รายชื่อภาพยนตร์ที่สร้างจากสิ่งพิมพ์ของมาร์เวลคอมิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มาร์เวลคอมิกส์ เป็นสำนักพิมพ์ของหนังสือการ์ตูนอเมริกันและสื่อที่เกี่ยวข้อง โดยมีตัวละครฮีโรที่มีชื่อเสียง เช่น สไปเดอร์-แมน, ไอรอนแมน, ฮัลค์, ธอร์, กัปตันอเมริกา, แบล็คแพนเธอร์, ดอกเตอร์สเตรนจ์, แอนท์-แมน, วูล์ฟเวอรีน, แดร์เดวิล และ เดดพูล และทีมเช่น อเวนเจอร์ส, X-เม็น, แฟนแทสติกโฟร์และการ์เดียนส์ออฟเดอะกาแล็กซี่ ตัวละครส่วนใหญ่ของมาร์เวลปรากฏอยู่ในจักรวาลร่วมสมมติ สถานที่ส่วนใหญ่คล้ายกับสถานที่ในชีวิตจริง ตัวละครหลักหลายตัวอาศัยอยู่ในนครนิวยอร์ก[1][2]

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากทรัพย์สินของมาร์เวลคอมิกส์ ประกอบด้วย ภาพยนตร์ฉายเป็นตอนในโรงภาพยนตร์, ภาพยนตร์คนแสดงและภาพยนตร์แอนิเมชัน, โฮมวิดีโอและภาพยนตร์โทรทัศน์

