อลิซท่องแดนมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อลิซท่องแดนมหัศจรรย์  
AlicesAdventuresInWonderlandTitlePage.jpg
ต้นฉบับดั้งเดิม(1865)
ผู้ประพันธ์ ชาร์ล ลุดวิทซ์ ดอดจ์สัน
ผู้สร้างสรรค์ภาพประกอบ จอห์น ทินนีล์
ประเทศ สหราชอาณาจักร
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นิยาย
ผู้เผยแพร่ แมคมิเลียน
วันเผยแพร่ 26 พฤศจิกายน 1865
ฉบับถัดมา Through the Looking-Glass

อลิซท่องแดนมหัศจรรย์เป็นนวนิยายที่เขียนเมื่อปี 1865 ซึ่งถูกเขียนโดยชาร์ล ลุดวิทซ์ ดอดจ์สัน[1]ซึ่งกล่าวถึงสาวน้อยที่ชื่อว่าอลิซซึ่งตกลงไปในหลุมกระต่ายจนไปเจอเรื่องราวแฟนตาซีอย่างมากมาย เป็นนิยายที่ผู้ใหญ่อ่านได้เด็กอ่านดี[2] [3]

สาระสำคัญ[แก้]

บทที่หนึ่ง ขณะที่อลิศกำลังนั่งอยู่ข้างแม่น้ำกับ(พี่น้องผู้หญิง) เมื่อหล่อนได้ยินเสียงเรียกคุยจากกระต่ายขาวหล่อนจึงถูกกระต่ายพาไปยังหลุม เมื่อตกไปยังหลุมแล้วอลิศก็เจอห้องโถงขนาดใหญ่ที่ถูกล๊อคประตูกทุกๆด้าน จนเมื่อเห็นกุญแจของประตูที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะเปิดออกได้ แต่ตรงสวนกลางห้องโถงซึ่งมีขวดน้ำอยู่และฉลากเขียนว่า"ดืมฉัน"หล่อนจึงกินและตัวเล็กลงจนมีขนาดเท่าประตูทางออกและเมื่อออกไปแล้วก็ไปเจอเค้กที่เขียนว่า "กินฉัน" และเมื่อกินจึงทำให้กลับมาขนาดเท่าเดิม

อ้างอิง[แก้]

  1. BBC's Greatest English Books list
  2. Lecercle, Jean-Jacques (1994) Philosophy of nonsense: the intuitions of Victorian nonsense literature Routledge, New York, page 1 and following, ISBN 0-415-07652-8
  3. Schwab, Gabriele (1996) "Chapter 2: Nonsense and Metacommunication: Alice in Wonderland" The mirror and the killer-queen: otherness in literary language Indiana University Press, Bloomington, Indiana, pp. 49–102, ISBN 0-253-33037-8