อลิซท่องแดนมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อลิซท่องแดนมหัศจรรย์  
AlicesAdventuresInWonderlandTitlePage.jpg
ต้นฉบับดั้งเดิม(1865)
ผู้ประพันธ์ชาลส์ ลัตวิดจ์ ดอดจ์สัน
ผู้วาดภาพประกอบจอห์น ทินนีล์
ประเทศสหราชอาณาจักร
ภาษาอังกฤษ
ประเภทนิยาย
สำนักพิมพ์แมคมิเลียน
วันที่พิมพ์26 พฤศจิกายน 1865
เรื่องถัดไปThrough the Looking-Glass 

อลิซท่องแดนมหัศจรรย์เป็นนวนิยายที่เขียนเมื่อปี 1865 ซึ่งถูกเขียนโดยชาร์ล ลุดวิทซ์ ดอดจ์สัน[1]ซึ่งกล่าวถึงสาวน้อยที่ชื่อว่าอลิซซึ่งตกลงไปในหลุมกระต่ายจนไปเจอเรื่องราวแฟนตาซีอย่างมากมาย เป็นนิยายที่ผู้ใหญ่อ่านได้เด็กอ่านดี[2] [3]

สาระสำคัญ[แก้]

บทที่หนึ่ง ขณะที่อลิศกำลังนั่งอยู่ข้างแม่น้ำกับ(พี่น้องผู้หญิง) เมื่อหล่อนได้ยินเสียงเรียกคุยจากกระต่ายขาวหล่อนจึงถูกกระต่ายพาไปยังหลุม เมื่อตกไปยังหลุมแล้วอลิศก็เจอห้องโถงขนาดใหญ่ที่ถูกล๊อคประตูกทุกๆด้าน จนเมื่อเห็นกุญแจของประตูที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะเปิดออกได้ แต่ตรงสวนกลางห้องโถงซึ่งมีขวดน้ำอยู่และฉลากเขียนว่า"ดืมฉัน"หล่อนจึงกินและตัวเล็กลงจนมีขนาดเท่าประตูทางออกและเมื่อออกไปแล้วก็ไปเจอเค้กที่เขียนว่า "กินฉัน" และเมื่อกินจึงทำให้กลับมาขนาดเท่าเดิม

อ้างอิง[แก้]

  1. BBC's Greatest English Books list
  2. Lecercle, Jean-Jacques (1994) Philosophy of nonsense: the intuitions of Victorian nonsense literature Routledge, New York, page 1 and following, ISBN 0-415-07652-8
  3. Schwab, Gabriele (1996) "Chapter 2: Nonsense and Metacommunication: Alice in Wonderland" The mirror and the killer-queen: otherness in literary language Indiana University Press, Bloomington, Indiana, pp. 49–102, ISBN 0-253-33037-8