเกมไพ่
  2. เกือบสิ้นชื่อ! "อู๋ม่งต๊ะ" ถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังมีอาการหัวใจวาย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]