เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น
The Bodyguard2016.jpg
โปสเตอร์ใบปิดภาพยนตร์
จีนตัวเต็ม特工爺爺
จีนตัวย่อ特工爷爷
จีนกลางTè Gōng Yé Yé
กวางตุ้งมาตรฐานDak6 Gung1 Je4 Je2
กำกับหง จินเป่า
อำนวยการสร้างหลิว เต๋อหัว
วิลเลียม กง
เฉิน ปุย-วาห์
ไอวี โฮ
หลิว หยี-ตัง
บทภาพยนตร์กง กวาน
นักแสดงนำหง จินเป่า
หลิว เต๋อหัว
หลี่ ฉินฉิน
ดนตรีประกอบอลัน หว่อง
เจเน็ท ยัง
กำกับภาพอาร์ดี แลม
ตัดต่อกว่อง ไช่-เหลียง
โหล ไหว-หลุน
บริษัทผู้สร้าง
ไอรีสติสิเบิลฟิล์มส์
เอ็ดโกฟิล์มส์
โฟกัสฟิล์มส์
อีดีเคโอ (ปักกิ่ง) ดิสทริบิวชัน
กู๊ดเฟรนด์เอนเตอร์เทนเมนต์
เซี่ยงไฮ้เทนเซนต์ฉินพิกเจอส์
บีดีไอฟิล์มส์
ลาวาแบร์ฟิล์มส์
ผู้จัดจำหน่ายเอ็ดโกฟิล์ม
เอ็มพิกเจอส์
(ในประเทศไทย[1])
วันฉาย1 เมษายน ค.ศ. 2016
12 พฤษภาคม ค.ศ. 2016
(ในประเทศไทย [1])
ความยาว99 นาที[2]
ประเทศฮ่องกง
จีน[3]
ภาษากวางตุ้ง
จีนกลาง
รายได้52.32 ล้านเหรียญสหรัฐ[4]

เดอะบอดี้การ์ด แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น (อังกฤษ: The Bodyguard, My Beloved Bodyguard; จีนตัวเต็ม: 特工爺爺; จีนตัวย่อ: 特工爷爷; พินอิน: Tè Gōng Yé Yé) ภาพยนตร์แอ๊กชั่นดราม่าสัญชาติฮ่องกง ออกฉายในปี ค.ศ. 2016[3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ติง ฮู อดีตสมาชิกของกองกำลังพิทักษ์แดง ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในแบบกังฟู ได้เกษียณตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวตามลำพังในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจีนติดกับรัสเซีย ติง ฮู ในวัย 65 ปี เป็นโรคความจำเสื่อม มักจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าไม่ได้ แม้มันจะเกิดขึ้นได้ไม่นาน ติง ฮู แม้จะอาศัยอยู่เพียงคนเดียว แต่ก็ได้รับการดูแลจากคุณพัก หรือ พัก ซุนนัม หญิงม่ายชาวเกาหลีที่แอบชอบเขาอยู่ ในละแวกเองนั้น มี ชุนฮัว (แปลว่า ดอกเชอรี่ หรือซะกุระ) เด็กผู้หญิงวัย 12 ขวบ ที่มักไปมาหาสู่กับเขาเสมอ ๆ เธอมักเรียกเขาว่า ตาเฒ่าติง นั่นทำให้ติง ฮู รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง หลี่ เจิ้งเจี่ย พ่อของชุนฮัวเป็นนักเลงการพนัน โดยติดหนี้กับแก๊งค์มาเฟียท้องถิ่น ชุย ตงเสี้ยน หัวหน้าแก๊งค์ต้องการให้หลี่ เจิ้งเจี่ยข้ามไปยังวลาดีวอสตอคเพื่อไปขโมยของล้ำค่าของมาเฟียรัสเซียให้ จึงถูกตามล่า นั่นทำให้ ชุนฮัว ได้รับอันตราย รวมถึง หลี่ เจิ้งเจี่ย ติง ฮู จึงต้องรื้อฟื้นฝีมือเก่าที่ลืมเลือนไปแล้วเพื่อช่วยชีวิตเธอให้ได้

นักแสดง[แก้]

การสร้าง[แก้]

The Bodyguard หรือ My Beloved Bodygurd เป็นผลงานการกำกับและแสดงนำครั้งแรกในรอบ 19 ปี ของ หง จินเป่า ดารานักแสดงแอ๊คชั่นชื่อดังชาวฮ่องกง โดยในเรื่องนี้ยังทำหน้าที่กำกับคิวแอ๊คชั่นอีกด้วย และยังได้ หลิว เต๋อหัว ร่วมแสดงและอำนวยการสร้าง นอกจากนี้แล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รวบรวมดาราระดับซูเปอร์สตาร์ของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งในยุคทศวรรษที่ 80, 90 และยุคปัจจุบันไว้มากมาย ในฐานะนักแสดงรับเชิญอีกด้วย[1]

เดิมที เฉิน หลง ได้ถูกวางตัวให้รับบทในเรื่องนี้ แต่ทว่ามีเรื่องของเจย์ซี ชาน บุตรชายของเขาพัวพันกับคดียาเสพติด จึงถอนตัวออกไป ภาพยนตร์เริ่มถ่ายทำในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 2014 และได้ถ่ายทำฉากแอ๊คชั่นของหลิว เต๋อหัว ในวันที่ 22 กันยายน ปีเดียวกันที่วลาดีวอสตอค สถานที่เกิดเหตุการณ์ที่กล่าวอ้างถึงในเรื่องด้วย โดยสถานที่ถ่ายทำหลัก คือ สุยเฟิงเหอ มณฑลเฮย์หลงเจียง ซึ่งติดกับชายแดนรัสเซีย[5] [6][7] [8]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ""The Bodyguard แตะไม่ได้ ตายไม่เป็น" ภาพยนตร์ที่รวมสุดยอดสตาร์ของฮ่องกงเอาไว้อย่างคับคั่ง". สยามสปอร์ต. สืบค้นเมื่อ 25 May 2016.
  2. "特工爺爺- The Metroplex".
  3. 3.0 3.1 Frater, Patrick (April 3, 2016). "China Box Office: Sammo Hung's 'Bodyguard' Beats Up 'Batman v Superman'". Variety. สืบค้นเมื่อ April 4, 2016.
  4. "The Bodyguard (2016)- Box Office Mojo".
  5. "【祖名涉毒】新戲冇成龍 洪金寶:等佢靜一輪先".
  6. "Sammo Hung's 'Old Soldier' now titled 'The Bodyguard'".
  7. "與三毛再合作《老衛兵》 華仔跳樓碌車頂狀態依然".
  8. "Andy cameo in new Sammo Hung film".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]