ตราแผ่นดินของคาซัคสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราแผ่นดินของคาซัคสถาน
ตราอาร์มรุ่นต่าง ๆ
ตราแผ่นดินแบบอักษรซีริลลิก
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรารัฐบาลคาซัคสถาน
เริ่มใช้4 มิถุนายน พ.ศ. 2535
โล่เยิร์ต หรือ ส่วนยอดของกระโจม
ประคองข้างอุยส์ หรือ ยูนิคอร์นสีทอง สยายปีก
คำขวัญคาซัค: QAZAQSTAN, คาซัคสถาน

ตราแผ่นดินของคาซัคสถาน (คาซัค: Қазақстан елтаңбасы / Qazaqstan eltañbasy; รัสเซีย: Герб Казахстана) ประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2535. ออกแบบโดย ฌันดาเบก แมเลอเบคอฟ และ โชตา แวลีคานอฟ. ในการประกวดตราแผ่นดินครั้งนี้ มีแบบที่ส่งเข้าประกวดถึง 245 ผลงาน และ มีเพียง 67 ผลงานที่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ[1]

ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตคาซัค

ตราดังกล่าวเรียกว่า ชาเงอรัค (คาซัค: Шаңырақ / Şañyraq; รัสเซีย: Шанырак), ส่วนยอดของกระโจม เรียกว่า เยิร์ต (yurt; คาซัค: киiз үй / kiız üi/ คีเยิซ อึย), พื้นของตราดังกล่าวเป็นสีฟ้า(ล้อมรอบด้วยแสงรัศมีสีทองของดวงอาทิตย์) มีอุเวิค (รองรับ) เป็นยูนิคอร์นสีทองสยายปีกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโทลปาร์ (คาซัค: Тұлпар; Tulpar). วงกลมสีฟ้าที่ปรากฏบนตราแผ่นดิน หมายถึง ชีวิต และ ความมุ่งมั่น. ส่วนชาเงอรัค หมายถึง ครอบครัวที่มีความอบอุ่น สันติภาพ และ สันติสุข

การออกแบบชาเงอรัค ดังกล่าวคล้ายคลึงกับ ธงชาติคีร์กีซสถาน; หรือเรียกว่า ทึนดึก คีร์กีซ: Түндүк / Tündük

สีของธงชาติทั้งสองที่ใช้ในตราดังกล่าวคือ: สีทอง และ สีฟ้า. รัศมีสีทองของดวงอาทิตย์ สื่อถึง ความก้าวหน้าของประชาชนชาวคาซัค, ส่วนสีฟ้า หมายถึง ความพร้อมเพรียง, สันติภาพ, มิตรภาพ และ ความเป็นปึกแผ่น [2]

ใต้ตราแผ่นดินดังกล่าว มีนามชื่อประเทศเป็นอักษรละตินว่า QAZAQSTAN

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "จังหวัดปัฟโลดาร์ - ตราแผ่นดินของคาซัคสถาน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-07-21. สืบค้นเมื่อ 2011-12-29.
  2. "ประธานาธิบดีคาซัคสถาน - ตราแผ่นดินของคาซัคสถาน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-05-27. สืบค้นเมื่อ 2011-12-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]