โจว ซิงฉือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โจว ซิงฉือ
ChowKL1.JPG
ชื่อเกิดโจว ซิงฉือ
เกิด 22 มิถุนายน ค.ศ. 1962 (56 ปี)
ฮ่องกง
ชื่ออื่น Stephen Chow
Stephen Chow Sing-Chi
อาชีพ นักแสดง, นักแสดงตลก ,ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

โจว ซิงฉือ (จีนตัวเต็ม: 周星馳, จีนตัวย่อ: 周星驰, พินอิน: Zhōu Xīngchí, อังกฤษ: Stephen Chow, Stephen Chow Sing-Chi) เป็นนักแสดง โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้าง ผู้เขียนบทภาพยนตร์แนวตลกโปกฮา , แนวตลกล้อเลียน (Parody Movie) ได้รับยกย่องให้เป็น เจ้าพ่อหนังฮา หรือ King of Comedy ของวงการหนังฮ่องกงและเอเชีย อัจฉริยะตลกผู้บัญญัติหนังแนว Chow 's Comedy ไว้บนโลกภาพยนตร์

โจว ซิงฉือ เกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1962 ที่ฮ่องกง เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว มีพี่สาวหนึ่งคน น้องสาวสองคน รกรากอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โจว ซิงฉือ ใฝ่ฝันอยากทำงานวงการภาพยนตร์มาตั้งแต่เด็ก มีนักแสดงในดวงใจ คือ บรูซ ลี, โจว เหวินฟะ และ ว่าน จือเหลียง เรียนจบการศึกษาระดับมัธยมได้ไปสมัครงานค่ายสถานีโทรทัศนทีวีบีฮ่องกง แต่ถูกปฏิเสธจึงสมัครเข้าเรียนการแสดงในโรงเรียนการแสดงค่ายทีวีบีแทน รุ่นเดียวกันกับ เหลียง เฉาเหว่ย ได้เป็นพิธีกรโทรทัศน์รายการเด็ก 430 Space Shuttle คู่กับ เหลียง เฉาเหว่ย ได้แสดงซีรีส์ให้กับค่ายทีวีบี และแสดงภาพยนตร์ แต่เป็นบทตัวประกอบ เป็นส่วนใหญ่

ในปี ค.ศ. 1987 โจว ซิงฉือ ได้แสดงภาพยนตร์ในบทสมทบเป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่อง The Price Of Growing Up มีว่าน จื่อเหลียง เป็นพระเอก ฉายแววความสามารถทางการแสดงอย่างโดดเด่น ได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งที่น่าจับตามองของวงการบันเทิงฮ่องกงอีกด้วย ในปี 1988 ได้รับรางวัลม้าทองคำ (Taiwan Golden Horse Award) สาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Final Justice (1988) หรือ เฉ่งไอ้คุณโป ในปี 1989 ก้าวขึ้นมารับบทพระเอกละครซีรีส์ของค่ายโทรทัศน์ทีวีบี เรื่อง จอมยุทธผงาดฟ้า หรือ จอมยุทธสะท้านโลกันตร์ (The Final Combat 1989) ซีรีส์กำลังภายในแนวตลกโปกฮาที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเป็นกระแสนิยมทั่วเกาะฮ่องกง ส่งให้โจว ซิงฉือ ก้าวสู่สถานะพระเอก (Leader Actor) อย่างเต็มตัว จนเป็นที่คาดการณ์ว่า เขาจะโด่งดังจากการเป็นนักแสดงแนวตลกโปกฮา (Comedy) ซึ่งวงการบันเทิงฮ่องกงขาดแคลนมาโดยตลอด

ในปี 1990 จากกระแสความดังของภาพยนตร์ เรื่อง God of Gamblers (1989) หรือ คนตัดคน ภาค 1 โด่งดังถล่มทลายไปทั่วเอเชีย โจว ซิงฉือ พระเอกตลกหน้าใหม่ของวงการบันเทิงฮ่องกง ได้มารับบทล้อเลียนหนังเรื่อง คนตัดคน ดังกล่าว ในภาพยนตร์ เรื่อง All for the Winner (1990) หรือ คนตัดเซียน หนังประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายในเกาะฮ่องกง จนเป็นจุดเริ่มต้น หนังแนวตลกล้อเลียน (Parody Movie) ของโจว ซิงฉือ เป็นต้นมา นอกจากนี้ ยังสร้างปรากฏการณ์กระแสคู่หูคู่ฮา โจว ซิงฉือ กับ อู๋ เมิ๋งต๋า ในโลกภาพยนตร์อีกด้วย ต่อมาทางผู้สร้างภาพยนตร์เจ้าเดิม (ค่าย Win 's Entertainment) ได้นำ โจว ซิงฉือ มาแสดงภาพยนตร์ เรื่อง God of Gamblers 2 (1990) หรือ คนตัดคน ภาค 2 คู่กับ หลิว เต๋อหัว หนังประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายไปทั่วเอเชีย โจว ซิงฉือ จึงโด่งดังทั่วเอเชียในพริบตา พร้อมกันนี้ ยังทำให้เขาก้าวสู่ทำเนียบ พระเอกยอดนิยม (Boxoffice Star) สายหนัง Comedy หรือ หนังตลกโปกฮา อีกด้วย

