ปฐมภาคี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
ปฐมภาคี
ตราสัญลักษณ์ของปฐมภาคี
ตราสัญลักษณ์ของปฐมภาคี
จักรวาลสตาร์ วอร์ส
ประเภทเผด็จการทหาร โดยได้แรงบันดาลใจจากจักรวรรดิกาแลกติก
ก่อตั้งประมาณสามสิบปีหลังยุทธการเอนดอร์
ผู้นำผู้นำสูงสุดสโน๊ค(เสียชีวิต)
ไคโล เร็น
บุคคลสำคัญไคโล เร็น, นายพลฮักซ์

ปฐมภาคี (อังกฤษ: First Order) เป็นองค์กรหนึ่งในจักรวาลสตาร์ วอร์ส ปรากฏครั้งแรกในภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง ซึ่งออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2558

องค์กรปฐมภาคี มีผู้นำสูงสุดสโน๊คเป็นประมุข และมีองค์ประกอบบางส่วนที่คล้ายคลึงกับจักรวรรดิกาแลกติก อาทิ กองทัพสตอร์มทรูปเปอร์ ยานไทไฟต์เตอร์ เป็นต้น โดยมีฐานปฏิบัติการสตาร์คิลเลอร์ (อังกฤษ: Starkiller) ดาวเคราะห์เทียมที่มีพื้นผิวเป็นน้ำแข็ง ภายในบรรจุอาวุธสงครามสำหรับทำลายดวงดาวอื่นๆ เป็นศูนย์บัญชาการหลัก

ฐานทัพสตาร์คิลเลอร์[แก้]

ฐานทัพสตาร์คิลเลอร์ อังกฤษ: Starkiller Base) ปรากฏขึ้นครั้งแรกในภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส - อุบัติการณ์แห่งพลัง เป็นดาวเคราะห์ที่เคลื่อนที่ได้ พื้นผิวปกคลุมด้วยน้ำแข็ง อยู่ในบริเวณพื้นที่ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักของกาแลกซี เป็นฐานที่มั่นของปฐมภาคีมากว่าสามสิบปีนับตั้งแต่ยุทธการเอนดอร์ มีผู้บังคับบัญชาคือนายพลฮักซ์ บนดาวนี้มีอาวุธมหาประลัยที่สามารถทำลายระบบดาวที่อยู่ห่างไกลได้ถึงอีกฟากของกาแลกซี ปฐมภาคีถือว่าฐานทัพนี้เป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งไปกว่าดาวมรณะของจักรวรรดิกาแลกติก ต่อมาถูกทำลายโดยการโจมตีของฝ่ายต่อต้านผ่านจุดอ่อนที่ถูกทำลายบางส่วนโดยนักบินโพ ดาเมรอน ทำให้ดาวทั้งดวงระเบิดเข้าสู่แกนกลาง กลายเป็นดาวฤกษ์