เอสเคเอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอสเคเอส
เอสเคเอส ภาพจากพิพิธภัณฑ์กองทัพบกสวีเดน ในกรุงสต็อกโฮล์ม
ชนิดปืนเล็กยาวกึ่งอัตโนมัติ
แหล่งกำเนิดสหภาพโซเวียต
บทบาท
ประจำการ1949 - ปัจจุบัน
ผู้ใช้งานดูที่ รายชื่อประเทศที่เข้าประจำการ
สงครามดูที่ พื้นที่ความขัดแย้ง
ประวัติการผลิต
ผู้ออกแบบเซอร์เกย์ กาฟริโลวิช ซิโมนอฟ
ช่วงการออกแบบ1944
บริษัทผู้ผลิตโรงงาน Izhevsk ,โรงงาน Tula Arsenal
ช่วงการผลิต1945 - 1955
จำนวนที่ผลิต5,000,000
15,000,000+
แบบอื่นดูที่ รุ่นต่างๆ
ข้อมูลจำเพาะ


เอสเคเอส (SKS) ย่อมาจาก (รัสเซีย: Самозарядный карабин системы Симонова , ละตินรัสเซีย: Samozaryadny Karabin sistemy Simonova , 1945, "ปืนสั้นบรรจุกระสุนด้วยตนเองของซิโมนอฟ", 1945 ) เป็นปืนเล็กยาวกึ่งอัตโนมัติโซเวียตที่ออกแบบโดย เซอร์เกย์ กาฟริโลวิช ซิโมนอฟ นักออกแบบอาวุธปืนชาวโซเวียต ในปี ค.ศ. 1944

SKS ผลิตครั้งแรกในสหภาพโซเวียตแต่ต่อมามีการส่งออกและผลิตโดยประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวาง ลักษณะเด่นของมันคือ ดาบปลายปืนแบบพับติดถาวรและซองกระสุนแบบติดบานพับ เนื่องจาก SKS ขาดความสามารถในการเลือกยิงและซองกระสุนถูกจำกัดไว้ที่ 10 นัด มันจึงล้าสมัยในกองทัพโซเวียตด้วยการมาถึงของ AK-47 ในทศวรรษ 1950 อย่างไรก็ตามปืน SKS ยังคงให้บริการกับกองกำลังชายแดนโซเวียต กองกำลังภายใน และกองทหารอัตราสอง และกองหนุนมานานหลายทศวรรษ

SKS ผลิตที่โรงงาน Tula Arsenal ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 ถึง ค.ศ. 1958 และที่โรงงาน Izhevsk Arsenal ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 ถึง ค.ศ. 1954 ส่งผลให้โซเวียตมีการผลิตทั้งหมดประมาณ 2.7 ล้านกระบอก ตลอดช่วงสงครามเย็น ปืน SKS หลายล้านกระบอกและอนุพันธ์ของพวกมันยังคงผลิตภายใต้ใบอนุญาตในสาธารณรัฐประชาชนจีนและบางประเทศที่เป็นพันธมิตรกับกลุ่มตะวันออก SKS ถูกส่งออกในปริมาณมหาศาล และได้รับความนิยมจากกองกำลังก่อความไม่สงบทั่วโลกในฐานะอาวุธเบาและสะดวก ซึ่งเพียงพอสำหรับการทำสงครามกองโจรแม้จะมีข้อจำกัดทั่วไปก็ตาม

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 เป็นต้นมา มีการขายปืนหลายล้านกระบอกในตลาดพลเรือนในอเมริกาเหนือ ซึ่งยังคงได้รับความนิยมในฐานะปืนไรเฟิลล่าสัตว์และปืนกีฬา

รุ่นต่างๆ[แก้]

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง การออกแบบ SKS ได้รับใบอนุญาตหรือขายให้กับพันธมิตรของสหภาพโซเวียตจำนวนหนึ่ง รวมถึง จีน ยูโกสลาเวีย แอลเบเนีย เกาหลีเหนือ เวียดนามเหนือเยอรมนีตะวันออก โรมาเนีย และโปแลนด์ ประเทศเหล่านี้ส่วนใหญ่ผลิตรุ่นต่างๆ ที่เกือบจะเหมือนกัน โดยการปรับเปลี่ยนที่พบบ่อยที่สุดคือรูปแบบดาบปลายปืนที่แตกต่างกัน และเครื่องยิงลูกระเบิดปืนเล็กยาว 22 มม. ที่พบเห็นได้ทั่วไปในโมเดลยูโกสลาเวีย

สหภาพโซเวียต[แก้]

ความแตกต่างจาก SKS จากคลังแสงของรัสเซีย Tura / Izhevsk ในช่วงปลาย "Baseline":

