ข้ามไปเนื้อหา

ชายแพศยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชายแพศยา
แนว
บทประพันธ์ว.วินิจฉัยกุล
บทละครโทรทัศน์
  • อ.ติณณา
กำกับโดยอดุลย์ ประยันโต
นักแสดง
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดเกลียดคนหลายใจ - กฤติมา แจ้งสวัสดิ์
ดนตรีแก่นเรื่องปิดหวิว หวิว - นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน18 (ณ วันที่ 27 พฤษภาคม 2566 (2566-05-27))
การผลิต
ผู้จัดละครณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
สถานที่ถ่ายทำ ไทย
ความยาวตอน90 นาที
บริษัทผู้ผลิตบริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ออกอากาศ
สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เอชดี
ออกอากาศ16 เมษายน พ.ศ. 2566 –
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566
ละครเรื่องก่อนหน้าเลือดเจ้าพระยา
ละครเรื่องถัดไปคือเธอ (รีรัน)

ชายแพศยา (อังกฤษ: Male Prostitute / Conniving Bedfellows / Chai Paetsaya) เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวโรแมนติก-ดราม่า ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด สร้างจากบทประพันธ์ของ ว.วินิจฉัยกุล และบทโทรทัศน์ อ.ติณณา นำแสดงโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ, สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์, ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์, รณิดา เตชสิทธิ์, มาสุ จรรยางค์ดีกุล, ฉัตรฑริกา สิทธิพรม, ฐกฤต ตวันพงค์ และ โอลิเวอร์ พูพาร์ต[1] นอกจากนี้ยังเป็นผลงานการแสดงชิ้นแรกของ นนนี่-นนลนีย์ โอแกน ลูกสาวของ แอน-สิเรียม[2] กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต ออกอากาศทาง ช่อง 3 เอชดี และ สตรีมมิงทางโทรทัศน์ บน เน็ตฟลิกซ์ พร้อมกับละครอีก 6 เรื่องคือ สะใภ้สายสตรอง, เพราะรัก, ที่สุดของหัวใจ, หมอหลวง, ใต้เงาตะวัน และ เลือดเจ้าพระยา โดยออกอากาศทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2566 ต่อจากละครเรื่อง เลือดเจ้าพระยา และออกอากาศตอนสุดท้ายในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งเดิมทางช่อง 3 วางแผนที่จะให้ละครเรื่องเรือนทาส ออกอากาศต่อจากละครเรื่องชายแพศยา แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้ทางช่องต้องนำละครเรื่อง คือเธอ กลับมารีรันอีกครั้ง

งานสร้าง[แก้]

ละครเรื่อง ชายแพศยา ทางบริษัททีวีซีนได้จัดพิธีบวงสรวงขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ที่สตูดิโอช่อง 3 หนองแขม พร้อมกับละครเรื่องสาปซ่อนรัก[3] โดยก่อนหน้านั้นในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ทางกองละครได้ทำการฟิตติ้งหรือลองเสื้อผ้าของบรรดานักแสดง[4]

นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

นักแสดง แสดงเป็น บุคลิกตัวละคร
ณัฐวุฒิ สกิดใจ วิวิศน์ (วิม) หนุ่มหล่อเพลย์บอย หล่อ เก๋า สปอร์ตแมน เพลย์บอยตัวจริง ภาพของวิมในสายตาผู้คน คือหนุ่มใหญ่ที่ทั้งเท่ หล่อ มีประวัติรักๆเลิกๆ ไม่รู้ว่าจะรู้จักรักใครจริงหรือไม่ วิมมาจากครอบครัวเศรษฐีนักธุรกิจลูกพี่ลูกน้องของภาคิน นิสัยกวนประสาท กะล่อน สนุกกับการหยอกล้อสาวๆ ทำให้อรยานีเห็นว่าเขาเป็นวัยรุ่นชายลูกคนรวยที่ไร้สาระไปวันๆ วิมแอบหลงรักอรยานีมาตั้งแต่แรกเห็นในมหาวิทยาลัย เขาพาพี่ชายภาคินมารู้จักอรยานี จนกลายเป็นว่า ภาคินปาดหน้าเค้กโฉบอรยานีไปแต่งงานด้วย ทำให้วิมต้องสร้างเปลือกความเป็นชายแพศยา พูดตรงและปากเสียกลบเกลื่อนไว้ เฝ้ามองความเป็นไปของอร และคอยแอบช่วยแอบปกปิดความเน่าเฟะของพี่ชาย เพื่อไม่ให้อรเสียใจ
สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ อรยานี ธาตะวาภา (อร) หม้ายสาวโปรไฟล์เริ่ด ที่สวยแพง หวาน สง่า เรียบร้อย ด้วยความที่ต้องออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันเพื่อมาแต่งงานตั้งแต่อายุแค่ 20 อรจึงอ่อนต่อโลกไม่รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมผู้ชาย เป็นแม่หม้ายสามีตาย จึงเป็นแม่หม้ายทรงเครื่องตัวจริง มีลูกสาวสองคน อายุ 23 และ 22 ตามลำดับ ที่เมื่อเดินไปด้วยกัน จะเหมือนสามสาวพี่น้องมากกว่าแม่ลูก ในสายตาลูกๆ โดยเฉพาะ เพชรร้อย อรยานีเป็นเพียงแม่ที่สวยออกสื่อใช้ชีวิตเซเลบไปวันๆ แต่ทั้งหมดที่อรทำตลอดชีวิตที่อยู่ในฐานะภรรยาคนสวยของ “ภาคิน” เธอทำตามกรอบและถูกกำหนดโดยสามี เพื่อซัพพอร์ทหน้าที่การงานของเขาให้ดูสวยงามเสมอ เธอไม่เคยมีสิทธิ์ทำตามใจตัวเองหรือได้ทำหน้าที่แม่ที่ดี ทั้งที่ในใจเธออยากทะยานออกจากกรงทอง หลังจากรู้ความลับดำมืดของสามีที่แสนดีคนนี้
ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์ ณพงศ์ วีระพัฒนไพศาล (พงศ์) ลูกชายนักธุรกิจ หุ้นส่วนบริษัทภาคิน พ่อของณพงศ์เสียชีวิตอย่างปริศนา ณพงศ์จึงเข้ามาสืบเบื้องหลังเบื้องลึก เป็นคนพูดตรง กวนขั้นสุด เป็นหุ้นส่วนธุรกิจบริษัทพลีสโปรดักซ์คนล่าสุด ที่มั่นใจ ฉลาดเป็นกรด รู้จักคนอื่น เข้าใจโลก อ่านเกมส์ขาด ขี้เล่น สดใส ต้องชอบผู้หญิงจริงๆ จึงจะเผยมุมอ่อนไหวออกมาให้เห็น มีความเป็นเพื่อนมากกว่าความโรแมนติก
