เมกาเดธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมกาเดธ
Megadeth Live at Brixton Academy.JPG
เมกาเดธแสดงในประเทศอังกฤษ ปี 2008 (ซ้าย-ขวา) James Lomenzo, Dave Mustaine, Shawn Drover and Chris Broderick.
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง เฮฟวีเมทัล, แทรชเมทัล, ฮาร์ดร็อก, สปีดเมทัล
ช่วงปี 1983–2002, 2004 ถึงปัจจุบัน
ค่ายเพลง Combat, Capitol, Sanctuary, Roadrunner
ส่วนเกี่ยวข้อง Metallica, Panic, MD.45
เว็บไซต์ www.megadeth.com
สมาชิก Dave Mustaine
Chris Broderick
Shawn Drover
James LoMenzo
อดีตสมาชิก See: Megadeth band members

เมกาเดธ (อังกฤษ: Megadeth) เป็นวงเฮฟวีเมทัลอเมริกัน จากลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งวงในปี 1983 โดยเดฟ มัสเทน และมือเบส เดวิด เอลเลฟสัน หลังจากที่มัสเทนออกจากเมทัลลิกา วงออกผลงานสตูดิโออัลบั้ม 11 ชุด, อัลบั้มแสดงสด 6 ชุด, อีพี 2 ชุด, ซิงเกิล 30 ชุด, มิวสิกวิดีโอ 32 เพลง และ 3 อัลบั้มรวมเพลง

วงถือเป็นผู้บุกเบิกเพลงแทรชเมทัลอเมริกัน เมกาเดธปูชื่อเสียงในระดับนานาชาติในทศวรรษ 1980 แต่ก็มีการเปลี่ยนสมาชิกอยู่หลายครั้งเนื่องจากประสบปัญหาเกี่ยวกับการเสพยาเกินขนาดของสมาชิก ตั้งแต่ปี 1983 ถึง 2002 มัสเทนและเอลเลฟสัน ถือเป็นสมาชิกที่อยู่ในวงอย่างต่อเนื่อง หลังจากค้นหาสมาชิกที่ไม่เสพยาและได้สมาชิกค่อนข้างมั่นคง เมกาเดธออกผลงานอัลบั้มที่ได้รับยืนยันในระดับแผ่นเสียงทองคำขาวและแผ่นเสียงทองคำ รวมถึงอัลบั้มระดับแผ่นเสียงทองคำขาวที่ชื่อ Rust in Peace ในปี 1990 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ อย่างชุด Countdown to Extinction ในปี 1992 ต่อมาเมกาเดธแตกวงในปี 2002 หลังจากที่มัสเทนเจ็บปวดกับเส้นประสาทที่แขนซ้ายอย่างรุนแรง แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทำการรักษาแล้ว มัสเทนก็กลับมารวมวงใหม่ในปี 2004 และออกผลงานอัลบั้มชุด The System Has Failed ตามมาด้วย United Abominations ในปี 2007 อัลบั้มนี้ขึ้นชาร์ทบิลบอร์ด 200 ในสัปดาห์แรกที่อันดับ 18 และต่อมาที่อันดับ 8 ตามลำดับ เมกาเดธกับมือกีตาร์ลีดคนใหม่ คริส บรอเดริก กำลังทำงานร่วมกันในผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 12 ออกวางขายเดือนกันยายน ค.ศ. 2009

แนวเพลงของเมกาเดธ มีความโดดเด่นด้านกีตาร์ ที่มักมีความซับซ้อน การไหลผ่านของดนตรีที่สลับซับซ้อน การสลับสับเปลี่ยนของโซโลกีตาร์ และเสียงคำรามที่เป็นเอกลักษณ์ของมัสเทน เช่นเดียวกับเนื้อเพลง ที่มักมีมุมมองด้านการเมือง สงคราม การเสพยา และปัญหาส่วนตัว

ในฐานะวงดนตรีวงหนึ่งที่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายของวงเฮฟวีเมทัลทั้งหมด เมกาเดธมียอดขายมากกว่า 20 ล้านชุดทั่วโลก[1] กับผลงานอัลบั้ม 6 ชุดที่ได้รับการยืนยันในระดับแผ่นเสียงทองคำขาวในสหรัฐอเมริกา วงยังได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี กับการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 7 ครั้งติดต่อกันในสาขาการแสดงดนตรีเมทัลยอดเยี่ยม ใน 24 ปีของวง เมกาเดธมีสมาชิกอย่างเป็นทางการ 20 คน โดยมีเดฟ มัสเทนเป็นผู้ผลักดันอยู่ ทำหน้าที่เขียนเพลงหลัก และสมาชิกดั้งเดิมที่หยุดไปในปี 2002 คือ เดวิด เอลเลฟสัน เนื่องจากปัญหาความไม่ลงรอยกันส่วนตัว เมกาเดธถือเป็น 1 ใน 4 ของ "บิ๊กโฟร์" ของวงดนตรีแนวแทรชเมทัล ร่วมกับเมทัลลิกา, สเลเยอร์ และแอนแทรกซ์ ที่ได้รับความนิยมในแนวเพลงนี้ในทศวรรษ 1980

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Megadeth - The System Has Failed". I Like Music review. สืบค้นเมื่อ 2007-04-22. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]