เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น
The Bodyguard2016.jpg
โปสเตอร์ใบปิดภาพยนตร์
กำกับหง จินเป่า
บทภาพยนตร์กง กวาน
อำนวยการสร้างหลิว เต๋อหัว
วิลเลียม กง
เฉิน ปุย-วาห์
ไอวี โฮ
หลิว หยี-ตัง
นักแสดงนำหง จินเป่า
หลิว เต๋อหัว
หลี่ ฉินฉิน
กำกับภาพอาร์ดี แลม
ตัดต่อกว่อง ไช่-เหลียง
โหล ไหว-หลุน
ดนตรีประกอบอลัน หว่อง
เจเน็ท ยัง
บริษัทผู้สร้าง
ไอรีสติสิเบิลฟิล์มส์
เอ็ดโกฟิล์มส์
โฟกัสฟิล์มส์
อีดีเคโอ (ปักกิ่ง) ดิสทริบิวชัน
กู๊ดเฟรนด์เอนเตอร์เทนเมนต์
เซี่ยงไฮ้เทนเซนต์ฉินพิกเจอส์
บีดีไอฟิล์มส์
ลาวาแบร์ฟิล์มส์
ผู้จัดจำหน่ายเอ็ดโกฟิล์ม
เอ็มพิกเจอส์
(ในประเทศไทย[1])
วันฉาย1 เมษายน ค.ศ. 2016
12 พฤษภาคม ค.ศ. 2016
(ในประเทศไทย [1])
ความยาว99 นาที[2]
ประเทศฮ่องกง
จีน[3]
ภาษากวางตุ้ง
จีนกลาง
รายได้52.32 ล้านเหรียญสหรัฐ[4]

เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น (อังกฤษ: The Bodyguard, My Beloved Bodyguard; จีนตัวเต็ม: 特工爺爺; จีนตัวย่อ: 特工爷爷; พินอิน: Tè Gōng Yé Yé) ภาพยนตร์แอ๊กชั่นดราม่าสัญชาติฮ่องกง ออกฉายในปี ค.ศ. 2016[3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ติง ฮู อดีตสมาชิกของกองกำลังพิทักษ์แดง ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในแบบกังฟู ได้เกษียณตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวตามลำพังในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจีนติดกับรัสเซีย ติง ฮู ในวัย 65 ปี เป็นโรคความจำเสื่อม มักจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าไม่ได้ แม้มันจะเกิดขึ้นได้ไม่นาน ติง ฮู แม้จะอาศัยอยู่เพียงคนเดียว แต่ก็ได้รับการดูแลจากคุณพัก หรือ พัก ซุนนัม หญิงม่ายชาวเกาหลีที่แอบชอบเขาอยู่ ในละแวกเองนั้น มี ชุนฮัว (แปลว่า ดอกเชอรี่ หรือซะกุระ) เด็กผู้หญิงวัย 12 ขวบ ที่มักไปมาหาสู่กับเขาเสมอ ๆ เธอมักเรียกเขาว่า ตาเฒ่าติง นั่นทำให้ติง ฮู รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง หลี่ เจิ้งเจี่ย พ่อของชุนฮัวเป็นนักเลงการพนัน โดยติดหนี้กับแก๊งค์มาเฟียท้องถิ่น ชุย ตงเสี้ยน หัวหน้าแก๊งค์ต้องการให้หลี่ เจิ้งเจี่ยข้ามไปยังวลาดีวอสตอคเพื่อไปขโมยของล้ำค่าของมาเฟียรัสเซียให้ จึงถูกตามล่า นั่นทำให้ ชุนฮัว ได้รับอันตราย รวมถึง หลี่ เจิ้งเจี่ย ติง ฮู จึงต้องรื้อฟื้นฝีมือเก่าที่ลืมเลือนไปแล้วเพื่อช่วยชีวิตเธอให้ได้

นักแสดง[แก้]

การสร้าง[แก้]

The Bodyguard หรือ My Beloved Bodygurd เป็นผลงานการกำกับและแสดงนำครั้งแรกในรอบ 19 ปี ของ หง จินเป่า ดารานักแสดงแอ๊คชั่นชื่อดังชาวฮ่องกง โดยในเรื่องนี้ยังทำหน้าที่กำกับคิวแอ๊คชั่นอีกด้วย และยังได้ หลิว เต๋อหัว ร่วมแสดงและอำนวยการสร้าง นอกจากนี้แล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รวบรวมดาราระดับซูเปอร์สตาร์ของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งในยุคทศวรรษที่ 80, 90 และยุคปัจจุบันไว้มากมาย ในฐานะนักแสดงรับเชิญอีกด้วย[1]

เดิมที เฉิน หลง ได้ถูกวางตัวให้รับบทในเรื่องนี้ แต่ทว่ามีเรื่องของเจย์ซี ชาน บุตรชายของเขาพัวพันกับคดียาเสพติด จึงถอนตัวออกไป ภาพยนตร์เริ่มถ่ายทำในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 2014 และได้ถ่ายทำฉากแอ๊คชั่นของหลิว เต๋อหัว ในวันที่ 22 กันยายน ปีเดียวกันที่วลาดีวอสตอค สถานที่เกิดเหตุการณ์ที่กล่าวอ้างถึงในเรื่องด้วย โดยสถานที่ถ่ายทำหลัก คือ สุยเฟิงเหอ มณฑลเฮย์หลงเจียง ซึ่งติดกับชายแดนรัสเซีย[5] [6][7] [8]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ""The Bodyguard แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น" ภาพยนตร์ที่รวมสุดยอดสตาร์ของฮ่องกงเอาไว้อย่างคับคั่ง". สยามสปอร์ต. สืบค้นเมื่อ 25 May 2016.
  2. "特工爺爺- The Metroplex". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-04-23. สืบค้นเมื่อ 2016-05-25.
  3. 3.0 3.1 Frater, Patrick (April 3, 2016). "China Box Office: Sammo Hung's 'Bodyguard' Beats Up 'Batman v Superman'". Variety. สืบค้นเมื่อ April 4, 2016.
  4. "The Bodyguard (2016)- Box Office Mojo".
  5. "【祖名涉毒】新戲冇成龍 洪金寶:等佢靜一輪先".
  6. "Sammo Hung's 'Old Soldier' now titled 'The Bodyguard'".
  7. "與三毛再合作《老衛兵》 華仔跳樓碌車頂狀態依然".
  8. "Andy cameo in new Sammo Hung film".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]