อู๋ เมิ่งต๋า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อู๋ เมิ่งต๋า
吳孟達
เกิด2 มกราคม ค.ศ. 1952 (68 ปี)
Richard Ng Man Tat
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2518 - ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

อู๋ เมิ่งต๋า (Ng Man-tat) หรือ คนไทยนิยมเรียกติดปากว่า อู๋ ม่งต๊ะ (จีนตัวย่อ: 吴孟达; จีนตัวเต็ม: 吳孟達; พินอิน: Wú Mèngdá) เกิดวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2495 เป็นนักแสดงชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงจากบทลูกคู่ตัวเอก บทตลก และเป็นลูกคู่ในภาพยนตร์ของโจว ซิงฉือ เป็นจำนวนมาก จนเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวภาพยนตร์ของโจว ซิงฉือ โดยปริยาย

อู๋ ม่งต๊ะ (Ng Man-tat) เป็นชาวมณฑลฝูเจี้ยน จีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มมีผลงานแสดงตั้งแต่ปี 1975 (พ.ศ. 2518) หลังจากเขาจบหลักสูตรการแสดงของค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในรุ่นปี 1974 (พ.ศ. 2517) มีผลงานโดดเด่นหลายเรื่อง อย่างเช่น บทบาทในซีรีส์เรื่อง ชอลิ้วเฮียง นำแสดงโดย เจิ้ง เส้าชิว , นักสู้ผู้พิทักษ์ (Police Cadet '84) นำแสดงโดย เหลียง เฉาเหว่ย แต่บทบาทเป็นที่จดจำ คือบทบาทในชีรีส์เล่นคู่กับโจว ซิงฉือ เรื่อง จอมยุทธสะท้านโลกันตร์ (The Final Combat ,1989)

ในยุคทศวรรษที่ 90 อู๋ ม่งต๊ะ หันมาแสดงภาพยนตร์ แจ้งเกิดในบทสมทบที่โดดเด่นที่สุดแห่งยุค ในเรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ (A Moment of Romance ,1990) เป็นลูกคู่กับหลิว เต๋อหัว จนเขาได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม(Best Supporting Actor) จากเวทีฮ่องกงฟิล์ม อวอร์ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 1990 และหันมาแสดงบทตลกโปกฮาเป็นลูกคู่ในภาพยนตร์ของโจว ซิงฉือ ตั้งแต่เรื่อง คนตัดเซียน (All for the Winner, 1990) [1] , คนตัดคน 2 (God of Gamblers 2 ,1990) เป็นต้นมา

อู๋ ม่งต๊ะ มีผลงานแสดงภาพยนตร์มากมาย ผลงานที่แสดงร่วมกับโจว ซิงฉือ และได้รับยกย่องว่าโดดเด่นที่สุดในยุคต้น 90s ก็คือภาพยนตร์เรื่อง คนเล็กนักเรียนโต (Fight Back to School ,1991) และรับบทพ่อของทั้งโจว ซิงฉือ และหลิว เต๋อหัว ในภาพยนตร์เรื่อง คนกัดคน (Tricky Brains ,1991) ที่ทั้งสองเรื่องนี้ได้กลายเป็นภาพยนตร์ต้นแบบให้โจว ซิงฉือ พัฒนาภาพยนตร์ตลกในรูปแบบของตัวเองในเวลาต่อมา

นอกจากจะเป็น "คู่หูคู่ฮา" ในภาพยนตร์ของโจว ซิงฉือแล้ว อู๋ ม่งต๊ะยังได้แสดงภาพยนตร์ในบทลูกคู่กับหลิว เต๋อหัว อีกหลายเรื่อง อย่างเช่น มังกรขันจอหว่อ รวยรักนะจะบอกให้ (Dance With Dragon ,1991) ชีวิตเธอชีวิตข้าชีวิตเดียว (The Prince of Temple Street ,1992) ชาตินี้ถึงทีข้า ชาติหน้าก็ข้าอีกนั่นแหละ (Gameboy Kids ,1992) เซียวฮื่อยี้ กระบี่ไม่มีคำตอบ (Handsome Sibling ,1992) เป็นต้น

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่เขาแสดงร่วมกับโจว ซิงฉือ ก็คือ นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ (Shaolin Soccer ,2001) หลังจากนั้น เขาก็เริ่มป่วยมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังด้วยโรคหัวใจยาวนานร่วมสิบปี ภาพยนตร์เรื่อง คนเล็กของเล่นใหญ่ (CJ7 ,2008) เดิมบทตัวเอกจะเป็นของอู๋ ม่งต๊ะ โจว ซิงฉือจะกำกับการแสดงอย่างเดียวแต่เพราะปัญหาสุขภาพ โจว ซิงฉือจึงรับบทแสดงแทน ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา คือ หนังไซไฟอวกาศกู้โลกจากจีนแผ่นดินใหญ่ เรื่อง ปฏิบัติการฝ่าสุริยะ (The Wandering Earth ,2019)

