เดอะมูสส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก The Mousses)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะมูสส์
นิวเดอะมูสส์.jpg
เดอะมูสส์ในปี พ.ศ. 2558
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงป๊อปร็อก
ช่วงปีพ.ศ. 2550–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงอิสระ (2550–2551)
บีลีฟเรคอร์ดส์ (2551)
จีนี่เรคอร์ดส (2552–ปัจจุบัน)
เว็บไซต์www.facebook.com/TheMousses
สมาชิกพงศกร ลิ่มสกุล
อธิศ อมรเวช
ศุภโชค เตือนจิตต์
ปัจจาพงศ์ ศุภชัยเจริญ
อดีตสมาชิกอาสนัย อาสม์สกุล
กษิภัท ยิ่งเจริญ
อริญชย์ ภาณุเวศย์

เดอะมูสส์ (อังกฤษ: The Mousses) เป็นกลุ่มดนตรีสัญชาติไทย ค่าย จีนี่เรคอร์ดส สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ แอร์ (ร้องนำ), จ๊ะ (กีต้าร์), ต๋า (กลอง) และ กั๊ป (เบส)

หลังจากห่างหายไปนานหลายปี วงเดอะมูสส์ วงดนตรีที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ แอร์ (ร้องนำ), จ๊ะ (กีต้าร์), บาส (เบส), ต๋า (กลอง) และ ริน (คีย์บอร์ด) ก็กลับมาอีกครั้งกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “ความจริง” ที่บอกเล่าถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นบนโลกแห่งความเป็นจริง กับความฝันที่อยากจะให้มันเป็นไป

เพลงนี้นำเสนอความเป็นเดอะมูสส์ ที่เติบโตขึ้นด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากระยะเวลาที่หายไปถึง 2 ปี จึงทำให้ลุคและดนตรีดูเข้มข้นและแข็งแรงมากขึ้นจากซิงเกิ้ลก่อน ๆ ที่ผ่านมา โลโก้ใหม่ของวงยังเป็นอีกสิ่งที่ตอบความเป็นวงเดอะมูสส์ ได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปเลขาคณิตสามเหลี่ยมที่โชว์ความแข็งแรงและความมุ่งมั่น กับนกฮัมมิ่งเบิร์ดขาวดำที่เปรียบเสมือนหยิง-หยาง แสดงถึงพลังที่สมดุลในตัวของมันเอง ส่วนที่ใช้นกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นสัญญลักษณ์ของวง เพราะนกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นนกตัวเล็ก ๆ ที่แข็งแรง มีลีลาการบินที่ตื่นเต้นและเป็นนักสู้ เปรียบได้ดั่งวง The Mousses เองที่จะสู้ต่อไปในสายนักดนตรี

ด้านดนตรีของเพลง “ความจริง” เป็นเพลงในสไตล์ เดอะมูสส์ ที่นำเสนอในด้านมิติของซาวน์และเนื้อหา ที่ทางวงไม่เคยทำมาก่อนในอัลบั้มแรก แต่ยังคงไว้ซึ่งลายเซ็นของเดอะมูสส์ อย่างชัดเจนกับความรู้สึกที่ว่า ถ้าวันนี้เราต้องเผชิญกับ “ความจริง” ที่เจ็บปวดเกินทน การเลือกที่จะอยู่ใน “ความฝัน” จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวดนั้นได้หรือไม่

ต่อมาในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 เดอะมูสส์ได้ออกซิงเกิลใหม่ "เจ็บที่ต้องรู้"

ล่าสุด 2 สมาชิก กษิภัท ยิ่งเจริญ (บาส) และ อริญชย์ ภาณุเวศย์ (ริน) แยกตัวจากวงเนื่องจากจะไปทำวง DOSE

สมาชิก[แก้]

สมาชิกในปัจจุบัน
อดีตสมาชิก
 • อาสนัย อาสม์สกุล (แมกซ์) – กลอง
 • กษิภัท ยิ่งเจริญ (บาส) – กีตาร์เบส
 • อริญชย์ ภาณุเวศย์ (ริน) – คีย์บอร์ด

ประวัติ[แก้]

จากบันทึกของ แอร์ ลิ่มสกุล[แก้]

