รายชื่อตัวละครในขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดูบทความหลักที่ขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์

ตัวละครหลัก[แก้]

โบเคนเรด[แก้]

██ โบเคนเรด (ボウケンレッド) /อาคาชิ ซาโตรุ (明石 暁) แสดงโดย ทาคาฮาชิ มิทสึโอมิ (高橋光臣)
หนุ่มนักล่าสมบัติอันดับ 1 มีฉายาว่า "คมเขี้ยวที่ไม่พลาด"
ฉายาที่เขาได้รับคือ ชีฟ แปลว่า หัวหน้า นั่นเอง (แต่โดยมาก คนดูมักตั้งฉายาให้ว่า ท่านชีฟ) และอาคาชิ ซึ่งเป็นนามสกุล ไม่ค่อยจะมีใครเรียกชื่อ ซาโตรุ ตรง ๆ ทั้งเรื่องเลย จะมีก็แค่ เพื่อนเก่าของ ซาโตรุ 2 คน
ท่านชีฟ เป็นหัวหน้าทีมที่มีความสามารถสูง ประสบการณ์การผจญภัยสูง จึงเป็นที่พึ่งพาในยามยาก มีความเป็นผู้นำสูงและในขณะเดียวกัน เขาเองยังเป็นตัวแจกมุขตลกให้กับคนอื่น ๆ ในทีม สามารถเล่นมุขที่เหนือความคาดหมายได้ทุกเวลา
หลังจากจัดการกับกอร์ดอม สำเร็จ ท่านชีฟได้ย้ายตนเองไปทำงานค้นหาพรีเซียสในอวกาศ พร้อมกับซากุระ
ท่าไม้ตายประจำตัว - เรดโซนแครช, จาเวลรินแครช, โกลเดนสแลช, เรดโซน ไทเกอร์เกคิ, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

โบเคนแบล็ค[แก้]

██ โบเคนแบล็ค (ボウケンブラック) / อิโน มาสึมิ (伊能真墨) แสดงโดย ไซโต ยาซึคะ (齋藤ヤスカ)
มาสึมิ เป็นคนที่มีความทะเยอทะยานค่อนข้างสูง มีอดีตที่ไม่ค่อยจะน่าจดจำ ใฝ่ฝันจะเอาชนะซาโตรุให้ได้ เพื่อเป็นนักล่าสมบัติอันดับ 1 แทนซาโตรุ ในวัยเด็กของมาสึมินั้น เป็นคนที่คอยติดตามพวกโจรล่าสมบัติ มักจะถูกกดขี่ ข่มเหงตลอดเวลา จนมาสึมิคิดที่จะเป็นนักล่าสมบัติที่เก่งให้ได้ยังเป๋นคู่จิ้นกับโบเคนเยลโล่หรือนัตสึกิ
ท่าไม้ตายประจำตัว - แฮมเมอร์เบรก, แฮมเมอร์ไดนาไมค์, แบล็ค แฮมเมอร์ น็อค, ไลท์นิ่ง แอ็กแท็ค, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

โบเคนบลู[แก้]

██ โบเคนบลู (ボウケンブルー) / โมงามิ โซตะ (最上蒼太) แสดงโดย มิคามิ มาซาซิ (三上真史)
ถูกตั้งฉายาว่า หน้าหม้อ ด้วยความที่โซตะนั้น เป็นหนุ่มอารมณ์ดี ทำหน้ากรุ้มกริ่ม เจอผู้หญิงสวย ๆ น่ารัก ๆ ไม่ค่อยจะได้ เป็นต้องทำตาหวานเยิ้มตลอด และจ้องจะจีบไปทั่ว (ไม่เว้นแม้แต่พวกเดียวกัน) แต่ก็ไม่ถึงขั้นโรคจิต
ถึงแม้ว่าโชตะจะเจ้าชู้สักแค่ไหนแต่คนที่เขาไม่เคยจีบเลยก็คือ ซากุระ เนื่องจากความเป็นแม่เสือปืนโหดของซากุระ ทำให้หนุ่มเจ้าชู้อย่างโชตะ ไม่ขอข้องแวะใด ๆ (เกรงว่าจะตายเสียก่อน)
โชตะ มีความสามารถคือเก่งเรื่องด้านคอมพิวเตอร์ จึงได้รับการคำนวณสิ่งต่าง ๆ ในการทำภารกิจในหลาย ๆ ครั้ง นอกจากนี้ด้านการปลอมตัว ก็ถือว่าเป็นความสามารถอีกอย่างหนึ่งของโชตะ
งานอดิเรกของโชตะ คือ การเล่นกีต้าร์ ซึ่งถ้ามีเวลาว่างจากการทำงานมักจะเล่นกีต้าร์เสมอ
ท่าไม้ตายประจำตัว - นัคเคิลแคนนอน, บลู ฟลายอิ้ง ฮิต, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