 • การผันแปร (1949–1958) : ดาบปลายปืนแบบปลายแหลมยุคแรก (ค.ศ. 1949) ถูกแทนที่ด้วยดาบปลายปืนแบบใบมีด หมุดยิงแบบสปริงกลับมีอยู่ในรุ่นแรกๆ และไม่มีรูโครเมียม (ค.ศ. 1949 ถึงต้นปี ค.ศ. 1951) บล็อกแก๊สมีการเปลี่ยนแปลงสามประการ: บล็อกแก๊สในขั้นตอนการผลิตแรก ซึ่งใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 ถึงต้นปี ค.ศ. 1950 ได้รับการยกกำลังสองที่มุม 90 องศา ขั้นตอนการผลิตบล็อกแก๊สที่สองถูกแทนที่ด้วยมุม 45 องศา ซึ่งเห็นได้ในปืนไรเฟิลช่วงปลายปี ค.ศ. 1950 ถึง ค.ศ. 1951 ขั้นที่สามและขั้นสุดท้ายของบล็อกแก๊ส ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 ถึง ค.ศ. 1956 ได้รับการโค้งเข้าด้านในเล็กน้อยตามแรงแอคชั่น
 • สำหรับกองเกียรติยศ : ชิ้นส่วนโลหะโครเมียมทั้งหมด พร้อมลายไม้สีอ่อนกว่า
 • OP-SKS : เป็นส่วนเกินทางการทหารของโซเวียต SKS จำนวนมากถูกดัดแปลงเป็นปืนเล็กยาวล่าสัตว์ ผลิตโดยโรงงาน Molot ("Hammer") ในเมืองเวียตสกี โปลยานี (รัสเซีย: Вятско-Полянский машиностроительный завод «Молот», อังกฤษ: Vyatskiye Polyany Machine-Building Plant) และจะมีป้ายกำกับว่า OP (OP ย่อมาจาก охотничье-промысловый > okhotnich'ye-promyslovyy > "การล่าสัตว์เชิงพาณิชย์ (ปืนสั้น)") OP-SKS ยังคงผลิตต่อไปในช่วงทศวรรษที่ 2000[1]

จีน[แก้]

Type 56 (ไทป์ 56).
 • Type 56 (1956–ปัจจุบัน) : มีการปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ มากมาย รวมถึงการไม่มีการกัดบนโครงยึดลูกเลื่อน ตัวรับที่มีการประทับบางส่วนหรือทั้งหมด (ตรงข้ามกับการขัดสี) และที่วางนิ้วหัวแม่มือประเภทต่างๆ บนคันโยกถอดออก จีนได้แก้ไขกระบวนการผลิตของ SKS อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเห็นความแตกต่างได้แม้กระทั่งระหว่างสองตัวอย่างจากโรงงานเดียวกัน ปืนเล็กยาว Type 56 ทั้งหมดได้ถูกนำออกจากการรับราชการทหารแล้ว ยกเว้นบางส่วนที่นำไปใช้ในพิธีการ และโดยกองกำลังติดอาวุธของจีนในท้องถิ่น ปืนสั้นเล็กยาว Type 56 ที่มีหมายเลขซีเรียลต่ำกว่า 9,000,000 มีดาบปลายปืนแบบพับแบบรัสเซีย ในขณะที่ปืนสั้นขนาด 9,000,000 และสูงกว่านั้นจะมีดาบปลายปืนแบบพับแบบ "แหลม" ตัวอย่างแรกๆ บางตัวอย่างเรียกว่า "ชิโน-โซเวียต" ซึ่งหมายถึงการผลิตโดยจีน แต่ได้รับความร่วมมือจาก "ที่ปรึกษา" ชาวรัสเซียที่ช่วยควบคุมโรงงาน และจัดเตรียมข้อกำหนดการออกแบบ และอาจแม้แต่ชิ้นส่วนที่ผลิตโดยโซเวียตด้วยซ้ำ โรงงานสรรพาวุธบังกลาเทศได้ผลิต Type 56 ภายใต้ใบอนุญาตจนถึงปี ค.ศ. 2006
 • ประทับตรารุ่นทดลอง : หายากมาก Type 56 จำนวนเล็กน้อยถูกผลิตขึ้นจากตัวรับแผ่นโลหะประทับตราทดลองเพื่อประหยัดต้นทุนและน้ำหนัก แต่ไม่ได้เข้าสู่การผลิตในจำนวนที่มากพอ
 • สำหรับกองเกียรติยศ : ชิ้นส่วนโลหะโครเมียมส่วนใหญ่แต่ไม่ใช่ทั้งหมด โดยทั่วไปจะไม่มีลายไม้สีอ่อนกว่าเหมือนรุ่นกองเกียรติยศโซเวียต
 • Type 63, 68, 73, 81, 84 : ปืนเล็กยาวเหล่านี้ใช้คุณลักษณะร่วมกันจากปืนเล็กยาวกลุ่มตะวันออก หลายกระบอก (SKS, AK-47, Dragunova) เกลียวหมุนสไตล์ AK-47 และซองกระสุนแบบถอดได้ Type 63 มีตัวรับแผ่นเหล็กประทับตรา Type 81 เป็น Type 63 ที่ได้รับการอัพเกรดซึ่งมีความสามารถในการระเบิดแบบ 3 นัด ซึ่งบางรุ่น (Type 81–1) มีฐานพับ Type 84 (รู้จักกันในชื่อ SKK) กลับมาใช้การยิงแบบกึ่งอัตโนมัติเท่านั้น และได้รับการแก้ไขให้รองรับซองกระสุนAK-47 และมีลำกล้องพลร่มที่สั้นกว่า 41 ซม. (16 นิ้ว) อย่างไรก็ตาม Type 84 หลายกระบอกของจีนไม่สามารถยอมรับซองกระสุนAK ได้โดยไม่ต้องมีการติดตั้งด้วยมือ และซองกระสุนก็ถูกทำให้เป็นอนุกรม นอกจากนี้ ซองกระสุนAK ใช้งานไม่ได้กับระบบเปิดยึดลูกเลื่อนของ SKS ดังนั้น Type 84 จึงใช้ปุ่มที่ด้านบนของโครงลูกเลื่อนเพื่อล็อคให้เข้าที่
 • การผลิตเชิงพาณิชย์ : ลายไม้สีบลอนด์ ("Chu wood"/"Qiu wood") แทนที่ลายไม้สีเข้ม ดาบปลายปืนแบบแหลมถูกแทนด้วยแบบใบมีด สลักเกลียวยึดดาบปลายปืนแทนที่ด้วยหมุดย้ำ รุ่นย่อย ได้แก่ M21, "Cowboy's Companion", Hunter, Models D/M, Paratrooper, Sharpshooter และ Sporter

