สลิปน็อต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สลิปน็อต
Several members of Slipknot performing on stage, spotlit
สลิปน็อตในคอนเสิร์ตที่ออสเตรเลีย
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดสหรัฐ ดิมอยน์ รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟเมทัล, เฮฟวีเมทัล, นูเมทัล
ช่วงปีค.ศ. 1995 (1995)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงโรดรันเนอร์ เรเคิดส์
ส่วนเกี่ยวข้องสโตนซาวร์, Murderdolls, To My Surprise, DJ Starscream, Dirty Little Rabbits, The Black Dots of Death, Painface, Scar The Martyr
เว็บไซต์www.slipknot1.com
สมาชิกSid Wilson
จิม รูต
เครก โจนส์
Shawn Crahan
มิก ทอมสัน
คอรีย์ เทย์เลอร์
Jay Weinberg
Alessandro Venturella
อดีตสมาชิกPaul Gray
Anders Colsefini
Greg "Cuddles" Welts
Josh Brainard
โจอี้ จอร์ดิสัน
Donnie Steele
Brandon Darner
Chris Fehn

สลิปน็อต (อังกฤษ: Slipknot) เป็นวงเฮฟวี่เมทัลจากดิมอยน์ รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายนปี 1995 ก่อตั้งโดย Shawn Crahan และ Paul Gray หลังจากเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ สมาชิกในช่วงแรกและพวกเขาก็ได้เก้าสมาชิกที่อยู่ด้วยกันมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ได้แก่ Sid Wilson, Chris Fehn, Jim Root, Craig Jones, Shawn Crahan, Mick Thomson, และ Corey Taylor มือเบส Paul Gray เสียชีวิตวันที่ 24 พฤษภาคม 2010 และถูกแทนที่ระหว่างปี 2011-2014 โดยอดีตมือกีต้าร์ Donnie Steele และ Joey Jordison ออกจากวงใน 12 ธันวาคม 2013 โดยไม่ทราบสาเหตุตามด้วย Donnie Steele ออกจากวงในระหว่างการบันทึกอัลบั้ม .5: The Gray Chapter ในขณะที่เขาต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่งานแต่งงาน ตอนนี้ถูกแทนด้วยสมาชิกออกทัวร์มือเบส Alessandro Venturella และมือกลอง Jay Weinberg[1]

สลิปน็อตเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับชาวนูเมทัลที่ดึงดูดความสนใจของลักษณะของเพลงและการแสดงสดที่มีพลังและความวุ่นวาย พวกเขาได้เปิดตัวของอัลบั้ม Slipknot ของพวกเขาในปี 1999 และปี 2001 ในอัลบั้ม Iowa หลังจากที่หายไปช่วงสั้น ๆ สลิปน็อตกลับมาในปี 2004 ในอัลบั้ม Vol. 3: (The Subliminal Verses) ก่อนที่จะเว้นช่วงบันทึกและกลับมาอีกในปี 2008 กับอัลบั้มที่สี่ของพวกเขา All Hope Is Gone ซึ่งออกมาที่อันดับที่ 1 บน บิลบอร์ด 200 หลังจากที่หายไปนาน สลิปน็อตก็ออกสตูดิโออัลบั้มที่ห้าของพวกเขาคือ .5: The Gray Chapter ในปี 2014 นอกจากนี้วงได้ออกอัลบั้มแสดงสด 9.0: Live และอัลบั้มรวมเพลง Antennas to Hell ในปี 2015 สลิปน็อตได้พาดหัวข่าววงฮาร์ดร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรและได้แสดงงานเทศกาล Download Festival เป็นครั้งที่สาม

ประวัติ[แก้]

การก่อตั้ง (1995–1998)[แก้]

สลิปน็อต ก่อตั้งขึ้นใน Des Moines, Iowa ในกันยายน 1995 เมื่อมือกลอง Shawn Crahan และมือเบส Paul Gray เริ่มตั้งวงดนตรีชื่อ The Pale Ones สมาชิกของวงก็ถูกชักชวนมาจากเพื่อนที่รู้จักกันผ่านกลุ่มนักดนตรีท้องถิ่นรวมทั้งนักร้อง Anders Colsefni และมือกีตาร์ Donnie Steele[2] ไม่นานหลังจากการก่อตั้งของพวกเขา Paul Gray ได้ชวน Joey Jordison เพื่อซ้อมวงดนตรีเพราะมีความสนใจในการทดลองกับองค์ประกอบของกลองเพิ่มเติม ภายหลัง Jordison เข้าร่วมวงเป็นมือกลองหลักและย้าย Crahan เล่นเพอร์คัชชัน นอกจากนี้ยังให้ Colsefni เล่นเพอร์คัชชันขณะที่ยังคงเป็นนักร้องของวง และทางวงก็ตัดสินใจที่จะชวนให้ Josh Brainard เป็นมือกีต้าร์ที่สองของวง โดยมีสมาชิกไปแล้วไปหกคน ในวันที่ 4 ธันวาคม วงก็เปิดตัวอัลบั้มแสดงสดชื่อ Meld.