ภาพยนตร์คนแสดง[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
1944 กัปตันอเมริกา รีพับบลิคพิคเจอร์ส ภาพยนตร์ชุดออกฉาย 15 ตอน ในช่วงนั้น Marvel เป็นที่รู้จักในชื่อ Timely Comics
1986 ฮาเวิร์ด ฮีโร่พันธุ์ใหม่ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์ ร่วมผลิตโดย Lucasfilm
1989 พันนิชเชอร์ พันธุ์ดุไม่จืด ไลฟ์เอ็นเตอร์เทนเมนต์
1990 กัปตันอเมริกา 21st Century Film Corporation ร่วมผลิตโดย Jadran Film
1994 เดอะ แฟนแทสติกโฟร์ Constantin Film Produktion ไม่มีการเผยแพร่
1998 เบลด พันธุ์ฆ่าอมตะ นิวไลน์ซินีมา
2000 X-เม็น ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2002 เบลด 2 นักล่าพันธุ์อมตะ นิวไลน์ซินีมา
ไอ้แมงมุม โคลัมเบียพิคเจอร์ส เข้าชิงรางวัล Oscar 2 รางวัล
2003 มนุษย์อหังการ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ร่วมผลิตโดย Regency Enterprises
X-เม็น 2
มนุษย์ยักษ์จอมพลัง ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
2004 เพชฌฆาตมหากาฬ อาร์ติซานเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จัดจำหน่ายโดย Lionsgate Films ในสหรัฐและแคนาดา และ Columbia Pictures ในต่างประเทศ
ไอ้แมงมุม 2 โคลัมเบียพิคเจอร์ส ได้รับรางวัล Oscar 1 รางวัล และเข้าชิงอีก 2 รางวัล
เบลด 3 อำมหิต พันธุ์อมตะ นิวไลน์ซินีมา
2005 อีเล็คตร้า สวยสังหาร ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ร่วมผลิตโดย Regency Enterprises
สี่พลังคนกายสิทธิ์
2006 X-เม็น รวมพลังประจัญบาน
2007 โกสต์ ไรเดอร์ มัจจุราชแห่งรัตติกาล โคลัมเบียพิคเจอร์ส
ไอ้แมงมุม 3
สี่พลังคนกายสิทธิ์: กำเนิดซิลเวอร์ เซิรฟเฟอร์ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2008 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก มาร์เวลสตูดิโอส์ จัดจำหน่ายโดย Paramount Pictures1 เข้าชิงรางวัล Oscar 2 รางวัล ภาพยนตร์เรื่องแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง จัดจำหน่ายโดย Universal Studios
สงครามเพชรฆาตมหากาฬ ผลิตในนาม Marvel Knights จัดจำหน่ายโดย Lionsgate Films ในสหรัฐ และ Columbia Pictures ในต่างประเทศ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
2009 X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2010 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 2 มาร์เวลสตูดิโอส์ จัดจำน่ายโดย Paramount Pictures1 เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
2011 ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า จัดจำน่ายโดย Paramount Pictures1
X-เม็น รุ่น 1 ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 มาร์เวลสตูดิโอส์ จัดจำน่ายโดย Paramount Pictures1
2012 โกสต์ ไรเดอร์ อเวจีพิฆาต โคลัมเบียพิคเจอร์ส ร่วมผลิตโดย Marvel Studios ในนาม Marvel Knights ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
ดิ อเวนเจอร์ส มาร์เวลสตูดิโอส์ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่จัดจำน่ายโดย Walt Disney Studios Motion Pictures 2 เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2013 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 3 มาร์เวลสตูดิโอส์ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
เดอะ วูล์ฟเวอรีน ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ มาร์เวลสตูดิโอส์
2014 กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์-แมน: ผงาดอสูรกายสายฟ้า โคลัมเบียพิคเจอร์ส
X-เม็น สงครามวันพิฆาตกู้อนาคต ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล มาร์เวลสตูดิโอส์ เข้าชิงรางวัล Oscar 2 รางวัล
2015 อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก
มนุษย์มดมหากาฬ
เดอะ แฟนแทสติกโฟร์ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2016 เดดพูล
กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก มาร์เวลสตูดิโอส์
X-เม็น อะพอคคาลิปส์ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
จอมเวทย์มหากาฬ มาร์เวลสตูดิโอส์ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
2017 โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 มาร์เวลสตูดิโอส์ เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง โคลัมเบียพิคเจอร์ส /
มาร์เวลสตูดิโอส์
จัดจำน่ายโดย Sony Pictures เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล[3]
ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า มาร์เวลสตูดิโอส์
2018 แบล็ค แพนเธอร์ ได้รับรางวัล Oscars 3 รางวัล และเข้าชิงอีก 4 รางวัล
อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล เข้าชิงรางวัล Oscar 1 รางวัล
เดดพูล 2 ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ฉบับ PG-13 ใช้ชื่อว่า Once Upon a Deadpool ถูกฉายในโรงภาพยนตร์ โดยมีฉากเสริมและฉากขยาย[4]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ มาร์เวลสตูดิโอส์
เวนอม โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2019 กัปตัน มาร์เวล มาร์เวลสตูดิโอส์
อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก
X-เม็น ดาร์ก ฟีนิกซ์ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม โคลัมเบียพิคเจอร์ส /
มาร์เวลสตูดิโอส์
จัดจำน่ายโดย Sony Pictures เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
2020 มิวแทนท์รุ่นใหม่ ทเวนตีท์เซนจูรีสตูดิโอส์
2021 แบล็ค วิโดว์ มาร์เวลสตูดิโอส์ ฉายในโรงภาพยนตร์และทางสตรีมมิ่ง Disney+ พร้อมกัน
ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เข้าชิงรางวัล Oscars 1 รางวัล
เวน่อม ศึกอสูรแดงเดือด โคลัมเบียพิคเจอร์ส
ฮีโร่พลังเทพเจ้า มาร์เวลสตูดิโอส์
สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม โคลัมเบียพิคเจอร์ส /
มาร์เวลสตูดิโอส์
จัดจำน่ายโดย Sony Pictures เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เข้าชิงรางวัล Oscars 1 รางวัล
2022 มอร์เบียส โคลัมเบียพิคเจอร์ส
จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย มาร์เวลสตูดิโอส์
Upcoming
2022 ธอร์: ด้วยรักและอัสนี มาร์เวลสตูดิโอส์ อยู่ในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ[5]
แบล็ค แพนเธอร์: วากานดาฟอร์เอเวอร์
2023 คราเวน เดอะฮันเตอร์ โคลัมเบียพิคเจอร์ส กำลังถ่ายทำ
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย มาร์เวลสตูดิโอส์ อยู่ในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ[6]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 กำลังถ่ายทำ
เดอะมาร์เวลส์ อยู่ในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ
มาดามเว็บ โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2024 เอล มูเอโต
TBA เบลด มาร์เวลสตูดิโอส์
แฟนแทสติกโฟร์
เดดพูล 3
เวน่อม 3 โคลัมเบียพิคเจอร์ส

