บีดีเอสเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บีดีเอสเอ็ม
ลักษณะ
B&D, B/D, หรือ BDBondage และ discipline
D&s, D/s, หรือ DsDominance และ submission
S&M, S/M, หรือ SMSadism และ masochism
บทบาท
Top/dominantผู้ร่วมมือที่เป็นผู้ดำเนินการหรือควบคุมกิจกรรม
Bottom/submissiveผู้ร่วมมือที่เป็นฝ่ายรับหรือถูกควบคุม
Switchการสับเปลี่ยนบทบาท

บีดีเอสเอ็ม (อังกฤษ: BDSM) เป็นความหลากหลายของกิจกรรมทางเพศหรือสวมบทบาทที่เกี่ยวกับผู้ถูกพันธนาการ (Bondage) ผู้ลงทัณฑ์ (discipline) ผู้มีอำนาจและผู้ยอมจำนน (dominance and submission) ความสุขจากการกระทำแก่ผู้อื่นและความสุขจากการถูกกระทำจนตัวเองเจ็บปวด (sadomasochism) [1][2][3]และเปลี่ยนตัวกันระหว่างบุคคลอื่นที่เกี่ยงข้อง ด้วยการปฏิบัติที่หลากหลาย บางคนอาจมีส่วนร่วมด้วยโดยบุคคลที่ไม่คิดว่า ตัวเองเป็นผู้กระทำบีดีเอสเอ็ม การรวมตัวกันในชุมชนบีดีเอ็สเอ็มหรือวัฒนธรรมย่อยมักขึ้นอยู่กับการบ่งบอกตัวตนเอง(self-identification) และแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน[4]

คำว่า บีดีเอสเอ็ม มีการบันทึกเป็นครั้งแรกในการโพสต์เว็บไซต์ที่ชื่อว่า ยูสเน็ต(Usenet) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991[5] และถูกตีความหมายว่าเป็นการรวมตัวกันของคำย่อว่า B/D(Bondage และ dominance), D/s (Dominance และ submission), และ S/M (Sadism และ Masochism) ปัจจุบัน บีดีเอสเอ็มเป็นกลุ่มคำที่รวมตัวกันที่คลอบคลุมถึงกิจกรรมที่หลากหลายรูปแบบของความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและวัฒนธรรมย่อยที่แตกต่างกัน ชุมชนบีดีเอ็สเอ็มมักจะยินดีต้อนรับทุกคนที่มีแนวคิดที่ไม่ใช่บรรทัดฐานที่ระบุตัวตนกับชุมชน สิ่งเหล่านี้อาจหมายถึงการแต่งเป็นหญิง (Cross-dressing) ผู้ที่ชื่นชอบการดัดแปลงเปลี่ยนร่างกาย (Body modification) การเล่นบทบาทเป็นสัตว์ (animal roleplayers) ความปรารถนาทางเพศกับวัตถุที่ทำมาจากยาง (rubber fetishists) และอื่นๆ

กิจกรรมและความสัมพันธ์ภายในบริบทบีดีเอสเอ็มมักจะถูกกำหนดโดยผู้เข้าร่วมที่จะทำให้ดูสมบูรณ์แบบแต่บทบาทไม่เท่าเทียมกัน ดังนั้น แนวคิดของการยินยอมอย่างเห็นพ้องต้องกันของผู้ร่วมมือทั้งสองฝ่ายเป็นสิ่งสำคัญ คำว่า "ผู้ยอมจำนน" และ "ผู้มีอำนาจ" มักจะถูกใช้เพื่อแบ่งแยกบทบาทเหล่านี้: ผู้ร่วมมือฝ่ายผู้มีอำนาจ("ดอม") ต้องใช้จิตวิทยาในการควบคุมเหนือฝ่ายผู้ยอมจำนน("ซับ") คำว่า "ฝ่ายบน" และ "ฝ่ายล่าง" ยังถูกใช้: ฝ่ายบนเป็นผู้กระตุ้นของการกระทำนั้น ในขณะที่ฝ่ายล่างเป็นผู้รับการกระทำ คำศัพท์ทั้งสองชุดนั้นมีความแตกต่างกันโดยละเอียด: ยกตัวอย่างเช่น บางคนอาจเลือกที่จะเล่นบทบาทเป็นฝ่ายบนกระทำกับผู้อื่น ด้วยการหวดเฆี่ยนตีอย่างเมามันส์เพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจถึงการครอบงำทางจิตใจของผู้มีอำนาจโดยพวกเขาเอง หรือผู้ยอมจำนนอาจถูกสั่งให้ทำการนวดกับผู้ร่วมมือฝ่ายผู้มีอำนาจของพวกเขาเอง แม้ว่าฝ่ายล่างจะแสดงบทบาทและฝ่ายบนจะผู้รับการกระทำ พวกเขาไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบทบาทเลย

คำย่อว่า "ซับ" และ "ดอม" มักใช้แทนด้วยคำว่า "submissive"และ "dominant" บางครั้งคำที่ใช้โดยเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับเพศหญิง เช่น "นายหญิง" (mistress) "domme" หรือ "dominatrix" ถูกใช้เพื่ออธิบายถึงผู้หญิงที่เป็นฝ่ายผู้มีอำนาจ แทนที่เพศชายด้วยคำที่เป็นกลางคือ "ดอม" บุคคลที่สามารถเปลี่ยนบทบาทระหว่างฝ่ายบน/ผู้มีอำนาจ และฝ่ายฝ่าย/ผู้ยอมจำนน ไม่ว่าจะจากความสัมพันธ์ต่อความสัมพันธ์หรือภายในความสัมพันธ์ที่ถูกกำหนด-จะถูกเรียกว่า สวิตซ์ ความหมายที่ชัดเจนของบทบาทและการระบุตนเองเป็นเรืองทั่วไปของโต้วาทีภายในชุมชน[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "BDSM สนทนา: รสนิยมที่ 'ความยินยอม' เซ็กซี่ยิ่งกว่าโซ่ แส้ กุญแจมือ". plus.thairath.co.th.
  2. ชวนมารู้จักความสัมพันธ์ BDSM จากหนัง Love and Leashes │ หมอตังค์ | เปลี่ยนลีลารักให้เร่าร้อน! | ชวนมารู้จักความสัมพันธ์ BDSM จากหนัง Love and Leashes บทบาทความสัมพันธ์แบบ BDSM จะเป็นแบบไหน จะแซ่บไฟลุก... | By Wongnai Beauty | Facebook, สืบค้นเมื่อ 2023-12-11
  3. Charoenchit, W. (2020-09-24). "BDSM รสนิยมจริง หรือแค่เทรนด์?". The Macho (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
  4. "เล่น BDSM อย่างไรไม่ให้ข้ามเส้นจนกลายเป็นการล่วงละเมิด?". BBC News ไทย. สืบค้นเมื่อ 2023-12-11.
  5. "BDSM n. (in entry B, n.)". Oxford English Dictionary Online (draft ed.). Oxford University Press. June 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 31 December 2015. สืบค้นเมื่อ 29 November 2015.
  6. Grau, Johnson (1995). "What do B&D, S&M, D&S, "top", "bottom" mean". Leather Roses. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 11 January 2008. สืบค้นเมื่อ 27 January 2008.

ดูเพิ่ม[แก้]