จากปรากฏการณ์กระแสคู่หูคู่ฮา โจว ซิงฉือ กับ อู๋ ม่งต๊ะ ทั้งคู่จึงได้มาแสดงหนังร่วมกันในภาพยนตร์ เรื่อง Fight Back to School (1991) หรือ คนเล็กนักเรียนโต ภาพยนตร์ทำรายได้อย่างถล่มทลาย และถูกยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ หนังแนวตลกโปกฮา โจว ซิงฉือ - อู๋ ม่งต๊ะ พร้อมส่งให้ อู๋ ม่งต๊ะ กลายเป็นดาราคู่บุญของโจว ซิงฉือ เป็นต้นมา

โจว ซิงฉือ ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลทั้งในเกาะฮ่องกงและทั่วเอเชีย สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งเกาะฮ่องกง จัดเก็บยอดรายได้ภาพยนตร์ box office ในช่วงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกงรุ่งเรืองในปี ค.ศ. 1985 - ค.ศ. 2005 (รอบ 20 ปี) โจว ซิงฉือ เป็นนักแสดงที่มียอดรายได้ภาพยนตร์ Box Office รวมกันสูงถึง 1,317,452,311 ล้านเหรียญฮ่องกง(HKD) เป็นพระเอกพันล้านคู่กับ หลิว เต๋อหัว มียอดรายได้ภาพยนตร์ Box Office 1,733,275,816 ล้านเหรียญฮ่องกง (HKD) ซึ่งวงการหนังฮ่องกงให้ฉายาว่า คู่พระเอกขาว - ดำ หรือ พระเอกสายฮา (โจว ซิงฉือ) - พระเอกสายโศก (หลิว เต๋อหัว) ทั้งคู่ยังเคยแสดงหนังร่วมกัน ในหนังตลกโปกฮาผสมดราม่าโรมานซ์ เรื่อง Tricky Brains (1991) หรือ คนกัดคน เล่นเป็นลูกพี่ลูกน้องมีพ่อคนเดียวกัน (อู๋ ม่งต๊ะ) ในหนังมีการสลับบุคลิกการแสดงกันด้วย ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล เป็นที่ฮือฮาไปทั่วเอเชียอย่างมากมาย

โจว ซิงฉือ ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นกับภาพยนตร์แนวตลกล้อเลียน (Parody Movie) ที่มีต้นฉบับเป็นวรรณกรรม นวนิยาย เช่น อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร (Royal Tram 1,2 /1992) ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ ( Flirting Scholar 1993) พยัคฆ์ไม่ร้าย คังคังฉิก (Forbidden City Cop 1996) หรือ ล้อเลียนหนังดังระดับตำนาน เช่น พยัคฆ์ไม่ร้าย 007 (From Beijing with Love 1994) เป็นต้น

แต่ถึงกระนั้น โจว ซิงฉือ ไม่หยุดความสำเร็จไว้กับหนังตลกแนวล้อเลียน(Parody Movie) เพียงอย่างเดียว ได้คิดค้นหนังตลกในแบบฉบับของตัวเองจนประสบความสำเร็จ ในปี 1991 ได้แสดงภาพยนตร์ดัดแปลงจากการ์ตูนญี่ปุน เรื่อง Fist of Fury (1991) หรือ คนเล็กต้องใหญ่ เขาได้สร้างคาแรกเตอร์ตัวละครจนเป็นภาพจำแก่ผู้ชมภาพยนตร์เป็นอย่างมาก โจว ซิงฉือ จึงพัฒนาคาแรกเตอร์ตัวละครในรูปแบบเดียวกันลงในภาพยนตร์จนกลายเป็นอัตลักษณ์ประจำตัวของเขา เช่น คนเล็กกุ๊กเทวดา (The God of Cookery 1996) คนเล็กไม่เกรงใจนรก (King of Comedy 1999) ภาพยนตร์ที่เป็นกระแสไปทั่วโลก เช่น นักเตะเสี่ยวลิ้มยี่ (Sholin Soccer 2001) คนเล็กหมัดเทวดา (Kung Fu Hustle 2004) ซึ่งวงการภาพยนตร์โลก ยกย่องให้เป็นหนึ่งในแนวหนังของโลก คือ "หนังตลก สไตล์โจวซิงฉือ" หรือ Chow 's Comedy แนวหนังคอมมาดี้ ดราม่า (Comedy / Drama) ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว พระเอกต่ำตม แต่ต่อสู้จนประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิต

นอกจากนี้ โจว ซิงฉือ ยังมีฝีมือการแสดงอย่างยอดเยี่ยม ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เอเชียแปซิฟิก (Best Actor of Asia at the Pacific Film Festival) จากภาพยนตร์ เรื่อง Justice My Foot (1992) หรือ คนเล็กสะท้านยุทธจักร และรางวัลตุ๊กตาทอง (Hong Kong Film Awards) สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ เรื่อง Shaolin Soccer (2001) หรือ นักเตะเสียวลิ้มยี่

ผลงานในระยะหลัง โจว ซิงฉือ ทำหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ กำกับการแสดง และอำนวยการสร้าง แต่ไม่ได้แสดงหนังเอง เคยได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ เรื่อง Shaolin Soccer (2001) หรือ นักเตะเสียวลิ้มยี่ อีกด้วย [1] ปัจจุบัน โจว ซิงฉือ กำลังคบหากับคู่รักต่างวัยชื่อ หลอ ไห่ซาน[2]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ซีรีส์[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

Year English Title Chinese title Role Award
1988 Final Justice 霹靂先鋒 นักแสดง Golden Horse Award for Best Supporting Actor
1988 Faithfully Yours 最佳女婿 นักแสดง
1988 He Who Chases After the Wind 捕風漢子 นักแสดง
1989 The Final Combat (TV series) 蓋世豪俠 นักแสดง
1989 The Justice of Life (TV series) 他來自江湖 นักแสดง
1989 Thunder Cops II 贼公差婆 นักแสดง
1989 Just Heroes 義膽群英 นักแสดง
1989 Dragon Fight 龍在天涯 นักแสดง
1990 Love Is Love 望夫成龍 นักแสดง
1990 My Hero 一本漫畫闖天涯 นักแสดง
1990 Lung Fung Restaurant 龍鳳茶樓 นักแสดง
1990 Unmatchable Match, TheThe Unmatchable Match 风雨同路 นักแสดง
1990 Curry and Pepper 咖喱辣椒 นักแสดง
1990 Sleazy Dizzy 小偷阿星 นักแสดง
1990 Look Out, Officer! 師兄撞鬼 นักแสดง
1990 All for the Winner 賭聖 นักแสดง
1990 When Fortune Smiles 無敵幸運星 นักแสดง
1990 Triad Story 江湖最後一個大佬 นักแสดง
1990 Legend of the Dragon 龍的傳人 นักแสดง
1991 God of Gamblers II 賭俠 นักแสดง
1991 Top Bet, TheThe Top Bet 賭霸 นักแสดง
1991 Fist of Fury 1991 新精武門1991 นักแสดง
1991 Fight Back to School 逃學威龍 นักแสดง
1991 God of Gamblers III: Back to Shanghai 賭俠2之上海灘賭聖 นักแสดง
1991 Magnificent Scoundrels, TheThe Magnificent Scoundrels 情聖 นักแสดง
1991 Banquet, TheThe Banquet 豪門夜宴 นักแสดง
1991 Tricky Brains 整蠱專家 นักแสดง
1992 Fist of Fury 1991 II 漫畫威龍 นักแสดง
1992 All's Well, Ends Well 家有囍事 นักแสดง
1992 Fight Back to School II 逃學威龍2 นักแสดง
1992 Justice, My Foot! 審死官 นักแสดง Asia Pacific Film Festival for Best Actor
1992 อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร 1
(Royal Tramp)
鹿鼎記 นักแสดง
1992 อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร 2
(Royal Tramp II)
鹿鼎記2神龍教 นักแสดง
1992 ยาจกซู ไม้เท้าประกาศิต
(King of Beggars)
武狀元蘇乞兒 นักแสดง
1992 The Thief of Time 群星會 นักแสดง
1993 คนเล็กนักเรียนโต 3
(Fight Back to School III)
逃學威龍3之龍過雞年 นักแสดง
1993 ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ
(Flirting Scholar)
唐伯虎點秋香 ผู้กำกับ
นักแสดง
1993 จี้กง ใหญ่อย่างข้าไม่มี
(The Mad Monk)
濟公 นักแสดง
1994 โลกบอกว่าข้าต้องใหญ่
(Love on Delivery)
破壞之王 ผู้กำกับ
นักแสดง
1994 เปาบุ้นจิ้นหน้าขาว
(Hail the Judge)
九品芝麻官 นักแสดง
1994 พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก
