สตาร์ วอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ดาร์ธ เวเดอร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ สำหรับคอนเสิร์ตของผู้เข้าแข่งขันเดอะสตาร์ ดูที่ เดอะสตาร์ วอร์ส คอนเสิร์ตที่ดาวพลูโต
บทความนี้เกี่ยวกับเรื่องแต่งทั้งชุด สำหรับภาพยนตร์ตอนแรกสุดที่เคยออกฉายในชื่อ สตาร์ วอร์ส ดูที่ สตาร์ วอร์ส (ภาพยนตร์)
สตาร์ วอร์ส
Star Wars
Star Wars Logo.svg
โลโก้ Star Wars ปรากฏในภาพยนตร์ทุกตอน
สร้างโดยจอร์จ ลูคัส
งานต้นฉบับสตาร์วอร์ส (1977)
สื่อสิ่งพิมพ์
นวนิยายรายชื่อนวนิยาย
การ์ตูนรายชื่อหนังสือการ์ตูน
ภาพยนตร์และโทรทัศน์
ภาพยนตร์
ละครโทรทัศน์

Legend :

เกมส์
วิดีโอเกมส์รายชื่อวิดีโอเกม
เสียง
รายการวิทยุ(s)สตาร์ วอร์ส
เพลงต้นฉบับดนตรีใน สตาร์ วอร์ส
เบ็ดเตล็ด
สวนสนุก

สตาร์ วอร์ส (อังกฤษ: Star Wars) เป็นภาพยนตร์ชุดแนวมหากาพย์ละครอวกาศ สร้างโดย จอร์จ ลูคัส นอกจากนี้ยังมีสื่อต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากภาพยนตร์ เรียกว่า จักรวาลขยาย ได้แก่ หนังสือ ละครโทรทัศน์ วิดีโอเกมและหนังสือการ์ตูน

ภาพยนตร์ชุดแรกออกฉายเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1977 ในชื่อ สตาร์ วอร์ส โดย 20th Century Fox ได้รับความนิยมสูงทั่วโลก จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ จนมีการสร้างภาคต่ออีก 2 ภาค โดยเว้นระยะห่างแต่ละภาคเป็นเวลา 3 ปี

16 ปี ต่อมาหลังฉายไตรภาคเดิม ก็ได้มีการฉายไตรภาคต้น โดยเว้นระยะห่างแต่ละภาคเป็นเวลา 3 ปี เช่นกัน โดยภาคสุดท้ายฉายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2005 ในเดือนตุลาคมปี ค.ศ. 2012 บริษัท เดอะวอลต์ดิสนีย์ ได้ทำการซื้อบริษัท ลูคัสฟิล์ม เป็นจำนวนเงิน $4.05 พันล้าน และประกาศสร้างไตรภาคใหม่ของสตาร์ วอร์ส โดยภาคแรก สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง, กำหนดฉายในปี ค.ศ. 2015[1] อย่างไรก็ดีค่าย 20th Century Fox ยังคงได้สิทธิ์ได้การจำหน่ายภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส ทั้งสองไตรภาคอยู่ โดยเฉพาะภาค สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่ นั้น 20th Century Fox จะเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ส่วน ภาค 1-3, 5 และ 6 นั้นจะหมดสัญญาภายใน พฤษภาคม ค.ศ. 2020[2]

ฉากหลัง[แก้]

เรื่องชุดสตาร์ วอร์สดำเนินเรื่องในจักรวาลสมมติ มีมนุษย์ต่างดาวหลายเผ่าพันธุ์ (ส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายมนุษย์) มีหุ่นยนต์รับใช้พบได้ทั่วไป การเดินทางในอวกาศเป็นเรื่องธรรมดา ดาวเคราะห์หลายดวงในกาแลกซีเป็นส่วนหนึ่งขององค์การปกครองเดียวกัน อาจเป็นสาธารณรัฐหรือจักรวรรดิตามแต่ช่วงเวลาของท้องเรื่อง