ภาพยนตร์ที่แสดงโดย อู๋ เมิ่งต๋า เมื่อเข้ามาฉายในประเทศไทย จะพากย์เสียงโดยนักพากย์เพียงคนเดียว คือ เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง จนเป็นเอกลักษณ์

มีอาการหัวใจวาย[แก้]

เมื่อช่วง 6 พฤษภาคม 2014 (พ.ศ. 2557) มีข่าวลือสะบัดว่า อู๋ ม่งต๊ะ เสียชีวิตแล้ว หลังมีข่าวว่า อู๋ม่งต๋ะนักแสดงที่รับบทคู่หู โจว ซิงฉือ ถูกหามส่งโรงพยาบาลเพราะป่วยหนัก ซึ่งล่าสุดก็ได้ออกมายอมรับเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งอาจจะต้องปฏิเสธเหล่างานแสดงไปทั้งหมด เนื่องจากสุขภาพช่วงนี้ไม่ค่อยจะดี และน้ำหนักก็หายไปเกือบหลายกิโลกรัม

ซึ่งในเร็วๆนี้ อู๋ม่งต๊ะ กำลังมีหนังเรื่องใหม่เข้ามาฉาย และยังเป็นหนังที่ฉีกแนวที่อู๋ม่งต๊ะคยเล่นไว้เมื่อก่อนๆ อย่างเช่นอาทิ ในหนังตลกที่เขารับบทเป็นคู่หูของ โจว ซิงฉือ โดยในหนัง Aberdeen นั้นเป็นหนังแนวชีวิตที่ อู๋ม่งต๊ะ ร่วมแสดงกับเหล่าดาราฮ่องกงชื่อดังมากมาย จะเป็นหนังดราม่าที่เล่าถึงเรื่องราววิถีชีวิตของคนฮ่องกงในยุคปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม อู๋ม่งต๊ะได้เปิดเผยว่าเกี่ยวกับหลังการแสดงหนัง Aberdeen ซึ่งอู๋ม่งต๊ะนั้นบอกว่าต้องอีกพักใหญ่กว่าเขาจะกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้นั้นอยู่ในช่วงกำลังอยู่ระหว่างรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น อู๋ม่งต๊ะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนเมื่อเร็วๆ นี้ จนเกิดข่าวลือขึ้นมากมาย ถึงขั้นมีการลือสะบัดว่าเสียชีวิต

ล่าสุดทางสำนักข่าวฮ่องกง Oriental Daily ได้เปิดเผยว่า อู๋ม่งต๊ะ เพิ่งจะออกจากโรงพยาบาลหลังถูกส่งตัวเข้าไปรักษาเกี่ยวกับอาการหัวใจติดเชื้อ โดยอาการป่วยครั้งนี้ถึงกับทำให้น้ำหนักตัวของอู๋ม่งต๊ะถึง 9 กิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะเนื่องด้วยต้องจำกัดบริมาณการดื่มน้ำต่อวัน และยังต้องกินยาเพื่อรักษาระบบขับถ่ายให้ดี

อู๋ม่งต๊ะ ยังเปิดเผยว่าเขาเพิ่งจะเลิกสูบบุหรี่ตามคำสั่งของแพทย์ด้วย ด้วยอู๋ม่งต๊ะบอกว่าหมอให้พักอีกประมาณครึ่งปี เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว นอกจากงานเป็นกรรมการในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งแล้ว ยกเว้นหนังและซี่รีส์นั้นแสดงไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาสูญเสียโอกาสรายได้ถึงหลักล้านเหรียญฮ่องกงเลยรึเปล่า อู๋ม่งต๊ะ จึงได้แต่ตอบอย่างปลงๆ ว่า "มากกว่านั้นครับ"

แม้หมอจะแนะนำให้ใช้เวลาช่วงนี้พักผ่อนให้มากแต่ อู๋ม่งต๊ะ นั้นยอมรับว่าเขาขอเลือกไปเล่นไพ่นกกระจอกกับเหล่าพวกเพื่อนๆ ดีกว่า และยังเผยว่าเพิ่งจะนั่งเล่นไพ่นานถึง 10 ชั่วโมงติดต่อกันมา โดยดาวตลกรุ่นใหญ่ยังกล่าวด้วยเสียงหัวเราะว่า "ไพ่นกกระจอกน่ะรักษาได้ทุกอย่าง"[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. สร้างล้อเลียนเรื่อง คนตัดคน (God of Gamblers, 1989) นำแสดงโดยโจว เหวินฟะ โดยอู๋ เมิ่งต๋า ก็รับบทบาทเดียวกัน เป็นลุงของตัวเอก ที่เป็นนักพนันเกมไพ่
  2. เกือบสิ้นชื่อ! "อู๋ม่งต๊ะ" ถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังมีอาการหัวใจวาย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]