ตราแผ่นดินของไอซ์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราอาร์มของไอซ์แลนด์
รายละเอียด
โล่ธงชาติไอซ์แลนด์
ประคองข้างผู้พิทักษ์ไอซ์แลนด์
ฐานรองข้างแผ่นหินภูเขาไฟ

ตราแผ่นดินของไอซ์แลนด์ (ไอซ์แลนด์: Skjaldarmerki Íslands, อังกฤษ: Coat of arms of Iceland) เป็นตราอาร์มของประเทศไอซ์แลนด์เป็นตรากางเขนเงินบนพื้นตราสีน้ำเงินโดยมีกาเขนสีแดงเพลิงกลางกางเขนเงิน (เช่นเดียวกับที่ปรากฏบนธงชาติไอซ์แลนด์) รอบโล่เป็นเครื่องหมายผู้พิทักษ์สี่อย่างประคองตรา ยืนอยู่บนแผ่นหินลาวา (Pāhoehoe) ที่รวมทั้งวัว (Griðungur) ผู้พิทักษ์ไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงใต้, เหยี่ยว หรือ กริฟฟิน (Gammur) ผู้พิทักษ์ไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงเหนือ, มังกร (Dreki) ผู้พิทักษ์ตะวันออกเฉียงเหนือ และ ยักษ์ (Bergrisi) ผู้พิทักษ์ตะวันออกเฉียงใต้ ในอดีตไอซ์แลนด์ให้ความสำคัญกับผู้พิทักษ์ทั้งสี่จนถึงกับออกฎหมายระหว่างสมัยไวกิงห้ามมิให้เรือยาวไวกิง (Longship) ที่มีสัญลักษณ์หน้าตาดุร้าย (ส่วนใหญ่เป็นหัวมังกรบนหัวเรือ) เข้าใกล้ท่าเรือในไอซ์แลนด์ เพราะอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่เป็นที่พอใจของผู้พิทักษ์

นิยามของตราอย่างเป็นทางการ
อังกฤษ: Azure, on a cross argent a cross gules
ไทย: พื้นตราสีน้ำเงิน บนเป็นกางเขนสีเงิน บนกางเขนเป็นกางเขนสีแดง
หมายเหตุ: แปลตามศัพท์และหลักไวยากรณ์ของการเขียนนิยามของตรา

ที่มาของตรา[แก้]

ลักษณะ Blazon / นิยาม และ คำอธิบาย
ตราอาร์มของเครือจักรภพไอซ์แลนด์ ตราอาร์มแรกของไอซ์แลนด์เชื่อกันว่าเป็นโล่ที่มีแถบสีน้ำเงินหกแถบสัลักกับสีเงินอีกหกแถบ ที่อาจจะหมายถึงดินแดน สิบสองดินแดน (þing หรือ Ting) ที่ประกอบขึ้นเป็นเครือจักรภพ
ตราอาร์มของอาณาจักรเอิร์ลตั้งแต่ปี ค.ศ. 1262 ตราที่สองเชื่อกันว่าเป็นตราที่มอบให้เอิร์ล Gissur Þorvaldsson โดยฮาคอนที่ 4 แห่งนอร์เวย์ (Haakon IV of Norway) ในปี ค.ศ. 1258 ที่สร้างตามแบบตราอาร์มของพระองค์เองแต่กลับสีพื้นตราและสิงโต และเพิ่มแถบสิบสองแถบจากตราอาร์มเก่า
ตราอาร์มภายใต้การปกครองของเดนส์ระหว่างราวคริสต์ศตวรรษที่ 16 จนถึง ค.ศ. 1903 ราวหรือหลังจากปี ค.ศ. 1500 ตราอาร์มเปลี่ยนไปเป็นตราปลาสต็อค (stockfish) บนพื้นตราสีแดง ที่เรียกว่า “Þorskmerkið” ปราที่ปรากฏบนปลาก็มีหลายแบบ
ตราอาร์มเมื่อเริ่มปกครองตนเอง เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1903 ตราอาร์มของไอซ์แลนด์ก็เปลี่ยนเป็นเหยี่ยวสีเงินบนพื้นตราสีน้ำเงิน ตรานี้ใช้มาจนกระทั่ง ตราอาร์มชิ้นแรกที่มี “landvættir” ได้รับการอนุมัติให้ใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1919 เป็นตราอาร์มของราชอาณาจักรไอซ์แลนด์ เหยี่ยวยังคงใช้ในตราอาร์มหลวงของเดนมาร์กจนตลอดรัชสมัยของคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก แม้ว่าเมื่อไอซ์แลนด์เป็นสาธารณรัฐในปี ค.ศ. 1944
ตราอาร์มเมื่อเป็นราชอาณาจักรไอซ์แลนด์ระหว่างปี ค.ศ. 1919 จนถึง ค.ศ. 1944
หลังจากการประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1944 ไอซ์แลนด์ก็ใช้ตราอาร์มที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน
ตราอาร์มของคริสเตียนที่ 10 แห่งไอซ์แลนด์ระหว่างปี ค.ศ. 1918 จนถึง ค.ศ. 1944 และของเดนมาร์ค ระหว่างปี ค.ศ. 1903 จนถึง ค.ศ. 1947 ไอซ์แลนด์เป็นเหยี่ยวสีเงินตรงมุมซ้าย

ดูเพิ่ม[แก้]