ควีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ควีน
Queen - montagem.png
บน: ไบรอัน เมย์, เฟรดดี เมอร์คิวรี
ล่าง: จอห์น ดีคอน
โรเจอร์ เทย์เลอร์
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ลอนดอน, อังกฤษ
แนวเพลง ร็อก
ช่วงปี ค.ศ. 1970 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
เว็บไซต์ queenonline.com
สมาชิก จอห์น ดีคอน (ออกจากวงแล้ว)
ไบรอัน เมย์
เฟรดดี เมอร์คิวรี (เสียชีวิต)
โรเจอร์ เทย์เลอร์
เฟรดดี้ เมอร์คิวรี (ซ้าย) ไบรอัน เมย์(ขวา)
เฟรดดี้ เมอร์คิวรี

ควีน (อังกฤษ: Queen) เป็นวงร็อกจากประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้น ณ กรุงลอนดอน เมื่อปี ค.ศ. 1970 มีสมาชิกดั้งเดิมประกอบด้วย เฟรดดี้ เมอร์คูรี (ร้องนำ , เปียโน) ไบรอัน เมย์ (กีตาร์ , ร้องนำ) จอห์น ดีคอน (กีตาร์เบส) และโรเจอร์ เทย์เลอร์ (กลอง , ร้องนำ) วงควีนผลงานแรกพวกเขาได้รับอิทธิพลมาจากแนวเพลง โพรเกรสซิฟร็อก , ฮาร์ดร็อก และ เฮฟวีเมทัล

ก่อนที่จะเข้าควีน ไบรอัน เมย์ และ โรเจอร์ เทย์เลอร์ ได้เป็นสมาชิกวงสไมล์ (Smile) มาก่อน เมอร์คูรีเป็นแฟนเพลงตัวยงของวงสไมล์ และสนับสนุนวงในการอัดเพลงและคอนเสิร์ตการแสดงต่างๆ จนเขาได้ร่วมวงในปี ค.ศ. 1970 และได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น ควีน และชื่อบนเวทีของเขาที่คุ้นเคย จอห์น ดีคอน ได้รับการคัดเลือกก่อนที่จะเปิดตัวอัลบั้มแรกของพวกเขาในปี ค.ศ. 1973 จอห์น ดีคอนยังได้ถูกคัดเลือกก่อนที่จะอัดอัลบั้มเปิดตัวชุดแรกของพวกเขาในปี ค.ศ. 1973 ควีนประสบความสำเร็จในสหราชอาณาจักรสำหรับอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขา ตามมาด้วยอัลบั้มชุดที่สอง Queen II ในปี ค.ศ. 1974 และอัลบั้มชุดที่ 3 Sheer Heart Attack ในปี ค.ศ. 1974 และอัลบั้มชุดที่ 5 A Night at the Opera ในปี ค.ศ. 1975 ส่งผลให้พวกเขาประสบความสำเร็จสู่ระดับนานาชาติ ซิงเกิ้ล "Bohemian Rhapsody" ขึ้นติดอันดับหนึ่งในชาร์จของสหราชอาณาจักรเป็นเวลาเก้าสัปดาห์ และติดชาร์จอันดับหนึ่งในหลายประเทศ และวงควีนยังติดท็อปสิบอันดับใน บิลบอร์ด ฮอต 100 ผลงานอัลบั้มชุดที่ 6 News of The World ในปี ค.ศ. 1977 อัลบั้ม News of the world อัลบั้มชุดนี้ยังถูกกล่าวขานว่าเป็นเพลงชาติของชาวร็อคอันประกอบไปด้วย "We Will Rock You" และ "We Are the Champions"

ในช่วงประมาณทศวรรษ 1980 ควีน ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่แสดงสดได้อย่างยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่[1] พร้อมโดยซิงเกิ้ลของพวกเขา "Another One Bites the Dust" ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่มียอดขายดีอย่างมาก และการแสดงของพวกเขาในปี 1985 Live Aid ถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของประวัติศาสตร์วงการเพลงร็อก ในปี ค.ศ. 1991 เมอร์คูรีเสียชีวิตจากภาวะหลอดลมใหญ่และปอดอักเสบ อีกทั้งภาวะแทรกซ้อนจากเอดส์ และดีคอนเกษียณตัวเองในปี ค.ศ. 1997 ตั้งแต่นั้นมา เมย์ และ เทย์เลอร์ได้แสดงคอนเสิร์ตร่วมกัน และการร่วมมือกับวง ฟรี และ แบดคอมพานี นักร้องนำ พอล รอดเจอร์ ภายใต้การร่วมกันของ ควีน + พอล รอดเจอร์ ในระหว่างช่วงพฤษภาคม ค.ศ. 2009 ถึงปี ค.ศ. 2011 เมย์ และ เทเลอร์ ร่วมตัวกับ อดัม แลมเบริ์ก ภายใต้ชื่อ ควีน + อดัม แลมเบริ์ก ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2014 , ควีนได้ปล่อยอัลบั้มชุดใหม่ออกมา Queen Forever โดยมีเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ร้องนำในช่วงระหว่างปี 1970