ในการพัฒนาต้นของวงที่เป็นผลไม้ คืนการประชุมวางแผนระหว่าง Gray, Crahan และ Jordison ที่สถานีบริการน้ำมัน Sinclair ที่ Jordison ทำงานตอนกลางคืน ในช่วงปลายปี 1995 Jordison sonsnack แนะนำการเปลี่ยนชื่อวงเป็น "Slipknot" หลังจากที่เพลงของพวกเขาก็ใช้ชื่อเดียวกัน ในเดือนธันวาคม Slipknot เริ่มบันทึกเสียงที่ SR400 Audio ในบ้านเกิดของวง โดยไม่มีงบประมาณการบันทึกวงดนตรี ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1996 มือกีตาร์ Donnie Steele ตัดสินใจที่จะออกจากวง เนื่องจากถือหลักความเชื่อของคริสต์ เมื่อถูกถามในปี 1999 เกี่ยวกับการออกของ Steele, Jordison อธิบายว่า "เรามีความพร้อมที่จะให้เขา แต่เขาไม่ได้ต้องการที่จะอยู่" ในระหว่างขั้นตอนการบันทึก Craig Jones ได้ชวนให้เป็นมือกีตาร์แทน Steele แต่ตลอดเวลาของพวกเขาในสตูดิโอของวงได้รับการเพิ่มเสียงแซมเพิลในการบันทึกของพวกเขา แต่ไม่สามารถผลิตเสียงเหล่านี้ได้ ต่อมา Craig Jones กลายเป็นมือแซมเพลอร์ของวงและถูกแทนด้วย Mick Thomson หลังจากที่ใช้เวลาในการบันทึก สลิปน็อตได้ปล่อยอัลบั้ม Mate. Feed. Kill. Repeat. ในวันฮาโลวีน 31 ตุลาคม 1996

สำหรับการจัดจำหน่ายเดโมถูกทิ้งไว้ตั้งแต่แรกและโปรดิวเซอร์ของพวกเขา Sean McMahon ก่อนที่จะถูกส่งไปที่บริษัทจัดจำหน่าย Ismist ในช่วงต้นปี 1997 สลิปน็อตได้รับเป็นจำนวนเงินที่เล็ก ๆ ของการออกอากาศในสถานีวิทยุท้องถิ่นออกหลังการจำหน่ายเดโม แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากค่ายใด ๆ ดังนั้นวงกลับไปที่สตูดิโอในการพัฒนาวัสดุใหม่ ช่วงเวลาต้องการเสียงร้องที่ไพเราะมากขึ้นสำหรับเพลงของพวกเขา เป็นผลให้ Corey Taylor ได้รับคัดเลือกจากเพื่อนร่วมวง Stone Sour และก็ให้ Colsefni ร้องเสียงประสานและเล่นเพอร์คัชชัน ขณะที่การทำงานในสตูดิโอ สลิปน็อต ยังคงแสดงในเวทีท้องถิ่น ช่วงหนึ่งในเดือนกันยายนปี 1997 Colsefni ประกาศบนเวทีว่าเขาออกจากวง ในช่วงว่างของเพอร์คัชชันก็แทนที่โดย Greg Welts ซึ่งเรียกติดปากว่า "Cooddles." ในช่วงต้นปี 1998 สลิปน็อต ผลิตเดโมที่สองประกอบซึ่งด้วยห้าเพลงที่มีเฉพาะสำหรับขลุ่ย ในตอนนี้วงดนตรีเริ่มที่จะได้รับความสนใจมากจากค่ายเพลงและในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1998 โปรดิวเซอร์ Ross Robinson เสนอในการผลิตอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขาหลังจากที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมใน Des Moines ไม่นานหลังจากนั้นดีเจ Sid Wilson ได้รับการชักชวนให้เป็นสมาชิกคนที่เก้าของวง หลังจากที่ได้แสดงและสร้างความประทับใจให้สมาชิกในวง ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน สลิปน็อตได้รับสนับสนุนจากค่าย Roadrunner ทางวงได้เซ็นสัญญาต่อสาธารณชนในวันที่ 8 กรกฎาคม 1998 สองวันก่อนหน้านี้ Greg Welts ถูกไล่ออกจากวง สลิปน็อตปฏิเสธที่จะออกความคิดเห็น

อัลบั้ม Slipknot (1998–2000)[แก้]

Chris Fehn ได้แทนที่มือเพอร์คัชชัน Greg Welts ก่อนที่ทางวงสลิปน็อตจะเดินทางไป Malibu, California ในการทำงานในอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขาในเดือนกันยายนปี 1998 หลังจากเขียนเพลงในการบันทึกเสียงอัลบั้ม สลิปน็อตกลับไป Des Moines, Iowa สำหรับฉลองช่วงคริสต์มาส ในช่วงเวลานั้นมือกีตาร์ Josh Brainard ตัดสินใจที่จะออกจากวง ต่อมาสลิปน็อตได้ Jim Root และวงกลับไป Malibu เพื่อดำเนินงานในอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขา

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
อดีตสมาชิก
เส้นเวลา

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม

อัลบั้มรวมเพลง

เดโม

ผลงานซิงเกิล[แก้]

  • Slipknot : Wait And Bleed / Spit It Out / Surfacing / Sic / Eyeless
  • Iowa : The Heretic Anthem / Left Behind / My Plague
  • Vol.3: (The Subliminal Verses) : Pulse of the Maggot / Duality / Vermillion / Vermillion Pt.2 / Before I Forget / The Blister Exist
  • 9.0: Live : The Nameless
  • All Hope Is Gone : All Hope Is Gone / Psychosocial / Dead Memories / Sulfur / Snuff
  • .5: The Gray Chapter : The Negative One / The Devil In I / Custer / XIX / Sarcastrophe / AOV / Killpop / Skeptic

อ้างอิง[แก้]

  1. Sharpe-Young, Garry. New Wave of American Heavy Metal. Zonda Books Limited. pp. ix. ISBN 0958268401.
  2. Arnopp 2001, pp. 40–41