ตราแผ่นดินของสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตราอาร์มของสวีเดน
Great coat of arms of Sweden.svg
ตราอาร์มรุ่นต่างๆ
Coat of arms of Sweden.svg
ตราย่อซึ่งใช้โดยรัฐบาลแห่งสวีเดน
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรา สมเด็จพระเจ้าคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน
เครื่องยอด มหามงกุฎแห่งสวีเดน
โล่

ตรามหาลัญจกรประกอบด้วยเครื่องยอดสีทอง, แบ่งโล่ด้วยกางเขนปลายบานสีทอง, โล่เล็กภายในตราประกอบด้วยตราของราชวงศ์

ช่องตราหนึ่งและสี่เป็นจุลมงกุฎสีทอง, สองเหนือหนึ่ง ช่องตราสองและสามเป็นแถบทแยงขวาลำน้ำสามแถบสีเงิน, สิงโตสวมมงกุฎเปิดสีทอง เล็บลิ้นสีแดง โล่เล็กภายในตราแบ่งตั้งเป็นตราของราชวงศ์วาซา และ ราชวงศ์เบอร์นาด็อต โล่หลักมียอดเป็นมหามงกุฎล้อมรอบด้วยเครื่องหมายของเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิม ประคองข้างโดยสิงโตยืนผงาดบนฐาน องค์ประกอบทั้งหมดล้อมรอบด้วยเสื้อคลุมขนเออร์มินที่ตอนบนเป็นมหามงกุฎรวบยอดด้วยสายปลายพู่ตกแต่งสีทอง
อิสริยาภรณ์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิม

ตราแผ่นดินของสวีเดน หรือ ตรามหาลัญจกรประจำชาติ และ ตราจุลลัญจกรประจำชาติ (สวีเดน: stora riksvapnet หรือ lilla riksvapnet, อังกฤษ: Coat of arms of Sweden) เป็นตราอาร์มของประเทศสวีเดน

ธงประจำพระองค์[แก้]

ธงพระบรมราชโองการ

ธงประจำพระองค์ของพระมหากษัตริย์สวีเดน (Command sign) ได้รับการอนุมัติเป็นพระราชบัญญัติในปี ค.ศ. 1943 ธงประจำพระองค์ประกอบด้วยส่วนกลางของตราอาร์มแห่งชาติ ธงประจำพระองค์ที่เรียกว่า “His Majesty's Personal Command Banner” (อาจแปลความได้ว่า "ธงพระบรมราชโองการ") เป็นธงประจำพระองค์ที่เป็นเอกลักษณ์ และมีอยู่เพียงแถบธงเดียวเท่านั้น ที่สร้างโดย Einar Kedja ผู้เป็นศิลปินมุทราศาสตร์คนสำคัญของสวีเดน ตัวธงติดถาวรกับด้ามธงที่มียอดเป็นมงกุฎ

ลักษณะ[แก้]

 
 
 
 
Great shield of arms of Sweden.svg
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Shield of arms of Sweden.svg
จุลมงกุฎสีทอง
 
Armoiries Suède ancien 2.svg
The House of Bjelbo
 
Arms of Bernadotte.svg
ราชวงศ์เบอร์นาด็อต
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Armoiries famille Vasa.svg
ราชวงศ์วาซา
 
 
Coat of Arms of Jean-Baptiste Bernadotte.svg
Arms of Jean-Baptiste Bernadotte
as prince of Ponte Corvo
and Marshal of France
(later Charles XIV of Sweden)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Arms of the French Empire3.svg
จักรพรรดินโปเลียนที่ 1

โล่[แก้]

โล่แบ่งออกเป็นสี่ส่วน: ช่องตราหนึ่งและสี่หรือบนซ้ายและล่างขวาเป็นราชมงกุฎของสวีเดนสามมงกุฎ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้มาตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าแม็กนัสที่ 4 แห่งสวีเดน (ปกครอง ค.ศ. 1319 - ค.ศ. 1364) [1]

ประคองข้าง[แก้]

โล่ประคองข้างด้วยสิงโตสองตัวที่มีหางไขว้สองหาง (queue fourchée) เอี้ยวคอ (regardant) จากโล่และสวมมงกุฎ สิงโตเป็นองค์ประกอบสำคัญของตราอาร์มของสวีเดนมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

โล่ใช้ห้อยบนเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิมซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุดของสวีเดน[2]

คำบรรยายโดยทั่วไป[แก้]

นอกจากจะเป็นตราอาร์มอย่างเป็นทางการของสวีเดนแล้ว ตรานี้ก็ยังเป็นตราอาร์มส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์แห่งสวีเดน ซึ่งทำให้ทรงมีที่ออกพระราชประกาศให้สมาชิกในราชวงศ์เบอร์นาด็อต (Bernadotte) ผู้ใดก็ได้ใช้เป็นตราประจำตัวโดยการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดตามพระราชประสงค์

นิยามของตราอย่างเป็นทางการ
อังกฤษ: The greater state arms consist of a head shield azure, quartered by a cross Or with outbent arms, and an inescutcheon containing the dynastic arms of the Royal House.

