วัดศาลาแดง (กรุงเทพมหานคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดศาลาแดง
Map
ที่ตั้งแขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระพิพัฒน์วิริยาภรณ์ (ประจวบ อาทโร ,ดร.)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดศาลาแดง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

วัดศาลาแดงเป็นวัดโบราณ ที่เดิมเป็นป่า การคมนาคมไม่สะดวก ต้องอาศัยการเดินทางด้วยเท้าเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงแรกก่อนตั้งวัด การเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ มีศาลาพักร้อนหลังหนึ่งมุงด้วยกระเบื้องมอญสีแดง เมื่อมีการสร้างวัดจึงถือเอาลักษณะของศาลาพักร้อน ที่มีหลังคาเป็นสีแดง เรียกว่า "วัดศาลาแดง" เดิมวัดมีเนื้อที่ 9 ไร่ 2 งาน 18 ตารางวา โดยได้รับการถวายที่ดินจาก นายยิ่ง นางเหม รอดทอง ซึ่งเป็นเจ้าของโฉนดที่ดิน ในขณะนั้นได้ทำการถวายให้เป็นที่ก่อตั้งวัดเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2419 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2454

ปัจจุบันมีการซื้อที่ดินบริเวณโดยรอบเพิ่มเติม ตั้งแต่ในสมัยพระครูวิหารกิจจารักษ์ (ผล เกสโร) พ.ศ. 2514 ซื้อทางทิศเหนือของวัดจำนวน 1 ไร่ ให้ขยายเป็นที่ตั้งอาคารเรียน ชั้นประถมปีที่ 5 ถึง 7 ของโรงเรียนวัดศาลาแดง ต่อมาปี พ.ศ. 2522 ได้ย้ายโรงเรียนมาอยู่ทางด้านทิศใต้ของวัด โดยได้ซื้อที่ดินของ นายจันทร์ นางทองรัก พลอยแก้ว จำนวนประมาณ 3 ไร่ มอบให้เป็นที่ตั้งโรงเรียนวัดศาลาแดง ในภายหลัง สมัยพระครูสุนทรพัฒนโกศล เป็นเจ้าอาวาส เมื่อปี พ.ศ. 2529 เป็นต้นมา ได้ซื้อที่ดินรอบบริเวณวัดเพิ่มขึ้นโดยลำดับ จนมีเนื้อที่รวมได้ 13 ไร่ 3 งาน 79 ตารางวา[1]

อาคารเสนาสนะและปูชนียวัตถุ[แก้]

อุโบสถกว้าง 8 เมตร ยาว 21 เมตร หลังคา 2 ชั้น แบบโบราณ มีกำแพงแก้วล้อมรอบ ภายในประดิษฐานพระประธานนามว่า หลวงพ่อใหญ่ หล่อเมื่อ พ.ศ. 2458 กุฏิสงฆ์แบบแถวเดียวจำนวน 30 ห้อง ยังมีทรงไทยเป็นหลัง ๆ จำนวน 4 หลัง หอสวดมนต์ 2 ชั้น ศาลาการเปรียญมีช่อฟ้าใบระกา สร้างติดต่อกัน 3 หลังโปร่ง[2] ปูชนียวัตถุ ได้แก่ พระพุทธรูปปางลีลาหน้าศาลาการเปรียญ พระพุทธชินราชจำลอง พระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธเจ้า 5 องค์ มณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองสร้างเมื่อ พ.ศ. 2503 และพระบรมสารีริกธาตุบรรจุเมื่อ พ.ศ. 2530 ปูชนียวัตถุอื่น ๆ ได้แก่ รูปเหมือนหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จังหวัดภูเก็ต รูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) และรูปเหมือนหลวงพ่อผล เกสโร (อดีตเจ้าอาวาส)

กิจกรรมประเพณี[แก้]

ทางวัดมีงานสักการะบูชาปิดทองหลวงพ่อใหญ่เป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 3 ถึง ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3

อ้างอิง[แก้]

  1. "แหล่งการเรียนรู้ของภายในเขตบางแค". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-11-28. สืบค้นเมื่อ 2021-02-17.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
  2. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 288–289. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]