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 ตอนสมัยแอร์เรียน มหาวิทยาลัยศิลปากร ตอนปี 4 แอร์มีความฝันอยากมีวงดนตรีสักวงนึงเพื่อสนองความอยากของตัวเอง เลยได้ชวนจ๊ะมาทำวงดนตรีกัน ด้วยความที่ฟังเพลงสไตล์ที่ค่อนข้างคล้ายกันและสนิทกัน เพราะ เรียนมาด้วยกันตั้งแต่ประถม มัธยม จนมาถึงมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นจ๊ะก็นึกขึ้นได้ว่ามีเพื่อนเก่าชื่อบาส เคยเล่นดนตรีด้วยกันมาตอนมัธยม จ๊ะก็ได้กลับไปชวนบาส กลับมาทำความฝันด้วยกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งช่วงแรกแอร์กับจ๊ะต่างเป็นมือกีต้าร์หมด ส่วนบาสตอนนั้นก็หน้าที่ร้องนำ แต่ด้วยเวลาที่ผ่านไป ทำให้บาสเลิกร้องเพลง หันไปเล่นกีต้าร์แทน หลังจากนั้นก็ได้พยายามหานักร้องเข้ามา แต่หากันไม่ได้จริง ๆ แอร์เลยต้องกลายเป็นนักร้องจำเป็นไปก่อนและก็ได้จับบาสย้ายมาเล่นเบส จากนั้นแอร์ได้ไปชวนแมกซ์ ซึ่งเป็นเพื่อนที่มหาวิทยาลัย มาเป็นมือกลองและได้มีโอกาสเข้าไปแคสที่ RS แต่ไม่ผ่าน แต่ก็ไม่ได้ทำให้วงท้อแท้ ก่อนหน้านี้ เราได้ชื่อแทนตัวเองว่า "The Krunk" หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมาเป็น The Mousses ซึ่งมาจากมูสสำหรับตกแต่งผมอันเป็นของจำเป็นของบรรดาสมาชิกนั่นเอง

ต่อมาแอร์ก็ได้เริ่มแต่งเพลงของตัวเองขึ้นมา ได้ลองผิดลองถูกกันอยู่สักพักใหญ่ ๆ และช่วงแรก ๆ ก็ตระเวนเล่นคอนเสิร์ตตามงาน Party Indy ต่าง ๆ อยู่ประมาณ 1 ปี และได้ทำแผ่น CD เพลงของตัวเอง ขายกันเองตามงานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดีและได้มีโอกาสประกวดดนตรีของ Believe Records และได้ออกอัลบั้ม Compilation ของค่าย Believe และได้รางวัลชมเชย ได้เงินมา 5,000 บาท เป็นเงินก้อนแรกของวง และได้ปล่อยเพลงมา 2 single คือ โอกาส (chance) และเพลง choice

จากนั้นไม่นาน แอร์ได้มาเจอกับพี่โน่ (โปรดิวส์เซอร์) และพี่โน่ได้ชักชวนให้เข้ามาที่ค่าย Genie Records ต่อมาแมกซ์ได้ขอแยกตัวออกไป จึงได้มือกลองใหม่เข้ามาคือ ต๋า ซึ่งเป็นรุ่นน้องของเพื่อนอีกที วันเวลาผ่านไปอีก 1 ปีทำให้ The Mousses ได้เจอกับพี่อู๊ด Bandwagon โดยการชักชวนของพี่โน่ เข้ามาร่วมงานกัน ทำให้ The Mousses มีโปรดิวส์เซอร์2คน และได้ปล่อย single แรก หลังจากย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่ที่ Genie คือ เพลง สราญ แต่กระแสเพลงนี้กลับได้ไม่ดีเท่าที่ควร เลยทำให้ทุกคนรู้สึกนอยด์ และกลับมาทบทวนตัวเองกันใหม่อีกที

ช่วงนี้ต่างคนต่างกลับทำภารกิจของตัวเองกัน คือการไปเรียนหนังสือกันให้จบ หลังจากที่ดรอปไว้ แต่ระหว่างนั้น แอร์ได้เขียนเพลงเก็บไว้เรื่อย ๆ สะสมมาเรื่อย ๆ จนหลังจากที่เรียนจบให้พ่อกับแม่ได้แล้ว The Mousses ได้กลับมารวมตัวกันใหม่อีกครั้ง และเพลงแรกที่ปล่อยออกมาคือเพลง "เจ้าชายกับเจ้าหญิง" ซึ่งก่อนที่จะปล่อยเพลงนี้ถือว่า กดดันกันพอสมควร เพราะกลัวในหลาย ๆ อย่าง ที่เคยผิดพลาดมาก่อนจะเกิดซ้ำขึ้นมาอีก แต่พอได้ออกเพลงนี้ไป กระแสเริ่มกลับมาดีขึ้นและทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้น

แต่เนื่องด้วยตอนที่แอร์เขียนเพลงไว้ แอร์อยากได้เพลงที่มีพวกเสียงสังเคราะห์ คือพวก คีย์บอร์ดกับซิน เลยนึกขึ้นได้ว่ามีเพื่อนคนนึงที่เล่นเครื่องนี้อยู่ แอร์เลยได้ไปชักชวนให้ "ริน" มาอัดเปียโนให้ หลังจากนั้นก็ไปตระเวนเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันบ่อยครั้งและด้วยความชอบ ไลฟ์สไตล์คล้ายกัน ทำให้ตัดสินชวน ริน เข้ามาเป็นสมาชิกของ The Mousses อย่างเต็มตัวและได้ทยอยปล่อยเพลงต่อมาคือ เพลง "...บ้างไหม" และ เพลง "ลัก" ออกมา และตอนนี้กำลังมี Project ทำอัลบั้มเต็ม เป็นอัลบั้มแรก ในนาม “The Mousses”

