สิทธิมนุษยชนในกัมพูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิทธิมนุษยชนในกัมพูชา เป็นปัญหาที่มีความสำคัญมากขึ้น โดยมีรายงานว่าในกัมพูชานั้น ผู้สื่อข่าวยังต้องพบกับความรุนแรง การเผยแพร่ข่าวต่อสาธารณะถูกจำกัด ผู้หญิงและเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ และตำรวจยังเพิกเฉยต่อการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างผิดกฎหมาย

ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์[แก้]

สิทธิมนุษยชนในกัมพูชามีภูมิหลงมาจากการรับวัฒนธรรมอินเดียและศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลักในสังคมกัมพูชา ส่วนในสังคมสมัยใหม่จะได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสในสมัยที่เป็นอาณานิคม และมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางสังคมอย่างรุนแรงในการเปลี่ยนการปกครองจากระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญไปสู่ระบอบสาธารณรัฐในสมัยลน นลและคอมมิวนิสต์ในสมัยเขมรแดง ตามมาด้วยการยึดครองของเวียดนามและการปกครองของพรรคปฏิวัติประชาชนกัมพูชา จากนั้นเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านภายใต้การดูแลของสหประชาชาติหลังการลงนามในข้อตกลงสันติภาพปารีสเมื่อ พ.ศ. 2534

ในข้อตกลงปารีสได้เรียกร้องให้รัฐธรรมนูญกัมพูชารวมหลักการพื้นฐานรวมทั้งการยอมรับสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพและป้องกันไม่ให้ความผิดพลาดทางการเมืองในอดีตกลับมา ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2536 ได้บัญญัติเกี่ยวกับสิทธิของพลเมืองกัมพูชาไว้ 20 มาตรา โดยเกี่ยวกับสิทธิ 17 มาตรา และหน้าที่ 3 มาตรา หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญใน พ.ศ. 2536 สหประชาชาติได้จัดให้มีตัวแทนพิเศษของเลขาธิการทั่วไปทางด้านสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา และคณะกรรมาธิการทางด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติได้เปิดสำนักงานในกัมพูชา และมีกลุ่มสิทธิมนุษยชนในท้องถิ่นได้จับตาและบันทึกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนไว้

หัวข้อทางสิทธิมนุษยชน[แก้]

เสรีภาพในการแสดงออก[แก้]

การละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกได้แก่การขาดการเข้าถึงสื่อ มีการต่อต้านเสรีภาพในการแสดงออก[1][2]

ระบบศาลที่อ่อนแอ[แก้]

การจัดตั้งศาลที่เป็นอิสระในกัมพูชาเป็นหัวข้อที่มีการกล่าวถึงเป็นทศวรรษแต่ยังมีปัญหาอยู่ ศาลยังไร้ประสิทธิภาพ ฉ้อราษฎร์บังหลวง และถูกควบคุมโดยพรรคประชาชนกัมพูชา

สิทธิสตรี[แก้]

ปัญหาความรุนแรงของสตรีถือเป็นปัญหาสำคัญ แม้จะมีการต่อต้านความรุนแรงในครอบครัวและการจำกัดสิทธิทางเพศ

สิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ[แก้]

เลสเบียน เกย์ รักสองเพศ และกลุ่มข้ามเพศ มีปัญหาเกี่ยวกับอาชญากรรมและการข่มขืน รวมทั้งการถูกขับออกจากสังคม[3] ในพ.ศ. 2553 ศูนย์สิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชาพยายามปรับปรุงสิทธิของคนกลุ่มนี้ในกัมพูชา[4] [5] [6]

อื่นๆ[แก้]

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลกระทำผิดแล้วไม่ถูกจับกุม การบังคับย้ายถิ่นฐานโดยทหาร เหตุรุนแรงทางการเมืองโดยสังหารคู่แข่ง แรงงานเด็ก การล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก ความรุนแรงต่อสตรีในครอบครัว เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. state.gov
  2. licadho-cambodia.org
  3. 'Coming Out in the Kingdom', Cambodian Center for Human Rights, 9 December 2010.
  4. SOGI Project, website of the Cambodian Center for Human Rights.
  5. 'Not easy to be out in the Kingdom', Phnom Penh Post, 10 May 2010. "There’s not very much information out there at all ... I don’t think anyone really knows what the general everyday situation is for the gay community in Cambodia, and I think that’s because they’ve been afraid to speak out” - Rupert Abbott.
  6. 'Human Rights for Everyone', press statement, Cambodian Center for Human Rights et al, 16 May 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

องค์กรนานาชาติ[แก้]

องค์กรระดับชาติ[แก้]

อื่นๆ[แก้]