วงควีนยังมี 18 อัลบั้มขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์จอัลบั้ม และ 18 ซิงเกิ้ลขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์จซิงเกิ้ล , ยอดขายพวกเขาขายไปได้ถึงประมาณ 150 ล้าน ถึง 300 ล้านแผ่นเสียง , ทำให้พวกเขาติดหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายสูง พวกเขายังมีผลงานอันโดดเด่นโดยได้รับรางวัลบริทิชมิวสิคอวอร์ดจากวงการแผ่นเสียงของอังกฤษในปี ค.ศ. 1990 พวกเขาได้รับการบรรจุเข้าสู่ หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล ในปี ค.ศ. 2001

ประวัติ[แก้]

ก่อตั้งวง[แก้]

ในปี 1968 นักศึกษาจากราชวิทยาลัยลอนดอน (อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน) ไบรอัน เมย์ กับเพื่อนร่วมชั้น โรเจอร์ เทย์เลอร์ และ ทิม สตัฟเฟิล ฟอร์มวงเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Smile ขึ้นมาเพื่อเล่นในคลับเล็กๆ ในลอนดอน ในเวลาต่อมา พวกเขาได้พบกับนักศึกษาศิลปะชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียจาก เอลลิ่ง อาร์ต คอลเลจ ผู้มีนามกรว่า ฟารุก หรือ "เฟรดดี้" บัลซารา (เฟรดดี เมอร์คูรี) หลังจากการลาออกของ สตัฟเฟิล ทั้งสามชักชวนกันฟอร์มวงใหม่ขึ้นมา โดยมีมือเบสอย่าง จอห์น ดีคอน มาสมทบในภายหลัง โดยใช้ชื่อว่า “ควีน” จากการแนะนำของเฟรดดี้ (ภายหลังเปลี่ยนนามสกุลเป็น เมอร์คิวรี่) และคงไว้ซึ่งสมาชิกชุดเดิมนี้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดมา

ในปี 1973 พวกเขาออกอัลบั้มเปิดตัวที่มีชื่อเดียวกันกับวง และประสบความสำเร็จในอังกฤษอย่างสูง ด้วยดนตรีร็อกแนวใหม่ที่มีส่วนผสมของดนตรีบลูส์, แกลมร็อก, ฮาร์ดร็อก, เฮวี่ ไซเคเดลิก และโปรเกรสซีฟ ร็อก ผสานเข้ากับการประสานเสียงอันหนาแน่นแบบดนตรีคลาสสิก และตามความสำเร็จมาติดๆ ในปี 1974 ด้วยการเข็นอัลบั้ม Queen II กับ Sheer Heart Attack ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

โดยอัลบั้มที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดไปทั่วโลก ส่งผลให้วงมีความเป็นที่ชื่อเสียงและถูกกล่าวขานว่าเป็นสุดยอดแห่งวงการดนตรีร็อค นั้นคือ A Night at the Opera (1975) มีเพลง Bohemian Rhapsody เป็นที่รู้จัก เพลงดังกล่าวขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ต UK Single ติดต่อกันถึง 9 สัปดาห์ และขึ้นอันดับหนึ่งของ Billboard ชาร์ต Hot 100 ในสหรัฐอเมริกาและในอีกหลายประเทศทั่วโลก ด้วยงานดนตรีที่สร้างมิติใหม่ให้กับวงการร็อก กับการเรียบเรียงเสียงประสานอันสุดยอด และการนำเอาดนตรีคลาสสิกอย่างโอเปร่า มาผสมผสานเข้ากับเพลงบัลลาด ดนตรีฮาร์ดร็อก และอีกหลายแนว จนกลายเป็นแนวเพลงใหม่ที่เรียกกันว่า "โอเปร่าร็อก" [2]

Bohemian Rhapsody กลายเป็นผลงานของวงควีนที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นสุดยอด อีกทั้งยังเป็นที่นิยมชมชอบจากคนฟังเพลง โดยปัจจุบันได้รับการจารึกชื่อจากนิตยสาร Rolling Stone ให้เป็นหนึ่งใน 500 เพลงยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล [3] [4]ในปี 1977 Queen กลับมาประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดอีกครั้ง กับอัลบั้ม News of the World ที่มีเพลงฮิตอย่าง We Will Rock You และ We Are the Champions ที่เป็นผลงานเพลงอมตะของวงควีนจนเป็นที่รู้จักกันมากมาย