รณิดา เตชสิทธิ์ พลอยรุ้ง ธาตะวาภา (พลอย) ลูกสาวคนเล็กของภาคินและอรยานี ตรงข้ามกับพี่สาวคือ แกร่ง อึด เป็นหญิงแมนๆ แต่งตัวลุยๆ ฮิปสเตอร์ หน้าใสกิ๊ง ทำตัวเหมือนเด็กผู้ชาย นักเลง พูดจาขวานผ่าซาก แต่ที่จริงลึกซึ้ง ละเอียดอ่อน มีความเรียบง่าย น่ารัก ใจถึง กล้า ซ่า หนักเอาเบาสู้ ชอบแก้ปัญหาและมีความรับผิดชอบต่องาน ไม่ยอมแพ้แก่อุปสรรคใดๆ ง่ายๆ ช่วยงานในธุรกิจของพ่อตั้งแต่เด็ก เหมือนเป็นลูกชาย มองแม่ว่าอ่อนแอ ต้องปกป้อง แต่ก็ยอมรับว่าแท้จริงแล้วแม่แกร่งลึกๆในแง่ความอดทน เข้มแข็ง แบบที่คนอื่นมองไม่เห็น
มาสุ จรรยางค์ดีกุล พรศักดิ์ สู่เขียว (ชื่อเดิม) / ทัชชา รัตนฉัตรรินทร์ (ทัช) (ชื่อใหม่) ชายหนุ่มหล่อ เฟี้ยว แบดบอย แต่ดูรวย ดูมีชาติมีตระกูล ใช้ของแบรนด์เนมทุกอย่าง เป็นเจ้าของผับ CHEZ CHA ปลอมทุกอย่าง ทั้งชื่อ นามสกุลก็เปลี่ยนมาแล้ว 4 รอบ จากเด็กไร้บ้าน มาเป็นหนุ่มหล่อในฝันของสาวน้อยสาวใหญ่ ภายนอกดูแพงแต่เนื้อในเน่าสุดๆ
ฉัตรฑริกา สิทธิพรม เพชรร้อย ธาตะวาภา (เพชร) ลูกสาวคนโตของภาคินและอรยานี สวย บอบบาง แต่งตัวหรู ดูแพง เจ้าอารมณ์ ขี้งอน ใจน้อย มองคนแค่ภายนอก และใจอ่อนกับคนที่เอาใจ ถูกตามใจจนชิน อรยานีเกรงใจและตามใจ ถนอมน้ำใจเสมอ เพชรร้อยมีความสามารถและชื่นชอบการวาดรูป มีโลกในจินตนาการที่เหมือนฝัน ไม่ชินกับความกระด้าง หยาบคาย ไม่ชอบความลำบาก ความยุ่งยาก โดยเฉพาะกับน้องสาว สนิทกับวิม มักดูถูกแม่ ว่าไม่ทันคน ไม่ทันโลก ชอบข่มแม่ บูชาพ่อ เป็นผู้หญิงคลั่งรักตัวตึง
ฐกฤต ตวันพงค์ ภูมิใจ สุรพันธการ (ภูมิ) หลานชายคุณยายข้างบ้าน ที่มีฐานะทางการเงินและสังคมเท่าเทียมกัน คุณยายพยายามส่งเสริมให้เป็นคู่หมั้นคู่หมายของเพชรร้อย และเพชรร้อยก็คบหาเป็นคนรักกันมาหลายปี ภูมิใจถือตัวว่าหล่อ รวย เป็นสถาปนิกเท่ๆ และมองว่าเพชรร้อยน่าเบื่อจุกจิกขี้งอน ทำให้เขาขี้เกียจง้อ จึงไปหลงสาวพริตตี้ที่ช่างเอาใจ จนชีวิตพัง แฟนถอนหมั้นเพราะความมักมาก กินไม่เลือก
โอลิเวอร์ พูพาร์ต ภูเมฆ (ภู) ผู้ชายเคยจน สมัยเป็นนักศึกษา ได้แต่แหงนมองดอกฟ้าอย่างอรยานี ไม่มีปัญญาเอื้อม ทว่าปัจจุบัน เขากลายเป็นผู้มีตำแหน่งที่ทำงานองค์กรระหว่างประเทศ เท่ ดูดี มีอุดมการณ์ ทั้งฐานะ บุคลิก หน้าตา ความเป็นอยู่ระดับอินเตอร์ และมีเสน่ห์แบบทรงภูมิปัญญา เปี่ยมประสบการณ์ น่าเชื่อถือ ทำให้สามารถโกหกได้อย่างแคล่วคล่องไม่สะทกสะท้าน ฉวยโอกาสที่อรยานีเหงา และด้อยประสบการณ์เรื่องเล่ห์เหลี่ยมมนุษย์ กับการที่อรยานีมีใจให้เขา เชื่อถือ ศรัทธาเขาอยู่แล้ว เข้ามามีสัมพันธ์กับเธอ

