คลิฟฟ์ ริชาร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คลิฟฟ์ ริชาร์ด
CliffRichard2006.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง แฮร์รี โรเจอร์ เว็บบ์
ชื่ออื่น ปีเตอร์แพนออฟป๊อป
เกิด 14 ตุลาคม ค.ศ. 1940 (76 ปี)
แหล่งกำเนิด ลอนดอน อังกฤษ
แนวเพลง ร็อกแอนด์โรลล์ ,ป็อป, กอสเปล
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง พิธีกร
ช่วงปี 1958-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง EMI, Decca, Columbia, Epic, Rocket, Papillon
ส่วนเกี่ยวข้อง เดอะชาโดว์ส

เซอร์ คลิฟฟ์ ริชาร์ด (อังกฤษ: Sir Cliff Richard) หรือชื่อจริง แฮร์รี โรเจอร์ เว็บบ์ (อังกฤษ: Harry Roger Webb) เกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1940[1] เป็นนักร้อง นักแสดงและนักธุรกิจ ชาวอังกฤษ คลิฟมีอัลบั้มเดี่ยวที่ขายดีเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรรองจากเอลวิส เพลสลีย์ และวงเดอะบีทเทิลส์ ด้วยการขายไป 21 ล้านหน่วยในสหราชอาณาจักร จากผลรายงานเขาขายได้ 250 ล้านชุดทั่วโลก

กับวงแบ็กอัพ เดอะชาโดว์ส คลิฟเป็นนักร้องอังกฤษที่โด่งดังมากในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 และต้นคริสต์ทศวรรษ 1960 ก่อนและระหว่างที่เดอะบีทเทิลส์จะมีเพลงเข้าชาร์ต และก็ยังมีผลงานเพลง ภาพยนตร์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ในสหราชอาณาจักร เพลงดังของเขามีมากมายเช่น Theme For A Dream,Summer holiday,The young ones,Living doll,The next time.We don't talk anymore,Weird For Sound,Some People,Ocean deep etc.

ผ่านมา 6 ทศวรรษ คลิฟฟ์ ริชาร์ดมีเพลงเข้าชาร์ตอยู่มากมาย ครองสถิติ (ร่วมกับเอลวิส เพรสลีย์) ที่มีเพลงทุกทศวรรษติดชาร์ตซิงเกิลในสหราชอาณาจักร (ยุค 50-2000) และจากเว็บไซต์ของเขาเองระบุว่ามียอดขาย 250 ล้านชุด[2] และในชาร์ทในสหราชอาณาจักร คลิฟฟ์ ริชาร์ด มีซิงเกิลมากกว่า 120 ซิงเกิล อัลบั้มและอีพี ติดท็อป 20 มากกว่าศิลปินคนใด คลิฟ ริชาร์ด ได้รับตำแหน่งอัศวินของอังกฤษโดยผู้มอบตำแหน่งคือสมเด็จพระบรมราชินีนาถอลิซาเบ็ธที่ 2 ในปี 1995 เป็นต้นแบบให้ศิลปินหลายๆ คนของสหราชอาณาจักรได้รับตำแหน่งอัศวิน [3]

อ้างอิง[แก้]