กรีวัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
กรีวัส
(ไคมาเอน ไจ ชีลาล)
ไฟล์:Grievous.JPG
กรีวัสในยุทธการคอรัสซานท์ครั้งที่ 2
ตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหพันธ์กองทัพยนต์, ผู้สำเร็จราชการว่าการรัฐ
บ้านเกิด คาลี
เกิด ไม่ปรากฏ
ตาย ปีที่ 19 ก่อนยุทธการยาวิน
เผ่าพันธุ์ คาลีช (ไซบอร์ก)
เพศ ชาย
ส่วนสูง 2.16 เมตร
สังกัด ชุมชนคาลีช, เครือธนาคารนานากาแลกซี, สหภาพพิภพอิสระ
นักแสดง จอห์น ดิ มัจจิโอ, ริชาร์ด แมคกอนาเกิล (ให้เสียงใน สตาร์ วอร์ส : สงครามมนุษย์โคลน)
แมธธิว วู้ด (ให้เสียงใน ซิธชำระแค้น)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

นายพลกรีวัส (อังกฤษ: General Grievous) คือตัวละครตัวหนึ่งในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส (Star Wars) มีชื่อเดิมว่า "ไคมาเอน ไจ ชีลาล (Qymaen jai Cheelal)" ปรากฏตัวครั้งแรกในจักรวาลขยาย หลังจากนั้นจึงปรากฏตัวในภาพยนตร์ ถึงแม้ว่าในการปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์การ์ตูนชุด สตาร์ วอร์ส: สงครามโคลน ในตอนที่ 20 กรีวัสจะถูกให้เสียงโดยจอห์น ดิ มัจจิโอ แต่ในตอนต่อๆ มาในซีรีส์นั้น กรีวัสถูกให้เสียงโดยริชาร์ด แมคกอนาเกิล และเมื่อมาปรากฏตัวในภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น ผู้ที่ให้เสียงกรีวัสก็เปลี่ยนมาเป็นแมธธิว วู้ด สำนักพิมพ์ Dark Horse Comics เริ่มตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนสี่เล่มจบเกี่ยวกับกรีวัสในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2548

ประวัติ[แก้]

ชื่อกำเนิดของกรีวัสคือ ไคมาเอน ไจ ชีลาล (Qymaen jai Sheelal) เขาเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพหุ่นยนต์แห่งสหภาพพิภพอิสระในสงครามโคลน ร่างกายของเขาเป็นไซบอร์กที่เกิดจากการรวมสมอง ระบบประสาท และอวัยวะรับสัมผัสจากสิ่งมีชีวิต เข้ากับกับร่างหุ่นยนต์ที่ทรงพลัง สิ่งที่เห็นหลงเหลืออยู่จากการเป็นจ้าวนักรบแห่งคาลีชนั้นมีเพียงดวงตาสีทองที่มีรูม่านตาสีดำแบบสัตว์เลื้อยคลานกับผิวหนังสีแดงที่มองเห็นจากช่องตาเท่านั้น

กรีวัสเป็นนายพลที่เยือกเย็นและมีความสามารถในการวางแผน เป็นนักวางแผนในกองทัพที่มีความสามารถมาก เขาเป็นนักล่าเจไดและเก็บสะสมกระบี่แสงที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์คนหนึ่ง เป็นที่ทราบว่าเขาได้ฆ่าเจไดไปไม่น้อยกว่าห้าสิบคน

นายพลกรีวัสใช้ความคล่องแคล่วทรงพลังของแขนเหล็กทำให้ตนเองได้เปรียบในการต่อสู้ด้วยกระบี่แสง เขาสามารถแตกแขนที่มีหกนิ้วทั้งสองแขนออกจนสามารถถือกระบี่แสงได้พร้อมกันถึงสี่เล่ม นอกจากนี้ยังสามารถใช้เท้าทั้งสองจับกระบี่แสงเข้าต่อสู้ได้อีก เมื่อติดอุปกรณ์ลอยตัวเข้าช่วย ความเร็วปกติในการโจมตีของกรีวัสอยู่ที่สามครั้งต่อวินาทีในหนึ่งแขน และสามารถเพิ่มความเร็วได้สูงสุดถึงอย่างน้อยยี่สิบการโจมตีในหนึ่งวินาที ทำให้เขาสามารถเอาชนะศัตรูได้แทบจะในพริบตา

กรีวัสไปไหนมาไหนพร้อมกับองครักษ์หุ่นยนต์รู้จักกันในชื่อ ไอจี-10 แม็กน่าการ์ด ซึ่งมีอาวุธเป็นกระบองไฟฟ้าสร้างจากฟริคอัลลอยที่มีคุณสมบัติต้านทานลำกระบี่แสงได้

เดิมทีกรีวัสมีความต้องการที่จะเป็นเจไดมาตลอด แต่ด้วยการที่ขาดสัมผัสแห่งพลังจึงไม่สามารถที่จะเข้ารับการฝึกฝนแบบเจไดได้ ด้วยความโกรธแค้น เขาจึงสาบานที่จะทำลายนิกายเจได โดยการเปลี่ยนตัวของเขาให้กลายเป็นไซบอร์กซึ่งได้ให้พลังกายที่แข็งแรงกว่ามนุษย์ธรรมดาและความว่องไวกว่าปกติกับเขา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]