รูปแบบอื่น ๆ ในยุโรป[แก้]

 • Romanian M56 : ผลิตระหว่างปี ค.ศ. 1957 ถึง ค.ศ. 1960 โดยทั่วไปแล้วจะเหมือนกันหรือเกือบจะเหมือนกับโมเดลโซเวียตตอนปลาย
 • Polish SKS (ksS) : ปืนเล็กยาวโซเวียตที่ได้รับการตกแต่งใหม่ แผ่นเคลือบไม้ลามิเนตไม่มีพื้นที่จัดเก็บด้านหลังลายไม้สำหรับชุดทำความสะอาด สหภาพโซเวียตมอบ SKS สองสามร้อยกระบอกให้กับโปแลนด์ในราวปี ค.ศ. 1954 แม้ว่าจะไม่เคยถูกนำมาใช้โดยหน่วยรบ แต่ SKS ยังคงใช้งานอยู่ในหน่วยพิธีการของกองทัพบก กองทัพอากาศ และกองทัพเรือของโปแลนด์ ซึ่งพวกมันได้เข้ามาแทนที่ปืนไรเฟิล SVT กองเกียรติยศของตำรวจโปแลนด์และหน่วยรักษาชายแดนก็ใช้ปืนสั้น SKS เช่นกัน ในการให้บริการของโปแลนด์ พวกมันรู้จักกันในชื่อ ksS ซึ่งย่อมาจาก karabin samopowtarzalny Simonowa ซึ่งเป็นปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติของ Simonov ปืนไรเฟิลเหล่านี้ถูกแทนที่ด้วย MSBS ซึ่งเป็นปืนไรเฟิลโปแลนด์รุ่นใหม่อย่างช้าๆ
 • Yugoslavian PAP M59 :
 • ยูโกสลาเวียน พีเอพี แบบดัดแปลงเป็น เอ็ม59/66 สำหรับยิงลูกระเบิด
  Yugoslavian PAP M59/66:
 • Yugoslavian PAP M59/66A1
 • Albanian SKS
 • East German Karabiner-S

รูปแบบอื่น ๆ ในเอเชีย[แก้]

 • เวียนนาม เอสเคเอส
 • นอร์ธ โคเรียน เอสเคเอส

พื้นที่ความขัดแย้ง[แก้]

ในการใช้งานทั่วโลกมานานกว่า 70 ปี SKS ได้ปรากฎให้เห็นการใช้งานในพื้นที่ความขัดแย้งทั่วโลก เช่น

รายชื่อประเทศที่เข้าประจำการ[แก้]

กองทัพ PLAN ที่เมืองชิงเต่า กองบัญชาการกองเรือทะเลเหนือ เดินสวนสนามกับปืนเล็กยาว Type 56

อดีตประเทศที่เคยเข้าประจำการ[แก้]

กองเกียรติยศเยอรมันตะวันออก กับปืนเล็กยาว SKS ในเบอร์ลินตะวันออก

อ้างอิง[แก้]

 1. Ю. Пономарёв СКС ОБР. 2000 ГОДА Archived 22 July 2014 at the Wayback Machine, Kalashnikov magazine, 2000/4, pp. 56–59