In the first and fourth fields three coronets Or, placed two above one. In the second and third fields three sinisterbendwise streams argent, a lion crowned with an open crown Or with armaments gules. The inescutcheon is party per pale the arms for the House of Vasa and the House of Bernadotte. The main shield is crowned by a royal crown and surrounded by the insignia of the Order of the Seraphim. Supported by two lions regardant Or crowned, with parted tails and armaments gules, standing on a postament. All surrounded by hermine mantling crowned with a royal crown and tied up with tasseladorned strings Or.

ไทย: ตรามหาลัญจกรประกอบด้วยเครื่องยอดสีทอง, แบ่งโล่ด้วยกางเขนปลายบานสีทอง, โล่เล็กภายในตราประกอบด้วยตราของราชวงศ์

ช่องตราหนึ่งและสี่เป็นจุลมงกุฎสีทอง, สองเหนือหนึ่ง ช่องตราสองและสามเป็นแถบทแยงขวาลำน้ำสามแถบสีเงิน, สิงโตสวมมงกุฎเปิดสีทอง เล็บลิ้นสีแดง โล่เล็กภายในตราแบ่งตั้งเป็นตราของราชวงศ์วาซา และ ราชวงศ์เบอร์นาด็อต โล่หลักมียอดเป็นมหามงกุฎล้อมรอบด้วยเครื่องหมายของเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิม ประคองข้างโดยสิงโตยืนผงาดบนฐาน องค์ประกอบทั้งหมดล้อมรอบด้วยเสื้อคลุมขนเออร์มินที่ตอนบนเป็นมหามงกุฎรวบยอดด้วยสายปลายพู่ตกแต่งสีทอง

หมายเหตุ: แปลตามศัพท์และหลักไวยากรณ์ของการเขียนนิยามของตรา

ตราย่อ[แก้]

ตราอาร์มย่อส่วนใหญ่ใช้โดยรัฐบาลแห่งสวีเดนและสำนักงานต่างๆ ของรัฐบาล ฉะนั้นแต่ละสำนักงานก็จะมีสัญลักษณ์อื่นเพิ่มที่แสดงกิจการขององค์การที่ได้รับการอนุมัติจากสภามุทราศาสตร์แห่งรัฐของสวีเดน เช่นที่ใช้ปักบนเครื่องแบบของตำรวจสวีเดน

นิยามของตราอย่างเป็นทางการ
อังกฤษ: Azure, with three coronets or, ordered two above one." Crowned with a royal crown. The shield may also be surrounded by the insignias of the Order of the Seraphim
ไทย: พื้นตราเอเซอร์, พร้อมด้วยจุลมงกุฎทอง, ตั้งสองบนหนึ่ง โล่อาจจะล้อมด้วยรูปของเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟิม
หมายเหตุ: แปลตามศัพท์และหลักไวยากรณ์ของการเขียนนิยามของตรา

การใช้ตราบทบัญญัติทางกฎหมาย[แก้]

การใช้ตราแผ่นดินของสวีเดนเป็นไปตามกฎหมายสวีเดน พระราชบัญญัติ ค.ศ. 1970:498 ที่ระบุว่า "ในกิจการทางการค้า, ตราอาร์ม, ธง หรือ สัญลักษณะทางการของสวีเดนต่างๆ ไม่อาจจะนำไปใช้ในการเป็นตราหรือสัญลักษณ์สำหรับสินค้าและบริการโดยมิได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องโดยผู้รับผิดชอบทางราชการ ซึ่งรวมทั้งเครื่องหมายหรือเนื้อความที่อ้างถึงรัฐบาลสวีเดนผู้มีอำนาจในการประทับตราอนุญาตอย่างเป็นทางการได้ ซึ่งรวมทั้งตราอาร์มของเทศบาลเมืองที่ได้รับการลงทะเบียน" [1]

นอกจากนั้นสัญลักษณ์ใดที่มีสามมงกุฎที่สองมงกุฎตั้งอยู่เหนือมงกุฎเดียวถือว่าเป็นตราย่อ ฉะนั้นการใช้จึงจำกัดตามพระราชบัญญัติ ค.ศ. 1970:498 เช่นกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "National Emblems of Sweden". The Swedish Institute. สืบค้นเมื่อ 2009-05-16. 
  2. See sections 2 and 3, Lag No. 268 om Sveriges Riksvapen of April 29, 1982.

ดูเพิ่ม[แก้]