เดอะแมนดาลอเรียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะแมนดาลอเรียน
The Mandalorian.svg
ประเภทบันเทิงคดีแนวอวกาศ
เค้าโครงจากสตาร์ วอร์ส
โดย จอร์จ ลูคัส
เขียนโดยจอน แฟฟโรว์
แสดงนำ
ผู้ประพันธ์ลุดวิก เยอรันซอน
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
บริษัทผู้ผลิตลูคัสฟิล์ม
ออกอากาศ
เครือข่ายดิสนีย์+
ออกอากาศ12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019

เดอะแมนดาลอเรียน (อังกฤษ: The Mandalorian) เป็นละครชุดทางเวบไซต์แนวบันเทิงคดีอวกาศจากสหรัฐอเมริกา ฉายบนดิสนีย์พลัส สร้างโดยจอน แฟฟโรว์ เป็นภาพยนตร์ชุดแบบคนแสดงเรื่องแรกของเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส เริ่มต้นเรื่องราวในเวลาตามท้องเรื่องที่ 5 ปีหลังเหตุการณ์ในสตาร์ วอร์ส 3 ชัยชนะของเจได (ค.ศ. 1983) นำแสดงโดยเปโดร ปัสคัล รับบทตัวละครเดอะแมนดาลอเรียน นักล่าเงินรางวัลผู้โดดเดี่ยว ซึ่งต้องหลบหนีจากฝ่ายตรงข้ามหลังจากถูกว่าจ้างให้พาตัว "เด็กทารก" กลับมา

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส ได้วางแผนที่จะสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์แบบคนแสดงที่ดำเนินเรื่องในจักรวาลสตาร์ วอร์สตั้งแต่ ค.ศ. 2009 แต่โครงการดังกล่าวถูกประเมินว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจนไม่สามารถดำเนินการได้ หลังจากที่ลูคัสขายบริษัทลูคัสฟิล์มให้กับบริษัทดิสนีย์เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2012 ก็มีการดำเนินการเพื่อเตรียมสร้างภาพยนตร์ชุดเรื่องใหม่ในจักรวาลสตาร์ วอร์สเพื่อเตรียมออกฉายให้กับบริการดิสนีย์พลัสทันที แฟฟโรว์ตอบตกลงเข้าร่วมโครงการสร้างภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2018 โดยรับหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและโชว์รันเนอร์ นอกจากนี้ยังรับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารร่วมกันกับเดฟ ฟิโลนี, แคทลีน เคนเนดี, และ คอลิน วิลสัน ชื่อเรื่องได้รับการเปิดเผยเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 พร้อมกับการเปิดกล้องถ่ายทำที่แมนฮัตตันบีชสตูดิโอในแคลิฟอร์เนีย บริษัทวิชวลเอฟเฟกต์ไอแอลเอ็มได้พัฒนาเทคโนโลยีสเตจคราฟท์เพื่อใช้ในการถ่ายทำ โดยสร้างเป็นฉากหลังเสมือน มีผนังจอภาพ 360 องศา เพื่อใช้สร้างสิ่งแวดล้อมของฉาก เทคนิกนี้ถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์อีกหลายเรื่องในเวลาต่อมา

เดอะแมนดาลอเรียนตอนแรกออกฉายพร้อมกับการเปิดตัวของบริการดิสนีย์พลัสเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ซีซั่นแรกซึ่งมีทั้งหมด 8 ตอนได้รับคำวิจารณ์ในทางบวก ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลไพรม์ไทม์เอ็มมี่ครั้งที่ 72 และได้รับ 7 รางวัลในงานประกาศรางวัลไพรม์ไทม์ครีเอทีฟอาร์ตส์เอ็มมี่ครั้งที่ 72 ซีซั่นที่ 2 ออกฉายครั้งแรกเมื่อ 30 ตุลาคม ค.ศ. 2020 และซีซั่นที่ 3 กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการถ่ายทำ เมื่อธันวาคม ค.ศ. 2020 มีประกาศว่าจะมีซีรีส์ภาคแยกอีก 3 เรื่อง ได้แก่ เดอะบุ๊กออฟโบบา เฟทท์, เรนเจอร์สออฟเดอะนิวรีพับลิก และ อาโซกา

เนื้อเรื่อง[แก้]

เดอะแมนดาโลเรียน - มนุษย์ดาวมฤตยู เกิดขึ้น "หลังการล่มสลายของจักรวรรดิ และก่อนการเกิดขึ้นของปฐมภาคี" และตามติดเรื่องราวของ "นักล่าค่าหัวที่ผจญภัยอยู่ด้านนอกของกาแล็กซีอันไกลโพ้นจากเงื้อมมือของสาธารณรัฐใหม่" เรื่องราวเริ่มต้นที่ ดิน จาริน หนุ่มนักล่าเงินรางวัลชาวแมนดาลอเรียน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าฝีมือระดับพระกาฬ ที่เดินทางรับภารกิจตามล่าตัวผู้ถูกประกาศจับไปทั่วจักรวาล อยู่ ๆ ก็ได้รับภารกิจที่ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับพวกจักรวรรดิ และนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ชีวิตนักล่าค่าหัวของเขา

ตัวละคร[แก้]