อัลบั้มแรกนี้ ถ้าได้ปล่อยออกมา มันก็อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่หรือน่าตื่นเต้นอะไรมากนัก สำหรับวงการเพลงไทย แต่สำหรับ The Mousses นับได้ว่าเป็นครึ่งของชีวิตสำหรับเด็กหนุ่มกลุ่มหนึ่ง เลยก็ว่าได้ "เพราะเราเชื่อในเพลงของเรา รักเพลงของเรา" นี่คือสิ่งเดียวที่ทำให้เรายังอยู่

ท้ายสุดอยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคน ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม "ความสำเร็จ เกิดจากการเรียนรู้ความผิดพลาดซ้ำ ๆหลาย ๆ ครั้งและนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นเสมอ" เพราะเรารู้ตัวเองดีว่าเราไม่ใช่คนเก่ง ยังต้องพัฒนากันอีกเยอะ แต่ถ้าคุณรักมันจริง ๆ คุณต้องสู้ ต้องอดทน ฝึกฝนกับสิ่งที่ทำอยู่ อย่างแน่วแน่ จงอย่าปล่อยให้ตัวเองหลับนานเกินไป ถ้าอยากให้ฝันเป็นจริง...

สุดท้ายอยากจะบอกว่า ขอบคุณทุกกำลังใจที่ยังมีให้กันตลอดมา ตั้งแต่เราผมยาวฟู จนสั้นกันหมดแล้ว สำหรับวงดนตรีเล็ก ๆ วงหนึ่ง มันมีค่ายิ่งกว่าสิ่งใด ๆ การเดินทางครั้งนี้กว่า 4 ปีแล้ว แต่เราถือว่ามันเพิ่งจะเริ่มต้น หนทางจริง ๆ แล้วยังอีกยาวไกลยิ่งนัก และไม่ว่าจะต้องเจอกับอุปสรรคที่มันเข้ามาตอนนี้อีกซักกี่ยก จะล้มอีกกี่ครั้ง จะต้องเขียนเพลงใหม่อีกซักกี่รอบ เราจะไม่มีวันถอยหลังกลับ จะต้องดันอัลบั้มนี้ออกไปให้ได้ ยังไงก็ขอฝากพวกเราไว้ด้วย อย่าเพิ่งหายกันไปไหนนะ และเราสัญญาว่าจะรีบกลับมาให้เร็วที่สุดอย่างแน่นอน ♥

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

Weak Hair Use Mousses (อิสระ)
 1. Chance (โอกาส)
 2. Choice
 3. Sweetheart
 4. เพราะเธอ
 5. ไม่มีความหมาย
 6. ฯลฯ
Compilation (Believe Records)
 • Chance (โอกาส)
 • Choice
อัลบั้ม Twenty Something (Genie Records) (จำหน่าย 30 พฤศจิกายน 2554)
 1. เจ้าชายกับเจ้าหญิง
 2. ...บ้างไหม
 3. สองเราตราบชั่วนิจนิรันดร์
 4. ท้อ
 5. ลัก
 6. แม้เธอจะน้อย
 7. โปรด
 8. จูบสุดท้าย
 9. Tears and Travel (ร่วมกับ ออน ละอองฟอง)
 10. ชีวิตที่เคยมีเรา
 11. สราญ
อัลบั้ม Change (Genie Records) (จำหน่าย ธันวาคม 2561)
 1. ฉันไม่ดีหรือเธอ...
 2. เจ็บที่ต้องรู้
 3. อย่าเพิ่งใจร้าย feat. UrboyTJ
 4. กองไว้
 5. น้ำตาที่หาย
 6. หลอกให้รัก
 7. ไม่เป็นไร
 8. เท (Tay)
 9. ผิดที่ฉันเอง
 10. ความจริง (Truth)
 11. The Mousses
ซิงเกิล
 • คนป่าได้ปืน (พ.ศ. 2562)
เพลงพิเศษ
 1. เพลงของเธอและฉัน - The Mousses (เพลงพิเศษแด่การจากไปของ MAMAFAKA)
 2. ทางที่เลือก - แอร์ The Mousses , โอม Cocktail , ต้า Paradox (เพลงพิเศษประจำแคมเปญ EXIT One Life Club)

อื่น ๆ[แก้]

ภาพยนตร์
โฆษณาสินค้าและผลิตภัณฑ์
นิตยสารและหนังสือ
 • 2556 คอลัมนิสต์ Damn Magazine (อริญชย์)
โรงเรียนสอนดนตรี
 • The Proud Club สยาม (จ๊ะ , อริญชย์ - อาจารย์)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "The Mousses ...กับจุดยืนที่ยังมั่นคง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น". The Guitar Mag. March 26, 2019. สืบค้นเมื่อ July 20, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]