นักแสดงสมทบ[แก้]

นักแสดง แสดงเป็น บุคลิกตัวละคร
กลศ อัทธเสรี ริชาร์ด เบอร์นาร์ด นักธุรกิจชาวต่างชาติ ลูกครึ่งออสเตรเลีย-ฮ่องกง รู้จักกันในนามพ่อบุญธรรมของทัชชา เป็นนายทุนใหญ่ในธุรกิจผิดกฎหมายที่ทัชชาดูแล
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา คุณนายเนืองนอง ยายของภูมิใจ เศรษฐีที่ดิน ผู้ดีเก่า ที่รักและหวังในตัวเพชรร้อย จะให้เป็นภรรยาหลานชายคนเดียว แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะความกินไม่เลือกของหลานชายตัวดี
ดวงหทัย ศรัทธาทิพย์ สีจันทร์ แม่บ้านเก่าแก่ของอรยานีที่รักและห่วงใยทุกคนในตระกูล ธาตวาภา อย่างจริงใจ
ภาพิม พ่วงเพ็ชร สวย แม่บ้านประจำบ้านของอรยานี
ปิยะ เศวตพิกุล สมชาย รัตนฉัตรรินทร์ (นกน้อย) เพื่อนของวิวิศน์ (วิม), อรยานี (อร)
เบญจศิริ วัฒนา อริน (ริน) อดีตเมียน้อยอันดับหนึ่งของภาคิน นั่งตำแหน่งประธานโรงงานพลีสโปรดักซ์สาขาหาดใหญ่ที่เป็นสาขาใหญ่ที่สุด สวย เฉียบ เป็นนางนกต่อให้กับทัชชา และริชาร์ด เบอร์นาร์ด เพื่อหวังฮุบกิจการทั้งหมด และมีสัมพันธ์ลับๆกับทัชชา ตั้งแต่ภาคินยังอยู่
กุลภัสสรณ์ เสณีตันติภากุล ขนุน (หนุน) มาม่าซัง อดีตหมอนวด คนสนิททัชชา อ้อนแขกเก่ง หลอกเพชรร้อยเก่ง เป็นคนเก่งงาน ทัชชาไว้ใจที่สุดให้รับผิดชอบเรื่องสำคัญ
นาตาชา จุลานนท์ กิ่งแก้ว (กิ๋ง) อดีตหมอนวด คนสนิทและคู่ขาทัชชา เป็นคู่หูและคู่แข่งชิงดีชิงเด่นกับหนุน ขี้ประจบ ขี้อ้อน ทัชชาเอ็นดู
นนลนีย์ โอแกน มาลิสา (สา) เพื่อนของ ณพงศ์ เป็นผู้หญิงยุคใหม่ ใจกล้า พูดตรง พูดแรง ร้ายกาจ ทันคน มีวิธีเอาคืนแบบถึงลูกถึงคน

