เกษราภรณ์ สุตา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถิติเหรียญรางวัล
ยกน้ำหนัก
เอเชียนเกมส์
ทองแดง กรุงเทพ 1998 58 กิโลกรัม
โอลิมปิกฤดูร้อน
ทองแดง ซิดนีย์ 2000 58 กิโลกรัม

นาวาโทหญิง เกษราภรณ์ สุตา เป็นอดีตนักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย เกิดวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2514 ที่ตำบลปงเตา อำเภองาว จังหวัดลำปาง จบการศึกษาจากสถาบันการพลศึกษา จังหวัดเชียงใหม่

เคยได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักประเภทต่าง ๆ อาทิ เหรียญทอง กีฬาแห่งชาติ ระหว่างปี พ.ศ. 2533พ.ศ. 2536, เหรียญทอง การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2541, เหรียญทอง การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 5 สาธารณรัฐประชาชนจีน, เหรียญทองแดง การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 8 ประเทศเกาหลีใต้, เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 1998 กรุงเทพมหานคร

เกษราภรณ์ ถือเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยหญิงคนแรกที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก โดยได้เหรียญทองแดง จากการแข่งขันยกน้ำหนักรุ่นไม่เกิน 58 กิโลกรัม ในโอลิมปิก 2000 ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยถือเป็นเหรียญรางวัลเหรียญแรกของกีฬายกน้ำหนักของไทยในการแข่งขันโอลิมปิก และเป็นนักกีฬาคนที่ 3 ของไทย ที่ได้รับเหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนั้นด้วย (อีก 2 คน คือ วิจารณ์ พลฤทธิ์-เหรียญทอง มวยสากลสมัครเล่น และพรชัย ทองบุราณ-เหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่น)[1][2]

หลังจากนี้แล้ว เกษราภรณ์ก็ได้เลิกเล่นกีฬายกน้ำหนักไป โดยรับราชการเป็นทหารเรือ ยศทหารสัญญาบัตร "นาวาโทหญิง"[3]

อ้างอิง[แก้]