รายชื่อภาพยนตร์อิงจากสิ่งพิมพ์ของดีซีคอมิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ดีซีคอมิกส์ เป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนสัญชาติอเมริกาที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุด โดยผลิตผลงานตัวละครซูเปอร์ฮีโรที่รู้จักกัน ได้แก่ ซูเปอร์แมน, แบทแมน, วันเดอร์วูแมน, กรีนแลนเทิร์น, เดอะแฟลช, อะควาแมนและกรีนแอร์โรว์ ผลงานส่วนใหญ่เกิดขึ้นในจักรวาลสมมติร่วม ทำให้มีการรวมทีมของซูเปอร์ฮีโร เช่น จัสติซลีก, ซุยไซด์สควอดและทีนไททันส์ บริษัทยังได้เผยแพร่ผลงานซึ่งไม่เกี่ยวกับจักรวาลดีซี เช่น วีฟอร์เวนเดตตา (V for Vendetta) และอีกหลายเรื่องจากสำนักพิมพ์เวอร์ติโอคอมิกส์

การดัดแปลงทรัพย์สินของดีซีคอมิกส์เป็นภาพยนตร์ ประกอบด้วย ภาพยนตร์ชุด, ภาพยนตร์คนแสดง, ภาพยนตร์แอนิเมชัน, ภาพยนตร์ลงแผ่น, ภาพยนตร์โทรทัศน์, ภาพยนตร์แฟนเมดและภาพยนตร์สารคดี

ภาพยนตร์คนแสดง[แก้]