(From Beijing with Love)
國產凌凌漆 ผู้กำกับ
ผู้เขียนบท
นักแสดง
1995 ไซอิ๋ว 95 เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน 1
(A Chinese Odyssey Part One: Pandora's Box)
西遊記第壹佰零壹回之月光寶盒 นักแสดง
1995 ไซอิ๋ว 95 เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน 2
(A Chinese Odyssey Part Two: Cinderella)
西遊記大結局之仙履奇緣 นักแสดง
1995 กึ๋ยเฉพาะชั้น 9
(Out of the Dark)
回魂夜 นักแสดง
1995 คนไม่ธรรมดา ยืดได้หดได้
(Sixty Million Dollar Man)
百變星君 นักแสดง
1996 สายไม่ลับคังคังโป๊ย หรือ สายไม่ลับ 008
(Forbidden City Cop)
大內密探零零發 ผู้กำกับ
ผู้เขียนบท
นักแสดง
1996 คนเล็กกุ๊กเทวดา
(The God of Cookery)
食神 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท
นักแสดง
1997 คนเล็กกำลังใหญ่
(All's Well, Ends Well 1997)
97家有囍事 นักแสดง
1997 คนเล็กทนายเทวดา หรือ จุ๊ย ขี้จุ๊
(Lawyer Lawyer)
算死草 นักแสดง
1998 คนเล็กใหญ่เก๊กโลก
(The Lucky Guy)
行運一條龍 นักแสดง
1999 คนเล็กตัดห้าเอ
(The Tricky Master)
千王之王2000 นักแสดง
1999 คนเล็กไม่เกรงใจนรก
(King of Comedy)
喜劇之王 ผู้กำกับ
ผู้เขียนบท
นักแสดง
2001 นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่
(Shaolin Soccer)
少林足球 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Action Choreography, นักแสดง
2004 คนเล็กหมัดเทวดา
(Kung Fu Hustle)
功夫 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Composer, นักแสดง
2008 คนเล็กของเล่นใหญ่
(CJ7)
長江七號 โปรดิวเซอร์
ผู้กำกับ
ผู้เขียนบท
นักแสดง
2008 นักเตะสาวเสี้ยวลิ้มยี้
(Shaolin Girl)
少林少女 โปรดิวเซอร์
2009 จั๊มป์ สูงเข้าไว้โดดไปให้ถึงฝัน
(Jump)
跳出去 โปรดิวเซอร์
2009 ดราก้อนบอล อีโวลูชั่น เปิดตำนานใหม่ นักสู้กู้โลก
(Dragonball Evolution)
七龍珠 โปรดิวเซอร์
2010 CJ7 แอนิเมชั่น
(CJ7: The Cartoon)
長江7號愛地球 โปรดิวเซอร์
2013 ไซอิ๋ว 2013 คนเล็กอิทธิฤทธิ์หญ่าย
(Journey to the West: Conquering the Demons)
西遊·降魔篇 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Action Choreography
2016 เงือกสาว ปัง ปัง
(The Mermaid)
美人魚 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Composer
2017 ไซอิ๋ว 2017 คนเล็กอิทธิฤทธิ์ใหญ่
(Journey to the West: The Demons Strike Back)
西遊伏妖篇 โปรดิวเซอร์
2019 Journey to the West: Conquering the Demons TV 剧版西遊降魔篇 โปรดิวเซอร์
2019 The Mermaid TV 剧版美人魚[3] โปรดิวเซอร์
2019 Project D(sequel of From Beijing with Love D计划[4][5] ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Actor
2019 The New King of Comedy[6] 新喜剧之王[7] ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท, Credit cookie
2019 Summer The Mermaid 2 美人魚2 ผู้กำกับ
โปรดิวเซอร์
ผู้เขียนบท

อ้างอิง[แก้]

  1. โจว ซิงฉือ
  2. เผยโฉมนางแบบสาววัย 21 แฟนใหม่ตลกซุปเปอร์สตาร์ "โจวซิงฉือ" (ไทย)
  3. "掘金星爷:爱奇艺为剧版《美人鱼》和《西游降魔篇》花了7.08亿".
  4. "HUAWEI Honor CEO will be technical adviser of Stephen Chow Movie".
  5. "What is the Project D".
  6. "周星驰剧透《新喜剧之王》主角是女版"尹天仇"". XinHua. January 22, 2019.
  7. "周星驰:观众看完电影就会知道了。如果一定要带入《喜剧之王》,那她也应该是"尹天仇",观众也许会问"尹天仇"怎么变成女的了?我们这次讲的是一个女版"尹天仇"的故事。". PEOPLE. January 22, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]