ดาร์ธ มอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
ดาร์ธ มอล
ไฟล์:Maul.JPG
ซิธลอร์ด ดาร์ธ มอล
ตำแหน่ง ลอร์ดมืดแห่งซิธ
บ้านเกิด ดารฺธโทเมียร์
เกิด ปีที่ 54 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ปีที่ 2 ก่อนยุทธการยาวิน ทาทูอิน
เผ่าพันธุ์ ดาร์ธโทเมียน
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.75 เมตร
สังกัด นิกายซิธลอร์ด
นักแสดง เรย์ พาร์ค, ปีเตอร์ เซราฟิโนวิกซ์ (เสียง),[สุเมธ องอาจ]] (เสียงไทย)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

ดาร์ธ มอล (อังกฤษ: Darth Maul) คือตัวละครตัวหนึ่งในมหากาพย์ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ สตาร์ วอร์ส แสดงโดยเรย์ พาร์ค มีบทบาทสำคัญเป็นตัวร้ายหลักตัวหนึ่งในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น และเนื้อหาในจักรวาลแคนอนและจักรวาลขยายอีกจำนวนมาก

ดาร์ธ มอล เป็นลอร์ดมืดแห่งซิธ และเป็นศิษย์คนแรกเท่าที่ทราบของดาร์ธ ซิเดียส ในวัยเด็กนั้น มอลถูกลักพาตัวมาโดยซิเดียส และถูกฝึกสอนในวิถีแห่งด้านมืดของพลังอย่างลับๆ ด้วยความที่เขาเติบโตมาภายใต้การสั่งสอนของดาร์ธ ซิเดียส ทำให้ความรู้สึกเพียงอย่างเดียวที่มอลได้เรียนรู้ก็คือความกระหายเลือดและความโกรธเกรี้ยว

มอลเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์การต่อสู้ด้วยกระบี่แสงแบบจูโยและจาร์ไค รวมไปถึงศิลปะป้องกันตัวเทราส คาซี และเลือกที่จะใช้กระบี่แสงสองคมในการต่อสู้ ในช่วงปีก่อนจะถึงการรุกรานนาบูนั้นซิเดียสได้ส่งมอลออกไปในภารกิจลอบสังหารบุคคลทางการเมืองหลายภารกิจ ที่น่าจดจำที่สุดคือการลอบสังหารสมาชิกกลุ่มองค์กรสุริยะทมิฬ แต่มอลก็ยังปรารถนาที่จะได้ต่อกรกับเจได

ในปีที่ 32 ก่อนยุทธการยาวิน ซิเดียสส่งมอลไปสังหารอาจารย์เจไดไควกอน จินน์ และโอบีวัน เคโนบี พาดาวันของไควกอน หลังจากติดตามทั้งสองไปได้จนถึงทาทูอีนและนาบู เขาก็ได้ปะทะกับเจไดทั้งคู่ในยุทธการธีดครั้งที่ 2 มอลได้สังหารไควกอนเป็นผลสำเร็จ แต่กลับผิดพลาดอย่างมหันต์ที่ประมาทพาดาวันเจไดอย่างโอบีวัน เคโนบี ภายหลังการต่อสู้ช่วงสั้นๆ ทว่ารวดเร็วนั้น โอบีวันก็สังหารซิธลอร์ดชาวซาบรากตนนี้ลง เป็นการปิดชีวิตของดาร์ธ มอล แต่ในตอนหลัง ผู้ทำนายแห่งด้านมืด ก็ได้โคลนนิ่งดาร์ธ มอลขึ้นมาเนื่องจากเชื่อว่า ดาร์ธ เวเดอร์ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้รับใช้ของซีเดียส และได้สู้กัน แต่ในท้ายที่สุด เวเดอร์ก็ชนะโคลนซิธลอร์ดคนนี้ซึ่งเรียกว่า ดอพเพลงการ์ และสังหารเขาได้ในที่สุด

เหตุการณ์[แก้]

ไม่เพียงเท่านั้น ในหนังแอนิแมชั่น Star Wars : Clone Wars และ Rebels ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นเนื้อหาอย่างเป็นทางการได้บอกว่า แท้ที่จริงแล้วดาร์ธ มอลนั้นยังไม่ตายเพราะเขาถูกโอบีวันฟันกระบี่แสงไปที่เอวจนทำให้ร่างกายขาดเป็นสองท่อนและตกลงไปในช่องระบายอากาศบนดาวนาบู ต่อมาก็ทำการหลบหนีไปยัง โลธอล ไมเนอร์

ในช่วงปีที่ 2 ก่อนยุทธการยาวิน มอลได้เดินทางไปที่ดาวทาทูอิน จากการนำทางของโฮโลครอน ได้พบกับเบน(โอบีวัน)เคโนบีที่ช่วยหลือเอซรา บริดเจอร์ มอลและเบนก็ได้ต่อสู้ 3 กระบวนท่า มอลพลาดท่า จึงถูกฟันที่กลางร่าง ก่อนตายมอลได้สั่งเสียโอบีวันว่า "เขาคือผู้ที่ถูกเลือก เขาจะแก้แค้นให้เรา" ก่อนสิ้นลม

เบื้องหลัง[แก้]

เรย์ พาร์ค

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]