โจว ซิงฉือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจว ซิงฉือ
ChowKL1.JPG
ชื่อเกิด โจว ซิงฉือ
เกิด 22 มิถุนายน ค.ศ. 1962 (55 ปี)
ฮ่องกง
ชื่ออื่น Stephen Chow
Stephen Chow Sing-Chi
อาชีพ นักแสดง, ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

โจว ซิงฉือ (จีนตัวเต็ม: 周星馳, จีนตัวย่อ: 周星驰, พินอิน: Zhōu Xīngchí, อังกฤษ: Stephen Chow, Stephen Chow Sing-Chi) เป็นทั้งนักแสดง, ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และผู้เขียนบทภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่องของฮ่องกง โดยเฉพาะในแนวตลกล้อเลียน

โจว ซิงฉือ เกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1962 ที่ฮ่องกง ป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว มีพี่สาวหนึ่งคน น้องสาวสองคน ที่มีรกรากอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ โจว ซิงฉือปรารถนาอยากทำงานในแวดวงการแสดงมาตั้งแต่เด็กแล้ว โดยมีนักแสดงในดวงใจ คือ บรูซ ลี, โจว เหวินฟะ และว่าน จือเหลียง เมื่อจบการศึกษาระดับมัธยม จึงเข้าไปทำงานในบริษัท TVB แต่ถูกปฏิเสธ จึงเบนเข็มเข้าสู่การเป็นนักแสดงแทน โดยเป็นนักเรียนในโรงเรียนการแสดงรุ่นเดียวกันกับ เหลียง เฉาเหว่ย เมื่อศึกษาจบแล้วได้เป็นพิธีกรในรายการโทรทัศน์ของเด็ก 430 Space Shuttle คู่กับ เหลียง เฉาเหว่ย จึงทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมาพร้อมกันทั้งคู่

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1987 ได้มีโอกาสแสดงครั้งแรกในบทตัวประกอบในเรื่อง The Price Of Growing Up ที่มี ว่าน จือเหลียง นักแสดงในดวงใจเป็นพระเอก จากนั้นจึงได้มีโอกาสเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่น่าจับตามองและได้รับรางวัลม้าทองคำ จนกระทั่งกลายมาเป็นนักแสดงนำ, ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้างในที่สุด

แต่ทว่าผลงานในระยะหลัง ๆ กล่าวกันว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร[1] ปัจจุบัน โจว ซิงฉือ กำลังคบหากับคู่รักต่างวัยชื่อ หลอ ไห่ซาน[2]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ซีรีส์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]