เดวิด โบอี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดวิด โบวี่
David Bowie.jpg
เดวิด โบวี่ ปี 2006
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงเดวิด โรเบิร์ต โจนส์
เกิด8 มกราคม 2490
วันเสียชีวิต10 มกราคม 2559 (69 ปี 2 วัน)
แนวเพลงร็อก, แกลมร็อก, อาร์ตร็อก, ป็อปร็อก, บลู-อายด์โซล, ทดลอง
ช่วงปี1964-2016
ค่ายเพลงDeram, RCA, Rykodisc, EMI America, Virgin, EMI, ISO, Columbia, BMG, Parlophone, Pye
ส่วนเกี่ยวข้องThe Konrads, The King Bees, The Manish Boys, The Lower Third, The Riot Squad, Tin Machine
เว็บไซต์www.davidbowie.com

เดวิด โบวี่ (อังกฤษ: David Bowie) หรือชื่อเกิด เดวิด โรเบิร์ต โจนส์ (อังกฤษ: David Robert Jones) เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1947 เป็นนักร้อง - นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ , นักแสดง , นักดนตรี โปรดิวเซอร์เพลง , ผู้เรียบเรียงเพลง , นักแสดง และจิตรกร โบอีมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมาร่วมห้าทศวรรษ ด้วยดนตรีและภาพลักษณ์ใหม่ ๆ จนได้รับการนับถือจากนักวิจารณ์เพลงและศิลปินอื่นๆว่า เป็นผู้เปลี่ยนแปลงดนตรีสู่ยุคใหม่ๆ โดยเฉพาะผลงานดนตรีในช่วงยุคคริสต์ทศวรรษ 1970 ที่เขาได้รับกล่าวขานว่าเป็นอิทธิพลให้กับนักดนตรีหลายคน[1] โบอีมีเนื้อเสียงเด่นแบบแบริโทน[2][3] โบวี่เลิกแสดงทัวร์คอนเสริ์ตหลังจากปี 2004 , และการแสดงครั้งสุดท้ายจัดขึ้นเพื่อการกุศลเมื่อปี 2006 , ปี 2013 โบอีกลับมาอีกครั้ง หลังห่างหายจากการวงการเพลงไปหนึ่งทศวรรษ , โบอียังคงเดินหน้าทำผลงานเพลง จนกระทั่งเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อปี ค.ศ. 2016

เกิดและเติบโตใน บริกซ์ตัน , เซาท์ลอนดอน โบวีพัฒนาแนวเพลงจนเกิดความสนใจในช่วงแรก แม้ว่าความพยายามของเขาจะไปในทางป็อปสตาร์ โดยในช่วงทศวรรษ 1960 ถือเป็นช่วงที่ไม่ประสบความสำเร็จของโบวี ผลงานเพลง "Space Oddity" ก็ถือเป็นเพลงแรกของโบวีที่ได้ติดลำดับห้าในใน UK Single Charts หลังการปล่อยเมื่อเดือนกรกฎาคม 1969 สามปีให้หลังจากเพลงนี้ถูกปล่อยไปได้ , เขาปรากฏตัวอีกครั้งในปี 1972 ในช่วงยุคแนวเพลง แกลมร็อก เริ่มเฟื่องฟู ด้วยสีผมของโบวีอันฉูดฉาดและการแต่งตัวเป็น กระเทย โบวียังมีอัตตะหรือตัวตนที่สองของเขา โดยเขามีชื่ออีกชื่อนั้นคือ ซิกกี้ สตาร์ดัสท์ (อังกฤษ: Ziggy Stardust) บทบาทของเขาถือได้ว่ากลายเป็นแนวหน้า โดยซิงเกิ้ลของเขาอย่าง "Starman" และอัลบั้ม The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders from Mars. ซิกกี้ สตาร์ดัสท์คืออีกบุคลิกของโบวีในอีกมุมมองหนึ่งซึ่งได้ปรากฏตัวเพียงชั่วครู่สั้นๆ และยังแสดงเห็นในอีกด้านหนึ่งโดยการคิดค้นนวัตกรรมทางดนตรีและการแสดงสุดอันน่าตื่นเต้น

