สกายทีม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตราสัญลักษณ์ Skyteam

สกายทีม (อังกฤษ: Skyteam) เป็นเครือข่ายพันธมิตรสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000) ปัจจุบันมีสายการบินเข้าร่วมเป็นสมาชิกจำนวน 15 สายการบิน และกำลังจะเข้าร่วมเพิ่มอีก 4 สายการบิน

ปัจจุบันเครือข่ายมีการให้บริการเที่ยวบินวันละกว่า 14,000 เที่ยว ในท่าอากาศยาน 926 แห่ง ใน 173 ประเทศ

ประวัติการเข้าร่วมของสายการบินสมาชิก[แก้]

 • 2000 — Aeroméxico, Air France, Delta Air Lines, และ Korean Air ก่อตั้ง SkyTeam ในวันที่ 22 มิถุนายน
 • 2001 — CSA Czech Airlines (ในเดือนมีนาคม) และ Alitalia (ในวันที่ 27 กรกฎาคม) เข้าร่วม
 • 2004 — Continental Airlines, KLM Royal Dutch Airlines และ Northwest Airlines เข้าร่วมวันที่ 13 กันยายน โดยการเข้าร่วมครั้งนี้เป็นการขยายขนาดพันธมิตรที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้ SkyTeam กลายเป็นพันธมิตรที่ใหญ่เป็นอันดับสองแทนที่ Oneworld
 • 2005 — แม้ว่าสมาชิกปัจจุบัน CSA ให้สัญญาว่าจะช่วย Malév Hungarian Airlines ในการร่วมเป็นสมาชิกแบบ associate แต่ Malév ก็เข้าร่วมกลับกลุ่ม Oneworld โดยลงชื่อใน Memorandum Of Understanding ในช่วงปลายพฤษภาคม ไม่กี่วันต่อมา SkyTeam ประกาศสี่รายชื่อสมาชิก associate ที่จะเข้าร่วมใน 2006 โดยแต่ละสมาชิกจะถูกสนับสนุนโดยสมาชิกปัจจุบัน : Air Europa (ถูกสนับสนุนโดย Air France), Copa Airlines (ถูกสนับสนุนและครอบครองส่วนหนึ่งโดย Continental Airlines), Kenya Airways (ถูกสนับสนุนและครอบครองส่วนหนึ่งโดย KLM) และ Romania's Tarom (ถูกสนับสนุนโดย Alitalia) ทุกสมาชิก associate จะนำ Frequent flyer program ของสมาชิก Full มาใช้ :Copa Airlines ใช้ Continental's OnePass อยู่ก่อนแล้ว ขณะที่ Kenya Airways และ Air Europa ใช้ Air France-KLM's Flying Blue
 • 2006 — Aeroflot เข้าร่วมในวันที่ 14 เมษายน Middle East Airlines ถูกเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกแบบ associate
 • 2007 — Air Europa, Copa Airlines, Kenya Airways กลายเป็นสมาชิก associate ของพันธมิตรในวันที่ 1 กันยายน China Southern Airlines เข้าร่วม SkyTeam ในวันที่ 15 พฤศจิกายน โดยเป็นสมาชิกแบบ full อันดับที่ 11 และสายการบินแรกจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่เข้าร่วมในพันธมิตรสายการบินระดับโลก
 • 2008 - Continental Airlines และ Copa Airlines ประกาศความตั้งใจที่จะย้ายไปยัง Star Alliance
 • 2009 - Vietnam Airlines ได้ถูกเชิญให้เข้าร่วมพันธมิตร ส่วนContinental Airlines และ Copa Airlines ออกจาก Skyteam เมื่อวันที่24 ตุลาคม พ.ศ. 2552 โดย Continental Airlines ย้ายไปอยู่ Star Alliance เมื่อวันที่27 ตุลาคม พ.ศ. 2552
 • 2010 - Vietnam Airlines ได้เข้าร่วมอย่างสมบูรณ์ ส่วน North West Airlines ได้ร่วมสายการบินกับ เดลตาแอร์ไลน์
 • 2012 - Saudia Airlines , Middle East Airlines , Tarom Airlines , Areolineas Argentinas และ Xiamen Airlines ได้เข้าร่วมกับ สกายทีม
 • 2014 - Garuda Indonesia ได้เข้าร่วมกับ สกายทีม นับเป็นสายการบินที่ 2 ที่เข้าร่วมสกายทีมหลัง เวียดนามแอร์ไลน์

สายการบินที่เข้าร่วม[แก้]

สายการบินสมาชิก[แก้]

หมายเหตุ +: สายการบินผู้ร่วมก่อตั้ง

สมาชิกในอดีต[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]