หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ
Your Name poster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
ญี่ปุ่น君の名は。
เฮปเบิร์นKimi no Na wa
ตรงตัวYour name
กำกับมาโกโตะ ชิงไก
อำนวยการสร้าง
 • เก็งกิ คาวามูระ
 • คัตสึฮิโระ ทาเกอิ
 • โคอิจิโร อิโต
เขียนบทมาโกโตะ ชิงไก
สร้างจากเธอคือ...
โดย มาโกโตะ ชิงไก
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบแรดวิมส์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโทโฮ
วันฉายญี่ปุ่น 26 สิงหาคม ค.ศ. 2016
ไทย 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016
ความยาว107 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
รายได้354.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
บันไดทางขึ้นศาลเจ้าซึงะ ฉากสำคัญในใบปิดภาพยนตร์

หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (ญี่ปุ่น: 君の名は。 โรมาจิ: คิมิโนะนะวะ; อังกฤษ: Your Name) เป็นภาพยนตร์อนิเมะแนวจินตนิมิตของญี่ปุ่น ฉายใน ค.ศ. 2016 เขียนบทและกำกับโดยมาโกโตะ ชิงไก สร้างโดยคอมิกซ์เวฟฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดย โทโฮ[2] อนิเมะเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนวนิยายเรื่อง เธอคือ... ที่ชิงไกเขียน[3] ส่วนมาซาโยชิ ทานากะเป็นผู้ออกแบบตัวละคร และแรดวิมส์แต่งเพลงสำหรับภาพยนตร์ มีการฉายรอบปฐมทัศน์ในงานอนิเมะเอกซ์โป 2016 ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 และต่อมา ได้มีการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ค.ศ. 2016[4][5][6] ส่วนนวนิยายที่สร้างแรงบันดาลใจต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับการเปิดตัวเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 2016[7] ทั้งนี้ มีการประกาศที่งานอนิเมะเอกซ์โป 2016 ว่า ฟันนิเมชันได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ภาพยนตร์นี้ในอเมริกาเหนือ[8] หลังฉายได้สี่เดือนเศษ อนิเมะเรื่องนี้ก็ขึ้นแท่นอนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล แซงหน้า สปิริเต็ดอะเวย์ ของสตูดิโอจิบลิ[9]

เนื้อเรื่อง[แก้]

มิสึฮะเป็นเด็กนักเรียนหญิงในเมืองอิโตโมริ เหนื่อยหน่ายกับชีวิตในชนบท และปรารถนาจะเป็นหนุ่มหล่อ ณ กรุงโตเกียวในชาติหน้า ต่อมา ทะกิเด็กนักเรียนชายในกรุงโตเกียว ตื่นขึ้นพบว่า ตนเองคือมิสึฮะ ส่วนมิสึฮะกลับอยู่ในร่างของทะกิ

ทะกิและมิสึฮะเข้าใจว่า ตนสลับร่างกัน จึงเริ่มติดต่อสื่อสารกันโดยส่งข้อความทางกระดาษหรือโทรศัพท์ ครั้นเวลาผ่านไป ต่างคนเกิดเริ่มคุ้นชินกับร่าง และเริ่มก้าวก่ายชีวิตของกัน มิสึฮะช่วยให้ทะกิสนิทสนมกับมิกิ โอะกุเดะระ เพื่อนร่วมงานหญิง จนทั้งคู่นัดหมายดูใจกัน ส่วนทะกิก็ช่วยให้มิสึฮะเป็นดาวโรงเรียน

ภายหลัง มิสึฮะบอกทะกิว่า จะมีดาวหางในเร็ววันนี้ สามารถมองเห็นได้ในเทศกาลท้องถิ่นเมืองอิโตโมริ ตนต้องการชมมาก วันถัดมา ทะกิจึงตื่นขึ้นพบว่า ตนกลับอยู่ในร่างเดิม แล้วไปพบมิกิตามนัดหมาย แต่การดูใจไม่ประสบผล นอกจากนี้ ทะกิยังตระหนักว่า ตนและมิสึฮะไม่สลับร่างกันอีกแล้ว ทะกิจึงตกลงใจออกติดตามหามิสึฮะ แต่ไม่ทราบแม้แต่ชื่อบ้านชื่อเมืองของเธอ จึงเตร่ตระเวนไปทั่วชนบทญี่ปุ่น อาศัยภาพที่ตนร่างขึ้นจากความทรงจำ