โบเคนเยลโล่[แก้]

██ โบเคนเยลโล่ (ボウケンイエロー) / เลลิน่า / มามิยะ นัตสึกิ (間宮菜月) แสดงโดย นาคามุระ จิเสะ (中村知世)
สาวน้อยที่ต๊องมากและอายุมากที่สุดในทีม เนื่องจากถูกสะกดให้หลับใหลในโลง ในอดีตเธอเป็นเจ้าหญิงแห่งเผ่าเรมุเลีย แต่เนื่องจากสงครามและการล่มสลายของเผ่าเธอจึงเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต มีความคล้ายคลึงกับซูเปอร์แมน ที่หลบหนีจากดาวบ้านเกิดด้วยโลงพิเศษ
นัตสึกิ มีเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวคือ มาสึมิ เนื่องจากมาสึมิเป็นคนแรกที่พบเธอ (ในสภาพเปลือยเปล่า) หลังจากที่หลับใหลนานร่วมพันปี และชื่อของเธอมาจากจันทร์เต็มดวงในคืนที่เธอพื้นขึ้นมา
สติปัญญาของนัตสึกิ เทียบเท่าได้กับเด็กอนุบาล เนื่องจากไม่ได้รับการศึกษาเท่าที่ควรประกอบกับการเป็นลูกน้องของมาสึมิ ทำให้ไม่มีเวลาที่จะมาเรียนหนังสือทันคนอื่นเขา, เคยมีครั้งหนึ่งที่นัตสึกิ ต้องมานั่งนับบวกเลข แต่ปรากฏว่า นัตสึกินับเลขสูตรคูณแม่7 ไม่ได้
นัตสึกินั้น มีกำไลข้อมือลึกลับติดตัวมาตั้งแต่ที่มาสึมิไปพบเข้าหน้าถ้ำ จึงทำให้เธอต้องคอยสอบถามจากหลาย ๆ คนว่าเคบพบเห็น หรือรู้จักกำไลของเธอหรือไม่ จนเธอไปพบคุณป้าคนหนึงซึ่งบอกว่าเคยเห็นกำไลข้อมืออันนี้ ป้าคนั้นจึงนำของชิ้นหนึ่งมา
นัตสึกิ เคยโดนโชตะ (แอบ) จีบมาแล้วครั้งหนึ่งแต่เนื่องจากนัตสึกิ นับถือโชตะเหมือนพี่ และไม่คิดเกินเลยไปมากกว่านี้ จึงทำให้ความสัมพันธ์ของโชตะและนัตสึกิ จึงเป็นเพียงพี่-น้อง เท่านั้น
ท่าม้ตายประจำตัว - สคูปเปอร์แพนธ่อม, ฟลู ทรอท์เทิล สแลช, คาเกคิ โบเคน ฮาร์ท เกคิ, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

โบเคนพิงค์[แก้]