ส่วนหนึ่งที่สำคัญของสตาร์ วอร์สคือ "พลัง" (อังกฤษ: force) ซึ่งเป็นพลังงานเหนือธรรมชาติอย่างหนึ่งที่สามารถเรียกใช้ได้โดยผู้มีความสามารถพิเศษ ภาพยนตร์เรื่องแรกสุดได้อธิบายพลังไว้ว่าเป็น "สนามพลังที่สร้างขึ้นโดยสิ่งมีชีวิตรอบ ๆ ตัว มันล้อมรอบเรา แทรกซึมเข้ามาในตัวเรา ผูกมัดกาแลกซีทั้งกาแลกซีไว้ด้วยกัน"[3] การมีพลังนี้ทำให้ผู้ที่สามารถใช้พลังได้มีความสามารถเหนือธรรมชาติหลายอย่าง (เช่น พลังเคลื่อนย้าย การทำนายอนาคต การควบคุมจิตใจ) รวมทั้งการเพิ่มความสามารถทางกาย เพิ่มความเร็ว เพิ่มปฏิกิริยาโต้ตอบ ความสามารถเหล่านี้อาจแตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละคนและสามารถพัฒนาได้ด้วยการฝึกฝน แม้พลังจะสามารถใช้ได้ในทางที่ดีแต่ก็มีด้านมืดที่หากถูกชักจูงด้วยความเกลียด ความโกรธ ความคิดมุ่งร้าย ภาพยนตร์ทั้งหกเรื่องแสดงให้เห็นถึงเจไดซึ่งเป็นผู้ที่ใช้พลังในทางที่ดี และเหล่าซิธที่ใช้พลังในทางชั่วร้ายและพยายามยึดครองกาแลกซี เนื้อหาแต่งเสริมหลายเรื่องแสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้พลังด้านมืดหลายคนที่เป็นเจไดมืดแต่ไม่ใช่ซิธ ส่วนใหญ่เนื่องมาจากกฎแห่งสองของซิธในยุคที่แสดงให้เห็นในภาพยนตร์[3][4][5][6][7][8]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์ชุดสตาร์ วอร์ส เริ่มต้นด้วย สตาร์วอร์ส (Star Wars) ฉายเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1977 ตามด้วยภาคต่ออีก 2 ภาคคือ สตาร์วอร์ส 2 (The Empire Strikes Back) ฉายเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 และ สตาร์วอร์ส 3 การกลับมาของเจได (Return of the Jedi) ฉายเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1983

สองทศวรรษหลังไตรภาคดั้งเดิมออกฉาย ก็ได้มีการสร้างภาพยนตร์ต่อ โดยสร้างเป็นไตรภาคก่อน 3 ภาค ประกอบด้วย สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น (Star Wars Episode I: The Phantom Menace) ฉายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1999, สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม (Star Wars Episode II: Attack of the Clones) ฉายเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2002 และ สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น (Star Wars Episode III: Revenge of the Sith) ฉายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2005[9]

ต่อมาได้มีการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อ สตาร์ วอร์ส: สงครามโคลน (Star Wars: The Clone Wars) ฉายเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 2008 โดยเป็นการปูเนื้อเรื่องเข้าสู่ สตาร์ วอร์ส: เดอะ โคลน วอร์ส

และภาพยนตร์ไตรภาคต่อชื่อ สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง (Star Wars: The Force Awakens) เข้าฉายเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 2015

ภาพยนตร์ วันออกฉาย ผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง จัดจำหน่าย สถานะ
ไตรภาคเดิม
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่
(Star Wars Episode IV: A New Hope)
25 พฤษภาคม ค.ศ. 1977 จอร์จ ลูคัส แกรี เคิร์ทซ์ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ฉายแล้ว
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5: จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ
(Star Wars Episode V : The Empire Strikes Back)
21 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 เออร์วิน เกิร์ชเนอร์ ลีห์ แบรคเกตต์ & ลอว์เรนซ์ แคสแดน
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 6: การกลับมาของเจได
(Star Wars Episode VI: Return of the Jedi)
25 พฤษภาคม ค.ศ. 1983 ริชาร์ด มาร์ควานด์ จอร์จ ลูคัส & ลอว์เรนซ์ แคสแดน โฮเวิร์ด คาซาเจียน
ไตรภาคต้น
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น
(Star Wars Episode I: The Phantom Menace)
19 พฤษภาคม ค.ศ. 1999 จอร์จ ลูคัส จอร์จ ลูคัส ริก แม็คคาลัม ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ฉายแล้ว
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม
(Star Wars Episode II: Attack of the Clones)
16 พฤษภาคม ค.ศ. 2002 จอร์จ ลูคัส & โจนาธาน เฮลส์
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น
(Star Wars Episode III: Revenge of the Sith)
19 พฤษภาคม ค.ศ. 2005 จอร์จ ลูคัส
เนื้อเรื่องแยก
สตาร์ วอร์ส: สงครามโคลน
(Star Wars: The Clone Wars)
15 สิงหาคม ค.ศ. 2008 เดฟ ฟีโลนี เฮนรี กิลรอย, สตีเวน เมลชิง & สกอตต์ เมอร์ฟี จอร์จ ลูคัส & แคทเธอรีน ไวน์เดอร์ วอร์เนอร์บราเธอร์ส ฉายแล้ว
ไตรภาคต่อ
สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง
(Star Wars: The Force Awakens)
18 ธันวาคม ค.ศ. 2015 เจ.เจ. แอบรัมส์ ลอว์เรนซ์ แคสแดน & เจ.เจ. แอบรัมส์ และ ไมเคิล อารนท์ แคธลีน เคนเนดี, เจ.เจ. แอบรัมส์ & ไบรอัน เบิร์ก วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิคเจอส์ ฉายแล้ว
สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได
(Star Wars: The Last Jedi)
15 ธันวาคม ค.ศ. 2017[10] ไรอัน จอห์นสัน แคธลีน เคนเนดี & รัม เบิร์กแมน
สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์
(Star Wars: The Rise of Skywalker)
20 ธันวาคม ค.ศ. 2019[11] เจ.เจ. แอบรัมส์ เจ.เจ. แอบรัมส์ และ คริส เทอร์ริโอ[12] แคธลีน เคนเนดี & มิเชลล์ เรจวาน และ เจ.เจ. แอบรัมส์ อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา
ชุดแยก
โร้ค วัน: ตำนานสตาร์ วอร์ส
(Rogue One: A Star Wars Story)
16 ธันวาคม ค.ศ. 2016 แกเร็ธ เอ็ดเวิดส์ จอห์น โนลล์ และ แกรี วิตตา (เขียนเรื่อง),
คริส ไวตซ์ และ โทนี กิลรอย (บทภาพยนตร์)
แคธลีน เคนเนดี & แอลลิสัน เชียร์เมอร์ และ ไซมอน เอมานูเอล วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิคเจอส์ ฉายแล้ว
โซโล : ตำนานสตาร์วอร์ส
(Solo: A Star Wars Story)
25 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 รอน ฮาวเวิร์ด
ฟิล ลอร์ด และ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ (ผู้กำกับเดิม)
ลอว์เรนซ์ แคสแดน & จอน แคสแดน

