กองทัพบกกัมพูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กองทัพบกกัมพูชา (อังกฤษ: Royal Cambodian Army) ภาษาเขมรว่า กองทัพเชิงโคกกัมพูชา (เขมร: កងទ័ពជើងគោកកម្ពុជា กงทัพเชิงโคกกมฺพุชา) เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพกัมพูชา เป็นกองกำลังภาคพื้นดิน ขึ้นกับกระทรวงกลาโหม

องค์กรทางทหาร[แก้]

ในการวางแผนและการแบ่งส่วนทางทหารในปัจจุบัน มีการแบ่งเขตทหารที่ประกอบไปด้วยทหาร 3,500 นาย เขตทหารแต่ละเขตประกอบด้วย 3-4 จังหวัด นายพลเมียส โซเพียเป็นผู้บัญชาการทหารบกและเป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เขตทหารในกัมพูชากำหนดตามฐานที่ตั้ง ได้แก่

กองกำลังพิเศษทางอากาศ[แก้]

เครื่องแบบของกองกำลังพิเศษทางอากาศ 911
การฝึกต่อต้านการก่อการร้าย

ฐานปฏิบัติการของกองกำลังพิเศษทางอากาศ 911 (SF-911) ตังอยู่ที่ตำบลอังสนวลจังหวัดกันดาล อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาโดยตรงของผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพกัมพูชา มี 7 สาขาและมี 14 กองพันได้แก่ คอมมานโด 1-4 เป็นคอมมานโดทางอากาศ คอมมานโด 5-9 เป็นคอมมานโดจู่โจม คอมมานโด 10 – 12 เป็นคอมมานโดสนับสนุน กลุ่มพิเศษที่ 13 ป้องกันพิเศษ กลุ่มที่ 14 ต่อต้านการก่อการร้าย มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 6,470 นาย

กลุ่มที่ 14 ต่อต้านการก่อการร้าย เป็นหน่วยพิเศษสำหรับต่อต้านการก่อการร้ายกลุ่มแรกของกัมพูชา โดยจะต้องฝึกหลักสูตรหน่วยรบพิเศษ การจู่โจมทางอากาศ กระโดดร่มและดำน้ำ การต่อต้านการก่อการร้ายและไปฝึกที่อินโดนีเซียด้วยโปรแกรมพิเศษที่บาตูยายาร์ ซึ่งอยู่ที่เมืองบันดุง ชวาตะวันตก

สารวัตรทหาร[แก้]

สารวัตรทหารเป็นหน่วยงานคู่ขนานของทหาร มีทหารประมาณ 10,000 นาย อยู่ใน 24 จังหวัดของกัมพูชา ทำหน้าที่ตรวจสอบหน่วยงานของทหารโดยเฉพาะการฝึกทั่วไป ศูนย์กลางอยู่ที่พนมเปญ โดยสายงานบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการคนปัจจุบันคือนายพลเซา โซคา อดีตผู้คุ้มกันและที่ปรึกษาส่วนตัวของฮุน เซน สารวัตรทหารอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงกลาโหมแต่ไม่มีการแบ่งเขตบริหารมีแต่การแบ่งเขตในระดับจังหวัด

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]