วิชคิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
วิชคิง (ราชาภูติ)

ราชาภูติในภาพยนตร์เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
ชื่อ วิชคิง (ราชาภูติ)
ฉายา พญาโหงแห่งอังก์มาร์
ตำแหน่ง หัวหน้าเหล่านาซกูล
เผ่า มนุษย์
วัฒนธรรม มอร์ดอร์
เพศ ชาย
ดินแดน มินัสมอร์กูล
มอร์ดอร์
ช่วงชีวิต ยุคที่สอง - ยุคที่สาม
อาวุธ ลูกตุ้มหนาม
ดาบ
กริชมอร์กูล
จากภาพยนตร์ของปีเตอร์ แจ็กสัน
นักแสดง เบรนต์ แมคอินไตย์ (1)
ลอว์เรนซ์ มาโคอาเร (3)
เสียงพากย์ แอนดี เซอร์คิส (1)

วิชคิงแห่งอังก์มาร์ (Witch King of Angmar) หรือ ราชาภูติ หรือ พญาโหงแห่งอังก์มาร์ เป็นตัวละครตัวหนึ่งในปกรณัมชุดมิดเดิลเอิร์ธของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ในเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เป็นหัวหน้าของเหล่านาซกูล หรือภูตแหวน ที่ทำหน้าที่รับใช้จอมมารเซารอน เนื่องจากตกอยู่ใต้อำนาจของเซารอนหลังจากยอมรับแหวนแห่งอำนาจของมนุษย์ทั้งเก้าวงมาไว้ในครอบครองด้วยความโลภ ในปกรณัมของโทลคีนไม่ได้เอ่ยถึงชื่อจริงของเขา รวมถึงเหล่านาซกูลอื่น ๆ ด้วย แต่จากข้อมูลบางส่วนในงานเขียนที่ยังไม่เสร็จของเขา บ่งชี้ว่ามีแม่ทัพนูเมนอร์อย่างน้อย 3 คนที่ได้รับแหวนแห่งอำนาจ และหนึ่งในสามคนนี้น่าจะได้เป็นวิชคิงในเวลาต่อมา

เขาได้ชื่อว่าเป็น วิชคิง "แห่งอังก์มาร์" เนื่องจากสามารถโจมตีอาณาจักรอาร์นอร์ ยึดดินแดนมาส่วนหนึ่งก่อตั้งเป็นอาณาจักรอังก์มาร์ได้ จากนั้นก็โจมตีดินแดนส่วนอื่นของอาร์นอร์จนอาณาจักรล่มสลายลงในที่สุด แม้ภายหลังเหล่านาซกูลจะย้ายมายังมินัสมอร์กูลแล้ว ก็ยังคงเรียกชื่อราชันขมังเวทว่า "วิชคิงแห่งอังก์มาร์" อยู่

ในช่วงศึกที่ฟอร์นอสต์ครั้งอังมาร์แตก กลอร์ฟินเดลได้ทำนายชะตาของวิชคิงไว้ว่า "อวสานของเขาจะไม่เกิดขึ้นด้วยน้ำมือของบุรุษใด" ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นดังที่ว่า เมื่อเอโอวีน (นางเป็นสตรี) พร้อมด้วยฮอบบิท เมอเรียด็อค แบรนดี้บั๊ก ได้สังหารเขาในศึกที่ทุ่งเพลานอร์ หน้ามินาสทิริธ ครั้งสงครามแหวน

เขาเป็นคนแทงโฟรโดรบนหอคอยแห่งอะมอนซูล (เวเตอร์ท็อป) ด้วยกริชมอร์กูล และทำลายประตูใหญ่ของมินาสทิริธด้วยมนต์ของเขา และหักไม้เท้าของแกนดาร์ฟในศึกเพลานอร์

ดูเพิ่ม[แก้]