██ โบเคนพิงค์ (ボウケンピンク) / นิชิโฮริ ซากุระ (西堀さくら) แสดงโดย ซึเอนางะ ฮารุกะ (末永 遥)
สาวผู้ยิ้มยากเป็นซับชีฟของทีม คอยรับคำสั่งรองจากท่านชีฟ ด้วยความเต็มใจ
ซากุระนั้นเป็นคนที่ซีเรียสกับงานตลอดเวลา เธอจึงไม่ค่อยจะร่าเริงเอาเสียเลย แต่ด้วยครั้งนึงที่มีเด็กเก็บพรีเชียสชิ้นหนึ่งไปได้ เธอจึงต้องงัดเอาความสดใสร่าเริงออกมาเอาชนะใจเด็กเพื่อขอพรีเชียสคืน
อดีตของซากุระนั้นอยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวยถูกเอาใจจนเธอเกิดเบื่อกับชีวิตแบบนี้ เธอจึงไปเป็นทหาร
ความสามารถพิเศษของซากุระก็คือ การยิงปืนที่แม่นเหมือนจับวาง จึงทำให้ไม่มีใครกล้าจีบเธอสักเท่าไหร่นัก
ซากุระแอบชอบซาโตรุ โดยได้แอบขึ้นยานตามซาโตรุออกไปสำรวจอวกาศด้วย หลังจากจัดการกับกอร์ดอม สำเร็จ
ท่าไม้ตายประจำตัว - ชูตเตอร์เฮอร์ริเคน, ฟูล ทรอท์เทิล สแลช, คาเกคิ โบเคน ฮาร์ท เกคิ, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

โบเคนซิลเวอร์[แก้]

██ โบเคนซิลเวอร์ (ボウケンシルバー) / ทากาโอกะ เอย์จิ (高丘映士) แสดงโดย เดไออิ มาซายูคิ (出合正幸)
นักพรตผู้กวาดล้างเผ่าอาชูว มีฝีมือในด้านการต่อสู้สูง และมีคาถาสะกดพลังเผ่าอาชูว ไม่ให้พลังของเผ่าอาชูวแพร่กระจายบนชั่นบรรยากาศโลก
เอย์จิ นั้นมีอดีตเกี่ยวกับครอบครัวที่ไม่ดีนัก เนื่องจาก พ่อของเขาเป็นนักพรตผู้กวาดล้างเผ่าอาชูว แต่แม่ของเขา กลับเป็นสมาชิกของเผ่าอาชูว จึงทำให้เอย์จิ มีปมด้อยเรื่องการเป็นลูกครึ่งเผ่าอาชูวและมนุษย์ และเมื่อเลือดเผ่าอาชูวเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ จะทำให้เขากลายเป็นสมาชิกเผ่าอาชูว เสียเอง (ปกติผมสีน้ำตาล เมื่อเลือดอาชูวเพิ่มขึ้นจะกลายเป็นผมขาว เหมือนกับแม่ของเขา)
เอย์จิ มีนิสัยค่อนข้างรักอิสระ มักทำงานตามลำพังเสมอ แต่ก็รักเพื่อนยอมแม้กระทั่งบาดเจ็บเจียนตาย
ท่าไม้ตายประจำตัว - ซาก้า สไตรค์, ซาก้า สแลช, สไนเปอร์แก็ตลิ่ง, โก โก เกคิ เกคิ ชู้ต

สมาชิกSGS[แก้]

ดร.มาคิโนะ โมริโอะ (牧野森男) แสดงโดย ซาคิ ชิเงรุ (斉木しげる)
มิสเตอร์ วอยซ์ (ミスター・ボイス) พากย์โดย ทานากะ โนบุโอะ (田中信夫)
สาวปริศนา
บุคคลระดับสูงSGS มีหน้าตาเหมือนเด็กวัยประถม แต่น้ำเสียงเป็นผู้ใหญ่ คอยป้อนโปรแกรมและคำสั่งภารกิจต่าง ๆ ของโบเคนเจอร์ ผ่านทางมิสเตอร์วอยซ์
██ ไดเคนจิน ซูบัน (大剣人ズバーン) พากย์โดย โฮริฮิเดะ ยูคิ (堀 秀行)
คาราโมโนยะ คาซุโกะ
อดีตสมาชิกของโบเคนเจอร์ ที่เกษียณตนเองออกมา รู้เรื่องกำไลข้อมือของนัตซึกิ
มาซากิ ชิโร่
เพื่อนรักของท่านชีฟ เป็นสมาชิกทีมโบเคนเจอร์ ผู้ถูกหมายตัวให้เป็นโบเคนแบล็ค แต่ได้หายสาบสูญระหว่างการค้นหาพรีเซียสพร้อมกับเคียวโกะ
เคียวโกะ
คนรักคนแรก (และคนเดียว) ของท่านชีฟ ผู้ถูกหมายตัวให้เป็นโบเคนเยลโล่ หายสาบสูญระหว่างการค้นหาพรีเซียส มีความสัมพันธ์รักกับมาซากิอย่างลับ ๆ

