มหาวิหารรอแดซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาสนวิหารแม่พระแห่งรอแดซ
Cathédrale Notre-Dame de Rodez

Cathedral of Our Lady of Rodez

ด้านหน้ามหาวิหารรอแดซ
ด้านหน้ามหาวิหารรอแดซ
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง รอแดซ ประเทศฝรั่งเศส
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
สร้างเสร็จ
แบบสถาปัตยกรรม กอทิก
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 44°21′3″N 2°34′26″E / 44.35083°N 2.57389°E / 44.35083; 2.57389
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1862)

มหาวิหารรอแดซ (อังกฤษ: Rodez Cathedral) หรือชื่อเต็มว่า อาสนวิหารแม่พระแห่งรอแดซ (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre-Dame de Rodez กาเตดราลน็อทร์-ดามเดอรอแดซ , ฟังเสียง Rodez) เป็นอาสนวิหารโรมันคาทอลิก[1] ของมุขมณฑลรอแดซ (Diocese of Rodez) ตั้งอยู่ที่เมืองรอแดซในประเทศฝรั่งเศส ด้านหน้าที่มีลักษณะตันเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองรอแดซ

ประวัติ[แก้]

รอแดซหันมานับถือศาสนาคริสต์ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ถึงที่ 5 และได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นมหาวิหารเป็นครั้งแรกราว ค.ศ. 516 ตัวมหาวิหารสร้างขึ้นใหม่ราวปี ค.ศ. 1000 จากนั้นก็มาสร้างใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ. 1276 ซึ่งทำให้ไม่เหลือร่องรอยใด ๆ จากสถาปัตยกรรมก่อนหน้านั้น

การก่อสร้างต้องมายุติลงเมื่อเกิดแบล็กเดท และระหว่างสงครามร้อยปี และมาเริ่มกันใหม่อีกครั้งเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 15 โดยสร้างบริเวณร้องเพลงสวดและเพดานจนเสร็จ และช่วงแรกของทางเดินกลาง หลังจากเพลิงไหม้ในปี ค.ศ. 1510 บิชอปฟร็องซัว เดแต็งก็ทำการสร้างมหาวิหารขึ้นใหม่ระหว่างปี ค.ศ. 1513 ถึงปี ค.ศ. 1526 ภายใต้การอำนวยการของอองตวน ซาลแวง พร้อมด้วยหอระฆังอันงดงามใหม่ มหาวิหารมาสร้างเสร็จราวปี ค.ศ. 1531

ความเห็นทั่วไป[แก้]

แม้ว่าการสร้างมหาวิหารจะใช้เวลานาน แต่กระนั้นโครงสร้างและลักษณะสถาปัตยกรรมก็มีความกลมกลืนกันเป็นอย่างดี ที่ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมกอทิกที่นำเข้ามายังบริเวณมิดีจากทางตอนเหนือของฝรั่งเศสโดยสถาปนิกฌ็อง เดช็อง

ตัวมหาวิหารสร้างด้วยหินทรายสีแดง ด้านหน้าที่มีลักษณะขึงขังและตัน ขนาบด้วยหอใหญ่สองหอ ที่ทำให้ขัดกับจุดประสงค์ของการเป็นสิ่งก่อสร้างเพื่อการพิทักษ์ป้องกัน ด้านหน้าเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองรอแดซ หอระฆังที่สูง 87 เมตรมียอดเป็นโคมและมีพระรูปของพระนางมารีย์พรหมจารีอยู่บนยอด พร้อมด้วยทูตสวรรค์สี่องค์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ มหาวิหารรอแดซ

ระเบียงภาพ[แก้]