ข้ามไปเนื้อหา

ปัณฑพล ประสารราชกิจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปัณฑพล ประสารราชกิจ
ปัณฑพลในเดือนเมษายน พ.ศ. 2566
ปัณฑพลในเดือนเมษายน พ.ศ. 2566
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด23 กันยายน พ.ศ. 2528 (38 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงร็อก, ป็อบ
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์
ช่วงปีพ.ศ. 2545–2568
ค่ายเพลงมอร์มิวสิค (พ.ศ. 2545 - 2553)
จีนี่ เรคคอร์ด (พ.ศ. 2553 - 2564)
ยีนแล็บ (พ.ศ. 2564 - 2568)

ปัณฑพล ประสารราชกิจ (เกิด 23 กันยายน พ.ศ. 2528; ชื่อเล่น โอม) เป็นนักร้องนำของวงดนตรีค็อกเทล ผู้ประพันธ์และโปรดิวเซอร์เพลงให้กับหลากหลายศิลปิน และอาจารย์พิเศษด้านนิติศาสตร์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลงยีนแล็บ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ประวัติ

[แก้]

ปัณฑพล ประสารราชกิจ เกิดในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เขาเป็นบุตรชายของ พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับ รศ.ปิยานันท์ ประสารราชกิจ อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขาสมรสกับนันท์นภัส ลีลาภิรมย์ โดยมีบุตรแล้วสองคน เขายังมีศักดิ์เป็นหลานของ อนันต์ กรุแก้ว[1] อดีตอธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา และเป็นเหลนของพระยาผดุงวิทยาเสริม (กำจัด พลางกูร)

เขาจบการศึกษาจากอนุบาลโรงเรียนอนุบาลจุไรรัตน์ ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง และนิติศาสตรบัณฑิต คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขากฎหมายมหาชน เกียรตินิยมอันดับ 1 รวมทั้ง นิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขานิติปรัชญาและประวัติศาสตร์กฎหมาย มหาวิทยาลัยปักกิ่ง

การทำงาน

[แก้]

ด้านดนตรี

[แก้]

ปัณฑพล เริ่มงานด้านดนตรีจากการรวมกลุ่มวงดนตรีหลาย ๆ กลุ่มในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มาออกอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า Cocktail นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของวงดนตรีค็อกเทล ที่เขาเป็นนักร้องนำมาตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2545 ปัจจุบันค็อกเทล มีผลงานมาแล้วทั้งสิ้น 6 อัลบั้ม 3 อีพี และเพลงเดี่ยวอีกมากมาย รวมแล้วมากกว่า 80 เพลง ซึ่งมีเพลงที่ได้รับความนิยมจากหมู่สังคมไทยหลากหลายเพลง เช่น เธอทำให้ฉันเสียใจ, คุกเข่า, โปรดเถิดรัก, เธอ, คู่ชีวิต, ช่างมัน, ไม่เป็นรอง รวมถึงยังเป็นนักร้องเดี่ยวในบางโอกาส อีกทั้ง ปัณฑพล ยังเป็นนักแต่งเนื้อรอง ทำนอง หรือเป็นโปรดิวเซอร์ ให้กับหลากหลายศิลปิน และยังเป็นผู้บริหารค่ายเพลง ยีนแล็บ (Gene Lab) ซึ่งเป็นต้นสังกัดของค็อกเทล อีกด้วย[2]

ปัณฑพล ยังเคยเข้าร่วมแข่งขันรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ในซีซั่นที่ 2 โดยเขาสวมใส่หน้ากากหอยนางรม เนื่องจากตัวเขาชอบรับประทานหอยนางรม โดยในรอบที่ 2 ของกลุ่ม C เขาได้ร้องเพลง ตราบธุรีดิน ต้นฉบับโดย ปู่จ๋าน ลองไมค์ ซึ่งได้กระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม และวิดิโอการร้องเพลงของเขาบนยูทูบ ได้เป็นคลิปวิดีโอที่มาแรงเป็นที่นิยมอันดับที่ 1 ของโลกประจำปี พ.ศ. 2560[3] อย่างไรก็ดี เขาแพ้ให้กับหน้ากากเต่า (ปนัดดา เรืองวุฒิ) ในรอบสุดท้ายของกลุ่ม C

ผลงานเพลง

[แก้]

ค็อกเทล

[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม

[แก้]

อีพี

[แก้]
 • Inside : พ.ศ. 2546 (อิสระ)
 • Final Light : พ.ศ. 2550 (อิสระ)
 • วัย : พ.ศ. 2553 (อิสระ)

ซิงเกิลอื่น ๆ

[แก้]

เดี่ยว

[แก้]

ประพันธ์เพลง - โปรดิวเซอร์

[แก้]

คอนเสิร์ต

[แก้]

รางวัล

[แก้]
ปี รางวัล สาขา เสนอชื่อเข้าชิง ผล จากผลงาน
2565 The Guitar Mag Awards 2021[8] Best Songwriter Of The Year ปัณฑพล ประสารราชกิจ ชนะ ดึงดัน
(ค็อกเทล ร่วมกับ ตั๊ก ศิริพร)


อ้างอิง

[แก้]
 1. เปิดประวัติ “โอม COCKTAIL”
 2. "โอม Cocktail พร้อมสร้างศิลปินสายพันธุ์ใหม่จากห้องทดลองทางดนตรีที่ชื่อ Gene Lab".
 3. The Top Viral YouTube Videos of 2017
 4. 'โอม-ปิ่น' ร้องเพลง 'แต่ปางก่อน'
 5. "โอม Cocktail" เล่าที่มาเพลง "FHERO" เผยขอให้ "ฟักกลิ้ง ฮีโร่" เปลี่ยนเนื้อหา
 6. ""บิวกิ้น"เจอโจทย์ใหม่สุดท้าท้ายในเพลง"กีดกัน (Skyline)"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-28. สืบค้นเมื่อ 2020-11-20.
 7. ถ้าเธอรักใครคนหนึ่ง - INK WARUNTORN | Ost. บุพเพสันนิวาส ๒ [Official MV], สืบค้นเมื่อ 2022-07-15
 8. "เผยโฉมศิลปินวงการดนตรี คว้ารางวัล The Guitar Mag Awards 2021". TNN ONLINE. 2022-05-11. สืบค้นเมื่อ 2022-05-11.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]