สหประชาชาติจำลอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การสัมมนาสหประชาชาติจำลองในชตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี

สหประชาชาติจำลอง (อังกฤษ: Model United Nations; รู้จักอย่างไม่เป็นทางการในนามของ Model UN หรือ MUN) เป็นการจำลองทางการศึกษาของสหประชาชาติที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ผู้เข้าร่วมเกี่ยวกับการเมือง การสื่อสารให้ได้ผล โลกาภิวัตร และการทูตในหลายๆ ด้าน ใน MUN นักเรียนสวมบทบาทเป็นนักการทูตของต่างประเทศ และเข้าร่วมการประชุมจำลองของหน่วยงานระหว่างภาครัฐ (IGO) ผู้เข้าร่วมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศหนึ่ง และสวมบทบาทเป็นนักการทูต สำรวจประเด็นนานาชาติ โต้วาที ไตร่ตรอง ปรึกษา และพัฒนาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับปัญหาระดับโลก

การจำลอง[แก้]

ในระหว่างการจำลอง ผู้เข้าร่วมจะต้องใช้ทักษะในการสื่อสารที่หลากหลายและการวิเคราะห์ ทั้งนี้เป็นไปเพื่อการเป็นตัวแทนพูดเกี่ยวกับนโยบายของประเทศของตน ทักษะเหล่านี้ ได้แก่ การปราศรัยในที่สาธารณะ การสื่อสารในกลุ่มเล็ก ๆ การค้นหา การวิเคราะห์นโยบาย การฟังอย่างคล่องแคล่ว การเจรจา การแก้ไขความคัดแย้ง การบันทึกโน้ต และกลวิธีในการเขียน

ภาษา[แก้]

การจำลองเป็นไปในหลายภาษา รวมถึงภาษาทั้งหกภาษาทางการของสหประชาชาติ (ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาจีน ภาษาสเปน ภาษารัสเซีย และภาษาอาหรับ) เนื่องจาก MUN กำเนิดขึ้นในสหรัฐ และผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ก็อยู่ที่สหรัฐ การจำลองส่วนใหญ่จึงเป็นภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม การสัมมนาบางครั้งก็เป็นไปในสองหรือสามภาษา ตัวอย่างเช่นในประเทศเม็กซิโกและทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ การสัมมนาส่วนใหญ่เป็นไปในภาษาสเปนและภาษาอังกฤษ ในประเทศแคนาดามีการใช้ทั้งภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษ การสัมมนาบางครั้งเช่นในสาธารณรัฐโดมินิกันก็จัดขึ้นถึงสามภาษา และในประเทศนิวซีแลนด์ก็จัดขึ้นในภาษามาวรีเพื่อให้ความยุติธรรมแก่ชนพื้นเมืองท้องถิ่น

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]