สตอร์มทรูปเปอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับสตอร์มทรูปเปอร์ในสตาร์วอร์ สำหรับสตอร์มทรูปเปอร์ของนาซีเยอรมนี ดูที่ ชตูร์มบาทาลิโยน
สตอร์มทรูปเปอร์
ตัวละครใน สตาร์ วอร์ส
Romics 2013 135.JPG
คอสเพลย์สตอร์มทรูปเปอร์ที่ Romics ค.ศ. 2013
ปรากฏครั้งแรกสตาร์ วอร์ส (ค.ศ. 1977)
สร้างโดยจอร์จ ลูคัส
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เผ่าพันธุ์มนุษย์
เพศชายและหญิง
อาชีพทหาร
สังกัดจักรวรรดิกาแลกติก
ปฐมภาคี

สตอร์มทรูปเปอร์ (อังกฤษ: Stormtrooper) หรือกองพันพายุเป็นหน่วยทหารในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส สร้างโดยจอร์จ ลูคัส ซึ่งมีบทบาทในภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1977 สตอร์มทรูปเปอร์เป็นกองทหารภาคพื้นดินของจักรวรรดิกาแลกติกภายใต้ผู้นำจักรพรรดิพัลพาทีน และผู้บัญชาการที่โดดเด่นอย่างดาร์ธ เวเดอร์ และวิลฮัฟ ทาร์คิน ก่อนที่จะมาทำหน้าที่ให้กับปฐมภาคี ในภาพยนตร์เรื่องอุบัติการณ์แห่งพลัง ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2015 ภายใต้ผู้นำสูงสุดสโนค และผู้บัญชาการที่โดดเด่นอย่างไคโล เร็น และนายพลฮักซ์

ประวัติ[แก้]

ในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม โคลนทรูปเปอร์รุ่นแรกนั้นเกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมโดยมีต้นแบบมาจากแจงโก้ เฟทท์ เพื่อเป็นทหารของกองทัพสาธารณรัฐในสงครามโคลน ซึ่งในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น โคลนทรูปเปอร์ได้รับคำสั่งที่ 66 จากสมุหนายกพัลพาทีนให้มีกวาดล้างนิกายเจไดให้หมดสิ้น โดยกองร้อยที่ 501 ได้กลายมาเป็นสตอร์มทรูปเปอร์รุ่นแรก ในขณะที่โคลนตัวอื่นๆได้ถูกยกเลิกไปหมดแล้ว[1]

ชุดเกราะของสตอร์มทรูปเปอร์[แก้]

สตอร์มทรูปเปอร์รูปแบบพิเศษ[แก้]

ชาโดว์ทรูปเปอร์ในดรากอนคอน

ในสตาร์ วอร์ส ไตรภาคเดิมได้มีการพบเห็นสตอร์มทรูปเปอร์รูปแบบพิเศษในหลายหน่วย รวมไปถึง:

  • แซนด์ทรูปเปอร์ พบเห็นในโลกทะเลทรายลักษณะเดียวกับทาทูอีน ระหว่างสตาร์ วอร์ส และในสตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง แซนด์ทรูปเปอร์มีลักษณะเด่นคือมีแผ่นพาดอยู่ที่ไหล่ซึ่งมีทั้งสีดำ, สีขาว หรือสีส้ม มีเครื่องหมายที่แตกต่างกันอยู่ด้านหลังของหมวก ชุดเกราะส่วนหัวเข่าเป็นรูปทรงเพชร และชุดเกราะส่วนท้องที่แตกต่างกันกับสตอร์มทรูปเปอร์ปกติเล็กน้อย
  • สโนว์ทรูปเปอร์ พบเห็นในจักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ บนดาวฮอธ และในสตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง เป็นสตอร์มทรูปเปอร์ที่สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าศูนย์องศา รวมถึงหมวกและชุดเกราะที่มีความแตกต่างจากสตอร์มทรูปเปอร์ปกติ
  • อิมพีเรียลสเคาท์ทรูปเปอร์ พบเห็นในการกลับมาของเจได ซึ่งถูกฝึกให้มีทักษะในการเอาตัวรอดในหลายๆภูมิประเทศ
  • เดธ ทรูปเปอร์ พบเห็นครั้งแรกในโร้ควัน ตํานานสตาร์ วอร์ส ซึ่งทั้งชุดเป็นสีดำทั้งตัว มีความเก่งกาจในระดับชั้นหัวกะทิ มักจะถูกใช้งานในการลักลอบ จารกรรม และลอบสังหาร นอกจากนั้นยังทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดส่วนบุคคลให้แก่บุคคลสำคัญของจักรรรดิ

อิทธิพลต่อวัฒนธรรม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สตาร์ วอร์ส: ซิธชำระแค้น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]