ป็อปร็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ป๊อปร็อค)
Jump to navigation Jump to search
ป็อปร็อก
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ ป็อป
ร็อก
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม ในทศวรรษที่ 1960 ใน สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา.
เครื่องบรรเลงสามัญ กีตาร์, กีตาร์เบส, กลองชุด, เสียงร้อง, เปียโน, คีย์บอร์ด หรือ เครื่องสังเคราะห์เสียง
แนวย่อย
British Invasion - อีโม - นิวเวฟ - ป็อปเมทัล - ป็อปพังก์ - พาวเวอร์ป็อป - เซิร์ฟร็อก - ซินธ์ป็อป
อื่น ๆ
วัฒนธรรมสมัยนิยม

ป็อปร็อก (อังกฤษ: pop rock) คือแนวเพลงที่ผสมระหว่างแนวป็อปกับร็อก จากหนังสือ American Popular Music อธิบายคำว่าป็อปร็อกไว้ว่า "คือดนตรีร็อกหลากหลายในจังหวะเร็ว เช่นศิลปินอย่าง เอลตัน จอห์น, พอล แม็กคาร์ทนีย์, เอเวอร์รีบราเธอร์ส, ร็อด สจ๊วต, ชิคาโก, ปีเตอร์ แฟรมป์ตัน"[1] ส่วนนักวิจารณ์เพลงที่ชื่อ จอร์จ สตารโรสตินอธิบายว่า คือ แนวเพลงย่อยของป็อป ที่ใช้ท่อนติดหูที่มีการใช้กีตาร์เป็นหลัก ส่วนเนื้อเพลงป็อปร็อกจะดูรองกว่าด้านดนตรี[2]

ฟิลิป ออสแลนเดอร์ แสดงความแตกต่างระหว่างป็อปกับร็อกว่า ป็อปร็อกจะดูชัดเจนในอเมริกามากกว่าในสหราชอาณาจักร เขาอ้างว่า ในอเมริกา ป็อปมีรากฐานมาจากเพลงฮัมของคนขาวอย่างเช่น เพอร์รี โคโม ส่วนร็อกจะได้รับอิทธิพลมาจากคนแอฟริกัน-อเมริกัน อย่างดนตรีร็อกแอนด์โรล ออสแลนเดอร์ชี้ว่า แนวความคิดของป็อปร็อกคือการผสมผสานเพลงป็อปกับร็อกที่ดูจะตรงข้ามกัน นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการกล่าวว่า เพลงป็อป จะดูไม่จริง ดูเย้ยหยัน ทำเพื่อการค้า ดูเป็นสูตรสำเร็จของการบันเทิง ในทางตรงข้าม ร็อกแสดงความจริง ความจริงใจ ปฏิเสธการค้าขาย โดยเน้นเนื้อหาการแต่งเพลงโดยนักร้อง และวงดนตรี ที่ก่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับผู้ฟัง ผู้ดู[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Starr, Larry; and Christopher Waterman. American Popular Music. 2nd Ed. Available at: http://www.us.oup.com/us/companion.websites/019530053X/studentresources/chapter11/key_terms/ Accessed on March 11, 2008
  2. Music reviewer George Starostin. Available at: http://starling.rinet.ru/music/zstyles.htm
  3. Liveness: Performance in a Mediatized Culture by Philip Auslander http://books.google.com/books?id=Zaaycuj7kbUC&pg=PA69&lpg=PA69&dq=pop+rock+definition&source=web&ots=DwY2QQJZap&sig=Qt88EFkWR4NpzWH0XwpkzJhNOm0