คุยกับผู้ใช้:Ganga999devi

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

  ยินดีต้อนรับคุณ Ganga999devi สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

  Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

  แนะนำเว็บ

  และ

  เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

  อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

  ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
  ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ แชตดิสคอร์ด

  อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

  Hello Ganga999devi! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


  -- New user message (คุย) 18:57, 7 มีนาคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  การส่งฉบับร่างของคุณกับ AfC: หน้า นักพรต (ลัทธิเต๋า) ได้รับการยอมรับแล้ว[แก้]

  AFC-Logo.svg
  ฉบับร่าง นักพรต (ลัทธิเต๋า) ที่คุณได้ส่งทบทวนไว้ ได้ถูกสร้างเป็นบทความแล้ว

  ยินดีด้วย และขอขอบคุณที่ช่วยเพิ่มพูนบทความให้กับวิกิพีเดีย เราหวังว่าคุณจะมีส่วนร่วมอย่างมีคุณภาพเช่นนี้ต่อไป

  บทความถูกจัดอยู่ในระดับ โครง ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหน้าพูดคุยของบทความ ถือได้ว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญของบทความ เป็นเรื่องปกติที่บทความมักจะเริ่มต้นจากการเป็นฉบับร่างมาก่อน และจะได้รับการพัฒนาจนบทความอยู่ในระดับที่สูงขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจสนใจเรื่องระดับการเขียนบทความเพื่อดูว่าคุณจะช่วยปรับปรุงบทความได้อย่างไรบ้าง

  บัญชีของคุณมีอายุมากกว่า 4 วัน คุณจึงสามารถสามารถสร้างบทความของคุณเองได้แล้วโดยไม่ต้องส่งคำขอใด ๆ อย่างไรก็ตาม คุณยังคงสามารถส่งฉบับร่างของคุณกับ AfC ได้เช่นเดิมหากคุณต้องการ

  หากมีคำถามหรือข้อสงสัย กรุณาถามที่แผนกช่วยเหลือเมื่อบัญชีของคุณมีอายุมากกว่า 4 วัน คุณจะได้รับสิทธิ์ในการสร้างบทความโดยไม่ต้องใช้ AfC

  หากคุณต้องการช่วยเราปรับปรุงกระบวนการนี้ โปรดให้ข้อเสนอแนะแก่เรา

  ขอขอบคุณอีกครั้ง และขอให้สนุกกับการแก้ไข!

  kaoavi ピンク (คุย) 21:32, 8 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  กล่องข้อมูล[แก้]

  สวัสดีครับ ผมเห็นคุณใช้แม่แบบกล่องข้อมูลแบบแปลก ๆ อยากทราบว่าจำมาจากไหนเหรอครับ ปกติจะแนะนำให้ลอกโค้ดมาจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมากกว่า ถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำให้มันมีมาตรฐานเดียวกันครับ Horus (พูดคุย) 17:21, 26 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ขอบคุณที่แนะนำมากๆครับจะได้พยายามปรับปรุงแก้ไข ให้ถูกต้องตามมาตราฐานสากล ถ้าหากผิดพลาดประการใดสามารถแก้ไขให้ถูกต้องตามมาตราฐานสากลได้เลยครับ และขอขอบคุณมากๆที่ได้มาแนะนำให้ถูกต้องตามมาตราฐานสากล เพื่อประโยชน์ในการเป็นสื่อกลางในการศึกษาค้นคว้าข้อมูลและเชื่อมต่อข้อมูลต่อไปครับ. Ganga999devi (คุย) 17:26, 26 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ภาษาอังกฤษ[แก้]

  สวัสดีค่ะ คำใดที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ โปรดอย่าใส่แม่แบบภาษาอังกฤษ ตัวอย่าง

  • ในบทความ ปราสาทธมมานนท์ คุณใส่ว่า "{{lang-en|Prasat Thommanon}}" แต่ "Prasat Thommanon" เป็นภาษาเขมร ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ
  • ในบทความ ท้าวจตุรพักตร์ คุณใส่ว่า "{{lang-en|Pulastya}}" แต่ "Pulastya" เป็นภาษาสันสกฤต ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ
  ฯลฯ