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

ปี เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Appearance
2011 The Consultant Marvel Studios / Ebeling Group Thor Blu-ray release
A Funny Thing Happened on the Way to Thor's Hammer Captain America: The First Avenger Blu-ray release
2012 Item 47 Marvel Studios / M3 Creative The Avengers Blu-ray release
2013 Agent Carter Marvel Studios Iron Man 3 Blu-ray release and digital download
2014 All Hail the King Thor: The Dark World Blu-ray release and digital download

From Marvel imprints[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
From Icon Comics
2010 เกรียนโคตร มหาประลัย Marv Films / Plan B Entertainment Distributed by Lionsgate Films domestically and Universal Studios overseas
2013 Kick-Ass 2 Marv Films / Plan B Entertainment Distributed by Universal Studios
2015 คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ Marv Films / Shangri-La Entertainment / TSG Entertainment Distributed by 20th Century Fox
2017 คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ Upcoming. To be distributed by 20th Century Fox
From Malibu Comics
1993 Hardcase Malibu Films 6-minute short film; VHS released by Wizard to promote the launch of the Ultraverse line.
Firearm 35-minute mid-short film; VHS released with Firearm comic book issue #0.
1997 Nightman: World Premiere Alliance Films Two-part pilot from Night Man series aired as television movie.
Men in Black Columbia Pictures / Amblin Entertainment / Parkes/MacDonald Productions / Image Nation Won 1 Oscar, nominated for 2 more.
2002 Men in Black II
2012 เมนอินแบล็ค หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
TBA MIB 23 Columbia Pictures / Metro-Goldwyn-Mayer Pictures / Original Film / Media Rights Capital / Lord Miller Productions Crossover with Men in Black and Jump Street

The Men in Black was originally published by Aircel Comics, until the company was bought out by Malibu Comics.

ภาพยนตร์โทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บริษัทที่ผลิต Notes
1977 Spider-Man Charles Fries Productions Backdoor pilot episode of the The Amazing Spider-Man TV series; limited theatrical release internationally.
The Incredible Hulk Universal Television Backdoor pilot episodes of the The Incredible Hulk TV series; limited theatrical releases internationally.
Return of the Incredible Hulk
1978 Dr. Strange Pilot episode for an unproduced TV series.
1979 Captain America
Captain America II: Death Too Soon
1988 The Incredible Hulk Returns New World Television /
Bixby-Brandon Productions
Revival attempts of The Incredible Hulk TV series.
1989 The Trial of the Incredible Hulk
1990 The Death of the Incredible Hulk
1996 Generation X New World Television
1998 Nick Fury: Agent of S.H.I.E.L.D. 20th Century Fox Television Pilot episode for an unproduced TV series.
2005 Man-Thing Lionsgate Films /
Artisan Entertainment
Television premiere in US on Syfy channel; limited theatrical release internationally.

Episodes as films[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง Show บริษัทที่ผลิต Notes
1978 The Incredible Hulk: Married The Incredible Hulk Universal Television Titled The Bride of the Incredible Hulk for some video releases.
Spider-Man Strikes Back The Amazing Spider-Man Charles Fries Productions
1979 Spider-Man: The Dragon's Challenge
2007 Blade: House of Chthon Blade: The Series New Line Television Released on DVD in unrated expanded format with harsher language and frontal nudity.