ปี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ สตูดิโอที่สร้าง หมายเหตุ
1951 ซูเปอร์แมนแอนด์เดอะโมล์เม็น Superman and the Mole Men ลิปเปิร์ตพิกเจอส์ ตอนนำร่องละครโทรทัศน์ของ แอดเวนเจอร์ออฟซูเปอร์แมน (Adventures of Superman) ซึ่งออกอากาศช่วงทศวรรษ 1950 นำมาฉายในโรงภาพยนตร์
1954 แสตมป์เดย์ฟอร์ซูเปอร์แมน Stamp Day for Superman กระทรวงการคลังสหรัฐ ภาพยนตร์สั้นความยาว 18 นาที สร้างโดยรัฐบาลเป็นสาธารณสมบัติ
1966 ไอ้มนุษย์ค้างคาว Batman ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ เกี่ยวข้องกับละครโทรทัศน์ แบทแมน ที่ออกอากาศช่วงทศวรรษ 1960
1978 ซูเปอร์แมน Superman ดอฟมีดฟิล์มเอกพอร์ต เอ. จี./อินเทอร์เนชันนัลฟิล์มโปรดักชันส์ ชนะรางวัลพิเศษออสการ์ 1 รางวัลและเข้าชิงอีก 3 สาขา
1980 ซูเปอร์แมน 2 Superman II
1982 สวอมป์ติง Swamp Thing เอ็มบาสซีพิกเจอส์
1983 ซูเปอร์แมน 3 Superman III แคนธารัสโปรดักชันส์ เอ็น. วี./ดอฟมีดฟิล์มส
1984 ซูเปอร์เกิร์ล Supergirl อาร์ติสทรี ลิมิดเต็ด/แคนธารัสโปรดักชันส์/เพโบลฟิล์มกรุป ภาพยนตร์แยกของ ซูเปอร์แมน ปี ค.ศ. 1978
1987 ซูเปอร์แมน 4 Superman IV: The Quest for Peace โกเลน-โกลบัส/แคนนอนฟิล์มส
1989 เดอะรีเทิร์นออฟสวอมป์ติง The Return of Swamp Thing ไลต์เยียร์เอ็นเทอร์เทนเมนต์
แบทแมน Batman วอร์เนอร์บราเธอร์ส/โพลีแกรมฟิล์มดเอ็นเทอร์เทนเมนต์ ชนะ 1 รางวัลออสการ์
1992 แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า Batman Returns เข้าชิง 2 รางวัลออสการ์
1995 แบทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ ศึกจอมโจรอมตะ Batman Forever เข้าชิง 3 รางวัลออสการ์
1997 แบทแมน & โรบิน Batman & Robin
สตีล จอมพลังพันธุ์เหล็ก Steel วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ควินซี-เดวิด ซัลซ์เมนเอ็นเทอร์เทนเมนต์
2004 แคตวูแมน Catwoman วอร์เนอร์บราเธอร์ส/วิลเลจโรดโชว์พิกเจอส์/ดิโนวิพิกเจอส์/ฟรานติกฟิล์มส/เมเปิลเชดฟิล์มส ไม่ได้นำเค้าโครงมาจากตัวละครชื่อเดียวกันมาดัดแปลงโดยตรง
2005 คนพิฆาตผี Constantine วอร์เนอร์บราเธอร์ส/วิลเลจโรดโชว์พิกเจอส์/เดอะดอนเนอร์สคอมพานี/แบทฟิล์มโปรดักชัน/ทรีอาร์ตสเอ็นเทอร์เทนเมนต์ ดัดแปลงบางส่วนจากการ์ตูน เฮลล์เบลเซอร์ (Hellblazer)
แบทแมน บีกินส์ Batman Begins วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีคอมิกส์/เลเจนดารีพิกเจอส์/ซินโคฟีอิงค์./พาทาเลกซ์ III โปรดักชันส์ เริ่มต้นใหม่; เข้าชิงรางวัลออสการ์
2006 ซูเปอร์แมน รีเทิร์น Superman Returns วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีคอมิกส์/เลเจนดารีพิกเจอส์/แบดแฮตแฮร์รีโปรดักชันส์ บทสรุปไตรภาคอีกแบบหนึ่งสำหรับ ซูเปอร์แมน และ ซูเปอร์แมน 2 เข้าชิงรางวัลออสการ์
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล The Dark Knight วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีคอมิกส์/เลเจนดารีพิกเจอส์/ซินโคฟีอิงค์. ชนะ 2 รางวัลออสการ์ และเข้าชิงอีก 6 สาขา
2009 ศึกซูเปอร์ฮีโร่พันธุ์มหากาฬ Watchmen วอร์เนอร์บราเธอร์ส/พาราเมาต์พิกเจอส์/ดีซีคอมิกส์/เลเจนดารีพิกเจอส์/ลอเรนซ์ กอร์ดอนโปรดักชันส์/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยอลัน มัวร์และเดฟ กิบบอนส์
2010 โจนาห์ เฮ็กซ์ ฮีโร่หน้าบากมหากาฬ Jonah Hex วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เลเจนดารีพิกเจอส์/วีดโรดพิกเจอส์ ดัดแปลงบางส่วนจากตัวละครชื่อเดียวกัน
2011 กรีน แลนเทิร์น Green Lantern วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เดอไลน์พิกเจอส์
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด The Dark Knight Rises วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เลเจนดารีพิกเจอส์/ซินโคฟีอิงค์.
2013 บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน Man of Steel วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เลเจนดารีพิกเจอส์/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส/ซินโคฟีอิงค์. อยู่ในจักรวาลขยายดีซี
2016 แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม Batman v Superman: Dawn of Justice วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เรตเพกเอ็นเทอร์เทนเมนต์/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์
ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย Suicide Squad วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เรตเพกเอ็นเทอร์เทนเมนต์/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์ อยู่ในจักรวาลขยายดีซี, ชนะรางวัลออสการ์
2017 วันเดอร์ วูแมน Wonder Woman วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/เรตเพกเอ็นเทอร์เทนเมนต์/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส/เทนเซ็นต์พิกเจอส์/แวนดามีเดีย อยู่ในจักรวาลขยายดีซี
จัสติซ ลีก Justice League วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/เรตเพกเอ็นเทอร์เทนเมนต์/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส
2018 อควาแมน เจ้าสมุทร Aquaman วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/เดอะซาฟรานคอมพานี/ครูลแอนด์อันยูสชวลฟิล์มส/แมดโกสโปรดักชันส์
2019 ชาแซม! Shazam! วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/นิวไลน์ซินีมา/เดอะซาฟรานคอมพานี/แมดโกสโปรดักชันส์
โจ๊กเกอร์ Joker วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/วิลเลจโรดโชว์พิกเจอส์/บรอนครีเอทีฟ/จอยต์เอฟเฟิร์ตโปรดักชันส์ ชนะ 2 รางวัลออสการ์จากการเข้าชิงทั้งหมด 11 สาขา
2020 ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ผู้เริดเชิด Birds of Prey วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/ลัคกีแชปโปรดักชันส์/โครลล์แอนด์โค. เอ็นเทอร์เทนเมนต์/คลับเฮาส์พิกเจอส์ อยู่ในจักรวาลขยายดีซี
ในอนาคต
2020 วันเดอร์ วูแมน 1984 Wonder Woman 1984 วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/เดอะสโตนควอร์รี/แมดโกสโปรดักชันส์/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์ อยู่ในจักรวาลขยายดีซี, สถานะเสร็จสมบูรณ์[1][2]
2021 เดอะ ซุยไซด์ สควอด The Suicide Squad วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม/แอตลาสเอ็นเทอร์เทนเมนต์/เดอะซาฟรานคอมพานี/โทรลล์คอร์ตเอ็นเทอร์เทนเมนต์ อยู่ในจักรวาลขยายดีซี, สถานะหลังการถ่ายทำ
เดอะ แบทแมน The Batman วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีฟิล์ม สถานะกำลังถ่ายทำ[3]

