เรย์ (สตาร์ วอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรย์ สกายวอล์คเกอร์
ตัวละครใน สตาร์ วอร์ส
Rey Star Wars.png
เดซี ริดลีย์ แสดงเป็น เรย์ สกายวอร์คเกอร์ ในอุบัติการณ์แห่งพลัง
ปรากฏครั้งแรกอุบัติการณ์แห่งพลัง (2015)
ปรากฏครั้งสุดท้ายกำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ (2019)
สร้างโดย
แสดงโดยเดซี ริดลีย์
(เอพพิโซด 7-9)[2]
เคลีย์ เฟลมมิง
(แสดงเป็นเรย์ตอนเด็ก; เอพพิโซด 7)
ให้เสียงโดยเดซี ริดลีย์ (ดิสนีย์ อินฟีนิตี 3.0)
นพวรรณ เหมะบุตร (เสียงไทย)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงเรย์ พัลพาทีน/เรย์ สกายวอล์คเกอร์
เผ่าพันธุ์มนุษย์
เพศหญิง
อาชีพ
  • คนเก็บขยะ
  • อัศวินเจได[3]
สังกัดขบวนการฝ่ายต่อต้าน
นิกายเจได
ครอบครัวชีฟว์ พัลพาทีน (ปู่)

เรย์ (อังกฤษ: Rey) ชื่อจริง เรย์ สกายวอล์คเกอร์ เป็นตัวละครในสตาร์ วอร์ส แสดงโดยเดซี ริดลีย์[4] ซึ่งเป็นตัวละครหลักของสตาร์ วอร์ส ไตรภาคต่อ[5] ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง เรย์มีอาชีพเก็บขยะขายบนดาวจัคคู ในวัยเด็กเธอถูกทอดทิ้งไว้บนดาวจัคคูเพียงคนเดียวซึ่งผู้ที่นำเธอมาปล่อยบอกไว้ว่าจะกลับมารับเธอ เรย์ใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ จนกระทั่งเธอเจอกับบีบีเอท ก่อนที่เครื่องบินของปฐมภาคีที่ฟินน์ และโพ ดาเมรอน ใช้หลบหนีมาตกบนดาวจัคคู และฟินก็พบกับเธอโดยบังเอิญ ทั้งคู่ต้องหลบหนีการตามล่าของปฐมภาคีด้วยกันจนทำให้เกิดความสนิทสนมกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลบางอย่างเรย์ค้นพบว่าเธอมีความสามารถในการใช้ "พลัง" เช่นเดียวกับเจได ทั้งๆที่ไม่เคยรับการฝึกโดยตรง ทำให้ไคโล เร็น เกิดกลัวว่าเธอจะกลายเป็นศัตรูที่ยากจะต่อกรด้วย เรย์ดั้นด้นเดินทางข้ามกาแลกซีไปหา ลุค สกายวอล์กเกอร์ เพื่อขอฝึกวิชาในศิลปะเจได ซึ่งในตอนแรกลุคไม่ยอมฝึกให้เธอเพราะหวาดกลัวความล้มเหลว แต่เมื่อเห็นความมุ่งมั่นของเธอ ลุคจึงยอมถ่ายทอดวิชาให้ แต่แล้วเรย์ก็สัมผัสได้ว่ายังมีความดีในตัวของไคโล เร็น โดยที่ลุคไม่เห็นด้วย จึงเกิดการโต้เถียงกัน สุดท้ายแล้วเธอจึงจากลุคมา เรย์ยังมีพลังความสามารถพิเศษที่แตกต่างจากเจไดคนอื่นๆ ด้วยการเชื่อมโยงแห่งพลังของเธอและไคโล เร็น ทำให้ก่อเกิดพลังแห่งชีวิตรูปแบบใหม่ที่สามารถรักษาสรรพชีวิตได้ และนอกจากนั้นชาติกำเนิดที่แท้จริงของเธอคือหลานสาวของจักรพรรดิพัลพาทีน และถือเป็นทายาทสืบทอดโดยตรง ตามประวัตินั้นจักรพรรดิพัลพาทีนมีบุตรชายคนหนึ่งที่ได้แต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่งจนตั้งครรภ์ และคลอดเรย์ออกมาในช่วงหลังยุทธการที่ดาวจัคคู บิดาของเรย์รู้ดีว่าจักรพรรดิพัลพาทีนผู้ซึ่งเป็นบิดาของตนตั้งใจที่จะให้เรย์ซึ่งเป็นผู้มีสัมผัสในพลังมาเป็นผู้สืบทอดซิธลอร์ดแทนตน ซึ่งเขาไม่ต้องการจึงได้นำเรย์ไปซ่อนที่ดาวจัคคูและหลบหนีไป แต่จักรพรรรดิพัลพาทีนรู้ทันจึงได้ส่งโอชิซึ่งเป็นซิธมือสังหารไปตามล่าจนพบและบีบเค้นให้เปิดเผยที่ซ่อนของเรย์ แต่บิดา-มารดาของเรย์ไม่ยอมบอกทำให้โอชิทำการปลิดชีพทั้งคู่เสีย

เมื่อเรย์ปราบจักรพรรดิพัลพาทีนได้สำเร็จ เธอเดินทางไปยังดาวทาทูอีนที่เป็นดาวบ้านเกิดของลุค สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งได้ไปที่บ้านตระกูลโอเวน(ที่ลุคเคยอาศัยอยู่ตั้งแต่เบเบาะ) ซึ่งร้างมานานนับสามสิบกว่าปีตั้งแต่ ลุคออกจากดาวทาทูอีน เพื่อนำกระบี่แสงทั้งสองเล่มซึ่งเป็นลุคสกายวอล์คเกอร์ และเลอา ออร์กานามาฝังดินใกล้กับบริเวณบ้าน และได้อุทิศตนโดยรับนามสกุลใหม่ในฐานะ สกายวอล์คเกอร์

อ้างอิง[แก้]

  1. Pulver, Andrew (December 17, 2015). "Star Wars director JJ Abrams: we always wanted women at the centre of The Force Awakens". สืบค้นเมื่อ December 19, 2015.
  2. Oswald, Anjelica (October 22, 2015). "Meet Daisy Ridley, the 23-year-old who snagged a lead role in 'Star Wars: The Force Awakens' — her Hollywood career is about to blow up". สืบค้นเมื่อ December 19, 2015.
  3. Breznican, Anthony (November 11, 2015). "'Star Wars: The Force Awakens': An Exclusive EW Gallery of New Photos". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-06-18. สืบค้นเมื่อ December 19, 2015.
  4. Cipriani, Casey (December 18, 2015). "Rey's Parents In 'The Force Awakens' Might Not Be Who You Think". สืบค้นเมื่อ December 19, 2015.
  5. Garis, Mary Grace (November 30, 2015). "JJ Abrams Explains Why We Need A Female 'Star Wars' Protagonist & Here Are 7 Reasons Rey Is Long Overdue". สืบค้นเมื่อ December 19, 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Rey in the Official StarWars.com Encyclopedia