ภาพยนตร์แอนิเมชัน[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
2006 รวมพลคนเหนือมนุษย์ MLG Productions Distributed by Lions Gate Entertainment.
รวมพลคนเหนือมนุษย์ 2
2007 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก
ดร.สเตรนจ์ ฮีโร่พลังเวทย์
2008 เน็กซ์แอดเวนเจอร์: ฮีโร่ของวันพรุ่งนี้
2009 Hulk Versus
2010 Planet Hulk
2011 ธอร์: ตำนานของเจ้าชายหนุ่มแห่งแอสการ์ด
2013 ไอรอน แมน ปะทะ จอมวายร้ายเทคโนมหาประลัย แมดเฮาส์ Anime, distributed by Sony Pictures Home Entertainment.
ไอร่อนแมน แอนด์ ฮัลค์ ฮีโร่ส์ ยูไนเต็ด Marvel Animation CGI and hand drawn animation.
2014 ขบวนการ อเวนเจอร์ส: แบล็ควิโดว์ กับ พันนิชเชอร์ Madhouse Anime, distributed by Sony Pictures Home Entertainment.
ไอรอน แมน และ กัปตันอเมริกา ตอน รวมใจฮีโร่ Marvel Animation CGI and hand drawn animation; Released only digitally.
บิ๊กฮีโร่ 6 Walt Disney Animation Studios Theatrically released; CGI animation. Won the Oscar for Best Animated Feature.
2015 Marvel Super Hero Adventures: Frost Fight! Marvel Animation Digital HD and on-demand; Christmas special.[7]
2016 Hulk: Where Monsters Dwell Digital HD and on-demand[8][9]
2018 สไปเดอร์-แมน: ผงาดสู่จักรวาล-แมงมุม Sony Pictures Animation CGI animation; won the Oscar for Best Animated Feature.
Upcoming
2023 สไปเดอร์-แมน: ผงาดข้ามจักรวาล-แมงมุม Sony Pictures Animation CGI animation; in production.[10]
2024 สไปเดอร์-แมน: ผงาดข้ามจักรวาล-แมงมุม ภาค 2 CGI animation; in production.[10]

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
2010 Marvel Super Heroes 4D (London) Threshold Animation Studios Part of an attraction at Madame Tussauds.
2012 Marvel Super Heroes 4D (New York)
2013 Marvel Super Heroes 4D (Las Vegas)
Marvel Super Heroes 4D (Bali)

ฉบับเลโก้[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
2013 เลโก้ มาเวล ซุปเปอร์ฮีโร่ แม็กซิมั่ม โอเวอร์โหลด Arc Productions Aired on Disney.com[11]
2015 Lego Marvel Super Heroes: Avengers Reassembled Aired on Disney XD on Fall 2015[12]

ภาพยนตร์โทรทัศน์[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง บริษัทที่ผลิต Notes
1980 Dracula: Sovereign of the Damned โทเอแอนิเมชัน Anime; television movies loosely based on The Tomb of Dracula and The Monster of Frankenstein respectively.
1981 Kyoufu Densetsu Kaiki! Frankenstein

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Sanderson, Peter (November 20, 2007). The Marvel Comics Guide to New York City. Gallery Books.
  2. "8 Real & Fictional Addresses of Superheroes in New York City". Dorkly. April 27, 2011. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 13, 2014.
  3. "Sony Pictures Entertainment Brings Marvel Studios Into The Amazing World Of Spider-Man". Marvel.com. February 9, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 10, 2015. สืบค้นเมื่อ February 10, 2015. {{cite web}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |deadurl= ถูกละเว้น แนะนำ (|url-status=) (help)
  4. Boucher, Geoff (November 5, 2018). "'Once Upon A Deadpool': Ryan Reynolds (and Fred Savage) On Franchise's PG-13 Plunge". Deadline Hollywood. Penske Media Corporation. Archived from the original on November 7, 2018. Retrieved November 6, 2018.
  5. Bubp, Ashley (June 2, 2021). "'Thor 4' Filming Wraps as Chris Hemsworth Shares a Set Photo Revealing His Massive Biceps". Collider. Retrieved June 11, 2021.
  6. Oddo, Marco Vito (November 23, 2021). "'Ant-Man and The Wasp: Quantumania' Has Wrapped Filming, Reveals Director Peyton Reed". Collider. Archived from the original on November 24, 2021. Retrieved December 1, 2021.
  7. "Marvel's Super Hero Adventures: Frost Fight Clip: Loki Fights Captain America". Ign.com. Ziff-Davis. November 19, 2015. สืบค้นเมื่อ September 11, 2016.
  8. "Marvel to Release Animated Feature Hulk: Where Monsters Dwell". ComicMix. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016.
  9. Jayson, Jay (October 10, 2016). "First Clip From Marvel's Hulk: Where Monsters Dwell". Comic Book. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016.
  10. 10.0 10.1 Grater, Tom (June 9, 2020). "'Spider-Man: Into the Spider-Verse' Sequel Production Underway Ahead Of 2022 Release". Deadline Hollywood. Archived from the original on June 10, 2020. Retrieved June 9, 2020.
  11. "The Marvel Superheroes Come To Disney.com…In Lego Form".
  12. "CLIP: LEGO Avengers Assemble! on Disney XD on November 16, 2015".