ภาพยนตร์ฉายเป็นตอน[แก้]

ปี ชื่อ สตูดิโอที่สร้าง หมายเหตุ จำนวนตอน
1941 Adventures of Captain Marvel รีพับลิคพิกเจอส์ เผยแพร่ในเวลานั้นโดยฟาวเซ็ทคอมิกส์ 12
1942 Spy Smasher 12
1943 Batman โคลัมเบียพิคเจอร์ส 15
1946 Hop Harrigan 15
1947 The Vigilante 15
1948 Superman 15
Congo Bill 15
1949 Batman and Robin 15
1950 Atom Man vs. Superman 15
1952 The Miraculous Blackhawk: Freedom's Champion เผยแพร่ในเวลานั้นโดยควอลิตีคอมิกส์ 15

จากในเครือดีซี[แก้]

เวอร์ติโก
ปี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ สตูดิโอที่สร้าง หมายเหตุ
2006 เพชฌฆาตหน้ากากพญายม V for Vendetta วอร์เนอร์บราเธอร์ส/เวอร์ชวลสตูดิโอส์/ซิลเวอร์พิกเจอส์/แอนาร์โกสโปรดักชันส์/Medienboard Berlin-Brandenburg/Fünfte Babelsberg Film GmbH เค้าโครงจากนวนิยายภาพชื่อเดียวกันโดยอลัน มัวร์และเดวิด ลอยด์
2010 โคตรทีม อ.ต.ร. แพ้ไม่เป็น The Losers วอร์เนอร์บราเธอร์ส/ดีซีคอมิกส์/ดาร์กแคเซิลเอ็นเทอร์เทนเมนต์ เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยแอนดี ดิกเกิลและจอค
2019 แม่บ้านพันธุ์ระห่ำ The Kitchen วอร์เนอร์บราเธอร์ส/นิวไลน์ซินีมา/ดีซีเวอร์ติโก/บรอนครีเอทีฟ/ไมเคิล เดอ ลูกา โปรดักชันส์ เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยออลี มาสเตอร์สและมิงก์ ดอยล์
แพราดอกซ์เพรส
ปี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ สตูดิโอที่สร้าง หมายเหตุ
2002 ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต Road to Perdition ดรีมเวิกส์/เดอะเซเนคคอมพานี เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยแมกซ์ อัลลัน คอลลินส์, ชนะ 1 รางวัลออสการ์ และเข้าชิงอีก 5 สาขา
2005 คนประวัติเดือด A History of Violence นิวไลน์ซินีมา/นิวไลน์โปรดักชันส์/BenderSpink/München & Company เค้าโครงจากนวนิยายภาพชื่อเดียวกันโดยจอห์น แว็กเนอร์และวินซ์ ลอกค์, เข้าชิง 2 รางวัลออสการ์
ไวลด์สตอร์ม
ปี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ สตูดิโอที่สร้าง หมายเหตุ
2010 คนอึดต้องกลับมาอึด Red ซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนต์/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/Homage Entertainment/ดีบอนาเวนทูราพิกเจอส์/Cheyenne Enterprises/DMG Entertainment เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยวอร์เรน เอลลิสและคัลลี แฮมเมอร์
2013 คนอึดต้องกลับมาอึด 2 Red 2 ซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนต์/ไลออนเกตฟิล์ม/ดีซีเอ็นเทอร์เทนเมนต์/ดีบอนาเวนทูรา

