ครอบครัวสกายวอล์คเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ครอบครัวสกายวอล์คเกอร์ เป็นครอบครัวในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส

ครอบครัวสกายวอล์คเกอร์เป็นเชื้อสายมนุษย์ผู้มีสัมผัสในพลัง สมาชิกเก่าแก่ที่สุดที่เป็นที่รู้จักคือฉมี สกายวอล์คเกอร์ สมาชิกครอบครัวนี้มีส่วนร่วมทั้งในนิกายเจไดใหม่ เก่า และซิธลอร์ด

ประวัติ[แก้]

บุตรชายของฉมี สกายวอล์คเกอร์ คืออนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ถือกำเนิดขึ้นจากความประสงค์ของพลัง (เป็นไปได้ว่าการถือกำเนิดของอนาคินจะเป็นผลจากการชักนำของดาร์ธ เพลกิส หรือดาร์ธ ซิเดียส) และถูกเลี้ยงจนเติบโตบนดาวทาทูอีน

เมื่อเป็นอัศวินเจได อนาคินสมรสกับแพดเม่ อมิดาลา ในปีที่ 22 ก่อนยุทธการยาวิน สามปีต่อมา อมิดาลาให้กำเนิดบุตรชายหญิงฝาแฝด คือลุคและเลอา ลุคได้รับการเลี้ยงดูบนดาวทาทูอีนโดยลุงและป้า คือโอเวน และเบรู ลาร์ส ในขณะที่เลอาได้รับการเลี้ยงดูโดยเบลและเบรฮา ออร์กานา บนดาวอัลเดอราน

เลอาสมรสกับฮัน โซโล ในปีที่ 8 หลังยุทธการยาวิน และมีบุตรชายหญิงสามคน คือฝาแฝดไจนาและจาเซนในปีที่ 9 หลังยุทธการยาวิน และอนาคิน ในปีที่ 10.5 หลังยุทธการยาวิน

ในปีที่ 19 หลังยุทธการยาวิน ลุคสมรสกับมารา เจด บุตรชายของทั้งสองที่ถือกำเนิดในปีที่ 26.5 หลังยุทธการยาวิน ถูกตั้งชื่อว่าเบน ตามชื่อของอาจารย์คนแรกของลุค คือโอบีวัน "เบน" เคโนบี ซึ่งต่อมาเบนจะเป็นต้นตระกูลของพี่น้องแนทและคอล สกายวอล์คเกอร์ รวมถึงบุตรชายของคอล คือเคด สกายวอล์คเกอร์ เคดมีชีวิตอยู่ในช่วงปีที่ 130 หลังยุทธการยาวิน และเป็นสมาชิกครอบครัวสกายวอล์คเกอร์คนสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ในขณะที่แนทผู้เป็นลุงได้ละทิ้งชื่อสกายวอล์คเกอร์ และใช้ชีวิตในนามแบนธา "รอว์ค"

หุ่นยนต์ซีทรีพีโอและอาร์ทูดีทูเป็นผลงานประสิทธิ์และทรัพย์สินของอนาคินและแพดเม่ตามลำดับ ต่อมาหุ่นยนต์ทั้งสองจะตกเป็นของบุตรหลานของทั้งคู่ โดยอาร์ทูดีทูจะอยู่ในครอบครองของสมาชิกครอบครัวฝ่ายลุค และซีทรีพีโอจะอยู่ในครอบครองของสมาชิกครอบครัวฝ่ายเลอาเป็นส่วนใหญ่

ครอบครัวนี้ไม่ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวตนเองกับครอบครัวนาเบอร์รีแห่งนาบูจนถึงปีที่ 36 หลังยุทธการยาวิน ซึ่งลุคได้ค้นพบภาพโฮโลแกรมในอาร์ทูดีทูเกี่ยวกับช่วงท้ายของชีวิตของมารดาของเขา ต่อมาเลอาได้เดินทางไปยังนาบูเพื่อพบกับปูจา นาเบอร์รี และได้ค้นพบความสัมพันธ์ของทั้งสองครอบครัว

ฉมี สกายวอล์คเกอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ฉมี สกายวอล์คเกอร์