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อหาในภาพยนตร์ไตรภาคเดิม (เอพพิโซด 4, 5 และ 6) เกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมืองกาแลกติกที่มีขึ้นระหว่างพันธมิตรฝ่ายกบฏ กับฝ่ายจักรวรรดิ เป็นการต่อสู้ระหว่างความดีกับความชั่ว ลุค สกายวอล์คเกอร์ หนุ่มน้อยผู้ซึ่งกำลังฝึกฝนเพื่อการเป็นอัศวินเจไดคนสุดท้าย (และคนแรกในเจไดรุ่นใหม่) อาจเป็นผู้เดียวที่สามารถยืนหยัดต่อสู้กับดาร์ธ เวเดอร์ ลอร์ดมืดแห่งซิธ แต่สุดท้ายลุคได้รู้ความจริงว่าดาร์ธ เวเดอร์คืออนาคินพ่อแท้ ๆ ของตนที่เคยเป็นเจไดด้านสว่าง จึงหาทางช่วยอนาคินให้กลับสู่ด้านสว่าง และต่อกรกับจักรพรรดิ ดาร์ธ ซิเดียส

ภาพยนตร์ไตรภาคต้น (เอพพิโซด 1, 2, และ 3) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นำไปสู่สงครามกลางกาแล็กซี การล่มสลายของสาธารณรัฐ และความรุ่งเรืองของฝ่ายจักรวรรดิ จากยุทธการนาบูระหว่างนาบูกับสมาพันธ์การค้า ไปจนถึงสงครามโคลนที่มีต่อฝ่ายแบ่งแยกดินแดน สงครามทั้งสองดำเนินไปตามประสงค์ของซิธ ภายใต้พัลพาทีน ผู้ลึกลับ ซึ่งคอยควบคุมทั้งสองฝ่ายอย่างลับ ๆ ภาพยนตร์ไตรภาคย้อนอดีตนี้เกิดขึ้นพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งได้รับการฝึกฝนเป็นเจไดหลังจากสงครามนาบู แต่ในเอพพิโซด 3 อนาคินต้องเข้านิกายซิธเพื่อปกป้องครอบครัวของตน และได้ชื่อใหม่ว่าดาร์ธ เวเดอร์ ภายใต้การนำของพัลพาทีน

นักแสดงและทีมงาน[แก้]

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Nakashima, Ryan (October 30, 2012). "Disney to make new 'Star Wars' films, buy Lucas co". MSN Money. สืบค้นเมื่อ October 31, 2012.
 2. Masters, Kim (October 30, 2012). "Tangled Rights Could Tie Up Ultimate 'Star Wars' Box Set (Analysis)". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ November 12, 2012.
 3. 3.0 3.1 Star Wars Episode IV: A New Hope (DVD). 20th Century Fox. 2006.
 4. Star Wars Episode I: The Phantom Menace (DVD). 20th Century Fox. 2001.
 5. Star Wars Episode II: Attack of the Clones (DVD). 20th Century Fox. 2002.
 6. Star Wars Episode III: Revenge of the Sith (DVD). 20th Century Fox. 2005.
 7. Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back (DVD). 20th Century Fox. 2004.
 8. Star Wars Episode VI: Return of the Jedi (DVD). 20th Century Fox. 2004.
 9. "Episode III Release Dates Announced". Star Wars. April 5, 2004. Archived from the original on April 15, 2008. สืบค้นเมื่อ March 27, 2008.
 10. "Star Wars 8 Gets Delayed; New Release Date Announced". MovieWeb. สืบค้นเมื่อ 24 January 2017.
 11. "J.J. Abrams to Replace Colin Trevorrow as 'Star Wars: Episode IX' Writer and Director". The Hollywood Reporter (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-09-13.
 12. "Star Wars: JJ Abrams to direct Episode IX following departure of Colin Trevorrow". The Guardian. September 12, 2017. สืบค้นเมื่อ September 14, 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • starwars.com เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • starwars.wikia.com วุคกี้พีเดีย(Wookieepedia) วิกิพีเดียฉบับสตาร์ วอร์สโดยเฉพาะ
 • th.starwars.wikia.com