ทวี อัมพรมหา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขาวผ่อง สิทธิชูชัย
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ทวี อัมพรมหา
วันเกิด 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 (56 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
รุ่น ไลท์เวลเตอร์เวท
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

ทวี อัมพรมหา หรือ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย เป็นนักมวยชาวไทยคนแรกที่ได้เหรียญเงินจากการแข่งขันชกมวยในโอลิมปิก ครั้งที่ 23 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2527 เมื่อแพ้ต่อ เจอร์รี่ เพจ นักมวยชาวอเมริกันเจ้าถิ่น ในการชกรอบชิงชนะเลิศ ได้ครองเหรียญเงิน ถือเป็นนักกีฬาชาวไทยคนแรกที่มีโอกาสได้เข้าชิงเหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เป็นคนที่ 2 ต่อจาก พเยาว์ พูนธรัตน์

ประวัติ[แก้]

ทวี อัมพรมหา เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 ที่ตำบลบ้านแลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นบุตรของนายสง่า - นางถวิล อัมพรมหา มีลูกชาย ชื่อ ชยุตม์ อัมพรมหา

นักมวยไทยชื่อดัง[แก้]

ทวี อัมพรมหา เริ่มชกมวยไทยครั้งแรกเมื่ออายุได้ 15 ปี ใช้ชื่อในการชกมวยไทยว่า ขาวผ่อง สิทธิชูชัย สังกัดค่ายมวยสิทธิชูชัยของ ครูชีพ เพียรพยายาม เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงในสังเวียนภาคตะวันออก มีชื่อติดอันดับของสนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อ พ.ศ. 2518 จนได้เข้ามาชกที่สนามมวยเวทีลุมพินี ตั้งแต่ พ.ศ. 2519 – 2525 เคยชกชนะนักมวยที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น แสงศักดา กิตติเกษม ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา น่านฟ้า สีหราชเดโช รักแท้ เมืองสุรินทร์ ผุดผาดน้อย วรวุฒิ วิชาญน้อย พรทวี ผลัดแพ้ชนะกับสกัด พรทวี ดีเซลน้อย ช.ธนสุกาญจน์ และครองแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวท (126 ปอนด์) ทวีชกมวยไทยครั้งสุดท้ายเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 ชนะคะแนน ครองศักดิ์ ณ ธีรวงศ์

มวยสากลสมัครเล่น: เหรียญเงินโอลิมปิก[แก้]

ต่อมา ร.ท.ไฉน ผ่องสุภา ได้ชักชวนให้หันมาชกมวยสากลสมัครเล่น ทวีเริ่มชกมวยสากลสมัครเล่นตั้งแต่ พ.ศ. 2524 ขึ้นชกในนามของสโมสรโอสถสภา สามารถคว้าแชมป์มวยสากลชิงแชมป์ประเทศไทย และอีกหลายรายการ เช่น เหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 1982 ที่ประเทศอินเดีย, เหรียญทองซีเกมส์ 1983 ที่ประเทศสิงคโปร์ ทำให้ได้มีโอกาสไปชกมวยโอลิมปิกที่ สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ. 2527 เป็นครั้งแรก และได้เหรียญเงิน บริษัทโอสถสภาจึงรับทวีเข้าทำงานในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์จนถึงปัจจุบัน

และเมื่อได้เหรียญเงินมาแล้ว ทวีกลายเป็นนักมวยชื่อดัง ได้มีผู้สร้างภาพยนตร์สร้างภาพยนตร์ชีวประวัติของ ทวี อัมพรมหา ด้วย ในชื่อ ขาวผ่อง เจ้าสังเวียน นำแสดงโดย ทวี อัมพรมหา, ล้อต๊อก, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ, จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก[1]

ปัจจุบัน ทวี อัมพรมหา ทำงานอยู่ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาด บริษัทโอสถสภา จำกัด เป็นผู้บริหารทีมฟุตบอลของบริษัทด้วย คือ ทีมโอสถสภา และเป็นผู้ฝึกสอนมวยสากลสมัครเล่นให้กับนักมวยทีมชาติลาว อีกทั้งยังเป็นผู้บรรยายร่วมในรายการ ศึกจ้าวมวยไทย รายการถ่ายสอดการชกมวยไทยทางช่อง 3 และร่วมแสดงในฐานะนักแสดงประกอบหรือรับเชิญในภาพยนตร์หรือละครโทรทัศน์เรื่องต่าง ๆ ด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. ภาพเก่าเล่าเรื่อง: ขาวผ่องเล่นหนัง. นิตยสารมวยโลก. ปีที่ 27 ฉบับที่ 1322. 6 -12 มกราคม 2553. หน้า60

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]