เปโดร ปาสกาล รับบท ดิน จาริน ตัวละครหลักของเรื่อง นักล่าเงินรางวัลผู้โดดเดี่ยว ปาสกาลเปรียบเทียบตัวละครของเขาว่าเหมือนคลินท์ อีสต์วู้ด คือเป็นคนเก่งฉกาจในเรื่องการต่อสู้ และมีมาตรฐานทางศีลธรรมที่น่าสงสัย ชื่อจริงของตัวละครนี้ไม่ได้รับการเปิดเผยจนถึงตอนที่ 8 แต่ปาสกาลหลุดปากเปิดเผยชื่อออกไปตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน ค.ศ. 2019 เป้าหมายเงินรางวัลของเขาในตอนที่ 1 คือ "เด็กทารก" ที่ผู้ชมรู้จักในชื่อ "เบบี้โยดา" โดยเป็นทารกสายพันธุ์เดียวกันกับตัวละครโยดา ตัวละครนี้สร้างขึ้นโดยใช้หุ่นเชิดผสมกับกลไก และเสริมขั้นสุดท้ายด้วยเทคนิกภาพพิเศษ ต่อมาได้กลายเป็นเด็กในความดูแลของเดอะแมนดาโลเรียน มีชื่อจริงว่าโกรกู ซึ่งได้เปิดเผยในตอนที่ 13

ซีซั่นที่หนึ่งมีตัวละครประจำหลายตัว ที่สำคัญ เช่น คาร์ล เวเธอร์ รับบทกรีฟ คาร์กา หัวหน้าค่ายนักล่าเงินรางวัล เวอร์เนอร์ แฮร์โซก รับบท "ผู้ว่าจ้าง" ชายผู้น่าเกรงขาม โอมิด แอบตาฮี รับบท ดอกเตอร์เพอร์ชิง นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับผู้ว่าจ้าง นิก โนลเต ให้เสียงควิลล์ ชาวไร่ความชื้นเผ่าพันธุ์อักนอฟ ผู้คอยช่วยเหลือเดอะแมนดาโลเรียน ไทกา ไวทิทิ ให้เสียงไอจีอีเลเวน หุ่นยนต์นักล่าเงินรางวัล จีน่า คาราโน่ รับบท คาร่า ดูน อดีตทหารช็อกทรูปเปอร์ ผันตัวมาเป็นทหารรับจ้าง เจียนคาร์โล เอสปาซิโต รับบท มอฟฟ์กิเดียน อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝ่ายความมั่นคงจักรวรรดิ และ เอมีลี สวอลโลว์ รับบท "นักตีเกราะ" ชาวแมนดาโลเรียนผู้คอยหลอมชุดเกราะและอุปกรณ์ต่างๆ จากเหล็กเบสคาร์

เอสโปซิโต คาราโน เวเธอร์ และแอบตาฮี กลับมารับบทเดิมในซีซั่นที่สอง นอกจากนี้ยังมีนักแสดงหลายคนมารับบทตัวละครที่เคยมีบทบาทในสื่ออื่นๆ ของสตาร์ วอร์ส เช่น ทิโมธี โอลิแฟนท์ รับบทคอบบ์ แวนท์ เทมูเอรา มอร์ริสัน รับบท โบบา เฟทท์ เคที แซกฮอฟ รับบท โบคาทาน ไครซ์ โรซาริโอ ดอว์สัน รับบท อาโซกา ทาโน และ มาร์ก ฮามิลล์ รับบท ลุค สกายวอล์คเกอร์ นักแสดงอื่นๆ ที่มีบทในหลายตอนในซีซั่นที่สอง เช่น เอมี เซดาริส รับบท เพลี มอตโต มิสตี้ โรซาส ซึ่งเคยรับบทเป็นผู้แสดงเป็นควิลล์ในซีซั่นที่หนึ่ง มารับบทเป็นหญิงกบ เมอร์เซดีส วาร์นาโด รับบท คอสก้า รีฟส์ และ มิงนา เวน รับบท เฟนเนค แชนด์ เช่นเดียวกับในซีซั่นที่หนึ่ง

การสร้าง[แก้]

ภูมิหลัง[แก้]

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส ได้เริ่มดำเนินงานสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงมาตั้งแต่ ค.ศ. 2009 ในชื่อ อันเดอร์เวิลด์ นับจนถึง ค.ศ. 2012 มีบทภาพยนตร์ถูกเขียนขึ้นมาแล้วสำหรับภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้มากกว่า 50 ฉบับ แต่ทั้งหมดถูกประเมินว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจนไม่สามารถถ่ายทำได้[1] เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2013 ประธานบริษัทเอบีซี พอล ลี ได้กล่าวว่าสถานีโทรทัศน์เอบีซีจะเริ่มพิจารณาการสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงร่วมกับลูคัสฟิล์มหลังจากจอร์จ ลูคัสขายบริษัทดังกล่าวให้กับเดอะวอลท์ดิสนีย์คอมพานีซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเอบีซีเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2012[2] ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2017 บ็อบ ไอเกอร์ ซึ่งเป็นซีอีโอของดิสนีย์จึงประกาศอย่างเป็นทางการว่าบริษัทดิสนีย์และลูคัสฟิล์มกำลังสร้างภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์สตาร์ วอร์สแบบคนแสดงเพื่อออกฉายทางบริการสตรีมมิ่งดิสนีย์พลัส[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Underworld
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ LeeJan2013
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ IgerNov2017

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]