จอมพลธรอว์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Grand Admiral Thrawn)
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
มิธธรอวนุรุโอโด
Thrawn.JPG
'
ตำแหน่ง จอมพลแห่งจักรวรรดิ, ผู้บัญชาการสูงสุด
บ้านเกิด ซ์ซิลลา
เกิด ไม่ปรากฏ
ตาย ไม่ระบุ
เผ่าพันธุ์ ชิสส์
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.8 เมตร
สังกัด จักรวรรดิชิสส์, จักรวรรดิกาแลกติก, จักรวรรดิในอุ้งพระหัตถ์
นักแสดง Lars Mikkelsen
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

จอมพลธรอว์น (อังกฤษ: Grand Admiral Thrawn) ชื่อจริงว่า มิธธรอวนุรุโอโด (Mitth'raw'nuruodo) เป็นตัวละครในบทประพันธ์เรื่อง สตาร์ วอร์ส ปรากฏตัวครั้งแรกในนวนิยาย Heir to the Empire (1991) เขียนโดยทิโมธี ซาห์น

จอมพลธรอว์นขึ้นบังคับบัญชากองทัพจักรวรรดิหลังเหตุการณ์ในภาพยนตร์ การกลับมาของเจได (1983) และได้ต่อสู้กับตัวละครเด่นของอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์, เจ้าหญิงเลอา, ฮัน โซโล, ชิวแบคคา, และแลนโด คาลริสเซียน ในนวนิยายชุดไตรภาค Thrawn (1991-1993) แต่ก็ถูกปราบลงได้ในที่สุดและหายสาบสูญ ต่อมาเหมือนว่าเขายังคงมีชีวิตอยู่ในนวนิยายทวิภาค Hand of Thrawn (1997-1998) และถูกกล่าวถึงอีกหลายครั้งในนวนิยายเล่มอื่นๆ

หลังจากเรื่องแต่งในชุดจักรวาลขยายฉบับดั้งเดิมถูกถอดออกจากเนื้อหาต้นฉบับไปเมื่อปี 2014 โดยลูคัสฟิล์ม ธรอวน์ก็ได้กลับมามีบทบาทในเรื่องแต่งฉบับใหม่อีกครั้งในภาพยนตร์การ์ตูนชุดทางโทรทัศน์ สตาร์ วอร์ส เรเบลส์ ในซีซั่นที่ 3 ซึ่งให้เสียงโดย Lars Mikkelsen ภาพยนตร์การ์ตูนชุดนี้ดำเนินเรื่องในช่วงเวลาก่อนเนื้อเรื่องของธรอวน์ในฉบับดั้งเดิม และถูกปราบลงก่อนเนื้อเรื่องเดิมอย่างมาก กล่าวคือถูกปราบลงก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส ภาคต้นฉบับ

ธรอว์นเป็นเผ่าพันธุ์ชิส เคยปฏิบัติหน้าที่ในกองยานป้องกันภัยของประเทศซิส ซึ่งตั้งอยู่ในห้วงอวกาศลึกลับของกาแล็กซี ธรอว์นออกจากห้วงอวกาศถิ่นที่อยู่ของตนเองมายังห้วงอวกาศสามัญ และได้พบกับเจไดอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ในช่วงสงครามโคลน ต่อมาเมื่อสาธารณรัฐกาแล็กติดแปรสภาพเป็นจักรวรรดิกาแล็กติก ธรอว์นปฏิญาณความภักดีต่อจักรพรรดิพัลพาทีน โดยเชื่อว่าการผูกมิตรกับพัลพาทีนจะเป็นผลดีต่อชาวซินในอนาคต ธรอว์นได้รับการศึกษาในโรงเรียนนายทหารจักรวรรดิในดาวคอรัสซัง และเริ่มปฏิบัติหน้าที่นายทหารในกองทัพจักรวรรดิ

แม้ว่าทักษะการต่อสู้ทางกายภาพของธรอว์นไม่ทัดเทียมกับเจได แต่ว่าธรอว์นมีทักษะด้านยุทธการที่ยากจะหาใครเทียบ เขาจะทำความเข้าใจบุคลิกภาพ, หลักคิด, วัฒนธรรม และศิลปศาสตร์ของคู่ต่อสู้เสมอ แม้ตัวเขาไม่ใช่เผ่าพันธุ์มนุษย์เต็มร้อย แต่ฝีมือของเขาก็ทำให้เขาได้รับการยอมรับจากจักรพรรดิพัลพาทีนให้อยู่ในตำแหน่งสูงสุดของกองทัพ จอมพลธรอว์นได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักกลยุทธ์ทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรื่อง

"นักยุทธวิธีชั้นยอดสร้างแผนการ นักยุทธวิธีที่ดีจะยอมรับความถูกต้องในแผนการที่นำเสนอต่อเขา นักยุทธวิธีที่ใช้ได้จะมองเห็นความสำเร็จของแผนก่อนให้ความเห็นชอบ ส่วนคนที่ไม่มีความสามารถทางยุทธวิธีอยู่เลย อาจจะไม่มีวันเข้าใจหรือยอมรับมัน และคนพวกนั้นก็จะไม่เข้าใจหรือยอมรับนักยุทธวิธี ในมุมมองของผู้ไม่มีความสามารถนั้น คนที่สร้างมันก็คือบุคคลปริศนา และเมื่อจิตใจขาดความสามารถในการเข้าใจ ช่องว่างที่เหลืออยู่ก็มักจะถูกอุดด้วยความไม่พอใจ เมื่อก้าวขึ้นไปถึงระดับหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ความสามารถหรือภาวะผู้นำ บุคคลที่มีพลังนั้น จะคุ้นชินกับการที่ทุกคำพูดถูกเอาใจใส่ การที่ความคิดชั่วแล่นถูกยึดถือเป็นคำสั่ง และทุกคนที่ยอมรับพลังนั้น ก็รู้จักที่จะก้มหัวให้ คนที่กล้าหาญหรือโง่เขลาต่อต้านมีอยู่น้อยนิด"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]