ฉมี สกายวอล์คเกอร์ เธอเป็นบรรพบุรุษคนแรกของครอบครัวสกายวอล์คเกอร์ เธอเป็นมารดาของอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ และเป็นย่าของลุค สกายวอล์คเกอร์ และเลอา ออร์กานา โซโล เธอถูกขายเป็นทาสตั้งแต่ยังเล็ก และตั้งครรภ์กับอนาคินโดยปราศจากบิดาซึ่งเชื่อว่าพลังเป็นผู้ให้กำเนิด ในตอนแรกเธอและอนาคินเป็นทาสของการ์ดุลลา เดอะ ฮัทท์ หลายปีต่อมา การ์ดุลลาต้องเสียเด็กชายและแม่ของเขาในการพนันการแข่งขันพ็อดเรซซิ่งกับชาวทอยดาเรี่ยนชื่อวัทโต ต่อมาพวกอาจารย์เจไดไควกอน จินได้เข้ามายังร้านของวัทโตเพื่อหาอะไหล่ในการซ่อมยานแต่ไม่สามารถซื้ออะไหล่ได้ เมื่อพายุทรายเริ่มก่อตัว อนาคินเสนอให้เพื่อนใหม่ไปพักที่บ้านของเขากับแม่ก่อน ที่นั่น จินและอมิดาล่าเล่าถึงถึงปัญหาที่พวกเขาต้องเจอและลงจอดบนทาทูอีนขณะที่เดินทางไปคอรัสซัง เพราะไฮเปอร์ไดรฟ์ที่ชำรุดของพวกเขาให้อนาคินฟัง ด้วยความเห็นใจ อนาคินอาสาที่จะเข้าแข่งขันพ็อดเรซเซอร์ และเสี่ยงต่ออันตรายอย่างมากในการแข่ง รางวัลที่ได้ในการชนะจะทำให้สกายวอล์คเกอร์สามารถซื้อส่วนที่ต้องนำไปซ่อมยานได้ แม้ว่าฉมีจะปฏิเสธ อนาคินได้บอกแม่ของเขาว่า "ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลคือการที่ไม่มีใครช่วยเหลือผู้อื่น" เมื่อถูกโน้มน้าว ฉมีก็เห็นด้วยที่จะให้ลูกชายของเธอลงแข่งขันหลังนั้น ก่อนที่จะเริ่มการแข่ง จินทำการวางเดิมพันกับวัทโต หากสกายวอล์คเกอร์ชนะ เด็กชายจะเป็นอิสระพร้อมกับอะไหล่ที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม วัทโตมีข้อแม้อย่างหนึ่ง—เขาจะเป็นคนเสี่ยงทายเองด้วยลูกเต๋า หากเป็นสีน้ำเงิน อนาคินจะเป็นอิสระ หากเป็นสีแดง ฉมีก็จะเป็นอิสระ จริงๆ แล้วมันเป็นสีแดง แต่จินใช้พลังผลิกมันให้กลายเป็นสีน้ำเงิน วัทโตมั่นใจว่าอนาคินต้องแพ้จึงรับข้อเสนอ และแล้วผลการแข่งขันคืออนาคคินได้ชนะในการแข่งขันทำให้อนาคินเป็นอิสระ แต่จินไม่สามารถปลดปล่อยฉมีได้ ซึ่งอนาคินไม่อยากจากแม่ไปแต่ฉมีได้เกลี่ยกล่อมจนอนาคินยอมไปเพื่อทำความฝันของอนาคินให้เป็นจริง ซึ่งฉมีเชื่อตลอดมาว่าอนาคินจะต้องจากเธอไปเพื่อทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่สักวันหนึ่ง อนาคินได้สัญญากับฉมีว่าเมื่อเขาได้เป็นเจไดจะมาปลดปล่อยแม่ให้เป็นอิสระแน่ หลังจากที่บุตรชายของเธอได้จากไป ฉมีได้รับการปลดปล่อยจากวัทโตโดยเจ้าของไร่ไอน้ำชื่อไคลก์ ลาร์สและได้แต่งงานกับเขาพร้อมคลอดบุตรชายอีกคนชื่อโอเวน ลาร์ส ต่อมาในช่วงก่อนสงครามโคลน ฉมีถูกพวกมนุษย์ทรายจับตัวไปขณะที่เธอกำลังไปเก็บเห็ดและถูกทรมานหลายเดือนโดยไม่มีใครช่วยเหลือได้ จนกระทั่งอนาคินวัยหนุ่มซึ่งเป็นพาดาวันได้เข้ามายังทาทูอีนและทราบเรื่องเหตุร้ายเกิดเรื่องกับมารดา ซึ่งเขาสามารถรับรู้สัมผัสว่าฉมียังไม่ตาย เขาได้แอบเข้าไปยังหมู่บ้านมนุษย์และปลดปล่อยฉมี ฉมีดีใจมากที่ได้เห็นบุตรชายอีกครั้งซึ่งได้เติบโตเป็นหนุ่มแต่เธอทนพิษบาดแผลไม่ไหวทำให้เธอเสียชีวิตลงภายในอ้อมแขนบุตรชาย

อนาคิน สกายวอล์คเกอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: อนาคิน สกายวอล์คเกอร์

