พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์
Laotian King Zakarine.jpg
พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรหลวงพระบาง
ครองราชย์15 ธันวาคม พ.ศ. 2438 – 25 มีนาคม พ.ศ. 2447
รัชสมัย9 ปี
รัชกาลก่อนหน้าพระเจ้ามหินทรเทพนิภาธร
รัชกาลถัดไปพระบาทสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์
พระมเหสี7 พระองค์
พระนามเดิม
เจ้าคำสุก
ราชวงศ์ราชวงศ์ล้านช้างหลวงพระบาง
พระราชบิดาพระเจ้ามหินทรเทพนิภาธร
พระราชมารดาพระนางคำมูน
ประสูติ16 กรกฎาคม พ.ศ. 2383
นครหลวงพระบาง ประเทศลาว
สวรรคต25 มีนาคม พ.ศ. 2447 (64 พรรษา)
นครหลวงพระบาง ประเทศลาว

พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์ มีพระนามเดิมว่า เจ้าคำสุก เป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 12 แห่งราชอาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง เสด็จพระราชสมภพ ณ นครหลวงพระบาง เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2383 เป็นพระราชโอรสในพระเจ้ามหินทรเทพนิภาธรและพระนางคำมูน ทรงครองราชย์ตั้งแต่ พ.ศ. 2438 จนกระทั่งเสด็จสวรรคตเมื่อ พ.ศ. 2447

ใน พ.ศ. 2431 พระมหากษัตริย์แห่งสยามได้แต่งตั้งพระองค์ให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระเจ้ามหินทรเทพนิภาธรพระราชบิดาของพระองค์ซึ่งเสด็จสวรรคต พระองค์ทรงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งล้านช้างหลวงพระบางเมื่อ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2438 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเป็นเจ้าประเทศราชนามว่า "เจ้าศักรินทรฤทธิธำรง จำนงสุทธิธรรมสัตยา มหาประเทศาธิบดี ศรีสัตนาคนหุต วุฒิเกษตราธิฐาน ประชานุบาลมลาวพงษ์ ดำรงนครหลวงพระบางราชธานี เจ้าผู้ครองนครหลวงพระบาง"[1] ต่อมาเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2439 พระองค์ถูกบีบบังคับจากฝรั่งเศสให้ยอมเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2447 ด้วยพระอาการ พระโลหิตออกในสมอง เจ้าฟ้าชายศรีสว่างวงศ์พระโอรส จึงได้ครองราชย์ในเวลาต่อมา

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์ มีพระนามเดิมว่า เจ้าคำสุก เสด็จพระราชสมภพ ณ หลวงพระบาง พระองค์ร่ำเรียนที่หลวงพระบางโดยจ้างครูมาสอนส่วนตัวตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ซึ่งคนลาวสมัยนั้นถือว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวย พระองค์อภิเษกสมรสมี มเหสี 7 พระองค์

รวมถึงพระมเหสีที่มีพระนามว่า ทองสี ซึ่งพระชนมายุน้อยที่สุดในบรรดามเหสี พระองค์จึงยกให้ เจ้าศรีสว่างวงศ์(ภายหลังเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์) พระราชโอรส พระนางทองสี จึงเปลี่ยนพระนามไปเป็น คำแพน ในปี พ.ศ. 2417 พระองค์นำกองทัพหลวงลาว ตั้งทัพต่อต้านการรุกรานของ กบฏฮ่อ (ชาวจีนจะเรียกว่ากบฏไท่ผิง) ภายหลัง พระองค์จึงลี้ภัยมาที่ กรุงเทพ หลังจาก กองทัพฮ่อปล้นสะดม หลวงพระบาง เมื่อปี พ.ศ 2430 พระองค์มีพระโอรส 10 พระองค์ พระธิดา 4 พระองค์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าสักรินทรฤทธิ์ ถัดไป
พระเจ้ามหินทรเทพนิภาธร 2leftarrow.png Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg
พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง
(15 ธันวาคม พ.ศ. 2438 – 25 มีนาคม พ.ศ. 2447)
2rightarrow.png พระบาทสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์