ภาพยนตร์โทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อ หมายเหตุ
1974 Wonder Woman Pilot episode for an unproduced TV series
1975 The New Original Wonder Woman Pilot episode for 1970's Wonder Woman television series
1997 Justice League of America Pilot episode for an unproduced TV series; never aired in the U.S

จากตอนในละครโทรทัศน์เป็นภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ หมายเหตุ
1990 The Flash Episodes of the 1990s The Flash television series released as direct-to-video films
1991 The Flash II: Revenge of the Trickster
The Flash III: Deadly Nightshade

ภาพยนตร์แอนิเมชัน[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง Notes
1993 แบทแมน ศึกมนุษย์หน้ากากมรณะ Theatrical release. Related to Batman: The Animated Series.
1998 แบทแมนและมิสเตอร์ฟรีซ: ซับซีโร่ Related to Batman: The Animated Series.
2000 แบทแมน การกลับมาของโจ๊กเกอร์ Related to the Batman Beyond TV series.
2003 แบทแมน ความลึกลับของแบทวูแมน Related to The New Batman Adventures TV series.
2005 The Batman vs. Dracula Related to The Batman TV series.
2006 ทีน ไททั่นส์ ปัญหาใหญ่ในโตเกียว Related to Teen Titans TV series.
Superman: Brainiac Attacks Somewhat related to Superman: The Animated Series.
2007 ซูเปอร์แมน: ศึกมรณะดูมส์เดย์ Loosely based on The Death of Superman storyline.
2008 จัสติซ ลีก รวมพลังฮีโร่ประจัญบาน Based on DC: The New Frontier by Darwyn Cooke.
แบทแมน: อัศวินแห่งก็อตแธม Collection of six shorts. Set between the events of Batman Begins and The Dark Knight.
2009 วันเดอร์วูแมน Loosely based on the Gods and Mortals storyline by George Pérez.
Green Lantern: First Flight Adaptation of the DC Comics Green Lantern mythology.
ซุปเปอร์แมน กับ แบทแมน ศึกสองวีรบุรุษรวมพลัง Based on Superman/Batman: Public Enemies storyline by Jeph Loeb.
2010 Justice League: Crisis on Two Earths Adapted from an unused film plot meant to bridge Justice League and Justice League Unlimited. Loosely based on JLA: Earth 2 series by Grant Morrison.
แบทแมน: ศึกจอมโจรหน้ากากแดง Loosely based on the Batman: Under the Hood storyline by Judd Winick.
Superman/Batman: Apocalypse Based on Superman/Batman: The Supergirl from Krypton storyline by Jeph Loeb.
2011 ศึกอวสานซุปเปอร์แมน Based on All-Star Superman series by Grant Morrison.
กรีน แลนเทิร์น อัศวินพิทักษ์จักรวาล Collection of six shorts. Coincided with the release of the Green Lantern film.
ศึกอัศวินแบทแมน ปี 1 Based on the Batman: Year One storyline by Frank Miller and David Mazzucchelli.
2012 จัสติซ ลีก: ศึกพิฆาตซูเปอร์ฮีโร่ Loosely based on the JLA: Tower of Babel storyline by Mark Waid.
ซูปเปอร์แมน ปะทะ ขบวนการพลังเหนือโลก Based on the What's So Funny About Truth, Justice & the American Way? storyline by Joe Kelly.
แบทแมน ศึกอัศวินคืนรัง ภาค 1 Based on the The Dark Knight Returns series by Frank Miller.
2013 แบทแมน ศึกอัศวินคืนรัง ภาค 2
ซูเปอร์แมน ศึกหุ่นยนต์ล้างจักรวาล Based on the Superman: Brainiac storyline by Geoff Johns and Gary Frank.
จัสติซ ลีก จุดชนวนสงครามยอดมนุษย์ Based on the Flashpoint storyline by Geoff Johns and Andy Kubert.
2014 จัสติซ ลีก หยุดแผนย้อนเวลายึดโลก All ages un-advertised release.
สงครามกำเนิด จัสติซ ลีก Based on The New 52's Justice League: Origin story by Geoff Johns and Jim Lee; Start of a DC Animated Shared Universe.
ทายาทแบทแมน Inspired by the Batman and Son storyline by Grant Morrison and Andy Kubert.
แบทแมน ยุทธการถล่มอาร์คแคม Based on the universe of the Batman: Arkham video game franchise.
