รายชื่อรายการโทรทัศน์สตาร์ วอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แฟรนไชส์ สตาร์ วอร์ส มีการสร้างภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ออกมาอยู่หลายเรื่อง โดยมีแอนิเมชันสองชุดออกอากาศในช่วงกลางทศวรรษ 1980 ต่อมาในทศวรรษ 2000 มีการสร้างแอนิเมชันชุดจำนวนสองเรื่อง โดยดำเนินเรื่องอยู่ในสงครามโคลนในยุคไตรภาคต้น หลังดิสนีย์ซื้อกิจการของลูคัสฟิล์ม สตาร์ วอร์ส: เดอะ โคลน วอร์ส เป็นรายการโทรทัศน์ชุดเดียวที่ออกอากาศก่อนหน้านี้ที่ยังอยู่ในเส้นเรื่องหลัก ต่อมามีการสร้างแอนิเมชันชุดอีกสามเรื่อง ได้แก่ สตาร์ วอร์ส เรเบลส์ ซึ่งผูกเนื้อเรื่องเข้ากับไตรภาคเดิม, สตาร์ วอร์ส รีซิสแทนซ์ ซึ่งผูกเนื้อเรื่องเข้ากับไตรภาคต่อ และ สตาร์ วอร์ส: ทีมโคตรโคลนมหากาฬ แอนิเมชันชุดซึ่งแยกออกมาจาก เดอะ โคลน วอร์ส ออกอากาศบน ดิสนีย์+ ในปี ค.ศ. 2021

มีละครชุด สตาร์ วอร์ส ดั้งเดิมอย่างน้อยเจ็ดเรื่องเตรียมออกอากาศบน ดิสนีย์+ ละครชุดแรกของแฟรนไชส์คือ เดอะแมนดาลอเรียน ออกอากาศครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2019 และเกิดเป็นละครชุดแยกอีกสามเรื่อง ได้แก่ เดอะบุกออฟโบบา เฟตต์, เรนเจอร์สออฟเดอะนิวรีพับลิก และ อาโซกา นอกจากนี้ยังมีละครชุดอื่น ๆ ได้แก่ แอนดอร์, โอบีวัน เคโนบี, ดิแอโคไลต์ และ แลนโด

แอนิเมชันชุด[แก้]

