สิทธิมนุษยชนในประเทศกัมพูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สิทธิมนุษยชนในกัมพูชา)

สิทธิมนุษยชนในประเทศกัมพูชา เป็นปัญหาที่มีความสำคัญมากขึ้น โดยมีรายงานว่าในกัมพูชานั้น ผู้สื่อข่าวยังต้องพบกับความรุนแรง การเผยแพร่ข่าวต่อสาธารณะถูกจำกัด ผู้หญิงและเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ และตำรวจยังเพิกเฉยต่อการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างผิดกฎหมาย

ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์[แก้]

สิทธิมนุษยชนในกัมพูชามีภูมิหลงมาจากการรับวัฒนธรรมอินเดียและศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลักในสังคมกัมพูชา ส่วนในสังคมสมัยใหม่จะได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสในสมัยที่เป็นอาณานิคม และมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางสังคมอย่างรุนแรงในการเปลี่ยนการปกครองจากระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญไปสู่ระบอบสาธารณรัฐในสมัยลน นลและคอมมิวนิสต์ในสมัยเขมรแดง ตามมาด้วยการยึดครองของเวียดนามและการปกครองของพรรคปฏิวัติประชาชนกัมพูชา จากนั้นเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านภายใต้การดูแลของสหประชาชาติหลังการลงนามในข้อตกลงสันติภาพปารีสเมื่อ พ.ศ. 2534

ในข้อตกลงปารีสได้เรียกร้องให้รัฐธรรมนูญกัมพูชารวมหลักการพื้นฐานรวมทั้งการยอมรับสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพและป้องกันไม่ให้ความผิดพลาดทางการเมืองในอดีตกลับมา ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2536 ได้บัญญัติเกี่ยวกับสิทธิของพลเมืองกัมพูชาไว้ 20 มาตรา โดยเกี่ยวกับสิทธิ 17 มาตรา และหน้าที่ 3 มาตรา หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญใน พ.ศ. 2536 สหประชาชาติได้จัดให้มีตัวแทนพิเศษของเลขาธิการทั่วไปทางด้านสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา และคณะกรรมาธิการทางด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติได้เปิดสำนักงานในกัมพูชา และมีกลุ่มสิทธิมนุษยชนในท้องถิ่นได้จับตาและบันทึกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนไว้

หัวข้อทางสิทธิมนุษยชน[แก้]

เสรีภาพในการแสดงออก[แก้]

การละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกได้แก่การขาดการเข้าถึงสื่อ มีการต่อต้านเสรีภาพในการแสดงออก[1][2]

ระบบศาลที่อ่อนแอ[แก้]

การจัดตั้งศาลที่เป็นอิสระในกัมพูชาเป็นหัวข้อที่มีการกล่าวถึงเป็นทศวรรษแต่ยังมีปัญหาอยู่ ศาลยังไร้ประสิทธิภาพ ฉ้อราษฎร์บังหลวง และถูกควบคุมโดยพรรคประชาชนกัมพูชา

สิทธิสตรี[แก้]

ปัญหาความรุนแรงของสตรีถือเป็นปัญหาสำคัญ แม้จะมีการต่อต้านความรุนแรงในครอบครัวและการจำกัดสิทธิทางเพศ

สิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ[แก้]

เลสเบียน เกย์ รักสองเพศ และกลุ่มข้ามเพศ มีปัญหาเกี่ยวกับอาชญากรรมและการข่มขืน รวมทั้งการถูกขับออกจากสังคม[3] ในพ.ศ. 2553 ศูนย์สิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชาพยายามปรับปรุงสิทธิของคนกลุ่มนี้ในกัมพูชา[4] [5] [6]

อื่นๆ[แก้]

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลกระทำผิดแล้วไม่ถูกจับกุม การบังคับย้ายถิ่นฐานโดยทหาร เหตุรุนแรงทางการเมืองโดยสังหารคู่แข่ง แรงงานเด็ก การล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก ความรุนแรงต่อสตรีในครอบครัว เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. state.gov
  2. licadho-cambodia.org
  3. 'Coming Out in the Kingdom', Cambodian Center for Human Rights, 9 December 2010.
  4. SOGI Project, website of the Cambodian Center for Human Rights.
  5. 'Not easy to be out in the Kingdom' เก็บถาวร 2020-05-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, Phnom Penh Post, 10 May 2010. "There’s not very much information out there at all ... I don’t think anyone really knows what the general everyday situation is for the gay community in Cambodia, and I think that’s because they’ve been afraid to speak out” - Rupert Abbott.
  6. 'Human Rights for Everyone' เก็บถาวร 2012-02-01 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, press statement, Cambodian Center for Human Rights et al, 16 May 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

องค์กรนานาชาติ[แก้]

องค์กรระดับชาติ[แก้]

อื่นๆ[แก้]