2015 จัสติซ ลีก ศึกชิงบัลลังก์เจ้าสมุทร Based on The New 52's Aquaman crossover story, Throne of Atlantis, by Geoff Johns.
แบทแมน ปะทะ โรบิน Partially based on The New 52's Batman crossover story, Court of Owls by Scott Snyder.
แบทแมน ถล่มกองทัพอสูรเหล็ก Based on a toy line.
จัสติซ ลีก ศึกเทพเจ้ากับอสูร Based on an original plot by Alan Burnett. Preceded by the companion microseries of shorts Justice League: Gods and Monsters Chronicles.
แบทแมน ถล่มจอมวายร้าย Based on a toy line.
2016 แบทแมน: สายเลือดแห่งรัตติกาล Loosely based on the story lines Battle for the Cowl by Tony Daniel and Grant Morrison's Batman Incorporated.
จัสติซ ลีก ปะทะ ทีน ไททัน
แบทแมน เดอะคิลลิ่ง โจ๊กเกอร์ Based on the one-shot graphic novel of the same name, by Alan Moore and Brian Bolland. Limited theatrical release in some countries.
แก๊งค์สาว ดีซีซูเปอร์ฮีโร่ : ฮีโร่แห่งปี Part of DC Super Hero Girls animated shorts universe
ศึกจักรกลปะทะวายร้ายกลายพันธุ์ Based on a toy line.
แบทแมน: การกลับมาของมนุษย์ค้างคาว Based on the 1960s Batman TV series. Received limited theatrical release.
2017 ศึกซูเปอร์ฮีโร่ อนิเมะ
ทีน ไททันส์ รวมพลังฮีโร่วัยทีน Based on the story arc The Judas Contract by Marv Wolfman and George Pérez.
แก๊งค์สาว ดีซีซูเปอร์ฮีโร่ ศึกกีฬาแห่งจักรวาล Set in the DC Super Hero Girls animated shorts universe.
แบทแมน ปะทะ วายร้ายสาว ฮาร์ลี่ ควินน์ Stand-alone. Although stated to be a part of the DC animated universe, neither Bruce Timm nor Warner Bros. Television division never confirmed it explicitly. Theatrical exhibition for one night in both the U.S. and the U.K..
Batman vs. Two-Face Second animated film set in the universe of the 1960s Batman TV series.
2018 Scooby-Doo! & Batman: The Brave and the Bold Crossover with Scooby-Doo. Related to the Batman: The Brave and the Bold TV series.
Batman: Gotham by Gaslight Based on Gotham by Gaslight, a one-shot story by Brian Augustyn and Mike Mignola which became, retroactively, the first official Elseworlds publication.
Suicide Squad: Hell to Pay Tenth film set in the DC Animated Movie Universe.
แบทแมน วีรบุรุษยอดนินจา อนิเมะ ผลิตโดย กามิกาเซะโดกะยามาโตะเวิร์กสและบาร์นัมสตูดิโอ
Teen Titans Go! To the Movies Set in the universe of the Teen Titans Go! TV series. Theatrical release.
The Death of Superman Eleventh film in DC Animated Movie Universe. Based on The Death of Superman storyline.
DC Super Hero Girls: Legends of Atlantis Set in the DC Super Hero Girls animated shorts universe.
2019 Reign of the Supermen Twelfth film in the DC Animated Movie Universe. Based on the Reign of the Supermen storyline.
Justice League vs. the Fatal Five Set in the DCAU.
Batman vs. Teenage Mutant Ninja Turtles Based on the Batman/Teenage Mutant Ninja Turtles comic book by James Tynion IV and Freddie Williams II.
แบทแมน: ฮัช ภาพยนตร์ลำดับที่สิบสามในจักรวาลแอนิเมชันดีซี นำเค้าโครงเรื่องมาจาก แบทแมน: ฮัช โดยเจฟ โลบและจิม ลี
Teen Titans Go! vs. Teen Titans A crossover film between Teen Titans Go! and the original Teen Titans animated series.
Wonder Woman: Bloodlines ภาพยนตร์ลำดับที่สิบสี่ในจักรวาลแอนิเมชันดีซี
2020 บุรุษเหล็กเผด็จการ นำเค้าโครงมาจากหนังสือการ์ตูน ซูเปอร์แมน: เรดซัน โดยมาร์ก มิลลาร์
ในอนาคต
2020 Justice League Dark: Apokolips War Set in the DC Animated Movie Universe. Sequel to the 2017 film Justice League Dark.
Superman: Man of Tomorrow
2022 DC Super Pets

