ดาร์ธ มอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
ดาร์ธ มอล
Maul.JPG
ลอร์ดมืดแห่งซิธ ดาร์ธ มอล
ตำแหน่ง ลอร์ดมืดแห่งซิธ
บ้านเกิด อิริโดเนีย
เกิด ปีที่ 54 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ปีที่ 16 ก่อนยุทธการยาวิน
(ร่างดอปเปลแกงเกอร์ถูกฆ่าในปีที่ 0 แห่งยุทธการยาวิน)
เผ่าพันธุ์ อิริโดเนียน ซาบราก
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.75 เมตร
สังกัด นิกายซิธลอร์ด
นักแสดง เรย์ พาร์ค, ปีเตอร์ เซราฟิโนวิกซ์ (เสียง)
สุเมธ องอาจ (เสียงไทย)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

ดาร์ธ มอล (อังกฤษ: Darth Maul) คือตัวละครตัวหนึ่งในมหากาพย์ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ สตาร์ วอร์ส แสดงโดยเรย์ พาร์ค มีบทบาทสำคัญเป็นตัวร้ายหลักตัวหนึ่งในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น และเนื้อหาในจักรวาลขยายอีกจำนวนมาก

ดาร์ธ มอล เป็นลอร์ดมืดแห่งซิธ และเป็นศิษย์คนแรกเท่าที่ทราบของดาร์ธ ซิเดียส ในวัยเด็กนั้น มอลถูกลักพาตัวมาโดยซิเดียส และถูกฝึกสอนในวิถีแห่งด้านมืดของพลังอย่างลับๆ ด้วยความที่เขาเติบโตมาภายใต้การสั่งสอนของดาร์ธ ซิเดียส ทำให้ความรู้สึกเพียงอย่างเดียวที่มอลได้เรียนรู้ก็คือความกระหายเลือดและความโกรธเกรี้ยว

มอลเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์การต่อสู้ด้วยกระบี่แสงแบบจูโยและจาร์ไค รวมไปถึงศิลปะป้องกันตัวเทราส คาซี และเลือกที่จะใช้กระบี่แสงสองคมในการต่อสู้ ในช่วงปีก่อนจะถึงการรุกรานนาบูนั้นซิเดียสได้ส่งมอลออกไปในภารกิจลอบสังหารบุคคลทางการเมืองหลายภารกิจ ที่น่าจดจำที่สุดคือการลอบสังหารสมาชิกกลุ่มองค์กรสุริยะทมิฬ แต่มอลก็ยังปรารถนาที่จะได้ต่อกรกับเจได

ในปีที่ 32 ก่อนยุทธการยาวิน ซิเดียสส่งมอลไปสังหารอาจารย์เจไดไควกอน จินน์ และโอบีวัน เคโนบี พาดาวันของไควกอน หลังจากติดตามทั้งสองไปได้จนถึงทาทูอีนและนาบู เขาก็ได้ปะทะกับเจไดทั้งคู่ในยุทธการธีดครั้งที่ 2 มอลได้สังหารไควกอนเป็นผลสำเร็จ แต่กลับผิดพลาดอย่างมหันต์ที่ประมาทพาดาวันเจไดอย่างโอบีวัน เคโนบี ภายหลังการต่อสู้ช่วงสั้นๆ ทว่ารวดเร็วนั้น โอบีวันก็สังหารซิธลอร์ดชาวซาบรากตนนี้ลง เป็นการปิดชีวิตของดาร์ธ มอล แต่ในตอนหลัง ผู้ทำนายแห่งด้านมืด ก็ได้โคลนนิ่งดาร์ธ มอลขึ้นมาเนื่องจากเชื่อว่า ดาร์ธ เวเดอร์ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้รับใช้ของซีเดียส และได้สู้กัน แต่ในท้ายที่สุด เวเดอร์ก็ชนะโคลนซิธลอร์ดคนนี้ซึ่งเรียกว่า ดอพเพลงการ์ และสังหารเขาได้ในที่สุด

เหตุการณ์ที่เนื้อหายังไม่ได้รับการยืนยัน[แก้]

แต่แค่นั้นยังไม่หมด ในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Tales ซึ่งบางเรื่องยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเนื้อหาอย่างเป็นทางการได้บอกว่า แท้ที่จริงแล้วดาร์ธ มอลนั้นยังไม่ตายเพราะเขาถูกโอบีวันฟันกระบี่แสงไปที่เอวจนทำให้ร่างกายขาดเป็นสองท่อนและตกลงไปในช่องระบายอากาศบนดาวนาบู ต่อมาก็ได้รับการช่วยจากบุคคลลึกลับด้วยการต่ออวัยวะเทียมด้านล่างทำให้กลายเป็นครึ่งคนครึ่งไซบอคก์

ในช่วงปีที่ 16 ก่อนยุทธการยาวิน ไซเบอร์ มอลได้เดินทางไปที่ดาวทาทูอิน และบุกไปที่บ้านของโอเวน ลาร์ส ไซเบอร์ มอลได้เข้าไปทำร้ายโอเวนต่อหน้าลุค สกายวอล์คเกอร์ และแล้วเบน(โอบีวัน)เคโนบีได้ปรากฏตัวออกมาช่วย ไซเบอร์ มอลและเบนก็ได้ต่อสู้จนกระทั่งไซเบอร์ มอลเกิดทำกระบี่แสงตกและก้มลงไปเก็บ พอหันมาอีกทีเบนได้จ่อด้ามกระบี่ซึ่งไม่ได้กดให้แสงเซเบอร์ปรากฏตรงหน้าพอดี เบนคิดที่จะกดปุ่มให้แสงเซเบอร์ทะลุเข้าไปในหัวของไซเบอร์มอลแต่ไม่กล้า เพราะเขาได้คิดถึงความหลังตั้งแต่เรื่องไควกอน จินน์ และอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ในขณะนั้นโอเวนได้ยิงปืนเลเซอร์ไปที่หัวของไซเบอร์ มอลทำให้ตายในที่สุด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]