ปัณฑพล ประสารราชกิจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัณฑพล ประสารราชกิจ
ชื่อจริงปัณฑพล ประสารราชกิจ
ชื่อเล่นโอม
เกิด23 กันยายน พ.ศ. 2528 (35 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2545 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงจีนี่เรคอร์ดส , จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้องค็อกเทล
เว็บไซต์ปัณฑพล ทางเฟซบุ๊ก

ปัณฑพล ประสารราชกิจ ชื่อเล่น โอม เกิด 23 กันยายน พ.ศ. 2528 เป็นนักร้องนำของวงดนตรีค็อกเทล ในสังกัดจีนี่เรคอร์ดส ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ผู้ประพันธ์และโปรดิวเซอร์เพลงให้กับหลากหลายศิลปิน และอาจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์ ในระดับอุดมศึกษา

ประวัติ[แก้]

ปัณฑพล ประสารราชกิจ เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2528 เป็นบุตรชายของ พล.ต.อ.ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับ รศ.ปิยานันท์ ประสารราชกิจ อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีน้องสาว 1 คน คือ มณฑกรณ์ ประสารราชกิจ ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนันท์นภัส ประสารราชกิจ (สกุลเดิม - ลีลาภิรมย์) มีบุตรสาวชื่อ วลัลนา ประสารราชกิจ และบุตรชายชื่อ ปัณณ์นภัส ประสารราชกิจ[1]

นอกจากนี้ ปัณฑพล มีศักดิ์เป็นหลานของ อนันต์ กรุแก้ว อดีตอธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา และเป็นเหลนของพระยาผดุงวิทยาเสริม ผู้แต่งกลอนผู้ใหญ่หาผ้าใหม่

การศึกษา[แก้]

การทำงาน[แก้]

ด้านดนตรี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: ค็อกเทล (วงดนตรี)

ปัณฑพล เริ่มงานด้านดนตรีจากการรวมกลุ่มวงดนตรีหลาย ๆ กลุ่มในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มาออกอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า Cocktail นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของวงดนตรีค็อกเทล ที่เขาเป็นนักร้องนำมาตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2545 ปัจจุบันค็อกเทล มีผลงานมาแล้วทั้งสิ้น 6 อัลบั้ม 3 อีพี และเพลงเดี่ยวอีกมากมาย รวมแล้วมากกว่า 70 เพลง ซึ่งมีเพลงที่ได้รับความนิยมจากหมู่สังคมไทยหลากหลายเพลง เช่น เธอทำให้ฉันเสียใจ, คุกเข่า, โปรดเถิดรัก, เธอ, คู่ชีวิต, ช่างมัน รวมถึงยังเป็นนักร้องเดี่ยวในบางโอกาส เช่น เพลง "อย่าหยุดความคิด" ซึ่งสร้างโดยสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เป็นต้น อีกทั้ง ปัณฑพล ยังเป็นนักแต่งเนื้อรอง ทำนอง หรือเป็นโปรดิวเซอร์ ให้กับหลากหลายศิลปิน และยังเป็นผู้บริหารค่ายเพลง ยีนแลป (Gene Lab) ที่มีศิลปินชื่อดัง เช่น ทรีแมนดาวน์ ทิลลี่เบิร์ด อีกด้วย[2]

ปัณฑพล ยังเคยเข้าร่วมแข่งขันรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ในซีซั่นที่ 2 โดยเขาสวมใส่หน้ากากหอยนางรม เนื่องจากตัวเขาชอบรับประทานหอยนางรม โดยในรอบ Semi-Final (รอบ 16 คนสุดท้าย) เขาได้ร้องเพลง ตราบธุรีดิน ต้นฉบับโดย ปู่จ๋าน ลองไมค์ ซึ่งได้กระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม และวิดิโอการร้องเพลงของเขาบนยูทูบ ได้เป็นคลิปวิดีโอที่มาแรงเป็นที่นิยมอันดับที่ 1 ของโลกประจำปี ค.ศ. 2017[3] อย่างไรก็ดีเขาแพ้ให้กับหน้ากากเต่า (ปนัดดา เรืองวุฒิ) ในรอบ Group Final หรือรอบ 8 คนสุดท้าย

อาจารย์[แก้]

เป็นอดีตอาจารย์ผู้ช่วย คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์[4]

เป็นอาจารย์พิเศษประจำคณะนิติศาสตร์​ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง รายวิชา เอกเทศสัญญาสอง ในปี 2560[5]