ผลงาน[แก้]

วงควีนมีผลงานอัลบั้มตั้งแต่อดีตถึงอัลบั้มสุดท้ายมีทั้งสิ้น 15 อัลบั้ม ได้แก่


สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
อดีตสมาชิก
สมาชิกร่วม

ยุติวง[แก้]

ปี 1991 เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ฟร้อนแมนของวงประกาศต่อสาธารณชนว่าตนเองป่วยเป็นโรคเอดส์จากการติดเชื่อ เอชไอวี ด้วยพฤติกรรมแบบรักร่วมเพศอันโลดโผนกับชายมากหน้าหลายตาของเขาที่ผ่านมา และเสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อในอีกเพียงหนึ่งวันให้หลัง หลังการตายของเขา ในปี 1995 สมาชิกที่เหลือร่วมกันออกสตูดิโออัลบั้มสุดท้าย Made in Heaven ที่เฟรดดี้ทำการบันทึกเสียงเอาไว้ก่อนหน้านั้น และไม่เคยออกอัลบั้มใหม่ในนาม Queen อีกเลยนับตั้งแต่นั้นมา หลังจากการเกษียนตัวเองของ จอห์น ดีคอน ในปี 1997 สมาชิกที่เหลืออย่าง เมย์ และ เทเลอร์ ก็ยังคงเดินสายเล่นคอนเสิร์ตในนาม Queen ร่วมกับศิลปินอีกหลากหลายคนจวบจนถึงทุกวันนี้

อ้างอิง[แก้]

  1. ชื่อวงควีนนั้นมาจากรสนิยมทางเพศของเฟรดดี้ เมอร์คูรี่นักร้องนำของวงเองที่มีลักษณะนิยมชอบเพศเดียวกันและเป็นเกย์ควีน
  2. อนึ่ง A Night at the Opera นั้นเดิมทีเป็นชื่อของหนังตลกขาวดำของอเมริกันปี 1935 ที่เฟรดดี้ชื่นชอบจนหยิบยืมมาใช้เป็นชื่ออัลบั้มนั่นเอง
  3. ท่อนโอเปร่าอันโด่งดังในเพลงดังกล่าว ที่ฟังแล้วเหมือนยกวงโอเปร่าทั้งวงมาร้องให้ฟังนั้น อันที่จริงเกิดจากการร้องของสมาชิกเพียงแค่สามคนในวง ที่ร้องแยกกันเป็นหลายๆ แทร็กนับไม่ถ้วน (ว่ากันว่ามีมากถึง 180 แทร็ก) แล้วนำมาอัดทับกันจนกลายเป็นท่อนโอเปร่าท่อนเดียว โดยท่อนโอเปร่าที่ว่านั้นใช้เวลาไปกว่า 70 ชั่วโมงในการทำขึ้นมา! ด้วยเหตุนี้เอง เวลาที่ Queen เล่นเพลงนี้ในคอนเสิร์ตถึงท่อนนี้ พวกเขาจึงต้องเปิดจากเทปเอา แล้วหลบไปข้างหลังเวที หนักๆ เข้าหลังๆ ก็ตัดท่อนนี้ทิ้งไปเลย
  4. มีเกร็ดขำๆ ที่ร่ำลือกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า อัลบั้มชุดแรกๆ ของควีนที่พะยี่ห้อด้วยความภาคภูมิใจว่าไม่ใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์อย่างซินธิไซเซอร์ (ตั้งแต่อัลบั้ม Queen II ถึงอัลบั้ม A Day at the Races) ด้วยเหตุที่พวกเขาใช้เทคนิคห้องอัด อย่างการอัดเสียงหลายๆ แทร็กทับซ้อนกันในการบันทึกเสียง จึงทำให้มีบางเพลงไม่สามารถเล่นสดได้ หรือเล่นไม่ได้ทั้งเพลง อย่างเช่นเพลง Bohemian Rhapsody อย่างที่กล่าวไป ทำให้วงดนตรีโพรเกรสซีฟร็อกคู่แข่งในยุคนั้นอย่าง Yes ที่ใช้ซินธิไซเซอร์อย่างมันมือจึงฉวยโอกาสแขวะคู่แข่งอย่าง Queen ด้วยการคุยข่มถึงอัลบั้มของตัวเองบ้างว่าเพลงของพวกเขานั้น "เล่นสดได้ทุกเพลง"