กันส์แอนด์โรสเซส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กันส์แอนด์โรสเซส
2595208 Guns N Roses old photo.jpg
สมาชิกในยุคก่อตั้ง ได้แก่Izzy Stradlin, Steven Adler, Axl Rose, Duff McKagan และ Slash
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย
แนวเพลง ฮาร์ดร็อก, เฮฟวี่ เมทัล, แกลมเมทัล
ช่วงปี 1985 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Geffen, UZI Suicide
ส่วนเกี่ยวข้อง Slash's Snakepit, Velvet Revolver, Metallica, Road Crew, L.A. Guns, Hollywood Rose, Kings of Chaos, AC/DC
เว็บไซต์ www.gunsnroses.com
สมาชิก Axl Rose
Slash
Duff McKagan
Richard Fortus
Frank Ferrer
Dizzy Reed
Melissa Reese
อดีตสมาชิก Izzy Stradlin
Steven Adler
Matt Sorum
Gilby Clarke
Paul Tobias
Josh Freese
Buckethead
Bryan "Brain" Mantia
Robin Finck
Ron "Bumblefoot" Thal
DJ Ashba
Tommy Stinson
Chris Pitman

กันส์แอนด์โรสเซส (อังกฤษ: Guns N' Roses) เป็นวงเฮฟวี่ เมทัล อเมริกัน ก่อตั้งวงในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนียในปี ค.ศ. 1985 นำโดยหัวหน้าวงและผู้ร่วมก่อตั้งวง แอกเซล โรส จากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงและมีข้อขัดแย้งต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวง โดยมีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 5 ชุด 2 อีพี และหนึ่งอัลบั้มการแสดงสด หลังจากนั้นอีกร่วมทศวรรษ ทางวงออกผลงานที่ยาวนานต่อการรอคอยชุด Chinese Democracy ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 และถือเป็นอัลบั้มการอัดเสียงดั้งเดิมหลังจากปี 1991 กับผลงานชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II

วงนี้มีชื่อเสียงมากในช่วงที่มี Slash และ Axl Rose อยู่ร่วมวงกันอยู่ เพลงส่วนมากของวงนี้จะเด่นไปที่ กีตาร์ไฟฟ้า และเพลงที่ค่อนข้างยาว โดยมีเพลง "Sweet Child O' Mine" เป็นเพลงเดียวที่สามารถขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งบนบิลบอร์ดชาร์ทได้ กันแอนด์โรสเซส ได้รับชื่อเล่น จาก นิตยสารโรลลิงสโตนว่าเป็น "วงดนตรีที่อันตรายที่สุดในโลก" จากบุคลิกของคนในวงที่ไว้ผมยาว ๆ และสูบบุหรี่ ที่เป็นเอกลักษณ์ของวง แถมสมาชิกบางรายก็ติดยาจนต้องเปลี่ยนตัวบ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามวงนี้ก็ได้รับเกียรติให้อยู่ในหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลอีกด้วย

กันส์แอนด์โรสเซส มียอดขายทั่วโลกประมาณ 100 ล้านชุด มีเพลงฮิตที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของบิลบอร์ดชาร์ท 100 ได้แก่ "Sweet Child O' Mine", "Paradise City", "Don't Cry", "Welcome to the Jungle", "Knockin' on Heaven's Door", "November Rain", "Patience" เป็นต้น[1] ซึ่งทำให้วงนี้สามารถจำหน่ายได้ถึง 39 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[2] ผลงานอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อชุด Appetite for Destruction มียอดขาย 27 ล้านชุดทั่วโลก และสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทอัลบั้มของบิลบอร์ด 200 นอกจากนั้นยังมีซิงเกิ้ลท็อป 10 ถึง 3 เพลงจากชุดนี้คือเพลง "Sweet Child o' Mine" ที่ขึ้นถึงอันดับ 1[3] ส่วนอัลบั้มในปี 1991 ชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II เข้าอันดับสัปดาห์แรกที่อันดับ 1 และ 2 บนชาร์ทบิลบอร์ด 200 และมียอดขาย 14 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

รียูเนียน[แก้]

4 มกราคม 2016 Slash มือกีตาร์ Duff McKagan มือเบส และ Axl Rose นักร้องนำ สมาชิกยุคก่อตั้งทั้งสามคน ประกาศรียูเนียน โดยได้ขึ้นโชว์ด้วยกันเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่ The Troubadour ผับใน Los Angeles ในชื่อทัวร์ Not in This Lifetime..Tour

ผลงาน[แก้]

 • 1987: Appetite for Destruction
 • 1988: G N' R Lies
 • 1991: Use Your Illusion I
 • 1991: Use Your Illusion II
 • 1993: "The Spaghetti Incident?"
 • 2008: Chinese Democracy

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

 • The Early Days of Guns 'N' Roses (1985–87)
 • Appetite for Destruction Tour (1987–88)
 • Use Your Illusion Tour (1991–93)
 • Chinese Democracy Tour (2001–11)
 • Up Close and Personal Tour (2012)
 • Appetite for Democracy (2012–14)
 • Not in This Lifetime... Tour (2016–ปัจจุบัน)

สมาชิก[แก้]

ลำดับเวลา[แก้]

อ้างอิง[แก้]