ชื่อปีจำนวนตอนวันที่ออกอากาศโชว์รันเนอร์สถานะ
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
ดรอยส์1137 กันยายน ค.ศ. 1985 (1985-09-07)30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (1985-11-30)เอบีซีมิกิ เฮอร์มานและปีเตอร์ ซาเดอร์[1]ออกอากาศแล้ว
พิเศษ17 มิถุนายน ค.ศ. 1986 (1986-06-07)
อีว็อกส์1137 กันยายน ค.ศ. 1985 (1985-09-07)30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (1985-11-30)
22213 กันยายน ค.ศ. 1986 (1986-09-13)13 ธันวาคม ค.ศ. 1986 (1986-12-13)
เดอะ โคลน วอร์สภาพยนตร์15 สิงหาคม ค.ศ. 2008 (2008-08-15)ฉายโรงภาพยนตร์เดฟ ฟิโลนี[2]
1223 ตุลาคม ค.ศ. 2008 (2008-10-03)20 มีนาคม ค.ศ. 2009 (2009-03-20)การ์ตูนเน็ตเวิร์ค
2222 ตุลาคม ค.ศ. 2009 (2009-10-02)30 เมษายน ค.ศ. 2010 (2010-04-30)
32217 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-17)1 เมษายน ค.ศ. 2011 (2011-04-01)
42216 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-16)16 มีนาคม ค.ศ. 2012 (2012-03-16)
52029 กันยายน ค.ศ. 2012 (2012-09-29)2 มีนาคม ค.ศ. 2013 (2013-03-02)
61315 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014 (2014-02-15)7 มีนาคม ค.ศ. 2014 (2014-03-07)เน็ตฟลิกซ์
71221 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 (2020-02-21)4 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 (2020-05-04)ดิสนีย์+
เรเบลส์สั้น411 สิงหาคม ค.ศ. 2014 (2014-08-11)1 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-01)ดิสนีย์เอ็กซ์ดี
1153 ตุลาคม ค.ศ. 2014 (2014-10-03)2 มีนาคม ค.ศ. 2015 (2015-03-02)
22220 มิถุนายน ค.ศ. 2015 (2015-06-20)30 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-30)
32224 กันยายน ค.ศ. 2016 (2016-09-24)25 มีนาคม ค.ศ. 2017 (2017-03-25)จัสติน ริดจ์[2]
41616 ตุลาคม ค.ศ. 2017 (2017-10-16)5 มีนาคม ค.ศ. 2018 (2018-03-05)เดฟ ฟิโลนี
รีซิสแทนซ์สั้น1210 ธันวาคม ค.ศ. 2018 (2018-12-10)31 ธันวาคม ค.ศ. 2018 (2018-12-31)ดิสนีย์แชนแนลจัสติน ริดจ์[3]
1217 ตุลาคม ค.ศ. 2018 (2018-10-07)17 มีนาคม ค.ศ. 2019 (2019-03-17)
2196 ตุลาคม ค.ศ. 2019 (2019-10-06)26 มกราคม ค.ศ. 2020 (2020-01-26)
ทีมโคตรโคลนมหากาฬ116[4]4 พฤษภาคม ค.ศ. 2021 (2021-05-04)13 สิงหาคม ค.ศ. 2021 (2021-08-13)[5]ดิสนีย์+เจนนิเฟอร์ คอร์เบตต์[6]กำลังออกอากาศ
วิชันส์19[7]22 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-22)[8]TBAกำลังสร้าง

แอนิเมชันชุดสั้น[แก้]

ชื่อปีจำนวนตอนวันที่ออกอากาศโชว์รันเนอร์สถานะ
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
สงครามมนุษย์โคลน1107 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 (2003-11-07)20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 (2003-11-20)การ์ตูนเน็ตเวิร์คเกนน์ดี ทาร์ทาคอฟสกี[9][10]ออกอากาศแล้ว
21026 มีนาคม ค.ศ. 2004 (2004-03-26)8 เมษายน ค.ศ. 2004 (2004-04-08)
3521 มีนาคม ค.ศ. 2005 (2005-03-21)25 มีนาคม ค.ศ. 2005 (2005-03-25)
บลิบส์183 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-03)4 กันยายน ค.ศ. 2017 (2017-09-04)ยูทูบไม่ทราบ
ฟอร์เซสออฟเดสตินี1163 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 (2017-07-03)1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-01)แคร์รี แบกและเดฟ ฟิโลนี[11]
21619 มีนาคม ค.ศ. 2018 (2018-03-19)25 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 (2018-05-25)
กาแลกซีออฟแอดเวนเจอส์13630 พฤศจิกายน ค.ศ. 2018 (2018-11-30)13 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (2019-07-13)จอช ไรมส์[12]
21913 มีนาคม ค.ศ. 2020 (2020-03-13)2 ตุลาคม ค.ศ. 2020 (2020-10-02)[13][a]
โรลล์เอาต์1169 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-09)1 เมษายน ค.ศ. 2020 (2020-04-01)ฮิเดโอะ อิโตยานากะ[16]

ละครชุดคนแสดง[แก้]

