เดอะแมนดาลอเรียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะแมนดาลอเรียน
The Mandalorian.svg
ประเภทบันเทิงคดีแนวอวกาศ
เค้าโครงจากสตาร์ วอร์ส
โดย จอร์จ ลูคัส
เขียนโดยจอน แฟฟโรว์
แสดงนำ
ผู้ประพันธ์ลุดวิก เยอรันซอน
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
บริษัทผู้ผลิตลูคัสฟิล์ม
ออกอากาศ
เครือข่ายดิสนีย์+
ออกอากาศ12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019

เดอะแมนดาลอเรียน (อังกฤษ: The Mandalorian) เป็นละครชุดทางเวบไซต์แนวบันเทิงคดีอวกาศจากสหรัฐอเมริกา ฉายบนดิสนีย์พลัส สร้างโดยจอน แฟฟโรว์ เป็นภาพยนตร์ชุดแบบคนแสดงเรื่องแรกของเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส เริ่มต้นเรื่องราวในเวลาตามท้องเรื่องที่ 5 ปีหลังเหตุการณ์ในสตาร์ วอร์ส 3 ชัยชนะของเจได (ค.ศ. 1983) นำแสดงโดยเปโดร ปัสคัล รับบทตัวละครเดอะแมนดาลอเรียน นักล่าเงินรางวัลผู้โดดเดี่ยว ซึ่งต้องหลบหนีจากฝ่ายตรงข้ามหลังจากถูกว่าจ้างให้พาตัว "เด็กทารก" กลับมา

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส ได้วางแผนที่จะสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์แบบคนแสดงที่ดำเนินเรื่องในจักรวาลสตาร์ วอร์สตั้งแต่ ค.ศ. 2009 แต่โครงการดังกล่าวถูกประเมินว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจนไม่สามารถดำเนินการได้ หลังจากที่ลูคัสขายบริษัทลูคัสฟิล์มให้กับบริษัทดิสนีย์เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2012 ก็มีการดำเนินการเพื่อเตรียมสร้างภาพยนตร์ชุดเรื่องใหม่ในจักรวาลสตาร์ วอร์สเพื่อเตรียมออกฉายให้กับบริการดิสนีย์พลัสทันที แฟฟโรว์ตอบตกลงเข้าร่วมโครงการสร้างภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2018 โดยรับหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและโชว์รันเนอร์ นอกจากนี้ยังรับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารร่วมกันกับเดฟ ฟิโลนี, แคทลีน เคนเนดี, และ คอลิน วิลสัน ชื่อเรื่องได้รับการเปิดเผยเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 พร้อมกับการเปิดกล้องถ่ายทำที่แมนฮัตตันบีชสตูดิโอในแคลิฟอร์เนีย บริษัทวิชวลเอฟเฟกต์ไอแอลเอ็มได้พัฒนาเทคโนโลยีสเตจคราฟท์เพื่อใช้ในการถ่ายทำ โดยสร้างเป็นฉากหลังเสมือน มีผนังจอภาพ 360 องศา เพื่อใช้สร้างสิ่งแวดล้อมของฉาก เทคนิกนี้ถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์อีกหลายเรื่องในเวลาต่อมา

เดอะแมนดาลอเรียนตอนแรกออกฉายพร้อมกับการเปิดตัวของบริการดิสนีย์พลัสเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ซีซั่นแรกซึ่งมีทั้งหมด 8 ตอนได้รับคำวิจารณ์ในทางบวก ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลไพรม์ไทม์เอ็มมี่ครั้งที่ 72 และได้รับ 7 รางวัลในงานประกาศรางวัลไพรม์ไทม์ครีเอทีฟอาร์ตส์เอ็มมี่ครั้งที่ 72 ซีซั่นที่ 2 ออกฉายครั้งแรกเมื่อ 30 ตุลาคม ค.ศ. 2020 และซีซั่นที่ 3 กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการถ่ายทำ เมื่อธันวาคม ค.ศ. 2020 มีประกาศว่าจะมีซีรีส์ภาคแยกอีก 3 เรื่อง ได้แก่ เดอะบุ๊กออฟโบบา เฟทท์, เรนเจอร์สออฟเดอะนิวรีพับลิก และ อาโซกา

เนื้อเรื่อง[แก้]

เดอะแมนดาโลเรียน - มนุษย์ดาวมฤตยู เกิดขึ้น "หลังการล่มสลายของจักรวรรดิ และก่อนการเกิดขึ้นของปฐมภาคี" และตามติดเรื่องราวของ "นักล่าค่าหัวที่ผจญภัยอยู่ด้านนอกของกาแล็กซีอันไกลโพ้นจากเงื้อมมือของสาธารณรัฐใหม่" เรื่องราวเริ่มต้นที่ ดิน จาริน หนุ่มนักล่าเงินรางวัลชาวแมนดาลอเรียน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าฝีมือระดับพระกาฬ ที่เดินทางรับภารกิจตามล่าตัวผู้ถูกประกาศจับไปทั่วจักรวาล อยู่ ๆ ก็ได้รับภารกิจที่ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับพวกจักรวรรดิ และนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ชีวิตนักล่าค่าหัวของเขา

การสร้าง[แก้]

ภูมิหลัง[แก้]

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส ได้เริ่มดำเนินงานสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงมาตั้งแต่ ค.ศ. 2009 ในชื่อ อันเดอร์เวิลด์ นับจนถึง ค.ศ. 2012 มีบทภาพยนตร์ถูกเขียนขึ้นมาแล้วสำหรับภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้มากกว่า 50 ฉบับ แต่ทั้งหมดถูกประเมินว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจนไม่สามารถถ่ายทำได้[1] เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2013 ประธานบริษัทเอบีซี พอล ลี ได้กล่าวว่าสถานีโทรทัศน์เอบีซีจะเริ่มพิจารณาการสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงร่วมกับลูคัสฟิล์มหลังจากจอร์จ ลูคัสขายบริษัทดังกล่าวให้กับเดอะวอลท์ดิสนีย์คอมพานีซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเอบีซีเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2012[2] ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2017 บ็อบ ไอเกอร์ ซึ่งเป็นซีอีโอของดิสนีย์จึงประกาศอย่างเป็นทางการว่าบริษัทดิสนีย์และลูคัสฟิล์มกำลังสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงเพื่อออกฉายทางบริการสตรีมมิ่งดิสนีย์พลัส[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Underworld
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ LeeJan2013
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ IgerNov2017

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]