ลุค สกายวอล์คเกอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ลุค สกายวอล์คเกอร์

เลอา ออร์กานา โซโล[แก้]

ดูบทความหลักที่: เลอา ออร์กานา โซโล

มารา เจด สกายวอล์คเกอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: มารา เจด สกายวอล์คเกอร์

เบน สกายวอล์คเกอร์[แก้]

เป็นลูกของลุค สกายวอล์คเกอร์ และมารา เจด สกายวอล์คเกอร์ ได้รับการตั้งชื่อตามผู้เป็นอาจารย์ของพ่อของเขา คือ โอบีวัน "เบน" เคโนบี ในช่วงแรก ๆ ของชีวิตของเขา เบนเติบโตมาในดินแดนที่ปลอดภัยและสงบสุข เพื่อให้พ่อแม่ของเขาสามารถต่อสู้กับพวกยูซาน วอง ได้โดยไม่ต้องเป็นห่วงเขา อย่างไรก็ดี ความเจ็บปวดทรมานที่เกิดจากสงครามยูซาน วอง ทำให้เบนหันเหออกจากวิถีแห่งพลัง ในเวลาต่อมา เบนเริ่มเปิดรับวิถีแห่งพลังโดยการแนะนำจากจาเซน โซโล ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้อง และผู้ฝึกฝนอย่างไม่เป็นทางการ

การฝึกฝนของจาเซนทำให้เบนมีความมั่นใจในการใช้พลังและกลายเป็นเจไดที่แข็งแกร่ง ในช่วงการจลาจลคอเรลเลียนครั้งที่สอง เบนเข้าร่วมกองกำลังพิทักษ์สหพันธ์กาแลกติกโดยไม่สนใจคำทัดทานของสภาฯ ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากเขาต้องการที่จะสร้างชื่อให้กับตัวเองและไม่อยากอยู่ภายใต้เงาของพ่อของเขา

ปีที่ 43 หลังยุทธการยาวิน ลุค สกายวอล์คเกอร์ ถูกประมุขพันธมิตรกาแลกติก นาตาซี ดาลา ขับไล่ออกจากคอรัสซานท์ ด้วยเหตุละทิ้งหน้าที่ ไม่สามารถป้องกันไม่ให้จาเซน โซโลตกเข้าสู่ด้านมืดได้ ในช่วงเวลานั้นแนวคิดต่อต้านเจไดกำลังมีบทบาทอย่างมาก และยิ่งถูกทำให้ทวีขึ้นด้วยพฤติกรรมประหลาดของเจไดหลายคนที่ไม่สามารถหาเหตุอธิบายได้ ลุคจะต้องถูกขับไล่จากคอรัสซานท์เป็นเวลาสิบปีหรือจนกว่าจะหาสาเหตุที่ทำให้จาเซนเข้าด้านมืดได้ เบนได้เดินทางตามลุคไปด้วย ทั้งสองได้พบกลุ่มคนที่อาศัยพลังหลายต่อหลายกลุ่มที่จาเซนได้ไปศึกษาด้วยตลอดการพักแรมห้าปีของเขา กลุ่มแรกคือบาราน โด ซึ่งทั้งสองได้ค้นพบฝ่ายลับของบารานโดคือเหล่าผู้ถูกซ่อน และต่อมาได้พบกับอาง-ที หลังจากการพบกับกลุ่มเหล่านี้แล้วเบนและลุคก็ได้เดินทางไปยาวมาว พบกับสถานีอวกาศลึกลับชื่อว่าสถานีซิงค์โฮลและคนที่อาศัยอยู่บนสถานีนั้นคือเดอะไมนด์วอล์คเกอร์ เหล่าผู้เดินทางในจิต ขณะที่อยู่บนสถานีนั้นเองทั้งสองถูกโจมตีโดยกลุ่มซิธ แต่ก็สามารถหนีออกมาได้

เคด สกายวอล์คเกอร์[แก้]

เคด สกายวอล์คเกอร์ (อังกฤษ: Cade Skywalker) เป็นตัวละครจักรวาลขยายในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส มีบทบาทเป็นตัวละครเอกในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars: Legacy ซึ่งดำเนินเรื่องในช่วงปีที่ 137 หลังยุทธการยาวิน ตามเวลาในท้องเรื่อง

เคด สกายวอล์คเกอร์ เป็นนักล่าเงินรางวัล เป็นโจรสลัด และเคยเป็นพาดาวันเจไดของวูลฟ์ ซาเซน เป็นบุตรชายของคอล สกายวอล์คเกอร์และมอร์ริแกน คอร์เด และเป็นทายาทของลุคและอนาคิน สกายวอล์คเกอร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]