ชื่อปีจำนวนตอนวันที่เผยแพร่โชว์รันเนอร์สถานะ
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
เดอะแมนดาลอเรียน1812 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 (2019-11-12)27 ธันวาคม ค.ศ. 2019 (2019-12-27)ดิสนีย์+จอน แฟฟโรว์[17]ออกอากาศแล้ว
2830 ตุลาคม ค.ศ. 2020 (2020-10-30)18 ธันวาคม ค.ศ. 2020 (2020-12-18)
3TBATBATBAก่อนการถ่ายทำ[18]
เดอะบุกออฟโบบา เฟตต์1[19]TBAธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12)[19]TBAจอน แฟฟโรว์และเดฟ ฟิโลนี[19]หลังการถ่ายทำ[20]
แอนดอร์112[21]ค.ศ. 2022[21]TBAโทนี กิลรอย[22]กำลังถ่ายทำ
โอบีวัน แคโนบี16[23]ค.ศ. 2022[23]TBAเดโบราห์ เชา[24]
ดิแอโคไลต์ 1[25]TBATBATBAเลสลี เฮดแลนด์[25]กำลังพัฒนา
อาโซกา1[26]TBATBATBAจอน แฟฟโรว์และเดฟ ฟิโลนี[26]
แลนโด1[25]TBATBATBAจัสติน ซิมีน[25]
เรนเจอร์สออฟเดอะนิวรีพับลิก1[26]TBATBATBAจอน แฟฟโรว์และเดฟ ฟิโลนี[26]ประกาศ[b]

เกมโชว์[แก้]

ชื่อปีจำนวนตอนวันที่เผยแพร่พิธีกรสถานะ
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
เจไดเทมเพิลชาเลนจ์11010 มิถุนายน ค.ศ. 2020 (2020-06-10)5 สิงหาคม ค.ศ. 2020 (2020-08-05)StarWarsKids.comอาเหม็ด เบสต์ออกอากาศแล้ว

หมายเหตุ[แก้]

  1. แอนิเมชันเปิดตัวครั้งแรกในช่องยูทูบ สตาร์ วอร์ส คิดส์ ของเยอรมัน ก่อนจะเปิดตัวในช่องยูทูบของอเมริกา ในวันที่ 28 ตุลาคม[14][15]
  2. ณ เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2021 ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาของละครชุดนี้[27]

อ้างอิง[แก้]