ทะเลสาบซุวะ จังหวัดนะงะโนะ บ้านเกิดของผู้กำกับ เป็นที่มาของทะเลสาบอิโตโมริในเรื่อง[10]

ในที่สุด พนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่งระลึกได้ว่า ภาพนั้นคือเมืองอิโตโมริ พนักงานคนนั้นแจ้งว่า ดาวหางตกที่เมืองนี้เมื่อสามปีก่อน ทำลายเมืองจนย่อยยับ สังหารประชากรไปราวสามในสี่ ทะกิจึงค้นหาบันทึกเกี่ยวกับอุบัติการณ์ครั้งนั้นและพบว่า มิสึฮะเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้าย

ทะกิจึงไปยังศาลเจ้าตระกูลมิสึฮะ แล้วพบว่า ช่วงเวลาของตนและมิสึฮะนั้นไม่สัมพันธ์กันเลย ทะกิดื่มสาเกคุชิกะมิกะเซะที่มิสึฮะทำถวายไว้ในศาล หวังว่าจะช่วยให้ติดต่อกับร่างมิสึฮะก่อนเกิดดาวตกได้ ฉะนั้น ทะกิจึงตื่นขึ้นในร่างของมิสึฮะ และพบว่า ยังมีเวลาช่วยเมือง จึงออกบอกเพื่อนฝูงเรื่องดาวหาง และชวนกันโยกย้ายผู้คน ขณะนั้น ทะกิเข้าใจว่า มิสึฮะบัดนี้อยู่ในร่างตนที่ศาล จึงมุ่งหน้าไปหาเธอที่นั้น

วิญญาณของมิสึฮะตื่นขึ้นในร่างของทะกิ แล้วออกเดินเร่ไปจนสุดยอดภูเขาที่ซึ่งศาลตั้งอยู่ แม้จะรับรู้ได้ถึงกันและกัน แต่ทะกิและมิสึฮะกลับหากันไม่เจอ เพราะช่วงเวลาของทั้งสองยังไม่สัมพันธ์กัน ครั้นอาทิตย์ตก ทะกิและมิสึฮะระลึกได้ว่า เป็นยามโพล้เพล้ ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นโบราณเรียก "คะวะตะเระ" (彼は誰) แปลตรงตัวว่า "นั่นใครกัน?" และยามโพล้เพล้นี้เองเป็นเวลาที่ทั้งคู่เคยคืนสู่ร่าง ดังนั้น ทั้งสองจึงพบกัน

ทะกิบอกมิสึฮะให้ชักนำบิดาผู้ห่างเหินของเธอซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองนั้นให้อพยพผู้คน ทั้งคู่จึงเขียนชื่อกันและกันไว้บนฝ่ามือ จะได้หากันเจอเมื่อกลับสู่ช่วงเวลาของแต่ละคนแล้ว ทว่า มิสึฮะอันตรธานไปก่อนจะเขียนชื่อตนได้ ส่วนทะกินั้นกลับเขียนว่า "ฉันรักเธอ" แทนชื่อของตน ดังนั้น เมื่อคนทั้งสองพยายามจะจำชื่อของกัน จึงไร้ผล และที่สุดก็ลืมเลือนซึ่งกัน

แปดปีให้หลัง ปรากฏว่า ชาวเมืองอิโตโมริทั้งหมดเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ดาวตกได้ เพราะมิสึฮะชี้นำให้บิดาดำเนินการอย่างทันท่วงที ส่วนทะกิสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยและกำลังหางาน แต่ลึก ๆ ยังคร่ำครวญหาอดีตบางอย่างมาตลอด ทะกิพบว่า ตนเองสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับเมืองอิโตโมริมาเสมอ เช่น เมื่อเห็นนิตยสารเกี่ยวกับเมืองนี้ หรือผู้คนจากเมืองนี้ที่เคยพบพานมาในร่างมิสึฮะ ครั้นแล้ว วันหนึ่ง ทะกิและมิสึฮะก็เห็นกันขณะรถไฟที่ตนโดยสารผ่านพ้นกัน ทั้งสองจึงลงรถแล้วออกค้นหากัน พวกเขาพบกัน ณ ขั้นบันได ความรู้สึกราวกับรู้จักกันมาเนิ่นนานก็เอ่อท้น ก่อนคนทั้งสองจะเอ่ยปากถามชื่อกันและกัน

