เอลตัน จอห์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอลตัน จอห์น
Elton John 2011 Shankbone 2.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เอลตัน เฮอร์คูลีส จอห์น
เกิด 25 มีนาคม พ.ศ. 2490 (70 ปี)
แหล่งกำเนิด พินเนอร์, ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง ป็อป, เปียโน-ร็อก, ร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง
ช่วงปี พ.ศ. 2510 – ปัจจุบัน
เว็บไซต์ eltonjohn.com

เซอร์ เอลตัน เฮอร์คูลีส จอห์น (อังกฤษ: Sir Elton Hercules John) เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2490 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง ชาวอังกฤษ เอลตัน จอห์นอยู่ในวงการเพลงมานาน 4 ทศวรรษ ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงยุค 70 มียอดขายรวม 550 ล้านชุด [1] มีเพลง Top 40 ในอเมริกามากกว่า 200 เพลงรวมถึงมีอัลบั้มอันดับ 1 เจ็ดอัลบั้มติดต่อกัน มีเพลงติด Top 40 23 เพลง, มีเพลงติด Top 10 16 เพลง และเพลงอันดับ 1 หกเพลง

เพลงดังที่เป็นที่รู้จักอย่าง ยัวร์ซอง (Your Song) และเพลงประกอบภาพยนตร์ “เดอะ ไลออนคิง” ล่าสุดเอลตันจอห์นได้ เข้าพิธีวิวาห์กับนาย “เดวิด เฟอร์นิช” แฟนหนุ่มนักสร้างภาพยนตร์ชาวแคนาดา วัย 43 ปี เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2005 หลังอังกฤษเปิดโอกาส ให้คู่รักร่วมเพศจดทะเบียนรับรอง การครองชีวิตคู่ได้ตามกฎหมาย “ซีวิล พาร์ตเนอร์ชิป” ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ 5 ธันวาคม

ค.ศ. 1997 เอลตัน จอห์น ได้ดัดแปลงเนื้อร้องของเพลง "Candle in the Wind" เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับการจากไปของเจ้าหญิงไดอานา เขาได้แสดงเพลงนี้ในพิธีศพของเจ้าหญิง ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ หลังจากนั้น ซิงเกิล "Candle in the Wind 1997" ได้กลายเป็นซิงเกิ้ลที่ทำยอดขายได้เร็วที่สุดตลอดกาลด้วยยอดขายกว่า 30 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก รายได้ประมาณ 55 ล้านปอนด์จากการขายซิงเกิ้ลนี้ได้มอบให้กับกองทุน Diana, Princess of Wales Memorial Fund นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลแกรมมี่สาขา Best Male Pop Vocal Performance จากซิงเกิลนี้อีกด้วย เอลตัน จอห์น ได้รับการจารึกชื่อไว้ในหอเกียรติยศศิลปินร็อกแอนด์โรลใน ค.ศ. 1994 ซึ่งเป็นปีแรกที่เขาได้รับการเสนอชื่อ[2]

เขาได้รับเชิญในภาพยนตร์เรื่อง"คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ "เมื่อปีค.ศ.2017 โดยรับบทเป็นตัวเขาเองที่ถูกลักพาตัวมาโดยป๊อปปี้ ในช่วงที่เกิดเหตุชลมุนจากวาเลนไทน์

รางวัลและเกียรติยศ[แก้]

เมื่อปี 1992 เขากับเบอร์นี่ ทอพิน ได้รับการจารึกชื่อไว้ในหอเกียรติยศนักแต่งเพลง ในปี 1995 เอลตัน จอห์น ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งสหราชอาณาจักร และในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1998 สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นอัศวิน อีกทั้งยังพระราชทานยศให้เขาเป็นท่านเซอร์ ในวันที่ 9 ตุลาคม 2006 บริษัทวอลต์ ดีสนีย์ได้ประกาศให้เอลตัน จอห์น เป็นตำนานแห่งดีสนีย์ ซึ่งเป็นเกียรติประวัติสูงสุดที่ทางดีสนีย์มอบให้เขา ในฐานะที่เขาได้สร้างผลงานเพลงเลื่องชื่อมากมายให้กับภาพยนตร์และงานละครของดีสนีย์ เอลตัน จอห์น พิชิตบัลลังก์เพลงป็อปมาไว้ในมือได้แล้ว[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]