  1. Harber, Stephen (December 21, 2019). "Star Wars: The Droids Animated Series Time Forgot". Den Of Geek. สืบค้นเมื่อ December 11, 2020.
  2. 2.0 2.1 Whitbrook, James (September 27, 2016). "Clone Wars and Rebels' Dave Filoni Is Now in Charge of All Star Wars Animation". io9. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 9, 2019. สืบค้นเมื่อ June 9, 2019.
  3. Kane, Alex (เมษายน 17, 2019). "SWCC 2019: 6 Things We Learned from the Star Wars Resistance Panel". StarWars.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ มิถุนายน 9, 2019. สืบค้นเมื่อ มิถุนายน 9, 2019.
  4. Keane, Sean (May 3, 2021). "Star Wars: The Bad Batch crew talks season length, Omega and Imperial oppression". CNET. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 3, 2021. สืบค้นเมื่อ May 3, 2021.
  5. "Star Wars: The Bad Batch – Listings". The Futon Critic. สืบค้นเมื่อ June 17, 2021.
  6. "Star Wars: The Bad Batch, An All-New Animated Series, To Debut on Disney+ in 2021". StarWars.com. July 13, 2020. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2020. สืบค้นเมื่อ July 13, 2020.
  7. Collura, Scott (2020-12-11). "Star Wars: Visions Anime Is Coming to Disney Plus". IGN (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-12-11.
  8. "Star Wars: Visions First Look and Release Date Revealed". IGN (ภาษาอังกฤษ). 2021-07-03. สืบค้นเมื่อ 2021-07-03.
  9. Cotter, Padraig (พฤษภาคม 23, 2019). "Why Genndy Tartakovsky's Star Wars: Clone Wars Isn't Canon". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ มิถุนายน 9, 2019. สืบค้นเมื่อ มิถุนายน 9, 2019.
  10. "Clone Wars Cast & Crew". StarWars.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ มกราคม 14, 2008. สืบค้นเมื่อ มิถุนายน 9, 2019.
  11. Breznican, Anthony. "Star Wars highlights female heroes in Forces of Destiny — first look". Entertainment Weekly. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ มิถุนายน 9, 2019. สืบค้นเมื่อ เมษายน 13, 2017.
  12. Muncy, Julie (ธันวาคม 1, 2018). "The Producer of Star Wars Galaxy of Adventures Talks Being 'Playful' With Classic Canon". io9. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ มิถุนายน 9, 2019. สืบค้นเมื่อ มิถุนายน 9, 2019.
  13. Titmouse Animation [TitmouseInc] (Oct 28, 2020). "The final installment of the 2nd season of the @starwars #GalaxyofAdventures series is up on @YouTube now, and it's a true Obi-Wan Kenobi affair. Follow Obi Wan as he reflects on his past & prepares for his return from exile, in this epic 1 minute short" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.
  14. Star Wars Kids Deutschland (October 2, 2020). STAR WARS – GALAXY OF ADVENTURES: Obi-Wan Kenobi (YouTube).
  15. Star Wars Kids (October 2, 2020). Obi-Wan Kenobi (YouTube).
  16. Brooks, Dan (August 7, 2019). "Star Wars Roll Out, An Adorable New Series of Animated Shorts, Bounces to the Screen - Exclusive". StarWars.com. สืบค้นเมื่อ August 12, 2019.
  17. Couch, Aaron; Jarvey, Natalie (April 11, 2019). "'Star Wars': Alan Tudyk Returning for 'Rogue One' Disney+ Prequel Series". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 9, 2019. สืบค้นเมื่อ June 9, 2019.
  18. Vary, Adam B. (October 15, 2020). "A 'Mandalorian' Movie? Pedro Pascal and Jon Favreau on the Future of the Newest 'Star Wars' Franchise". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2020. สืบค้นเมื่อ October 15, 2020.
  19. 19.0 19.1 19.2 Mitovitch, Matt (December 21, 2020). "Boba Fett Series Confirmed as a Mandalorian Spinoff; Pedro Pascal Will Be Back as Mando for Season 3". TVLine. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 21, 2020. สืบค้นเมื่อ December 21, 2020.
  20. Dick, Jeremy (June 8, 2021). "The Book of Boba Fett Wraps Filming Season One". MovieWeb. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 8, 2021. สืบค้นเมื่อ June 8, 2021.
  21. 21.0 21.1 Hibberd, Jame (December 10, 2020). "Rogue One prequel series gets title: Andor". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  22. Kit, Borys (April 24, 2020). "'Star Wars': Cassian Andor Disney+ Series Adds Two Actors (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 24, 2020. สืบค้นเมื่อ April 24, 2020.
  23. 23.0 23.1 Abramovitch, Seth (April 28, 2021). ""I Have the Career I Started Out Wanting": Ewan McGregor on Reviving Obi-Wan and "Going to the Extremes" to Play Halston". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 28, 2021. สืบค้นเมื่อ April 28, 2021.
  24. "Deborah Chow to Direct Obi-Wan Kenobi Series Exclusively on Disney+". StarWars.com. September 27, 2019. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
  25. 25.0 25.1 25.2 25.3 "Future Lucasfilm Projects Revealed". StarWars.com (ภาษาอังกฤษ). 2020-12-10. สืบค้นเมื่อ 2020-12-10.
  26. 26.0 26.1 26.2 26.3 Anderton, Ethan (December 10, 2020). "Lucasfilm Announces 'The Mandalorian' Spin-Offs 'Ahsoka' and 'Rangers of the New Republic'". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  27. Vary, Adam B. (May 21, 2021). "'The Mandalorian' EP Dave Filoni's 'New' Job at Lucasfilm Isn't Actually New, but Fans on Twitter Got Excited Anyway". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 21, 2021. สืบค้นเมื่อ May 21, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]