ผู้เกี่ยวข้องกับพรีเซียส[แก้]

เซเรน
รากิ
เป็นจาริวลูกผสม มีรูปร่างคล้ายแพคิเซอฟาโลซอรัส
มากิ
มิยู
โมโมทาโร่
เคย์
เป็นอาชูวเพศหญิงและเป็นแม่ของทากาโอกะ เอย์จิ มีลักษณะคล้ายมนุษย์

เหล่าขบวนการรุ่นพี่[แก้]

██ เฮอร์ริเคนบลู / โนโนะ นานามิ
นินจาวารีสาวเพียงหนึ่งเดียวของเฮอร์ริเคนเจอร์ ภายหลังจากที่เป็นนักร้อง จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ทำให้เธอไม่มีเวลาในการฝึกซ้อมเป็นนินจา แต่เธอไม่เคยลืมหน้าที่ในการปกป้องโลก และยังพก เฮอร์ริเคน ไจโร ตลอดเวลา (ในกรณีฉุกเฉิน)
██ อาบะเรแบล็ค / อาซึกะ
ภายหลังจากที่การต่อสู้ใน เดกะเรนเจอร์ vs. อาบะเรนเจอร์ อาซึกะ ได้กลับไปยังไดโนเอิร์ธตามเดิม และยังคงใช้ชีวิตเรียบง่ายเช่นเดิม รวมไปถึงยังกระเต็งลูกไปหาของป่าทุกครั้ง
เดกะเบรก / ไอระ เทคคัง (เทตซึ)
ภายหลังจากที่ประจำการยังสาขาโลก เทตซึ ยังคงปราบปรามผู้ร้ายเช่นเดิม ซึ่งฝีมือของเขาไม่ได้ด้อยลงไปกว่าเดิม
██ มาจิเยลโล่ / โอซุ ซึบาสะ
ภายหลังจากการต่อสู้กับอินเฟรเซีย ซึบาสะ ผันตัวเป็นนักมวยสากล ตามความฝันของเขา
██ มาจิไซน์ / โอซุ ฮิคารุ
หลังจากที่แต่งงานกับอุราระ และย้ายไปอาศัยที่มาจิโทเปีย แล้วนั้น กลับถูก โครโนส จับตัวไปเนื่องจากเป็นผู้ที่ล่วงรู้การตายของไรเจล (ซึ่งโครโนส หวังจะใช้ไรเจลเป็นเครื่องมือจึงต้องการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม)
██ อาคะเรด
ตัวแทนจิตวิญญาณของเหล่านักรบสีแดงทั้ง30คน ปรากฏตัวต่อหน้าโบเคนซิลเวอร์เพื่อบอกสารถึงการมาของ โครโนส และนำระเบียนเหล่าขบวนการนักสู้มอบให้แก่ซิลเวอร์ เพื่อตามหานักรบรุ่นพี่ เพื่อมาต่อกรกับศัตรูพิเศษ
อาคะเรด สามารถเปลี่ยนร่างเป็นนักรบสีแดงทั้ง30คน โดยการพูดว่า "soul calling =..." (ตามด้วยชื่อนักรบสีแดง) และยังสามารถนำอาวุธ, ท่าไม้ตาย ของนักรบสีแดง มาใช้ได้ รวมไปถึงสามารถถ่ายโอนพลังไปให้นักรบสีแดงคนอื่น ๆ ได้
หลังจากจบการต่อสู้ อาคะเรด ได้ทำการจำศีลที่นอกโลก โดยการจำศีลของเขานั้น คือการจับตาดู เหล่าขบวนการนักสู้ในทุก ๆ ปี และเมื่อมีเหตุร้ายแรงและเหตุจำเป็นที่สุด อาคะเรดจะทำการตื่นจากการจำศีล เพื่อที่จะมาต่อสู้อีกครั้ง