การร่วมเพศทางทวารหนัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การร่วมเพศทางทวารหนัก หรือ การสมสู่วัจมรรค[1] (อังกฤษ: anal sex) หมายถึงการร่วมประเวณีด้วยการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปทางรูทวารหนัก [2] และยังอาจจะหมายถึงการร่วมเพศที่เกี่ยวข้องกับทวารหนัก เช่นการสอดใส่ช่องทวารหนักด้วยนิ้วมือหรือวัตถุอื่น หรือการใช้ลิ้นเลียช่องทวารหนัก

ในลักษณะของพฤติกรรมทางเพศ การร่วมเพศทางทวารหนักเป็นพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงอันเนื่องมาจากเนื้อเยื่อช่องทวารที่อ่อนแอต่อการเสียดสี และลักษณะที่ไม่เหมาะต่อการร่วมเพศของทวารหนัก [3] ถึงแม้ว่าเยื่อเมือกรูทวารจะให้สารหล่อลื่นได้ แต่สารหล่อลื่นสำหรับการร่วมเพศก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ดี

การร่วมเพศทางทวารหนักของบุคคลต่างเพศ[แก้]

ภาพวาดแสดงการร่วมเพศทางทวารหนัก โดย Édouard-Henri Avril

ตามที่ปรากฏในโลกตะวันตก การร่วมเพศทางทวารหนักระหว่างชาย-หญิงกลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลประการหนึ่งก็คือมีความเสี่ยงจากการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ต่ำ อันเนื่องมาจากการร่วมเพศโดยไม่มีการป้องกัน นอกจากนี้ การร่วมเพศทางทวารหนักก็ถูกมองว่าช่วยป้องกันความเป็นพรหมจรรย์ของหญิงได้ เนื่องจากไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับเยื่อพรหมจรรย์ อีกประการหนึ่งนั้น การร่วมเพศทางทวารหนักก็ถูกมองว่า ให้ความสุขทางกามมากกว่า เนื่องจากรูทวารมีความแนบแน่นกว่าช่องคลอด[4]

การขยายตัวของจำนวนผู้นิยมการร่วมเพศทางทวารหนักนั้น ถูกกล่าวว่าเป็นเพราะการลดลงของการให้การศึกษาด้านเพศสัมพันธ์ และการให้ความรู้ผ่านสื่อเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ที่น้อยลง ทำให้ความระมัดระวังในความเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์น้อยลงไป ดังนั้น จูดี คูรินสกี แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียจึงกล่าวว่า "การร่วมเพศทางทวารหนัก เป็นประเด็นสำคัญที่ร้ายแรงของสังคม"[5]

การร่วมเพศทางทวารหนักของบุคคลเพศเดียวกัน[แก้]

ภาพการร่วมเพศทางทวารหนักของจักรพรรดิฮาดริอานุสกับอันทิโนอุส ซึ่งวาดโดย Édouard-Henri Avril ในคริสต์ศตวรรษที่ 19

ในทางประวัติศาสตร์แล้ว การร่วมเพศทางทวารหนักได้รับความนิยมในหมู่รักร่วมเพศชาย และชายผู้ร่วมเพศกับชาย (MSM) อย่างไรก็ตาม กลุ่มชายรักชายบางคนก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการร่วมเพศทางทวารหนัก และบางกลุ่มก็เพียงช่วยสำเร็จความใคร่ให้กัน[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-15. สืบค้นเมื่อ 2009-10-28.
  2. WordNet Search - 3.0[ลิงก์เสีย]
  3. "โดยมากแล้ว ถุงยางสามารถใช้หล่อลื่นได้ดี แต่มีแนวโน้มว่าจะฉีกขาดระหว่างการร่วมเพศทางทวารหนักสูงกว่าทางช่องคลอด ดังนั้นถึงแม้ว่าจะร่วมเพศทางทวารหนักด้วยถุงยาง ความเสี่ยงก็ยังคงมีอยู่ การร่วมเพศทางทวารหนัก สมควรจะใช้สารหล่อลื่นเข้าช่วยเพื่อลดโอกาสที่ถุงยางจะฉีกขาดได้" Center for Disease Control; "Can I get HIV from anal sex?"
  4. Anal Sex For Beginners
  5. SUSAN DONALDSON JAMES, "Study Reports Anal Sex on Rise Among Teens - Lack of Sex Education, Virginity Pledges, Ignorance Contribute to Risky Behavior" [1] ""We are more open, but there's less information," [Judy] Kuriansky said. "There are real myths and real efforts to be cool and people running around saying how great it is. But it's not just rubbing elbows," she said. "Anal sex is a serious public problem."
  6. THE MAN2MAN ALLIANCE FROT An anus is not a vagina

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]