ข้ามไปเนื้อหา

ปวีณา ทองสุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปวีณา ทองสุก

เกิด18 เมษายน พ.ศ. 2522 (45 ปี)
อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย
สัญชาติไทย
ศิษย์เก่าปริญาตรี วิทยาลัยพลศึกษาเชียงใหม่ ปริญญาโท มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อาชีพนักกีฬาทีมชาติไทย ข้าราชการ
มีชื่อเสียงจากนักยกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย
คู่สมรสสาเรศ ลิ่มกังวาฬมงคล
(2553-ปัจจุบัน)
บิดามารดานายนิรันดร์ ทองสุก
นางสุกรี ทองสุก
สถิติเหรียญโอลิมปิก
ยกน้ำหนัก
โอลิมปิกฤดูร้อน
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เอเธนส์ 2004 75 กก.
เอเชียนเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เอเชี่ยนเกมส์ 2006 63 กก.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ เกาหลีใต้ 2002 69 กก.

ร้อยเอกหญิง ปวีณา ทองสุก ชื่อเล่น ไก่ (เกิดวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2522) เป็นนักยกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 28 ณ กรุงเอเธนส์ สาธารณรัฐเฮลเลนิก และเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่กรุงโดฮา รัฐกาตาร์ ปัจจุบันรับราชการในตำแหน่ง นักพัฒนาการกีฬาชำนาญการพิเศษ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ประวัติ[แก้]

ร้อยเอกหญิง ปวีณา ทองสุก เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2522 ที่ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เป็นลูกคนที่ 2 ของนายนิรันดร์-นางสุกรี ทองสุก จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนบ้านสว่าง ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ที่โรงเรียนศีขรภูมิพิสัย จังหวัดสุรินทร์ มัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนเทพลีลา กรุงเทพฯ และปริญญาตรี วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ ปริญาโท มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการชักชวนให้มาเล่นกีฬายกน้ำหนัก ขณะยังเรียนอยู่ชั้น ม.2 โดยมี อาจารย์วินัย คำจีนศรี เป็นผู้ฝึกสอน เข้าแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรก ในเอเชียนเกมส์ 1998 ที่กรุงเทพมหานคร แต่ไม่ได้รับเหรียญรางวัล

หุ่นขี้ผึ้งปวีณา จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุซโซต์ กรุงเทพฯ

โอลิมปิก 2004[แก้]

การแข่งขัน โอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่ เอเธนส์ ประเทศกรีซ วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ร้อยโทหญิงปวีณา ลงแข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 75 กิโลกรัม ท่าแรก คือท่าสแนทช์ ยกได้ 122.5 ก.ก. เป็นอันดับสองรองจากวาเลติน่า เลโปว่า จากประเทศรัสเซีย ซึ่งยกได้ 125 ก.ก. ท่าที่สอง คือคลีนแอนด์เจิร์ก ปวีณายกได้ 150 ก.ก. ซึ่งเป็นสถิติโอลิมปิก ในขณะที่วาเลติน่ายกได้เพียง 147.5 ก.ก. จึงมีน้ำหนักรวมเท่ากัน แต่นางสาวปวีณา มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า จึงได้เหรียญทองไปครอง ถือเป็นนักกีฬาหญิงคนที่สองของไทย ถัดจาก อุดมพร พลศักดิ์ ซึ่งได้เหรียญจากรุ่น 53 ก.ก. ไปก่อนแล้ว

ร.อ.หญิง ปวีณา ได้รับเลือกจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติให้เป็นนักกีฬายกน้ำหนักหญิงยอดเยี่ยม ของการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งดังกล่าว นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้มอบปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาให้ ในพิธีมอบปริญญา ประจำปี พ.ศ. 2547

เอเชียนเกมส์ 2006[แก้]

การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2549 นางสาวปวีณา ลงแข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 63 ก.ก. ในท่าสแนทช์ ยกได้ 110 ก.ก. โดยตามหลัง โอ หยาง เสี่ยว ฟาง จากประเทศจีน ที่ยกได้ถึง 115 ก.ก. ในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ร้อยเอกหญิงปวีณา และเสี่ยวฟาง ยกครั้งแรก 132 ก.ก. ผ่านทั้งคู่ ก่อนที่ เสี่ยวฟาง จะยกครั้งที่สอง ที่ 137 ก.ก. ไม่ผ่าน และบาดเจ็บ จนต้องถอนตัว นางสาวปวีณา ที่ยกน้ำหนัก 137 ก.ก. ผ่าน จึงได้เหรียญทอง ก่อนจะยกครั้งที่สาม ที่ 142 ก.ก. ทำลายสถิติโลกขอ

ประวัติการแข่งขัน[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ร.อ.หญิง ปวีณาได้เข้าพิธีมงคลสมรสกับ สาเรศ ลิ่มกังวาฬมงคล อดีตนักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทย และผู้สื่อข่าวกีฬาโมเดิร์นไนน์ทีวี เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553 ณ สโมสรทหารบก กรุงเทพฯ[ต้องการอ้างอิง]

เกียรติคุณ[แก้]

  • รางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2565 จาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ยศทหาร[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]