เป็นอาจารย์พิเศษประจำคณะนิติศาสตร์​ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ประจำวิชา​ ประวัติศาสตร์กฎหมาย​ โดยบรรยายในหัวข้อ การสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนกฎหมาย กฎหมายโรมันและกฎหมายอังกฤษ​ ในปี 2561[6]

อื่น ๆ[แก้]

นอกจากปัณฑพล จะทำงานทั้งสองอย่างที่กล่าวไปนั้น ตัวเขายังทำหน้าที่เป็นทนายความ โดยเขาได้เปิดบริษัทกฎหมายเล็ก ๆ ที่เปิดกับเพื่อนเพื่อรับทำคดีให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเขากล่าวอีกด้วยว่าเรื่องราวบางส่วนของเพลงของค็อกเทล ยังมาจากคนที่มีปัญหาเหล่านี้ อีกด้วย

“เวลาไปสอนหนังสือก็ได้คุยกับเด็ก ตอนรับคดีความก็ได้คุยกับคนที่มีปัญหา เรื่องราวในเพลงของวง Cocktail ก็มาจากคนเหล่านี้ ผมเห็นชีวิต ผมเล่าชีวิต นักดนตรีบางคนที่เขาเกิดมาเพื่ออุทิศตัวเองให้กับดนตรี เขาอาจจะรู้สึกไม่ดีกับผม แต่ผมยอมรับว่าตัวเองไม่ได้บูชาดนตรีขนาดนั้น ดนตรีสำหรับผมคือเครื่องมือที่ใช้เล่าเรื่องที่อยากเล่า ผมรักเรื่องที่อยากเล่าเป็นอันดับหนึ่ง ดนตรีเป็นสิ่งที่รักรองลงมา”

ปัณฑพล กล่าวผ่านเว็บไซต์ A Day Bulletin [7]

รวมถึงเขายังเปิดธุรกิจสตาร์ทอัพเล็กๆ ด้านการพัฒนาแอปพลิเคชัน และร้านกาแฟที่เปิดบริการรับล้างฟิลม์ควบคู่ไปด้วย ภายใต้ชื่อ "แอนะล็อก ฟิลม์ คาเฟ่" ("Analox Flim Cafe")  [8]บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ที่เปิดร่วมกับ พณิช ฉ่ำวิเศษ ทีมงานของวงค็อกเทล [9]

ผลงานเพลง[แก้]

ค็อกเทล[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: รายการผลงานของค็อกเทล

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

อีพี[แก้]

 • Inside : พ.ศ. 2546 (อิสระ)
 • Final Light : พ.ศ. 2550 (อิสระ)
 • วัย : พ.ศ. 2553 (อิสระ)

ซิงเกิลอื่น ๆ[แก้]

เดี่ยว[แก้]

ประพันธ์เพลง - โปรดิวเซอร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ดีกรีปริญญาด้านกฎหมาย 2 ใบ “โอม ปัณฑพล หรือ โอม Cocktail”
 2. "โอม Cocktail พร้อมสร้างศิลปินสายพันธุ์ใหม่จากห้องทดลองทางดนตรีที่ชื่อ Gene Lab".
 3. "อันดับ1ในโลก !!! นอกจากเพลง 'ตราบธุลีดิน ของ หน้ากากหอยนางรม ขึ้น 'อันดับ 1 บน YouTube 2017 แล้ววว". line feed character in |title= at position 62 (help)
 4. ประวัติโอม Cocktail หน้ากากหอยนางรม ขวัญใจคนใหม่ The Mask Singer 2
 5. [https://www.facebook.com/NISITatTSU/photos/a.1601527240129114/1859889720959530/ อาจารย์ ปัณฑพล ประสารราชกิจ พี่โอม]
 6. จัดโครงการหลักสูตรส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
 7. – ปัณฑพล ประสารราชกิจ เคล็ดลับความสำเร็จของนักร้อง นักกฎหมาย และอีกหลากหลายบทบาทที่คุณคาดไม่ถึง
 8. "Analox Film Cafe".
 9. "Analox Film Cafe: คาเฟ่คอนเซ็ปต์เท่ที่เชื่อมโลกของฟิล์มกับกาแฟไว้ด้วยกัน".
 10. ‘ค็อกเทล’ สุดปลื้ม!! ถ่ายทอดบทเพลง ‘โลกแห่งความฝัน’
 11. 'โอม-ปิ่น' ร้องเพลง 'แต่ปางก่อน'
 12. "โอม Cocktail" เล่าที่มาเพลง "FHERO" เผยขอให้ "ฟักกลิ้ง ฮีโร่" เปลี่ยนเนื้อหา
 13. “บิวกิ้น”เจอโจทย์ใหม่สุดท้าท้ายในเพลง“กีดกัน (Skyline)”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]