ไซ (นักร้อง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก PSY)
ไซ
Psy from acrofan.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง พัก แจ-ซัง
เกิด 31 ธันวาคม ค.ศ. 1977 (39 ปี)
แหล่งกำเนิด คังนัม, กรุงโซล, เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป, ฮิปฮอป
อาชีพ นักร้อง, แร็ปเปอร์
ช่วงปี ค.ศ. 2001 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง วายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

สำหรับ ไซ ในความหมายอื่น ดูที่ ไซ

ไซ หรือชื่อจริงว่า พัก แจ-ซัง (อังกฤษ: Psy, Park Jae-Sang; ฮันกุล: 싸이, 박재상) เป็นแร็ปเปอร์และนักร้องเค-ป็อปชาวเกาหลี เกิดวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1977 จบการศึกษาด้านดนตรีจากมหาวิทยาลัยบอสตัน และวิทยาลัยดนตรีเบิร์กเลย์ สหรัฐอเมริกา

มีผลงานครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2001 จากอัลบั้มชุด PSY from the PSYcho World! และชุดที่ 2 Sa2/Adult only แต่ก็ถูกแบนเนื่องจากการโปรโมตที่ไม่เหมาะสมกับกลุ่มเยาวชน

ต่อมาในเดือนกันยายน ค.ศ. 2002 ไซ ก็ได้มีผลงานทางโซเชียลมีเดีย ชื่อเพลง Champion ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกนำไปในการแข่งขันฟุตบอลโลก ปีเดียวกัน ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วมกัน

จากนั้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2010 หลังจากเงียบหายไปนานถึง 8 ปี ไซก็ได้ย้ายสังกัดไปเป็น วายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งในปี ค.ศ. 2012 ได้มีอัลบั้มชุดที่ 6 คือ PSY's Best 6th Part 1 ออกมา

ซึ่งในปีเดียวกันนี้ ซิงเกิล Gangnam Style ได้สร้างปรากฏการณ์อย่างมาก ทั้งจังหวะดนตรี, เนื้อหาของเพลง ที่หมายถึง วิถีชีวิตผู้คนในย่านคังนัม ในโซล ที่ฟุ้งเฟ้อ รวมถึงท่าเต้นที่แปลก ๆ คล้าย ๆ การควบม้าสามารถที่จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั้งในสหรัฐอเมริกา และอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เฉพาะเว็บไซต์ยูทูบมีการคลิกดูเพลงนี้มากถึง 2,400 ล้านครั้งติดท็อปสถิติอันดับ 1 ของการคลิกดูยูทูบที่มากที่สุดยังไม่มีคลิปใดแชงได้ในปัจจุบัน และมีจำนวนผู้กดไลค์มากที่สุดถึง 2,234,180 ครั้ง (ในวันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 2012) จนถูกบันทึกเป็นสถิติในหนังสือกินเนสส์[1] ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการเพลงเกาหลี ที่ทำให้หลายคนที่ไม่ได้สนใจเพลงเกาหลี หันมาให้ความสนใจ ทั้งที่ไซมีภาพลักษณ์ที่แตกต่างไปจากไอดอลเกาหลีคนอื่น ๆ คือ ไม่หล่อ ไม่มีเสน่ห์ดึงดูด แต่มีความตลกแทน[2] มีศิลปินชาวตะวันตกหลายคนได้ชมเชย ไซซึ่งเป็นผู้ที่ออกแบบท่าเต้นเพลงนี้เอง ไม่ว่าจะเป็น จัสติน บีเบอร์, ร็อบบี้ วิลเลียมส์, เอ็มมิเน็ม และบริตนีย์ สเปียส์ เป็นต้น รวมถึงการแปลงเพลง หรือเลียนแบบตัดต่อเป็นคลิปต่าง ๆ ไปทั่ว นอกจากนี้แล้ว Gangnam Style ยังคว้ารางวัลจากรายการ Music Bang และ M Countdown ติดต่อกันหลายสัปดาห์ ทำให้ได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษร่วมงาน 2012 MTV Music Video Awards ที่สหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับที่ เรน นักร้องเกาหลีอีกคนที่ก่อนหน้านั้นเคยได้รับเชิญมาแล้ว

ชีวิตส่วนตัว ไซสมรสแล้ว มีลูก 2 คน[3] นอกจากผลงานเพลงแล้ว ไซยังมีร้านขายรามยอนหรือราเม็งในแบบเกาหลีเป็นของตัวเองร้านแรกที่ชั้น 1 โซนเค-ดิสทริกต์ ศูนย์การค้าโชว์ดีซี ถนนพระราม 9 ที่ประเทศไทยด้วย โดยมีการเปิดด้วยการโชว์ตัวพร้อมศิลปินนักร้อง นักแสดงเกาหลีหลายคนในวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 2017 อันเป็นวันที่เปิดศูนย์การค้านี้อย่างเป็นทางการ[4]

8 มิถุนายน ค.ศ. 2014 ไซได้มีซิงเกิ้ลใหม่ Hangover ที่มี สนู้ปด๊อก แร็ปเปอร์ระดับโลกชาวอเมริกันร่วมผลงานด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. ""กังนัมสไตล์"ทุบสถิติ!!คลิปที่มีคนกดไลท์สูงสุดเป็นประวัติการณ์". ผู้จัดการออนไลน์. 
  2. "ไม่หล่อก็ดังได้ PSY ผงาด Gangnam Style ฮิตระเบิดทั่วโลก". ผู้จัดการออนไลน์. 
  3. 'กังนัม สไตล์' ระบาดหนัก ฮิตทั่วโลก เข้าขั้นฟีเวอร์ ! ยอดวิวทะลุ 2400 ล้านฯ, คอลัมน์ โซล คลับ โดย "ฮานีล" หน้า 35: เดลินิวส์ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555
  4. หน้า 13 ต่อจากหน้า 1, เคป๊อปยกทัพ!โชว์ไทยแห่กรี๊ด. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,653: วันพุธที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2560 แรม 1 ค่ำ เดือน 5 ปีระกา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]