วีไลฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วีไลฟ์
ประเภทสตรีมวิดีโอ
ภาษาที่ใช้ได้เกาหลี, อังกฤษ, ไทย, สเปน, เวียดนาม, โปรตุเกส, อินโดนีเซีย, จีน (Simplified), จีน (Traditional), ญี่ปุ่น
เจ้าของเนเวอร์ คอร์ปอเรชั่น [a]
ยูอาร์แอลvlive.tv
เชิงพาณิชย์ใช่
ลงทะเบียนไม่จำเป็น
เปิดตัวสิงหาคม 2015; 7 ปีที่แล้ว (2015-08)

วีไลฟ์ (อังกฤษ: V Live) หรือ VLIVE บางครั้งเรียกว่า V App เป็นบริการสตรีมวิดีโอสดของประเทศเกาหลีใต้ ที่ช่วยให้คนมีชื่อเสียงในประเทศสามารถออกอากาศวิดีโอสด เช่น แชทสดกับแฟน ๆ ทำการแสดง ออกอากาศรายการเรียลลิตี้ และการประกาศรางวัลบนอินเตอร์เนต การสตรีมมีให้บริการทางออนไลน์หรือบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทั้งแอนดรอยด์และไอโอเอส และยังมีบริการสตรีมผ่านเว็บบราวเซอร์ บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แอนดรอยด์ และลินุกซ์ รวมถึงแอพบนอุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์[1] บริษัทนี้เป็นเจ้าของโดยเนเวอร์ คอร์ปอเรชั่น และเปิดตัวเมื่อปลายเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558[2][b] และโอนมาที่วีเวิร์สคอมพานี เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2565

ประวัติ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2550 เนเวอร์ คอร์ปอเรชั่นได้เปิดตัวช่องทางแพลตฟอร์มวิดีโอ แต่ความพร้อมใช้งานถูกจำกัดอย่างสูงและไม่สามารถให้บริการได้ในหลายประเทศ

บริการและคุณสมบัติ[แก้]

วีไลฟ์มีมากกว่า 1,450 ช่องที่เกี่ยวข้องกับดาราเคป็อปรวมถึง บีทีเอส, บิ๊กแบง, แบล็กพิงก์, วินเนอร์, ไอคอน, เอ็กโซ, เรดเวลเวต, ก็อตเซเวน, เกิร์ลเฟรนด์, ทีเอ็กซ์ที, เอทีซ, ทรีเชอร์, มอนสตาเอ็กซ์, บีทูบี, อัสโตร, เอพิง, ทีอารา, เอ็นซีที, ไทวื, สเตรย์คิดส์, อิตซ๊, ไอซ์วัน, อินไฟไนต์, มามามู, ร็อกเกตพันช์, โกลเดนชายด์, เอนไฮเพน, วันอัส, วิกตัน และ เซเวนทีน รวมถึงนักแสดงหลายคนเช่น อี จง-ซ็อก, อี ดง-อุก และพัค โบ-ย็อง[3] วีไลฟ์อาจออกอากาศรายการที่มีตั้งแต่การแชทสดกับแฟนๆ การแสดง รายการเรียลลิตี้ และการแสดงรางวัล

วีไลฟ์ทำให้แฟน ๆ โต้ตอบกับเว็บไซต์ได้ง่าย ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อช่องที่พวกเขาติดตามเริ่มสตรีมแบบสดหรืออัปโหลดเนื้อหาใหม่[4] ผู้ใช้ยังสามารถแสดงความคิดเห็นหรือส่งหัวใจในวิดีโอซึ่งไอดอลสามารถดูได้แบบเรียลไทม์ เอฟเฟกต์พิเศษจะเกิดขึ้นบนหน้าจอเมื่อหัวใจรวมกันมากจำนวนหนึ่ง (เช่น ขอแสดงความยินดีที่การเข้าถึง 100 ล้านครั้ง)[5] ทุกการโต้ตอบมีส่วนทำให้เกิด "เคมีบีต" ของผู้ใช้ เคมี-บีทจะติดตามการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้กับคนดัง ผู้ใช้สามารถเพิ่มจังหวะเคมีได้ด้วยการมีส่วนร่วมกับช่องเป็นประจำ โดยเปิดการแจ้งเตือนแบบพุชและแชร์วิดีโอ[6] การมีเคมี-บีทสูงจะเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะชนะกิจกรรมที่จัดโดยไอดอล[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "About V LIVE" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-03-07.
  2. Herald, The Korea (2015-07-29). "Naver to launch global streaming app for K-pop" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-03-14.
  3. "Channels : V LIVE" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ March 14, 2018.
  4. Aisyah, Aznur; Jin, Nam Yun (December 28, 2017). "K-Pop V Fansubs, V LIVE and NAVER Dictionary: Fansubbers' Synergy in Minimising Language Barriers". 3L: Language, Linguistics, Literature (ภาษาอังกฤษ). 23 (4). ISSN 2550-2247.
  5. "About V LIVE". www.vlive.tv (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  6. "What is a chemi-beat?". help.naver.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ March 14, 2018.
  7. "Linking You to Hallyu: The V Live Broadcasting App". seoulbeats (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). September 7, 2015. สืบค้นเมื่อ March 14, 2018.

หมายเหตุ[แก้]

  1. V-Live จะถูกโอนไปยัง Weverse Company ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ HYBE Corporation ในเร็วๆ นี้ Weverse Company ถือหุ้น 51% โดย HYBE Corp. และ 49% โดย Naver Corp.
  2. V-Live จะถูกโอนไปยัง Weverse Company ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ HYBE Corporation ในเร็วๆ นี้ Weverse Company ถือหุ้น 51% โดย HYBE Corp. และ 49% โดย Naver Corp.