นักแสดง[แก้]

ประเทศที่ได้เข้าฉาย
 • รีวโนซูเกะ คามิกิ เป็น ทะกิ ทะชิบะนะ (ญี่ปุ่น: 立花瀧 โรมาจิ: Tachibana Taki)[4] เด็กมัธยมหนุ่มในกรุงโตเกียว ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขท่ามกลางผองเพื่อน ทำงานนอกเวลาที่ร้านอาหารอิตาลี อารมณ์ร้อน แต่จิตใจดี ปรากฏตัวอีกครั้งในภาพยนตร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เป็นหลานชายของตัวละครหญิงสูงวัยในเรื่องชื่อว่า ทะชิบะนะ ฟูมิ โดยในนิยายชื่อเดียวกันได้เล่าเรื่องหลังจากทั้งคู่ได้พบกันว่า "ทั้งคู่ได้แต่งงานกันและมิตสึฮะย้ายมาอยู่กับครอบครัวตนแล้ว"
 • โมเนะ คามิชิราอิชิ เป็น มิสึฮะ ทาชิบานะ(เมื่อแต่งงานกับทาคิแล้ว)(มิยามิซึ) (ญี่ปุ่น: 宮水三葉 โรมาจิ: Miyamizu Mitsuha)[4] นักเรียนมัธยมหญิงในเมืองอิโตโมริแถบชนบทญี่ปุ่น ก้าวร้าว โผงผาง มีปัญหากับครอบครัว เข้าหน้าบิดาไม่ติด ไม่ชอบใจที่บิดามักกดขี่อย่างเปิดเผย เป็นมิโกะประจำศาลเจ้าของตระกูล ทำหน้าที่ปรุงสาเกคุชิกะมิกะเซะถวายเจ้าตามกรรมวิธีโบราณ ปรากฏตัวอีกครั้งในภาพยนตร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เธอทำงานเป็นเสมียนขายเครื่องประดับที่โฮดากะผ่านในโตเกียว โดยในนิยายชื่อเดียวกันได้เล่าเรื่องหลังจากทั้งคู่ได้พบกันว่า "ได้แต่งงานกับทะกิและย้ายมาอยู่กับครอบครัวทะกิแล้ว"
 • มาซามิ นางาซาวะ เป็น มิกิ โอะกุเดะระ (ญี่ปุ่น: 奥寺ミキ โรมาจิ: Okudera Miki)[11] นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ทำงานที่ร้านอาหารแห่งเดียวกับทะกิ มีใจให้ทะกิเหมือนที่เขามีให้เธอ
 • เอ็ตสึโกะ อิจิฮาระ เป็น ฮิโตะฮะ มิยะมิซุ (ญี่ปุ่น: 宮水一葉 โรมาจิ: Miyamizu Hitoha)[11] ย่าของมิสึฮะ ช่ำชองการเล่นร้อยเชือกคุมิฮิโมะ เป็นหัวหน้าศาลเจ้าประจำตระกูลมิยะมิซุ ซึ่งเป็นชื่ออันมีความหมายว่า "วารีแห่งศาล" ส่วนชื่อเมืองอิโตโมริ (糸守) ที่นางและครอบครัวอาศัย ทั้งเป็นที่ดำเนินเรื่องนั้น หมายความว่า "ผู้พิทักษ์เชือก"