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

นักแสดง แสดงเป็น บุคลิกตัวละคร
คาลิยา นิฮุต เจนน่า สาวนักเที่ยวที่มีความสัมพันธ์กับภูมิใจ
วิชุดา พินดั้ม ลีน่า ภรรยาของภูเมฆ
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ภาคิน ธาตะวาภา (คิน) พ่อของเพชรร้อย, พลอยรุ้ง/อดีตผู้บริหารบริษัทถุงยางอนามัย Please Product
กิตติพล เกศมณี ณภัทร วีระพัฒนไพศาล พ่อของณพงศ์/อดีตผู้บริหารบริษัทส่งน้ำยางพารา
ก้องปริชญ์ สุกิจธราภิรมย์ โบ๊ท เพื่อนชายของพลอยรุ้ง
แทน มิเกลลี่ นายหน้าค้าขายของเก่า
ด.ช.วรัชต์ธิปต์ กิตติสิริไพศาล ทัชชา (ทัช) (วัยเด็ก)
ด.ญ.ศิรินทร์ชญา บุญสุวรรณ พลอยรุ้ง (พลอย) (วัยเด็ก)
ด.ช.ชยุต ทองนาคอนันต์ ณพงศ์ (พงศ์) (วัยเด็ก)
อจิรภา ไมซิงเกอร์ พัดชา เพื่อนของหนุน
เอกตะวัน คุ้มชาติ พนักงานบริษัทถุงยางอนามัย Please Product
โอภาส สุทธิเพียร หมอ
เศรษฐทรงพล คำมุง แขกในงานขาวดำภาคิน
ทนายความฝ่ายภาคิน
อร เลขาพลอยรุ้ง
นที ชวนพงศ์ ก่อศักดิ์ อดีตผู้จัดการบริษัทถุงยางอนามัย Please Product สาขาหาดใหญ่
ฉัตรวัต รัตนวงศ์ ลูกน้องพรศักดิ์/ทัชชา
อมต บันเทิงเทพ ลุงพจน์ เพื่อนลุงณภัทร
สนิท พ่อบ้านประจำบ้านของภาคิน
ศิริพร สุวรรณไตรภพ เพื่อนร่วมรุ่นวิวิศน์ (วิม)
แทน น้องชายต่างพ่อของพรศักดิ์/ทัชชา
พฤกษ์ ใจดุษฎี (สิน) เพื่อนสมัยเด็กของทัชชา
อภิเดช ดวนใหญ่ สืบ คนปล่อยข่าวเสียหายบริษัทถุงยางอนามัย Please Product
ฮันนี่ แสง แซ่อึ้ง ป้าสมจิต แม่บุญธรรมของพรศักดิ์/ทัชชา
พัชระ คงมีธรรม ชาวบ้าน
ธัญชนก ตวงมุกดา ท่านประสิทธิ์
ธีระเดช ทิศานุรักษ์ อดีตลูกน้องของริชาร์ด
เข็มพร ศรศิริวงศ์ ป้าชาวบ้าน
แพทตี้ เพื่อนของเพชรร้อย
แว๋ว แม่บ้านประจำบ้านของคุณนายเนืองนอง
คนึงนุช ชูดอนหวาย พนักงานโรงแรม
ไพฑูรย์ ส่งอุบล เอก สามีของพรทิพย์
ญาณวี คุปตะเวทิน พรทิพย์ (ทิพย์) ภรรยาของนายเอก
นพพร ทองใบ ตำรวจ
คุณมาร์ค รุ่นน้องวิวิศน์ (วิม)
ชนชนะ สายจันทร์หอม ลูกน้องของนายหน้าค้าขายของเก่า
ธนากร ทัพพะรังสี ลูกน้องของนายหน้าค้าขายของเก่า
พัฒนเศรษฐ์ จิระธรรม์ คู่ค้าบริษัทถุงยางอนามัย Please Product
พีระเดช เริงสำราญ ชาวบ้าน
ณัฏฐ์ ภัทรเจริญเกียรติ หมอเพื่อนทัชชา
จารุวัธน์ ทองโบราณ ตำรวจ
นพพร ทองใบ ตำรวจ
ทนายความฝ่ายทัชชา

การตอบรับ[แก้]

เรตติ้งละคร[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ เรตติ้งทั่วประเทศ

(Nationwide)

1 16 เมษายน พ.ศ. 2566 1.6
2 21 เมษายน พ.ศ. 2566 2.9
3 22 เมษายน พ.ศ. 2566 1.9
4 23 เมษายน พ.ศ. 2566 1.6
5 28 เมษายน พ.ศ. 2566 2.7
6 29 เมษายน พ.ศ. 2566 1.9
7 30 เมษายน พ.ศ. 2566 2.0
8 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 3.0
9 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.1
10 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.0
11 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.7
12 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 1.9
13 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.1
14 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 3.0
15 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.6
16 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2.7
17 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 3.8
18 (ตอนจบ) 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 3.1

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]