  --Miwako Sato (คุย) 01:52, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ขอบพระคุณมากๆครับที่ติชมและแนะนำเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ ที่ลงตัวอักษรคำสะกดภาษาอังกฤษไว้เพื่อผู้ที่สนใจต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือนำไปต่อยอดเพื่อการค้นคว้าต่อไปโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อจะได้มีตัวอย่างที่ชาวโลกส่วนมากรู้จักและสะกดเป็นหลักสากล หรือ ตามความเข้าใจของภาษาอังกฤษสากลครับ เพื่อนำไปใช้ใช้ในการค้นคว้าหรือต่อยอดภาคภาษาอังกฤษต่อไป (ขอบคุณครับ) Ganga999devi (คุย) 03:04, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]
  คุณต้องแยกระหว่าง "ตัวอักษร" กับ "ภาษา" นะคะ การที่เขียนเป็น a, b, c, d ฯลฯ ไม่ได้หมายความว่า เป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น ที่คุณใส่เป็น "ภาษาอังกฤษ" แต่ที่จริงแล้วเป็นภาษาเขมรบ้าง ภาษาสันสกฤตบ้าง ฯลฯ จึงไม่ถูกต้อง สิ่งที่คุณต้องการ เรียกว่า Romanisation (การเขียนเป็นอักษรโรมัน) ไม่ใช่การเขียนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ตัวอย่าง:
  ภาษา อักษร ผลลัพธ์ คำอธิบาย
  ไทย ไทย ส้ม
  ไทย โรมัน som เขียนเป็นอักษรโรมัน
  อังกฤษ โรมัน orange เขียนเป็นภาษาอังกฤษ
  ถ้าคุณต้องการระบุการเขียนเป็นอักษโรมัน มีแม่แบบ คือ แม่แบบ:lang-roman เช่น {{lang-roman|Prasat Thommanon}}อักษรโรมัน: Prasat Thommanon (แต่ปรกติแล้วไม่จำเป็นต้องระบุก็ได้ เพราะแต่ละบทความมีรายการลิงก์ข้ามภาษากำกับ และยังมีหน้าศูนย์กลางที่ Wikidata ซึ่งล้วนแสดงชื่อที่เขียนด้วยอักษรต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่แล้วค่ะ) --Miwako Sato (คุย) 17:43, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]
  ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับคำแนะนำและติชม เพื่อต่อยอดและพัฒนาแนวทางสำหรับเพื่อเป็นความรู้สาธารณะประโยชน์ต่อไป ขอบพระคุณมากๆครับ. Ganga999devi (คุย) 18:21, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ภาษาไทย[แก้]

  สวัสดีครับ เนื่องจากภาษาไทย เป็นภาษาที่มีรูปแบบเฉพาะตัว เมื่อเขียนบทความใหม่ หรือแปลบทความจากภาษาอื่น ลงบนวิกิพีเดียภาษาไทย ขอให้พึงระวังเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

  1. เว้นวรรคหน้า และหลังการใช้วงเล็บ ตัวเลข และไม้ยมกเสมอ เช่น

  วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา
  ช้างเป็นสัตว์ 4 เท้า
  ผมรู้สึกดีมาก ๆ เลย

  2. สำหรับการเขียนบทความในวิกิพีเดียภาษาไทย ไม่ใช้เครื่องหมายมหัพภาค (.) หรือ full stop เครื่องหมายจุลภาค (,) หรือ comma และเครื่องหมายอัฒภาค (;) หรือ semicolon รวมถึงเครื่องหมายวรรคตอนอื่น ๆ ที่ไม่มีในรูปประโยคของการเขียนภาษาไทย

  3. เมื่อแทรกแหล่งอ้างอิง ให้แทรกติดกันกับตัวอักษรตัวสุดท้ายของข้อความก่อนหน้า ไม่ต้องเว้นวรรค เช่น

  ตัวอย่างข้อความ[1]

  และหากมีแหล่งอ้างอิงที่ต้องการแทรก มากกว่า 1 แหล่งอ้างอิง ให้แทรกติดกันได้เลย ไม่ต้องเว้นวรรค เช่น

  ตัวอย่างข้อความ[2][3]

  เมื่อแทรกแหล่งอ้างอิงเสร็จสิ้น จึงค่อยเว้นวรรค เพื่อขึ้นข้อความใหม่

  4. หากไม่มั่นใจว่าคำที่จะใช้สะกดอย่างไร ให้ลองค้นหาดูก่อน โดยแนะนำให้ค้นหาจากเว็บไซต์ของราชบัณฑิตฯ จะได้สามารถสะกดคำดังกล่าว ได้อย่างถูกต้อง เช่น คำว่า มาตรฐาน สะกดแบบนี้

  MayThe2nd (คุย) 03:11, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ขอขอบพระคุณในการติชมและแนะนำเพิ่มเติมอย่างสูงมา ณ ที่นี้ครับ หากผิดพลาดผลั้งเผลอประการใด เรียนกราบขออภัยเป็นสูงมา ณ ที่นี้ สำหรับบทความทั้งหลายที่ได้สร้างหรือปรับปรุงแก้ไขเพื่อประโยชน์แก่ส่วนรวมและสาธารณะเพื่อการต่อยอดและการแนะแนวนางเพื่อการศึกษาเบื้องต้นต่อไปที่ผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล หรือ ไวยากรณ์ไทย - สากล สามารถแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้องตามมาตรฐานสากล หรือ ไวยากรณ์ไทย - สากลได้เลย ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง มา ณ โอกาสนี้ครับ Ganga999devi (คุย) 03:19, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]
  ผิดพลาดพลั้งเผลอ สะกดแบบนี้
  MayThe2nd (คุย) 03:23, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]
  ขอขอบพระคุณมากๆที่กรุณาแนะนำแนวทางและติชมเพื่อประโยชน์ในการสร้างสรรค์ข้อมูล ความรู้เพื่อสาธารณประโยชน์ จะตั้งใจศึกษาหลักการสะกดภาษาให้ถูกต้องต่อไป และบกพร่องประการขออภัย มา ณ ที่นี้ (ขอบพระคุณครับ) Ganga999devi (คุย) 03:28, 27 มิถุนายน 2565 (+07)[ตอบกลับ]

  ตัวอย่างแหล่งอ้างอิง[แก้]

  1. ตัวอย่างแหล่งอ้างอิงที่ 1
  2. ตัวอย่างแหล่งอ้างอิงที่ 2
  3. ตัวอย่างแหล่งอ้างอิงที่ 3