 • เรียว นาริตะ เป็น คะสึฮิโกะ เทะชิงะวะระ (ญี่ปุ่น: 勅使河原克彦 โรมาจิ: Teshigawara Katsuhiko) เพื่อนของมิสึฮะ ชำนาญอุปกรณ์ก่อสร้าง ชอบเรื่องลึกลับจึงชอบอ่านวารสาร MU โดยเฉพาะระเบิด ปรากฏตัวอีกครั้งเพียงจากด้านหลังในภาพยนตร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสจากบนชิงช้าสวรรค์ร่วมกับแฟนและว่าที่คู่หมั้น ซายากะ
 • อาโออิ ยูกิ เป็น ซายากะ นะโตะริ (ญี่ปุ่น: 名取早耶香 โรมาจิ: Natori Sayaka) เพื่อนของมิสึฮะ ช่างกังวล อยู่ชมรมแพร่ภาพกระจายเสียง ปฏิเสธเสียงแข็งมาเสมอว่า ไม่ได้หลงรักคะสึฮิโกะ ปรากฏตัวอีกครั้งเพียงจากด้านหลังในภาพยนตร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสจากบนชิงช้าสวรรค์ร่วมกับแฟนและว่าที่คู่หมั้น คะสึฮิโกะ
 • โนบูนางะ ชิมาซากิ เป็น สึกะซะ ฟุจี (ญี่ปุ่น: 藤井司 โรมาจิ: Fujii Tsukasa) เพื่อนของทะกิ เป็นห่วงเป็นใยทะกิเสมอเมื่อทะกิถูกมิสึฮะครองร่าง
 • ไคโตะ อิชิกาวะ เป็น ชินตะ ทะกะงิ (ญี่ปุ่น: 高木真太 โรมาจิ: Takagi Shinta) เพื่อนของทะกิ มองโลกในแง่ดี รุดมาช่วยเหลือเพื่อนเสมอ
 • คานง ทานิ เป็น โยะสึฮะ มิยะมิซุ (ญี่ปุ่น: 宮水四葉 โรมาจิ: Miyamizu Yotsuha)[11] น้องสาวของมิสึฮะ รักพี่ แต่มักมองว่า พี่เสียสติ คอยช่วยพี่ปรุงสาเกถวายเจ้า ปรากฏตัวอีกครั้งเพียงด้านข้างในภาพยนตร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสไปพร้อมกับเพื่อน
 • มาซากิ เทราโซมะ เป็น โทะชิกิ มิยะมิซุ (ญี่ปุ่น: 宮水俊樹 โรมาจิ: Miyamizu Toshiki) บิดาของมิสึฮะและโยะสึฮะ เป็นนายกเทศมนตรีเมืองอิโตโมริ เดิมเป็นนักวิชาการด้านคติชนวิทยา มาสู่เมืองนี้เพื่อค้นคว้าวิจัย แล้วมาพบกับมารดาของมิสึฮะ จึงตั้งรกรากถาวร เหตุการณ์ทั้งหลายในชีวิตทำให้เขาเข้มงวดและโรยรายิ่งนัก
 • ซายากะ โอฮาระ เป็น ฟุตะบะ มิยะมิซุ (ญี่ปุ่น: 宮水二葉 โรมาจิ: Miyamizu Futaba) มารดาผู้ล่วงลับของมิสึฮะและโยะสึฮะ
 • คานะ ฮานาซาวะ[12] เป็น ยุกะริ ยุกิโนะ (ญี่ปุ่น: 雪野百香里 โรมาจิ: Yukino Yukari) ครูวิชาวรรณกรรมญี่ปุ่นของมิสึฮะ เป็นผู้อธิบายความหมายของคำว่า "โพล้เพล้" ในภาษาญี่ปุ่นโบราณผ่านสำเนียงท้องถิ่น ตัวละครนี้เคยปรากฏในเรื่อง ยามสายฝนโปรยปราย ในฐานะตัวเอก

การตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำเงินอันดับหนึ่ง ในช่วงสุดสัปดาห์เปิดตัวบ็อกซ์ออฟฟิศของประเทศญี่ปุ่น กับรายได้ 930 ล้านเยน และยอดจำหน่ายตั๋ว 688,000 ใบ รวมถึงวันเปิดงานในวันศุกร์ ที่ทำรายได้รวม 1.28 พันล้านเยน[13]

รายชื่อรางวัลและการเข้าชิงของ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ
ค.ศ. งานประกาศผลรางวัล ประเภทรางวัล เข้าชิงในนาม ผล
2016 49th Sitges Film Festival[14] Best Animated Feature Length Film Your Name ชนะ
60th BFI London Film Festival[15] Best Film Your Name เสนอชื่อเข้าชิง
18th Bucheon International Animation Festival Best Animated Feature Special Distinction Prize Your Name ชนะ
Best Animated Feature Audiences Prize Your Name ชนะ
29th Tokyo International Film Festival[16] ARIGATŌ Award มาโกโตะ ชิงไก ชนะ
Newtype Anime Awards[17] Best Picture (Film) Your Name ชนะ

ในประเทศไทย ภาพยนตร์กำหนดฉายวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2016 แต่เลื่อนเป็นวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 สี่วันแรกที่เข้าฉายทำรายได้รวม 22,996,714 บาท เป็นอันดับที่หนึ่งในบ็อกซ์ออฟฟิศ[18]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. (Japan)#tab=summary "Kimi no na wa (2016)" Check |url= value (help). The Numbers. สืบค้นเมื่อ December 20, 2016.
 2. "君の名は。 (2016)". allcinema (ภาษาญี่ปุ่น). Stingray. สืบค้นเมื่อ August 30, 2016.
 3. "Makoto Shinkai Publishes Kimi no Na wa./your name. Novel Before Film Opens". Anime News Network. May 11, 2016. สืบค้นเมื่อ September 24, 2016.
 4. 4.0 4.1 4.2 "Makoto Shinkai Reveals Kimi no Na wa./your name. Anime Film for August 2016". Anime News Network. December 10, 2015. สืบค้นเมื่อ February 9, 2016.
 5. "Makoto Shinkai's Kimi no Na wa./your name. Film Trailer Reveals August 26 Opening, Song". Anime News Network. April 6, 2016. สืบค้นเมื่อ April 6, 2016.
 6. "Anime Expo to Host Makoto Shinkai & His Latest Film's World Premiere". Anime News Network. June 17, 2016. สืบค้นเมื่อ June 17, 2016.
 7. "Makoto Shinkai Publishes Kimi no Na wa./your name. Novel Before Film Opens". Anime News Network. May 11, 2016. สืบค้นเมื่อ May 11, 2016.
 8. "Anime Expo: Funimation Licenses Makoto Shinkai's your name. Film". Anime News Network. July 3, 2016. สืบค้นเมื่อ July 3, 2016.
 9. "Shinkai's 'your name.' Tops Spirited Away as Highest Grossing Anime Film Worldwide". Anime News Network. January 7, 2017.
 10. "女子高生・三葉が暮らす家 美術監督 丹治匠". at-Home Co. (ภาษาญี่ปุ่น). August 19, 2016. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 8, 2016. สืบค้นเมื่อ November 8, 2016.
 11. 11.0 11.1 11.2 Schilling, Mark (Aug 31, 2016). "'Your name.': Makoto Shinkai could be the next big name in anime". The Japan Times. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 8, 2016. สืบค้นเมื่อ November 8, 2016.
 12. "映画『君の名は。』新海誠監督インタビュー!". animatetimes. August 30, 2016. สืบค้นเมื่อ September 2, 2016.
 13. "Makoto Shinkai's 'your name.' Film Tops Box Office With 1.28 Billion Yen in 3 Days". Anime News Network. August 30, 2016. สืบค้นเมื่อ August 30, 2016.
 14. "Sitges Film Festival - The unclassifiable 'Swiss Army Man' wins Sitges 2016". Sitges Film Festival. October 15, 2016. สืบค้นเมื่อ October 16, 2016.
 15. "Official Competition - BFI London Film Festival 2016". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ October 16, 2016.
 16. "'Yesterday' Takes Top Prize at Tokyo Film Festival". Variety. November 3, 2016. สืบค้นเมื่อ November 8, 2016.
 17. "Shinkai's 'your name.,' Kabaneri Win Top Newtype Anime Awards". Anime News Network. October 9, 2016. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 8, 2016. สืบค้นเมื่อ November 8, 2016.
 18. Anitime (2016-11-16). "แรงไม่หยุด 'your name. หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ' เปิดตัวทำรายได้อันดับ 1 ในไทยและฮ่องกง". Anitime. กรุงเทพฯ: Anitime. สืบค้นเมื่อ 2016-11-19.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]