ถึงแม้ว่าจะออกผลงานอัลบั้มและซิงเกิลมามากมายในช่วงแรก ๆ เดวิด โบอีก็มาสะดุดหูสะดุดตาสู่สาธารณะครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงในปี 1969 เมื่อซิงเกิล "Space Oddity" ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการอะพอลโล ขึ้นชาร์ทซิงเกิลในสหราชอาณาจักรติดท็อป 5 หลังจากนั้นในช่วงเวลา 3 ปีที่เขาทดลองงานใหม่ ๆ เขาออกผลงานอีกครั้งในปี 1972 ในช่วงของเพลงแกลมร็อก กับอัลบั้มแห่งสีสัน Ziggy Stardust มีซิงเกิลฮิต "Starman" และอัลบั้ม The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders from Mars

ในปี 1975 โบอีประสบความสำเร็จครั้งแรกทางฝั่งอเมริกา กับซิงเกิลอันดับ 1 "Fame" จากอัลบั้มฮิต Young Americans ที่เขาอธิบายว่าเป็นแนว "พลาสติกโซล" มีดนตรีเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เมินกลุ่มผู้ชื่นชอบในสหราชอาณาจักร[4] เขาทั้งสับสนในความคาดหวังจากค่ายเพลงและกลุ่มคนฟังในอังกฤษ ในการทำผลงานเพลงในแบบน้อยชิ้น ในชุด Low ที่ผลงานที่ร่วมกับไบรอัน อีโน (ต่อมาร่วมงานกัน 3 ชุด) ผลงานทดลองของเขาที่เป็นที่ถกเถียงกันที่เรียกกันว่า "Berlin Trilogy" อันประกอบด้วยอัลบั้ม Low, "Heroes" และ Lodger ทั้ง 3 อัลบั้มติดท็อป 5 ในสหราชอาณาจักร

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรด้านยอดขายในปลายยุค 1970 โบอีมีซิงเกิลอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรในปี 1980 กับซิงเกิล "Ashes to Ashes" ที่บรรจุอยู่ในอัลบั้ม Scary Monsters (and Super Creeps) เขาร่วมกับควีน ในซิงเกิลอันดับ 1 "Under Pressure" และออกอัลบั้มในปี 1983 ชุด Let's Dance ที่มีซิงเกิลฮิต "Let's Dance", "China Girl", และ "Modern Love"

ในปี 2002 บีบีซีได้ออกแบบสำรวจในหัวข้อ 100 คนอังกฤษที่ยอดเยี่ยมที่สุด โบวี่ติดอยู่อันดับ 29 ตลอดในอาชีพเขา มีผลงานอัลบั้มขายได้ประมาณ 136 ล้านชุด[5] และติดอยู่ในศิลปินอัลบั้มขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงป็อปอังกฤษ ในปี 2004 นิตยสารโรลลิงสโตน จัดอันดับให้เขาที่อันดับ 39 ในหัวข้อ 100 ศิลปินร็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล[6]

เดวิด โบวี่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2016 หรือ 2 วันหลังจากอายุครบ 69 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ[7]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. David Bowie by Stephen Thomas Erlewine; URL accessed 21 March 2007
  2. Earthling.
  3. Pareles, John (30 November 1991). "Review/Rock; For Bowie, One More Change of Pace". The New York Times. Unknown parameter |accessyear= ignored (|access-date= suggested) (help); Unknown parameter |accessdaymonth= ignored (help); Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)
  4. Carr & Murray (1981): pp.68-74
  5. "David Bowie profile". About.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-10.
  6. "The Immortals: The First Fifty". Rolling Stone Issue 946. Rolling Stone.
  7. David Bowie died of liver cancer, friend says - NY Daily News

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]