สั้น[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Collection Notes
1941 Superman Fleischer Studios Superman Theatrical release. In public domain.
The Mechanical Monsters
1942 Billion Dollar Limited
The Arctic Giant
The Bulleteers
The Magnetic Telescope
Electric Earthquake
Volcano
Terror on the Midway
Japoteurs Famous Studios
Showdown
Eleventh Hour
Destruction, Inc.
1943 The Mummy Strikes
Jungle Drums
The Underground World
Secret Agent
2003 Chase Me Warner Bros. Animation None Silent film; part of the DC animated universe.
2008 Have I Got a Story for You Studio 4°C Batman: Gotham Knight
Crossfire Production I.G
Field Test Bee Train
In Darkness Dwells แมดเฮาส์
Working Through Pain Studio 4°C
Deadshot แมดเฮาส์
2009 Tales of the Black Freighter Warner Bros. Animation None Included in the Watchmen home video release
2010 The Spectre DC Showcase Included in Justice League: Crisis on Two Earths
Jonah Hex Included in Batman: Under the Red Hood
Green Arrow Included in Superman/Batman: Apocalypse
Superman/Shazam!: The Return of Black Adam Original of DC Showcase Shorts Collection
2011 Catwoman Included in Batman: Year One
2015 John Con Noir Cool Town Claymation Constantine Part of the series' promotion.

From DC imprints[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
WildStorm
2000 Gen¹³ Buena Vista Pictures/WildStorm Productions/Aegis Entertainment Animated film; never released in the United States and no longer owns rights.

Episodes as films[แก้]

Television series episodes released as direct to video films.

ปี ค.ศ. เรื่อง Notes
1996 Superman: The Last Son of Krypton Each one compilation of three episodes originally aired during first and second season of Superman: The Animated Series.
1997 The Batman Superman Movie: World's Finest
1999 Batman Beyond: The Movie Compilation of the first two episodes of Batman Beyond.
2001 Justice League: Secret Origins Compilation of three episodes of the Justice League.
2004 Justice League: Starcrossed

ฉบับเลโก้[แก้]

ปี ค.ศ. เรื่อง สตูดิโอส์ที่ผลิต Notes
2013 Lego Batman: The Movie – DC Super Heroes Unite TT Animation Based on video game Lego Batman 2: DC Super Heroes.
2014 เดอะเลโก้ มูฟวี่ Animal Logic Theatrical release; featuring Lego versions of several DC heroes.
Lego DC Comics: Batman Be-Leaguered Warner Bros. Animation Television movie
2015 เลโก้ แบทแมน: จัสติซ ลีก ปะทะ บิซาโร่ ลีก Direct to video
เลโก้ แบทแมน: จัสติซ ลีก ถล่มกองทัพลีเจียน ออฟ ดูม Direct to video
2016 เลโก้ โดยดีซีคอมิกส์ ซูเปอร์ฮีโร่: จัสติซ ลีก: ถล่มแผนยึดจักรวาล[4] Direct to video
2017 เดอะ เลโก้ แบทแมน มูฟวี่ Animal Logic Theatrical release; Spin-off of The Lego Movie.
Announced
2017 LEGO DC Super Hero Girls: Brain Drain[5] Warner Bros. Animation
2019 The Lego Movie Sequel[6] Animal Logic

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gal Gadot on Instagram: "We did it. Again!! And as much as the first time shooting Wonder Woman was amazing, this time was even more unique and special.. We shot in…"".
  2. Collis, Clark (February 28, 2020). "James Gunn announces shooting has wrapped on The Suicide Squad". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ February 28, 2020.
  3. Pearson, Ben (January 6, 2020). "Criminals of Gotham, Beware: 'The Batman' Has Begun Filming". /Film. สืบค้นเมื่อ January 6, 2020.
  4. http://nycc15.mapyourshow.com/6_0/sessions/session-details.cfm?ScheduleID=685
  5. LEGO DC Super Hero Girls: Brain Drain
  6. Kroll, Justin (October 15, 2014). "WB Announces 10 DC Comics Movies, 3 'Harry Potter' Spinoffs and 'Lego' Sequels". สืบค้นเมื่อ February 12, 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]